เสรีภาพแห่งการคิด ต่างคนต่างคิด คิดต่างก็อยู่ร่วมกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรงใส่กัน ร้อนๆ แรงๆ ทางโลกออนไลน์อีกรายแล้ว เมื่อนักร้องดัง บี พีระพัฒน์ เถรว่อง โพสต์อธิยายยาวๆ ลงที่เฟซบุ๊ก บี พีระพัฒน์ Be Peerapat หลังจากที่นำข้อความหนึ่งจากทวีตมา ดังนี้ “อีกคนที่ชอบมากคือ พี่บี พีระพัฒน์ แต่ชั้นได้กลิ่นกะทิบูดมานานแล้ว ฟังไม่ลงอีกเช่นกันค่ะ สรุป นักร้องไทยเกือบทั้งวงการ แล้วไหมวะ”

บี พีระพัฒน์ ชี้แจงยาวๆ ดังนี้

- ถ้าไม่ใช่สามกีบต้องเป็นสลิ่ม "หรือ "ถ้าไม่ใช่สลิ่มคือสามกีบ" ตรรกะพังมาก โลกมีความหลากหลายนะครับ ฝาแฝดยังคิดไม่เหมือนกันเลย มันคือเรื่องธรรมชาติที่สุดแล้ว แล้วการรังเกียจคนอื่น เพราะความเห็นที่แตกต่างนี่ เคยมีตัวอย่าง จากสมัยฮิตเลอร์โน้มน้าวให้คนเกลียดยิว เดินผ่านคือถุยน้ำลายใส่หน้าเลย สุดท้ายฆ่ายิวไปสองล้านคน เราจะเอาแบบนั้นใช่ไหมครับ?

ส่วนตัวผมไม่เกลียดคน ที่มีความเห็นเรื่องการเมืองไม่เหมือนผมหรอกครับ แต่ถ้าเป็นนักการเมือง ที่คอยปั่นหัวให้ผู้คนเกลียดกันละก็ หึหึ...#คอมเม้นได้อย่าหยาบคาย #ใช้เหตุผลอย่าใช้อารมณ์

...

หลังจากโพสต์นี้ไป ก็มีหลายๆ คน ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กันอย่างร้อนแรง โดยบี พีระพัฒน์ ได้อธิบายเพิ่มเติมไป ดังนี้

- ประเด็นคือ อย่าเกลียดกันเลย อย่าใช้ความเกลียดเป็นสารตั้งต้น มันจะทำให้เราฆ่ากัน ผมสรุปให้สั้นๆนะ อย่าตีความไปไกลเลยขอร้อง

 

- ไฮยีนาก็ฆ่าสิงโตได้ ถ้าพวกมันมีจำนวนมากพอ การต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ ต้องสร้างแนวร่วม ไม่ใช่สร้างศัตรู ทำไมเรื่องแค่นี้ไม่เข้าใจ

- ผมพูดเรื่องความเกลียดชัง ไปจับประเด็น สรุป แค่โกรธตรงประโยคว่า นักการเมืองปั่นหัวหรือครับ ถ้าไม่จริงจะโกรธทำไม หรือถ้าจริงยิ่งไม่น่าโกรธ อุตส่าห์มีคนบอกนะ ผมแค่ยกตัวอย่างแล้วมันมีจริงๆ คุณก็รู้กันนี่ และผมไม่ได้ว่าใครเลย นอกจากนักการเมือง.