หมอริท เคลียร์ชัดไม่เคยรับเงินสนับสนุนจากรัฐ วอนหยุดผลักภาระมาให้

ข่าว

  หมอริท เคลียร์ชัดไม่เคยรับเงินสนับสนุนจากรัฐ วอนหยุดผลักภาระมาให้

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ส.ค. 2564 11:25 น.

  ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง สำหรับ หมอริท เรืองฤทธิ์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ ริท เดอะสตาร์ ที่ในปัจจุบัน เจ้าตัวได้เปลี่ยนคลินิกเสริมความงามของตัวเอง กลายมาเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 แบบเต็มรูปแบบ และทำโครงการ #หมอริทช่วยโควิด

  ล่าสุด หมอริท ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ หลังถูกหน่วยงานบางหน่วยงานตรวจสอบ อีกทั้งยังระบายความในใจถึงรัฐว่าหยุดผลักภาระมาให้ ควรช่วยกันทำงานมากกว่า ไม่ใช่ว่าเห็นว่าระบบดี ทำอะไรเองได้ ก็ผลักมาให้ทำ

  "หยุดผลักภาระ เราช่วยท่าน ท่านก็ต้องช่วยในระบบการทำงานด้วย ไม่ใช่เห็นว่าเราช่วยได้ดี ทำอะไรเองได้หมด แล้วก็ผลักมาให้เราทำเลย

  เดี๋ยวจะมาลิสต์เป็นข้อๆ ท่านก็ส่งคนมาอ่านละกัน เสนอไปหมดแล้ว ยังเห็นเงียบๆ ก็จะแจ้งให้ประชาชนทราบเลยละกันนะครับ เค้าจะได้เข้าใจบริบท #หมอริทช่วยโควิด"

  จากนั้น หมอริท ก็ได้เขียนเป็นข้อๆ จำนวน 13 ข้อ โดยบอกว่า โครงการหมอริทช่วยโควิด เป็นโครงการอาสา ไม่ได้รับเงินการทำงานจากรัฐเลย ยินดีช่วยรัฐโดยไม่เรียกร้องเงิน แต่เรียกร้องให้รัฐดูแลผู้ป่วยอย่างทั่วถึง ซึ่งระหว่างที่ท่านเพิ่มกำลังการดูแล เรายินดีช่วย และเมื่อไหร่ที่ท่านดูแลทั่วถึง ก็พร้อมจะหยุดทำ

  ตอนนี้ภาคประชาสังคม อาสา สร้างเครือข่ายกันเอง หาเตียง หาออกซิเจน หา PCR หา x-rays หายา หาอาหาร เค้าทำกันเรียบร้อยแล้ว มาดู แล้วขอบคุณและให้เครดิตเค้าก็พอ

  "เริ่มนะครับ

  1.#หมอริทช่วยโควิด เป็นโครงการอาสา ไม่ได้รับเงินการทำงานจากรัฐเลย โดยเรายินดีช่วยรัฐโดยไม่เรียกร้องเงิน แต่เรียกร้องให้รัฐดูแลผู้ป่วยอย่างทั่วถึง ซึ่งระหว่างที่ท่านเพิ่มกำลังการดูแล เรายินดีช่วยครับ เมื่อไหร่ที่ท่านดูแลทั่วถึง เราจะหยุดครับ

  2.ข้อมูล ณ 18/8/64 #หมอริทช่วยโควิด รับเคสใหม่ได้เฉลี่ย 200 เคส/หน่วย/วัน แต่หน่วยงานภายใต้รัฐใน กทม. รับเคสใหม่ได้ 9 เคส/หน่วย/วัน (รวม 240 PCU = 2,000 เคสต่อวัน) ซึ่งยังน้อยกว่าจำนวนเคสรายงานใหม่ต่อวัน โดยมองว่า ถ้าลดการทำงานที่ไม่จำเป็นบางอย่างลง จะทำให้รับเคสได้มากขึ้น?

  3.แต่โดยรวมแล้ว ภาคประชาสังคม/จิตอาสา (ไม่ใช่เฉพาะ #หมอริทช่วยโควิด ) ได้เข้ามามีส่วนช่วยสำคัญให้ประเทศไทยผ่านวิกฤติโควิดนี้ไปได้ (ซึ่งท่านทราบสัดส่วนตัวเลขการดูแลเคสอยู่แล้ว ประมาณเกือบครึ่งต่อครึ่ง จริงหรือไม่?)

  4.คนไข้ที่ติดต่อผ่านช่องทางของรัฐ ต้องรอการรักษาที่ค่อนข้างนาน ตั้งแต่ 3 วัน - 14 วัน หรือ จนหายแล้ว จริงหรือไม่? (คนที่พบปัญหานี้ สามารถมาช่วยยืนยันได้)

  5.รัฐมีหน่วยจ่ายยาฟาวิ โดยจ่ายเป็นคอร์ส 3-5 วัน แล้วไม่ดูแลเคสต่อให้ครบ 14 วัน สุดท้ายคนไข้ตกเป็นภาระของใคร? ที่แน่ๆส่วนนึงก็มา #หมอริทช่วยโควิด แล้วทำเพื่ออะไร? เข้าถึงเคสได้ทั้งทีก็ทำให้จบกระบวนการเลยไหม? ใช้งบประมาณอย่างไม่มีประสิทธิภาพหรือไม่?

  6.ATK บอกว่าให้เข้าระบบ HI ได้ แต่ถ้าอาการแย่ลง แล้วต้องการเตียง ท่านก็บอกว่าเข้า รพ. ได้เลย แต่ในความเป็นจริง รพ. ไหนรับบ้าง? สุดท้ายก็รอ PCR กันหมดไหม? จะตายแล้วยังรอ PCR? เพราะ รพ. เขามีปัญหาการเบิกไหม? ขอคำสั่งเด็ดขาดและชัดเจนเลยได้ไหม?

  7.ดูแลคนไข้ช่วยเหลือกันกับภาครัฐ ท่านมีฐานข้อมูลให้เช็กการดูแลซ้ำซ้อนไหม? ตรงนี้สำคัญนะ ภาษีประชาชนทั้งนั้นนะครับ 1 คนไข้ ต่อ 1 การดูแลก็พอแล้ว

  8.ระบบจัดหาเตียงอยู่ไหน? ทีมอาสามีแพทย์มาช่วยดูแล HI ให้แล้ว ประเมินความเสี่ยงให้แล้ว พออาการแย่ลง ต้องการเตียง แล้วยังไง ให้ส่งทางไหน ไปที่ไหน? หน่วยงานไหนรับช่วงต่อ? เบอร์กลางของท่านโทรติดจริงๆหรือไม่?

  9.เรื่องเตียง ก็ไม่เพียงพอ อันนี้เข้าใจ รัฐกำลังขยายเพิ่มเตียงอยู่ ก็ต้องจัดคนไข้ไปเอาเตียงตามความรุนแรง เลยต้องให้ออกซิเจนที่บ้านไปก่อน แล้วหน่วยงานไหนดูแลเรื่องออกซิเจนที่บ้าน? ตอนนี้มีแต่ขอความช่วยเหลือจากทีมอาสาด้วยกัน

  10.การประชาสัมพันธ์ ความรู้ ความเข้าใจ เพียงพอไหม?
  - กักตัวครบ 14 วัน ไม่ต้องตรวจซ้ำ ไปทำงานได้เลย
  - คนไข้ไม่ต้อง xrays ปอดทุกคน
  - ยาฟาวิ ทานตามข้อบ่งชี้ ไม่ต้องทานทุกคนก็หายได้
  เป็นต้น

  11.ภาคแรงงาน นายจ้าง ยังต้องการใบรับรองแพทย์เสมอ มีระบบให้ไหม? เอา ATK/PCR กับชื่อหน่วยงานที่ดูแลไปออกใบรับรองเลยได้ไหม? แค่หมอมาช่วยตรวจยังไม่พอ ยังต้องแบ่งหมอช่วยเขียนใบรับรองแพทย์อีก มันจะทันไหม?

  12.ตอนนี้ ภาคประชาสังคม/อาสา สร้างเครือข่ายกันเอง หาเตียง หาออกซิเจน หา PCR หา x-rays หายา หาอาหาร เค้าทำกันเรียบร้อยแล้ว มาดู แล้วขอบคุณและให้เครดิตเค้าก็พอ

  13.โควิดครั้งนี้ มันคือวิกฤติ ทุกคนเข้าใจ วันที่รัฐรับมือไม่ไหว ประชาชนพร้อมช่วย แค่ยอมรับในกำลังความสามารถ แล้วช่วยกัน ไม่ต้องอาย

  ขอบคุณครับ 

  ป.ล. ยังไม่รวมเรื่องการจัดการระยะยาว เช่น วัคซีนนะครับ ซึ่งสุดท้ายมันก็คือเรื่องเดียวกัน".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอริทหมอริทช่วยโควิดหมอริท เรืองฤทธิ์ริท เดอะสตาร์ข่าวบันเทิงดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 12:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์