“อาร์ต พศุตม์” เดินหน้าช่วยโควิด-19 จากคิดเล็กเป็นงานใหญ่

ข่าว

  “อาร์ต พศุตม์” เดินหน้าช่วยโควิด-19 จากคิดเล็กเป็นงานใหญ่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ส.ค. 2564 07:01 น.

  เป็นหนึ่งในคนบันเทิงที่ออกมาช่วยเหลือสังคมในช่วงวิกฤติโควิด-19 ตั้งแต่ระลอกแรกจนถึงตอนนี้ หนุ่ม “อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม” ก็ยังเดินหน้าลุยต่อ ล่าสุด อาร์ต เล่าในงานแถลงข่าวละคร “ลวง ฆ่า ล่า รัก” ทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ที่เจ้าตัวเป็นนักแสดงนำ การช่วยเหลือครั้งนี้ ทั้งซื้อชุด PPE แจก ทั้งแจกอาหาร ทำมากี่เดือนแล้ว อยากให้เล่าให้ฟังหน่อย?

  “วันที่ 10 เดือนเมษายนเป็นวันแรกของซีซัน 3 เลย เราก็ไล่ขึ้นไปดูประมาณ 40 กว่าวีก ก็โอ้โหนะ เพราะซีซัน 3 เราส่งตั้งแต่ 10 ส.ค. จนวันนี้ก็ 50,500 ชุด แล้วก็เครื่องผลิตออกซิเจนน่าจะประมาณ 30-40 เครื่องแล้วมั้งครับ ยังไม่รวมการสนับสนุนที่อยู่ใต้ดินของผมอีกหลายอย่าง”

  ทำมาจนถึงตอนนี้รู้สึกยังไงบ้าง เหนื่อยบ้างมั้ย?

  “แรกๆไม่เหนื่อย มันค่อนข้างเบา คือแต่ก่อน 1,000 ชุดอาจจะอยู่ได้ 2 วันในการส่ง แต่พอมาเดือนนี้วันละ 1,000 เลย แล้วมันก็เลยเกิดความเครียดสะสม ชุดผมหมดแล้ว ก็เลยต้องตัดสินใจ คือถ้าเป็นหน่วยกู้ภัยหรืออาสาผมจะให้กล่องนึงประมาณ 20 ชุด แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลตอนนี้ผมจะให้ 2 กล่อง ปกติผมจะให้ 2 กล่องตลอดทุกที่ นอกจากโรงพยาบาลสนาม ก็จะเป็น 5 กล่องบ้าง 3 กล่องบ้างแล้วแต่ แต่ผมจะบอกกับทุกคนว่าที่ผมให้เป็น 100 ชุดไม่ได้ เพราะว่าขนาดให้ทีละ 2-3 กล่องยังไม่พอเลย ช่วงนี้มันก็เลยเกิดความเครียดขึ้น จริงๆเครื่องผลิตออกซิเจนของผมเลื่อนมา 3 รอบแล้ว เพราะว่าขนส่งตอนนี้เลื่อนกันหมด”

  เคยเจอปัญหาอะไรบ้างมั้ย เรื่องการเข้าไปช่วยเหลือต่างๆ?

  “ไม่มีเลยครับ โปร่งตลอดทุกที่ ต้องบอกว่าผมก็เป็นคนนึงที่เริ่มทำตั้งแต่ซีซันแรก ตอนนั้นก็ไปขี่มอเตอร์ไซค์แจกแมสก์ ซีซัน 2 ก็ทำข้าวแจกที่สมุทรสาคร ตอนนั้นสมุทรสาครหนักมาก พอมารอบนี้หนักทั้งประเทศ ผมก็บอกว่าใครที่อยากร่วมทำกับผมก็ทำ ผมก็เลยรู้สึกว่ามันเป็นการเห็นแก่ตัวมากไปถ้าเกิดเราจะเอาทุนของทุกคนมาจัดการแต่ในจังหวัดเรา ผมก็เลยเกิดโครงการส่งชุด PPE ให้ทั่วประเทศมันก็เลยมาเป็นแบบนี้ แต่บังเอิญว่ามันดันใหญ่กว่าสิ่งที่ผมคิดไว้ ที่ผมคิดไว้มันประมาณ 10,000-20,000 ชุด ผมก็คงเลิกแล้ว และโควิดคงหายไปแล้ว คือผมมีเพื่อน มีญาติที่เป็นพยาบาล เค้าบอกว่ารู้มั้ยว่ามันสำคัญมากสำหรับตัวเค้า แต่อันนี้นอกเหนือความสามารถของผม มันเป็นความสามารถของผู้ใหญ่หลายๆท่านแล้ว ไม่เกี่ยวกับผม แต่ผมทำได้ในเบื้องต้นเท่านี้ ก็เลยว่างั้นเราช่วยป้องกันคนที่จะรักษาคนไทยได้ระดับนึงก่อนดีกว่าแค่นั้นเอง”

  ปัญหาว่าชุด PPE ขาดตลาด มันเป็นปัญหาในการช่วยคนของเรามั้ย?

  “ก็มีปัญหาครับ จริงๆชุด PPE ไม่ได้ขาดตลาดเลย แต่บังเอิญว่าราคามันสูงมาก คือมันไม่ใช่เงินเรา มันเป็นเงินของคนที่เขาฝากกับเรามา แล้วให้เราไปทำ ก็เลยรู้สึกว่างั้นรอนิดนึงมันจะได้ราคาดีกว่าและได้จำนวนเยอะกว่า ซึ่งสเปกที่ผมส่งมันสามารถใช้ในห้องผ่าตัดได้เลยผมศึกษาแล้วว่าชุด PPE มันมีกี่เกรด”

  ถามถึงเรื่องที่เราออกมาฟ้องคนที่เข้ามาคอมเมนต์ด่า?

  “ผมน่าจะเป็นดาราคนแรกๆ ณ ปัจจุบันมั้งครับที่ฟ้องประชาชนเรื่องหมิ่นประมาท คือหยาบคาย แต่ถ้าวิจารณ์เรารับได้นะ แต่หยาบคายเราไม่เอา ก็มีมาทั้งขอโทษอะไรต่างๆ ก็มาเจอกัน ซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกแบบนั้นแล้ว ไม่ได้รู้สึกว่าตกลงเราเป็นศิลปินดารา ที่คิดแปลกหรือเปล่า ไม่ได้รู้สึกแบบนั้น เพราะว่าตอนนี้หลายคนก็ทำแล้ว”

  มีคนเข้ามาพยายามจะขอโทษเยอะมั้ย?

  “เยอะครับ เป็นหลักสิบครับ”

  ที่เคลียร์จบแล้วมีมั้ย?

  “มีครับ”

  จบในชั้นศาลหรือเจรจา?

  “ไม่เห็นมีถึงศาลสักคน (หัวเราะ)”

  จบโดยการจ่ายเงินใช่มั้ย?

  “เอาไว้พอเรื่องอะไรมันดีขึ้นแล้วเดี๋ยวจะบอกว่าจบยังไงดีกว่า (ยิ้ม) อย่างที่บอกว่าโดนไปอันนึงแล้วที่บอกว่าให้ซื้อชุด PPE ไปบริจาคโรงพยาบาล ชาวบ้าน และอีกหลายๆคนก็มีแบบนี้เหมือนกัน”

  แต่ส่วนตัวเปิดรับความคิดที่เห็นต่างใช่มั้ย?

  “อย่างที่บอกว่าผมไม่เคยด่าใคร ถ้าไม่มาด่าผมก่อน และไม่เคยไปถามว่าทำไมคุณคิดแบบนั้น ทำไมคุณคิดไม่เหมือนผม ไม่มี ผมมีแต่รับเข้ามาและเอามาปรับตัว”

  ตอนนี้ลงมาเข้าสนามต้นไม้แล้วเหรอ?

  “มันไม่มีอะไรทำ มันว่างแหละ ทำอะไรได้ก็ทำ ก็สนุกกับมัน เห็นคนเพาะต้นไม้ก็ได้หลายตังค์เหมือนกัน ผมก็เลยลองดูเฉยๆ ที่บ้านมีที่ก็อยากปลูกมานานแล้ว แล้วพอดีไปเจอรุ่นพี่ที่มีความรู้เรื่องนี้ นี่เค้าให้มาเลยต้นละ 2-3 แสน ผมไม่ได้ซื้อนะ เค้าให้มาลองตอน มาชำดู ก็สนุกดี พออยู่กับธรรมชาติมันก็สนุกดี สวยดี”

  จะเพาะขายมั้ย?

  “ก็คิดว่านะ แต่ อย่างที่บอกว่าผมเป็นคนให้ แล้วอยู่ดีๆจะไปเอาอะไรของเค้า ก็ไม่ค่อยจะโอเคเท่าไหร่”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาร์ต พศุตม์พศุตม์ บานแย้มดาราช่วยโควิดดาราช่วยเหลือสังคมชุด PPEดาราบริจาคของโควิดลวง ฆ่า ล่า รักช่วยเหลือสังคมดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์