ต่าย นัฐฐพนธ์ เปิดใจ แคมเปญพูดหยุดโกง ที่ของบกับ ป.ป.ช.

ข่าว

  ต่าย นัฐฐพนธ์ เปิดใจ แคมเปญพูดหยุดโกง ที่ของบกับ ป.ป.ช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2564 16:07 น.

  เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคมกับแคมเปญ #พูดหยุดโกง ที่สร้างความฮือฮาให้กับสังคมไทยได้อย่างยิ่ง เพราะมีดาราดังหลายคน ออกมาร่วมโครงการนี้กัน เช่น บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี, แนท อนิพรณ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand 2558, อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์, ลี ฐานัฐพ์ โล่ห์คุณสมบัติ, จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข

  ตูมตาม เดอะสตาร์ The Star ยุทธนา เปื้องกลาง, แทค ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม, เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร, แพท ณปภา ตันตระกูล, โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ บุญประชม, ต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์, กรีน อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล, ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร, ดีเจนุ้ย ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร, แข รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น, เชียร์ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์, ไม้ วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ, นิว ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต, ลุค อิชิคาว่า, ก้าวหน้า กิตติภัทร แก้วเจริญ ฯลฯ

  โดยเป็นโครงการที่ได้งบจากคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ป.ป.ช. (National Anti Corruption Commission) เพื่อนำมาทำโครงการ พูดหยุดโกง

  บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ไปคุยกันเลยกับ อดีตพระเอกหล่อดัง ต่าย นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช ที่อยู่เบื้องหลังแคมเปญ พูดหยุดโกง ที่ดังสะท้านเมือง ซึ่งต่ายผันตัวมาทำงานเบื้องหลังบันเทิงได้หลายปี เป็นผู้จัดละครดังหลายเรื่องแล้ว เช่น นางแค้น, ยุทธการสลัดนอ, เรือนร่มงิ้ว, เรือนชฏานาง ฯลฯ 

  ต่ายเปิดใจตรงๆ เป็นครั้งแรกกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "ก่อนอื่นครับ ต้องขอโทษศิลปินดารา ที่อาจจะได้รับผลเนกาทีฟ (negative ผลลบ) ผมขอเป็นตัวแทน ขอโทษไปบอกทุกท่านด้วยครับ

  "ผมแจ้งก่อน ผมทำงานด้านประชาสัมพันธ์ มานานกว่า 12 ปีแล้ว แคมเปญพูดหยุดโกง มีกองทุนจาก ป.ป.ช. (คณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ National Anti Corruption Commission) อยากให้รณรงค์เรื่องการโกงกับสังคม อยากให้คนนึกถึงมองเห็น การโกงต่างๆ ที่อยู่รอบตัว ทั้งเรื่องเล็กๆ เรื่องใหญ่ๆ ที่อยากจะให้ศิลปินดาราออกมาพูด เพื่อให้สังคมดีขึ้นในอนาคต

  "ก่อนหน้านี้ ผมทำเรื่องรณรงค์ในหลายเรื่อง เช่น ลดใช้ถุงพลาสติก ฯลฯ ต้องบอกว่า คอนเทนต์ออนไลน์ค่อนข้างเร็วชัดเจน คนไทยให้ความสนใจภาพ เราจึงอยากจะนำเสนอแคมเปญ พูดหยุดโกง ผ่านภาพ มีแสดงคอนเซปต์พูดหยุดโกง ไม่ว่าจะเรื่องเล็กใหญ่ นำเสนอให้ประชาชนได้รับรู้"

  ได้งบมาประมาณ 7 ล้านจาก ป.ป.ช. จริงหรือไม่? "ใช่ๆ ครับ เรานำเสนอไปที่หลายกองทุน มีระยะเวลายื่นผลงาน เราก็ยื่นไปตามระบบ ทำตามแผนตามกฎระเบียบ ผมเสนองานไปตั้งแต่ต้นปี กุมภา-มีนา ที่ได้นำเสนอไป เมษาค่อยๆ ทำไปเป็นขั้นตอน เราได้นำเสนอหลายครั้ง ยื่นตามระเบียบ"

  มีการจ้างดาราด้วย หรือว่าให้โพสต์ฟรี? "ผมไม่ขอพูดถึง...ในรายละเอียด การดำเนินการของเรา มีค่าโน่นค่านี่ ค่าครีเอทีฟ ฯลฯ ภาพนิ่ง วิดีโอ เรานำเสนอไปตามปกติ คนที่เราทำไปทั้งหมดกว่า 30 ท่าน รวมถึงอินฟลูเอนเซอร์ Influencer และมีเรื่องของการส่งข่าวประชาสัมพันธ์ด้วย"

  "เบื้องต้นผมต้องขอโทษ ที่ทำให้หลายคนรู้สึกไม่ชอบโครงการนี้ วัถตุประสงค์เพื่อสร้างอแวร์เนส awareness (การรับรู้) ให้ความสำคัญกับการโกงในสังคม ให้มีส่วนรวมกับโครงการต่างๆ

  "ผมน้อมรับทุกคอมเมนต์ ผมอยากให้คนแสดงความคิดเห็นอยู่แล้ว เพราะจะได้วัดการเข้าถึงโครงการไปด้วย อยากให้คนตระหนักเรื่องโกง ผมคิดว่า ทุกคนตระหนักรู้แล้ว ไม่งั้นไม่ออกมาคอมเมนต์เรื่องโกง ตรงตามวัตถุประสงค์ที่เราทำไป" 

  หลายคนอาจจะมองว่า แคมเปญนี้ออกมาผิดที่ ผิดเวลาในขณะที่คนไทยในสถานการณ์โควิดที่เห็นหลายสิ่งหลายอย่าง "ผมขอประทานโทษจริงๆ ที่ผิดที่ผิดเวลา เราได้ดำเนินตั้งแต่ต้นปีแล้ว เรื่องระบบราชการ มีเอกสารทางราชการ มีกำหนดการส่งมอบงาน ตามเวลาเท่านี้ๆ เราสารภาพตามตรง จะมีการเก็บงานในช่วงกันยายน ต้องรีบปล่อยเพื่อปล่อยเก็บรายการรีพอร์ต Report ว่ามีฟีดแบ็กอย่างไรบ้าง

  "เราทำโปรดักชันไปก่อนหน้านี้แล้ว ยกเลิกการเปิดตัวลอนซ์ launch ไปแล้ว 2 ครั้ง แต่ครั้งนี้ มีความจำเป็นที่ต้องประชาสัมพันธ์ไปตรงนี้ ผมต้องขอประทานโทษ ที่ผิดที่ผิดเวลา ขอน้อมรับจริงๆ เออ มันอาจจะผิดที่ผิดเวลาจริงๆ แต่เราจำเป็นต้องดำเนินการไป

  "ผมเข้าใจทุกภาคส่วน ผมเข้าใจประชาชนกับความรู้สึกตรงนี้ ที่ห่วงใยเรื่องวัคซีน สุขภาพ อะไรที่เลวร้ายของสังคม แต่ละบริษัทมีหน้าที่ ภารกิจหลายอย่างแตกต่างกัน มีการวางแผนทำงานล่วงหน้า

  "ไม่ใช่แค่ 3 เดือน บางงานดำเนินการวางแผนเป็นเกือบปีก่อน ปีถัดมาค่อยปล่อยออกมา การปล่อยแคมเปญพูดหยุดโกงนี้ ออกมาอาจจะผิดถูกที่ผิดเวลา อย่างที่หลายคนบอกไว้ เฮ้ยทำไมออกมาตอนนี้ เราน้อมรับความผิด ผมต้องขอโทษ อะไรที่ทำให้คนไม่สบายใจ

  "ผมทำงานด้านนี้ มาตั้งแต่ปี 2012 จ้างดาราโพสต์นี่นั่นในหลายงาน เช่น งานกิน วิ่ง ฯลฯ หยุดพูดโกง แคมเปญนี้ผมโอเคมั้ย ผมดีใจนะ ที่ทำให้หลายคนนำไปต่อยอด ใส่ใจ ตระหนัก อยากให้คนออกมมาแสดงความคิดเห็น เป็นวัถตุประสงค์ของเราที่ทำขึ้นมา อยากให้คนออกมาพูดหยุดโกง แต่ไม่ใช่เชิงลบขนาดนี้ ก็เกินคาดหวังนิดหนึ่ง ประชาชนมีความคิดหลายมุมมอง มีอิมแพ็ค impact ออกไป กลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งมีผลกระทบไป ผมขอโทษจริงๆ
  "เรื่องโกงเกิดในสังคมไทย ทั้งเรื่องใหญ่เรื่องเล็กๆ เช่น แซงคิว จอดรถในที่ของคนพิการ ขับรถในที่ห้ามแซง จ่ายค่ายแป๊ะเจี๊ยะ ฯลฯ เรื่องโกงต่างๆ เออ อยากจะให้คนพูดถึง วันนี้ผมเข้าใจ ว่าบางเรื่องหยุดไม่ได้หรอก เพราะมีองค์ประกอบหลายเรื่อง ปรับเปลี่ยนไม่ได้ในวันนี้ แต่ระยะยาวจะเปลี่ยนแปลงได้
  "ในระยะสั้นๆ เรื่องรอบตัวเราที่เปลี่ยนแปลงได้ เช่น เรื่องการแซงคิว เราพูดออกไป เฮ้ย! อย่าทำแบบนี้สิ! ก็หยุดได้ อย่างเรื่องการลืมของหายที่ญี่ปุ่น แต่ของก็ไม่ได้หายไปไหน มีคนนำไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อให้เจ้าของกลับมาเอาคืนไป". 

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พูดหยุดโกงต่าย นัฐฐพนท์ปปช.คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติบุ๋ม ปนัดดาแนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์โป๊ะแตกดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 19:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์