บิลลี่ โอแกน ซัดเดือดถึงคนไม่มีมารยาทในพื้นที่ส่วนตัว นับผิดศีลข้อ 2

ข่าว

  บิลลี่ โอแกน ซัดเดือดถึงคนไม่มีมารยาทในพื้นที่ส่วนตัว นับผิดศีลข้อ 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ส.ค. 2564 12:07 น.

  เจอคนเข้ามาคอมเมนต์ป่วนในพื้นที่ส่วนตัว จนทำเอานักร้องรุ่นใหญ่ บิลลี่ โอแกน เดือดเลยทีเดียว โดยเจ้าตัวได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนผ่านทางเฟซบุ๊ก ถึงคนที่เข้ามาคอมเมนต์โดยไม่ระมัดระวังคำพูดของตัวเอง อีกทั้งไม่มีมารยาทอีกด้วย

  โดย บิลลี่ ได้โพสต์ไว้ว่า "คนที่เข้ามาเม้นต์แล้ว ไม่ระมัดระวังการใช้คำพูดของตัวเอง อยากจะบอกว่า การจะเข้าไปร่วมวงสนทนาที่ไหนก็ตาม ถ้าจะเข้าไปคุยกับใครเขา ก็ต้องพูดจาให้น่าฟัง มีความอ่อนหวาน สุภาพ ถ่อมตน และต้องรักษาความสะอาดในวงสนทนาด้วย

  บางคนที่บ้านอาจจะใช้ภาษาอีกแบบหนึ่ง ก็ต้องเก็บไว้ใช้เวลาคุยกับคนที่บ้านที่ใช้ภาษาแบบเดียวกัน เพราะคนเราถ้าไม่ได้สนิทกัน หรือไม่ได้รู้จักเป็นส่วนตัว จะมาทึกทักว่าเป็นกันเองนั้น มันไม่ได้ แล้วของในบ้านคนอื่น

  อยู่ดีๆ จะหยิบฉวยออกไปจากบ้านเขาเลย โดยไม่ขออนุญาต ไม่บอกกล่าว นับเป็นการผิดศีลข้อ 2 คือ อทินนาทานา เวรมณีสิกขาปะทังสมาธิยามิ คือ ลักขโมยนั่นเอง

  คนสมัยนี้ไม่ค่อยให้ความเคารพในสิทธิ์ของผู้อื่น เพราะคิดไปเองว่า ไม่เป็นไร เค้าไม่ว่าหรอก นิดหน่อยเอง คิดเข้าข้างตน คิดเอาแต่ได้ฝ่ายเดียว ยิ่งพออีกฝ่ายเขาไม่พูด ก็ชักจะได้ใจกันใหญ่ มันก็เป็นกันเสียแบบนี้แหละ จริงมั้ย แล้วจะให้ไว้ใจใครได้สมัยนี้ เมื่อไม่รู้จักมีมรรยาท"

  จากนั้นเจ้าตัวก็ได้โพสต์ภาพรูปถังขยะที่มีอยู่เต็มถัง โดยที่คนนำมาทิ้งไม่ยอมยกฝาขึ้น เพราะกลัวมือตัวเองจะสกปรก

  "นี่คือ ตัวอย่างของมนุษย์สมัยนี้ กะอีแค่ใส่ขยะลงในถัง ยังทำไม่ได้ ไม่ยอมยกฝาขึ้น เพราะกลัวนิ้วตัวเองจะสกปรกถ้าไปจับโดนฝาถังขยะ ก็เลยคาไว้อย่างนี้ พอจะเข้าใจหรือยัง ว่ามนุษย์ในยุคนี้ เป็นแบบไหน แล้วมันจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ได้อย่างไร ถ้าฝ่ายหนึ่งสร้าง และอีกฝ่ายทำลาย จริงไหม".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "เบนซ์ จริยา" ปลื้ม นักร้องใต้คนแรกขึ้นเวทีโชว์ลูกคอคู่ "แม่นกน้อย"
   02:00

   "เบนซ์ จริยา" ปลื้ม นักร้องใต้คนแรกขึ้นเวทีโชว์ลูกคอคู่ "แม่นกน้อย"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิลลี่ โอแกนบิลลี่บิลลี่ โอแกน นักร้องข่าวบันเทิงนักร้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 22:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์