“ต่าย อรทัย” เล่าโควิดกระทบหนักชีวิตลำบากไม่แพ้ทุกคน

ข่าว

  “ต่าย อรทัย” เล่าโควิดกระทบหนักชีวิตลำบากไม่แพ้ทุกคน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ส.ค. 2564 07:01 น.

  โควิด-19 เป็นเหตุทำให้ต้อง “พักไมค์” ข้ามปี ต่าย-อรทัย ดาบคำ ศิลปินลูกทุ่งสาว เลยต้องผันตัวเป็น “แม่ค้าออนไลน์” หารายได้ใช้จ่ายระหว่างรอเวลาเพื่อกลับมาร้องเพลงได้อีกครั้ง...

  งานไม่ได้ทำ บ้านต่างจังหวัดก็กลับไม่ได้เหงาแย่เลยสิ

  “จริงๆจะกลับก็ได้ แต่กลับไปแล้วเราไปไหนไม่ได้อยู่ดี ถ้าอยู่ยาวกว่านั้นต้องคิดต่อแล้วล่ะว่าจะต้องทำอะไรที่บ้าน ต้องมีอะไรทำ”

  ตอนนี้ช่วงนี้ต่ายทำยังไงไม่ให้ตัวเองเบื่อ

  “ถ้าคิดหาทำจริงๆเยอะค่ะ ตอนนี้ปรับดินข้างบ้าน หาอุปกรณ์ที่พอหาได้ กับน้องกลายเป็นช่างกันไปแล้ว เมื่อก่อนเราซื้อก็ได้แต่พอสถานการณ์เป็นแบบนี้มันต้องประหยัดเยอะขึ้น”

  เห็นทำอะไรเยอะแยะคงไม่ถึง ขั้นทาสีบ้าน เปลี่ยนหลอดไฟเองใช่ไหม

  “ก็ไม่แน่นะ อีกสักหน่อยใกล้แล้ว (หัวเราะ)”

  ต่ายหยุดทัวร์คอนเสิร์ตนานขนาดไหนแล้ว

  “ปีครึ่งค่ะ ศิลปินทุกคนตั้งแต่ประกาศเริ่มโควิดมา ได้ออกแค่ 2-3 เดือน ช่วงปลายปี”

  ถอดใจมั้ยยังดูอีกยาวกว่าจะได้กลับมาทำงานปกติ

  “ใช่ค่ะ คิดว่าปีนี้ทั้งปีก็คงยัง การทำงานของนักร้องมันต้องมีการรวมคน การจัดงานต้องเป็นการรวมกลุ่มคน มันเคลียร์แล้วจริงๆ บ้านเราต้องไม่มีไวรัสจริงๆ ถึงกลับมาจัดงานได้ อีก 2 ปีจะดีขึ้นหรือเปล่า ปี 65-66 เผื่อใจไว้เลย”

  จัดการกับชีวิตยังไงเพราะรายได้ไม่มีแต่ยังมีค่าใช้จ่าย

  “ก็หานั่นนี่มาขาย เริ่มแรกจากโควิดปีที่แล้วเราไลฟ์ขายเสื้อผ้าเอาเงินเข้ากองทุน “ดอกหญ้าเพื่อน้อง” เราอยากระบายของในบ้าน เรารีโนเวทบ้าน อยู่บ้านหลังคารั่วมา 4-5 ปี ทำทีเดียว ตัดสินใจค่อนข้างครั้งใหญ่ สองเป็นเซ็นเตอร์ที่เราจะต้องทำงาน สามเป็นออฟฟิศ เราคิดเรื่องนี้มานานเลยทำให้จบแล้วค่อยเริ่มต้นเก็บเงินใหม่แต่ยังไม่มีวี่แววเลยคุยกับทีมงานเราจะทำอะไรกันดี เริ่มต้นสนุกๆก่อน เอาเสื้อผ้ามาไลฟ์ แต่ทีนี้เสื้อผ้าเบื้องหลังถ่ายปกมันหมดแล้ว ที่นี้คุยกันเลยตัดสินใจไลฟ์ขายกันเอาเงินมาใช้ดีมั้ย หลังจากโละเสื้อผ้าจนหมดตู้แล้ว ก็หาของอย่างอื่นมาขาย เริ่มมีขายหมูมากมายลองดูมั้ย สุดท้ายเหลือน้ำพริกตัวเดียว ล่าสุดได้ขนมปั้นขลิบ ทุกคนให้การตอบรับดีในมุมโซเชียล”

  เคยคิดมั้ยต่ายจะเป็นแม่ค้าออนไลน์ไลฟ์ขายของ

  “ไม่เคย เชื่อเหอะ พี่น้องดาราศิลปินหลายคนไม่เคยคิด บางคนอาจทำอยู่บ้างแต่คิดว่าคงสนุกๆแต่โควิดมา มันไม่เหมือนเดิม เราไม่ได้ทำงาน จะต้องเป็นเรื่องหลักแล้ว”

  ก่อนหน้านี้ต่ายบริจาคเงินสร้าง รพ.สนาม ด้วย

  “จริงๆคุยกับแม่และพี่สาวกับสถานการณ์ที่บ้านแหละ ก็ถามทางบ้านเรามีอะไรให้ช่วยมั้ย เลยโพสต์รับบริจาค บัญชีกองทุนอันนี้จริงๆต่ายเปิดมานานแล้ว จะเน้นโรงเรียนพื้นที่ขาดแคลนต่างจังหวัด จุดเริ่มต้นที่อุบลบ้านเกิดก่อน ไปกาญจนบุรี นครพนม ร้อยเอ็ด เลย พิจิตร 6 ครั้งแล้วค่ะ เรามอบอุปกรณ์การเรียน กีฬา มอบทุนการศึกษา มอบตุ๊กตา ผ้าห่มให้เด็กๆ รวมถึงคนแก่ ในชุมชนในหมู่บ้าน เราไปแค่โรงเรียนจุดเดียวแต่มอบให้โรงเรียนรอบข้างๆ”

  ที่ต่ายเน้นทำบุญกับเด็ก โรงเรียน คนแก่ มีอะไรเป็นแรงบันดาลหรือเปล่า

  “จริงๆก็แกรมมี่ ทำให้เราเห็นเป็นตัวอย่าง บวกกับคำแนะนำของผู้ใหญ่ วันนึงเราประสบความสำเร็จ แฟนเพลงให้กำลังใจ สังคมให้การตอบรับเรา วันนึงคืนให้กับสังคมได้ก็อยากให้ทำ และทำไมเน้นน้องๆ ต่ายมองว่าเค้ามีเส้นทางชีวิตอีกไกลถ้าเราช่วย ถ้าเราให้การศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญกับชีวิตทุกคน คิดว่าเริ่มจากการเรียนนี่แหละ”

  ตอนนี้สิ่งที่ทุกคนเผชิญ หน้ากำลังท้อแท้สิ้นหวัง ไม่อยากสู้กันแล้ว

  “โอ๊ย! เราเข้าใจเพราะอยู่ในสถานการณ์เดียวกันเลย อย่างที่ผ่านมาเราทำงานพอมีเงินเก็บบ้างแต่พอหลายๆ ระลอก ไม่ใช่ เราไม่กระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ ไม่แพ้กันเลย ลำบากต่างกัน อยากให้ ณ วันนี้เรายังมีลมหายใจอยู่ อยากให้ทุกคนดูแลตัวเองทำยังไงก็ได้ให้ปลอดภัยที่สุด ให้เราไม่ติดเชื้อ รักษาชีวิตตัวเองก่อน เข้าใจอยากทำงาน อย่าสิ้นหวังในวันนี้ เราจะต้องก้าวไปพร้อมกัน เราต้องไปถึงปลายอุโมงค์ที่มันมีแสงสว่างในวันนั้นให้ได้ อยากให้ทุกคนสู้ๆ และดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงปลอดภัย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต่าย อรทัยอรทัย ดาบคำพักไมค์ผลกระทบโควิดแม่ค้าออนไลน์นักร้องลูกทุ่งนักร้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 02:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์