เรตติ้งน้อยแล้วไง มีรายได้แล้วกัน ละครรอด สตรีมมิงรุ่ง จับมือกันสู้

ข่าว

  เรตติ้งน้อยแล้วไง มีรายได้แล้วกัน ละครรอด สตรีมมิงรุ่ง จับมือกันสู้

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ส.ค. 2564 09:00 น.

  • ในวิกฤติมีโอกาส เรตติ้งน้อยไม่ได้แปลว่าไม่มีรายได้
  • ช่องขายลิขสิทธิ์ละคร หวังขยายฐานผู้บริโภคยุคดิจิทัล
  • สตรีมมิงมองหาโอกาสเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่

  เป็นยุคที่คนทำคอนเทนต์ต้องปรับตัวจริงๆ ไม่มีอีกแล้ว หนึ่งคอนเทนต์กั๊กลงแพลตฟอร์มเดียว โดยเฉพาะคอนเทนต์ละคร

  ยุคนี้การที่ช่องทำละครออกมาไม่ได้หมายถึงเพียงว่าต้องรอความหวังจากตัวเลขเรตติ้งที่สูงๆ แลกกับโฆษณาที่จะเข้ามาเท่านั้น ปัจจุบันการลงทุนทำละครเพื่อขายลิขสิทธิ์ลงสตรีมมิงก็เป็นการหารายได้ที่ดีในปัจจุบัน

  เรตติ้งน้อยไม่ได้แปลว่าไม่มีรายได้

  หนึ่งช่องดิจิทัลที่หลายคนน่าจะคิดเหมือนกันว่าสู้มากกับการทำละครคือ พีพีทีวี แม้ที่ผ่านพีพีทีวีจะดึงดาราเบอร์ใหญ่มาร่วมงานมากมาย ก็ยังไม่เห็นผลสำเร็จที่ชัดเจนโดยเฉพาะในเรื่องของตัวเลขเรตติ้ง

  แต่ PPTV ก็ยังมีละครออกมาให้ได้ดูกันเรื่อยๆ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม เพราะหากพูดเรื่องละครพีพีทีวีก็เป็นหนึ่งช่องที่ยังรันวงการนี้ต่อไป

  ล่าสุด พีพีทีวี มาใน Business Model เพื่อหารายได้กับสตรีมมิง โดยร่วมกับ WeTV และเจ เอส แอล ส่ง หว่อ อ้าย หนี่ เธอที่รัก ละครโรแมนติกฟีลกู๊ดลงจอ ได้ 3 นักแสดงนำ “ฌอห์ณ จินดาโชติ, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์, พีค ภัทรศยา” แถมโปรดักชั่นไม่ธรรมดา เป็นละครฟอร์มใหญ่ ที่ถ่ายทำทั้งในประเทศไทย ไปถ่ายที่ไต้หวัน และอินเดีย

  แม้ที่สุดแล้วออนแอร์มา 4 ตอน ตัวเลขเรตติ้งในหน้าจอทีวีอาจจะยังไม่มากนักเฉลี่ย 4 EP อยู่ที่ 0.1 แต่การรับชมทางแพลตฟอร์มออนไลน์ของ WeTV แต่ละ EP ตัวเลขหลักแสน พร้อมรายได้จากลิขสิทธิ์ละครที่มีให้เห็นเลยโดยที่ไม่ต้องรอลุ้นเรตติ้ง

  ขยายฐานไปยังผู้บริโภคยุคดิจิทัล

  พลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 บอกกับเราว่า “พีพีทีวี คำนึงถึงกลุ่มผู้บริโภคยุคดิจิทัล โดยมุ่งเน้นนำคอนเทนต์ละครไปสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ในรูปแบบวิดีโอสตรีมมิง

  โดยช่วงนี้อย่างที่ทราบกันดี เป็นช่วงที่ทุกคนต้องใช้เวลาอยู่กับบ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นี่ก็จะเป็นอีกทางเลือกของผู้ชมที่สามารถรับชมละคร ผ่านทั้งทางหน้าจอพีพีทีวีและรับชมได้บนแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิง WeTV ได้ด้วย

  ก่อนหน้านี้ พีพีทีวี และ WeTV เป็นพันธมิตรที่เคยร่วมงานกันมาก่อนแล้ว ครั้งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือในการนำลิขสิทธิ์คอนเทนต์ละครไปออกอากาศแบบเอ็กซ์คลูซีฟบนแพลตฟอร์มออนไลน์อีกครั้ง”

  เพิ่มโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่

  ขณะที่ กนกพร ปรัชญาเศรษฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด และ ผู้จัดการ WeTV ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า

  “WeTV มุ่งมั่นนำเสนอคอนเทนต์คุณภาพจากหลากหลายพื้นที่ทั่วเอเชียเพื่อมอบความบันเทิงแบบเอ็กซ์คลูซีฟให้แก่ผู้ใช้บริการทั้งในไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตออริจินัลซีรีส์ หรือการคัดสรรละครไทยคุณภาพจากพาร์ตเนอร์ชั้นนำและผู้ผลิตมืออาชีพในประเทศไทย

  เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ของ WeTV ให้ครอบคลุมทั้งผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ และกลุ่มคนดูที่ชื่นชอบการรับชมคอนเทนต์ความบันเทิงทางทีวีดิจิทัล (ออนแอร์)

  การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับช่องทีวีดิจิทัลถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญในการเสริมความแข็งแกร่งด้านคอนเทนต์ไทยให้มีความหลากหลายครบรสมากยิ่งขึ้น

  WeTV จึงเล็งเห็นถึงโอกาสในการสานต่อความร่วมมือเพื่อต่อยอดโอกาสทางธุรกิจที่เกิดขึ้นกับ พีพีทีวี การนำละครเรื่อง หว่อ อ้าย หนี่ เธอที่รัก ที่เป็นผลงานคุณภาพ เราเชื่อมั่นว่าละครเรื่องนี้จะเป็นการสานต่อพันธมิตรทางธุรกิจที่จะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายเข้าถึงฐานผู้ชมในวงกว้างยิ่งขึ้น"

  บทสรุป ทีวีกับสตรีมมิงอย่ามองกันเป็นศัตรู ไม่มีคำว่าแย่งฐานคนดูกัน หากจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันแล้ว มีแต่วินกับวิน สร้างรายได้ ขยายฐาน เพิ่มโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ 

  ต่อไปนี้เรตติ้งน้อยไม่ได้แปลว่า คอนเทนต์ละครจะหมดอนาคต หมดโอกาสสร้างเม็ดเงินให้ช่อง ทุกวิกฤติยังมีโอกาสเสมอขอเพียงหาให้เจอ.

  เรื่อง : ดินสอเขียนฟ้า
  กราฟิก : Sathit Chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หว่อ อ้าย หนี่ เธอที่รักพีพีทีวีWeTVสตรีมมิงทีวีดิจิทัลเรตติ้งละครละคร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 16:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์