ดาราดังกับธุรกิจ หลังโควิดวิกฤติ รอฟื้น หรือต้องพังยาวๆ

ข่าว

  ดาราดังกับธุรกิจ หลังโควิดวิกฤติ รอฟื้น หรือต้องพังยาวๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ย. 2564 09:00 น.

  • นอกจากงานบันเทิงที่หาเงินได้เยอะ ดาราส่วนใหญ่มีธุรกิจต่างๆ เอาไว้หาเงินอีกทาง
  • โควิดยังแรง ธุรกิจดาราไม่ไหวจะสู้ต่อ ต้องยอมปิดตัวไปเยอะแล้ว
  • โฟกัสธุรกิจดารา แล้วขยายไปถึงธุรกิจต่างๆ ที่กำลังแย่หนัก จะมีทางออกแบบไหน

  หยุดโควิดไม่ได้ โควิดรุนแรงวงกว้างจริงๆ หลายธุรกิจต่างๆ ปิดตัวเจ๊งกันไป สร้างความเดือดร้อนหนักอย่างมหาศาล ธุรกิจดาราก็เช่นกัน ก็จำใจต้องปิดไปแล้วหลายราย เพราะทนแบกรับสภาพขาดทุน ต่อไปไม่ไหวแล้ว

  บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ สเปเชียลคอนเทนต์ Special Content จะพาไปคุยกับดาวดังหลายคน ที่ทำธุรกิจต่างๆ ในวิกฤติโควิดไม่จบ พร้อมข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ยิ่ง ที่จะฝากไปถึงคณะรัฐบาล ที่ทำงานจัดการโควิด

  โฟกัสวัคซีนที่มีประสิทธิภาพก่อน

  ด้า อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand 2020 สวยแซ่บเก่งด้วย ทำธุรกิจมานานกว่า 2 ปี ขายหมวก-กระเป๋า ที่ทำจากผ้าปาเต๊ะ "เริ่มทำในช่วงที่ห้าง ร้านสะดวกซื้อต่างๆ รณรงค์ให้ลดละเลิกการใช้ถุงพลาสติก ก็เลยคิดนำผ้าปาเต๊ะ มาทำเป็นกระเป๋าและหมวก เริ่มทำจากความชอบความรัก ทำเหมือนงานอดิเรก เราไม่ได้ทำธุรกิจใหญ่อะไร ผ้าปาเต๊ะพื้นเมืองของชาวบ้าน ชอบลายไหน เราก็เลือกๆ มาทำ"

  มองภาพรวมธุรกิจรายเล็กๆ จำต้องปิดตัวไปเยอะขึ้นๆ รัฐบาลต้องมีการจัดการที่ดีกว่านี้หรือไม่ "บางธุรกิจก็ไม่ได้มีเงินหมุนเวียนเป็นล้าน มีพนักงานมีครอบครัวที่ต้องกินต้องใช้รายวัน อย่างที่ภูเก็ตบ้านด้า มีหลายธุรกิจเยอะมากๆ ที่ต้องปิดไป เมื่อก่อนภูเก็ต หน้าหาดไม่มีพื้นที่ว่างเลย แต่ตอนนี้ปล่อยให้เช่าขาย กระทบหมดเลย พูดแล้วเหนื่อย

  "อยากให้รัฐบาลจัดการ กับเรื่องวัคซีนโควิดที่มีประสิทธิภาพก่อน จะได้เปิดประเทศได้เร็วขึ้น ควรโฟกัสตรงนี้ก่อน ส่วนการเยียวยาเป็นเงินในช่วงนี้ รัฐควรจะจ่ายให้มากกว่าเดิม อาจจะคำนวณการให้จากการจ่ายภาษีของแต่ละคน แต่ทุกคนต้องได้หมด ไม่ใช่ให้มาแย่งกัน

  "ด้ามีเพื่อนที่อังกฤษ ทำงานอีเวนต์พวกจัดงานวิวาห์ ช่วงที่ล็อกดาวน์จัดงานไม่ได้ รัฐจ่ายเงินให้ 80% ของเงินเดือนที่เคยได้รับ จ่ายทุกเดือนแบบไม่มีข้อแม้ ได้หมดทั้งนายจ้างและลูกจ้าง"

  คนกลัวอดตาย มากกว่ากลัวโควิด

  เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ เปิดร้านขนมขายมาพักใหญ่แล้ว "ยังพอประคองไปได้อยู่ ช่วงที่ไม่ให้นั่งในร้าน ให้แต่ซื้อกลับบ้าน take away ลูกค้าก็หายไปเยอะเลย ขายได้แต่ทางออนไลน์"

  เพชรทำธุรกิจมานาน จึงมองเห็นปัญหาจากโควิดได้ชัดเจน จากการทำงานของรัฐบาล "นอกจากเงินทุนที่ให้แล้ว ค่าเช่าที่ เงินกู้ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเงินชดเชยต่างๆ รัฐต้องให้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ให้ตรงเวลาไม่ใช่ให้มาทวงคอยตาม หรือให้เหมือนโปรยทาน เยียวยาให้แบบเศษเงิน

  รัฐวางแผนผิดพลาดตั้งแต่เรื่องวัคซีนแล้ว ไม่จัดหาวัคซีนที่หลากหลายเอาไว้ตั้งแต่ต้น จนต่อมาโควิดเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ จนเลยเถิดมาถึงวันนี้ 

  "อย่างที่ฝรั่งเศส รัฐเยียวยาให้ร้านละ 50,000 ยูโร หรือที่ญี่ปุ่น รัฐก็ให้เยอะเจ้าของร้านค่าเช่าก็ออกให้ รัฐออกให้หมดเลย ที่แคนาดา รัฐออกให้ครึ่งหนึ่งไปเลย ส่วนที่สหรัฐอเมริกา ก็เยียวยาให้เยอะในแต่ละร้าน ซึ่งแต่ละรัฐก็ออกกฎจ่ายให้ไม่เหมือนกัน

  "รัฐบาลไทยใช้กฎใช้วิธี แบบเหมารวมกับร้านต่างๆ ซึ่งธุรกิจร้านอาหารแต่ละแห่ง มีความแตกต่างกัน เช่น ร้านอาหารไทย ญี่ปุ่น ฝรั่ง ฯลฯ มีความหนาแน่นของคนที่มาใช้บริหารแตกต่างกันด้วย วิกฤติโควิดแบบนี้ เจ้าหน้าที่รับคำสั่งมา รัฐมนตรีถามไปเงียบไม่ตอบ ตอบไม่ได้ บางกฎระเบียบใช้งานได้ แต่บางกฎระเบียบใช้งานจริงหน้างานไม่ได้

  "แต่ละพื้นแต่ละเขต ที่ก็มีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่แล้ว ทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สุขาภิบาล อบต. อบจ. ฯลฯ ควรจะกระจายกำลังทำงานจัดการไปสิ พื้นที่สีแดงโมเดลควรเป็นแบบนี้นะ จัดแบบนี้นะ หรือพื้นที่สีต่างๆ เป็นแบบนี้นะ จะได้ไม่ลักลั่นกัน อ้าว! ร้านนี้ทำได้ แต่ร้านนี้ทำไม่ได้ ผมว่าตอนนี้คนไม่ได้กลัวโควิดแล้ว กลัวอดตายมากกว่า" 

  แย่ลงเรื่อยๆ ผู้ติดเชื้อไม่ได้ลดลงเลย

  นางงามสุดสตรอง อินดี้ จอห์นสัน รอง 1 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2020 ที่เพิ่งได้รับแต่งตั้ง เป็นตัวแทนไทยไปชิงมง มิสอินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International 2021 ปลายปีนี้ที่ภูเก็ต กำลังจะลุยธุรกิจความงาม เป็นสครับขัดผิวสวย ศึกษาเรียนรู้ธุรกิจมานาน ของทำเสร็จหมดแล้ว แต่ต้องหยุดไว้ก่อน

  "พอเราได้เข้ามาทำธุรกิจจริงๆ ได้รู้เลยว่า ไม่ใช่ทุกธุรกิจ จะมีรายได้หมุนเวียนเป็นล้านๆ บางรายก็เพิ่งจะมาสร้างตัวได้ หรือเก็บเงินก้อนมาลงทำธุรกิจ แต่ดันมีโควิด

  "ต้องยอมรับว่า เรามีผู้นำที่ไม่มีความสามารถ เยียวยาไปเรื่อยๆ จ่ายเงินไปหลักพัน เหมือนเลี้ยงไข้ แก้ไขได้ไม่ตรงจุด ทำให้ผู้ติดเชื้อไม่ได้ลดน้อยลง วัคซีนที่ไปฉีดก็ยังไม่ได้มีคุณภาพ จะแก้ปัญหายังไงต่อไป เป็นหน้าที่ของรัฐบาลแล้วที่ต้องคิดต้องทำให้ดีขึ้น 

  "ไม่ได้ว่ารัฐบาลทั้งหมด เพราะรัฐบาลก็มีคนที่เก่งอยู่ ไม่ใช่ไม่มีคนเก่งเลย แต่บางเรื่องเราต้องยอมรับความช่วยเหลือจากที่ต่างๆ ด้วย เพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อกลบจุดด้อยของเรา เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตต่อไปได้ ตอนนี้มันแย่ลงไปเรื่อยๆ ผู้ติดเชื้อก็ไม่ได้ลดลงเลย"

  แย่ไม่แย่ เห็นๆ กันอยู่

  พิธีกรดัง ดารารุ่นใหญ่ อ้วน รีเทิร์น อนันต์ เสมาทอง เจ้าของโรงงานดัง ที่รับผลิตสินค้าเพื่อความงาม-สุขภาพ ให้กับดาราดังและนักธุรกิจต่างๆ มาเยอะแยะมากกว่า 10 ปี บอกเลยว่า "ตอนนี้ทำธุรกิจอะไรต้องระวังให้มากๆ คิดเผื่อยาวๆ ไปเลย ถ้าโควิดลากยาวๆ ต่อไปจะเป็นยังไง ต้องมีหลายๆ แผนรองรับเอาไว้

  "โรงงานของพี่เอง ถามว่าโควิดมีผลกระทบมั้ย ก็ต้องตอบตรงๆ ว่ากระทบเล็กน้อย ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเก่าๆ และมีรายใหม่เข้ามาบ้าง จากเมื่อก่อนมีลูกค้าเข้ามาเยอะมาก แต่ตอนนี้ก็น้อยลง เมื่อก่อนสั่งทีเยอะเป็นหมื่นๆ ชิ้น แต่ตอนนี้ก็สั่งสินค้ากันน้อยลง สั่งกันหลักพัน

  พอเจอโควิดก็แย่กันหมด งานเงินหาย นักธุรกิจก็สั่งทำของกับเราน้อยลงไปด้วย เศรษฐกิจบ้านเราแย่ไม่แย่ เห็นๆ กันอยู่ ถ้าจะให้แนะนำรัฐบาล เขาจะฟังเราเหรอ ก็อยากให้จัดหาทีมทำงานด้านเศรษฐกิจใหม่ให้ปังกว่านี้ ทำได้มั้ย" 

  รายรับไม่มีเลย ทุกอย่างหยุดหมด

  กานต์ วิภากร ศุขพิมาย ภรรยาของนักร้องดัง เสกโลโซ Loso เสกสรรค์ ศุขพิมาย นอกจากดูแลงานต่างๆ ดูแลคิวให้สามีแล้ว ยังทำธุรกิจค่ายเพลง ลัสเตอร์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ LUSTER Entertainment

  "ก็พัก การปั้นนักร้องใหม่ๆ ไว้ก่อน จะให้ทำยังไงแหละ จะดันศิลปินหน้าใหม่ๆ ออกมาตอนนี้ ก็ยากนะ ค่าใช้จ่ายก็สูงอยู่ แล้วทำๆ ออกมาก็ใช่ว่าจะดังจะมีกระแสทุกคน จุดสำคัญคือต้องทำให้โควิดให้จบ หรือว่าโควิดไม่จบ แต่ต้องมีมาตรการควบคุมที่เข้มงวดในแบบให้เศรษฐกิจเดินต่อไปได้ จะให้มาเปิดๆ ปิดๆ ล็อกดาวน์ๆๆๆ วนลูปแบบนี้ คิดว่าไม่ใช่ทางออก ที่โอเคแล้วนะคะ

  "สำหรับธุรกิจบันเทิง ซึ่งเป็นธุรกิจหลักในการดูแลครอบครัวและบริวาร ทั้งคอนเสิร์ตโลโซ และค่ายเพลงลัสเตอร์ Luster ทั้งงานแสดงของน้องเสือ (ลูกชายคนโต เสฏกานต์ ศุขพิมาย) ซึ่งตอนนี้ทางค่ายก็มีซีรีส์ วางตัวน้องเสือเล่นแล้ว 3 เรื่อง แต่ไม่รู้จะต้องเลื่อนออกไปมั้ย และซิงเกิลใหม่ของเสือกับพ่อเค้าด้วย ยังมีซิงเกิลใหม่ของศิลปินในสังกัด

  "ตอนนี้แย่ไปหมด รายจ่ายต่อเดือนเยอะมาก รายรับไม่มีเลย ทุกอย่างหยุดหมด โควิดตั้งแต่รอบแรกจนบัดนี้ 2 ปี คิวงานแน่นมาก แต่ได้เล่นจริงๆ 5 งาน ผับบาร์ก็เจ๊งหมด ตายแน่นอน"

  ต้องประคองไป โดนหนักกันทุกธุรกิจ

  ดาราดัง ฮาน่า ภรรยาของฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ ที่หันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับเส้นผมและความงาม ฮาน่า บอกเลยว่า "จริงๆ มีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาอีก แต่ต้องหยุดเอาไว้ก่อน เพราะคิดว่ากำลังซื้อของคนมีน้อยลง ธุรกิจของฮาน่าไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็ยอมรับว่ายอดขาดลดลงไปบ้าง แต่โดนรวมถือว่ายังพอไปไหว แต่ถ้าโควิดยาวไปๆ ก็น่าจะหนักอยู่ค่ะ

  "ช่วงนี้โดนกันหนักกันทุกธุรกิจ ก็คงต้องประคองกันไป ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนแล้วแหละคะ อย่าได้หวังว่ารัฐบาลจะมาช่วยอะไร ถ้าเค้าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย อย่าได้หวังว่าจะได้รับการช่วยเหลือ ก็ขอเอาใจช่วยผู้ประกอบการทุกคนนะคะ ให้ผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันให้ได้ สู้ๆ ค่ะ"  

  ต้นทุนแต่ละคนไม่เท่ากัน

  นักปั้นดาวดัง อุ๊บ วิริยะ พงษ์อาจหาญ หรืออีกบทบาทหนึ่ง ที่ทุ่มเททำมานานหลายปีแล้ว กับการเป็นผู้บริหารสถาบัน พัฒนาบุคลิกภาพ สอนเดินแบบ ที่จำใจต้องปิดไปนานหลายเดือน ตามคำสั่งของรัฐบาล

  "เห็นใจหลายๆ ธุรกิจที่ต้องปิดตัวไป พี่เองก็แย่เหมือนกัน ต้องเอาทองเก่าขายเพื่อยังชีพในตอนนี้ แต่เห็นธุรกิจของหลายคน หมดแล้วหมดเลยนะ จะให้ตั้งตัวยังไงใหม่ มันหมดไปแล้วจริงๆ มันพังไปแล้ว อยากให้รัฐบาลคิดให้ไกลคิด ให้รอบคอบรอบด้านมากกว่านี้ เพราะต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน"

  วอนจัดการวัคซีนให้ทั่วถึง

  อีกธุรกิจบันเทิง ที่ดึงดาราดังมาร่วมงานเยอะแยะ สร้างรายได้มหาศาล เป็นเศรษฐกิจบันเทิงหลายพันล้าน ที่ดังไกลไปหลายประเทศ ก็ต้องยกให้ค่ายละครต่างๆ ค่ายละครเล็กๆ สายป่านไม่ยาว กองถ่ายพักยาวเพราะโควิดร้าย ละครไม่ได้ออนแอร์ตามกำหนด เงินหมุนเวียนสะดุด ดาราในค่ายไม่มีงานอีเวนต์ เรียกว่ารอวันเจ๊งจริง ส่วนค่ายใหญ่ๆ น่าจะเอาตัวรอดได้อยู่ เพราะยังมีเงินทุนเยอะใช้หมุนเวียนต่อไปได้

  ปิดท้ายไปคุยๆ กันต่อกับอีกเจ้าแม่ละครไทย หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ผู้บริหารจาก บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น Boardcast Thai Television "ตอนนี้เรามีละครที่ค้างถ่ายไว้ 2 เรื่อง โควิดมีหลายระลอก ล่าสุดหยุดไปหลายเดือน ช่วงที่ออกกองไม่ได้ เราก็เตรียมพร้อมในด้านอื่นๆ ไปก่อน เช่นเรื่องบท คาดว่าเราจะเริ่มเวิร์กช็อป ฟิตติ้ง เริ่มทำงานกันได้ช่วงตุลาคม หรือพฤศจิกายนนี้"

  รัฐบาลต้องทำอย่างไรให้ธุรกิจดารา ธุรกิจบันเทิงไปต่อได้ "น่าจะเป็นการจัดการวัคซีนที่ทั่วถึง อย่างน้อยมีภูมิต้านทานหมู่ หรือให้มีอุปกรณ์ตรวจสอบโควิดที่หาได้ง่ายขึ้น ราคามิตรภาพ น่าจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะเราต้องตรวจกันบ่อยๆ หลายครั้ง ทุกคนที่มาทำงานจะได้ตรวจสอบเองได้ด้วย สร้างความมั่นใจ ส่วนทางกองถ่าย ก็มีมาตรการดูแลเบื้องต้นที่เข้มข้นอยู่แล้ว 

  "โควิดอาจจะมีโอกาสกลับมาอีก เพราะเชื้อมันมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนา เราต้องไม่ประมาท เราเข้าใจสถานการณ์ ช่วงที่หยุดไป เราไปดูเรื่องบท เตรียมความพร้อมด้านต่างๆ หยุดให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ทำงานอย่างเข้าใจสถานการณ์นี้ และต้องทำใจด้วย ไม่ทราบว่าจะมีระลอกใหม่มาอีกหรือไม่ ก็ขอภาวนาอย่าให้มีขึ้นมาอีก"

  ธุรกิจกระทบเป็นวงกว้าง

  ในส่วนของหลายๆ ธุรกิจบันเทิง ธุรกิจของดาราต่างๆ ที่ต้องปิดตัวไป หน่อง อรุโณชา บอกเลยว่า "น่าเห็นใจค่ะ ทุกคนเจอสถานการณ์ ทุกๆ ธุรกิจกระทบเป็นวงกว้าง อย่าหมดกำลังใจ อยากเป็นกำลังใจให้นะคะ  ถ้าประเมินแล้วไปไม่ไหว หาอะไรทำที่พอจะเป็นไปได้ ทุกคนเจอสถานการณ์ อยากเป็นกำลังใจให้มากๆ ทุกคนมีปัญหา แต่จะแก้ปัญหาอย่างไร ที่จะทำให้เรามีกำลังใจต่อสู้ฟันฝ่า เราอาจจะทำแบบเดิมไม่ได้ แต่เราอาจจะคิดแบบใหม่ แล้วทำแบบใหม่ได้ค่ะ". 

  ผู้เขียน : รุ่งโรจน์เรืองรอง

  กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธุรกิจดาราspecial contentสเปเซียลคอนเทนต์โควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดดาราทำธุรกิจธุรกิจดาราปิดเพราะโควิดดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์