ตื่นตัว-ตื่นรู้ที่คลับเฮาส์ดาราดัง กับเสรีภาพการพูด

ข่าว

  ตื่นตัว-ตื่นรู้ที่คลับเฮาส์ดาราดัง กับเสรีภาพการพูด

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ส.ค. 2564 09:00 น.

  • พลังโซเชียลมีจริง พุ่งสู่โลกจริง โดยเฉพาะที่คลับเฮาส์ ยังมาแรงทะลุโควิด
  • คลับเฮาส์ดาราไม่ได้ไร้สาระ เพราะประเด็นเด็ดดังโดน ดาราก็พร้อมพูด
  • ทุกคนมีเสียงมีพลังในตัวเอง อีกช่องทางหนึ่งในการแสดงออกอยู่ที่คลับเฮาส์

  ปัญหาสังคมมีเยอะ ปัญหาส่วนตัวก็แยะ เรื่องยุ่งเยอะมีทางออก อย่าใจร้อนด่วนตัดสินใจผิด ถ้ามีที่ระบายออก ถ้าได้รับแนะนำปรึกษาที่ดี ทางรอดมีอยู่ แอปคลับเฮาส์ Clubhouse ยังแรงต่อเนื่องได้อีกๆ โดยเฉพาะช่วงโควิด การได้พูดคุยกับคนหัวอกเดียวกัน แลกเปลี่ยนสาระ สร้างเสริมสติปัญญา กระตุกต่อมคิดช่วยกันหาทางออก หรือไม่ต้องคุยมีสาระหนักอะไรก็ได้ แค่คุยให้เพลินไป คลายเครียดก็ดีได้

  แต่หลังจากที่มีการเผยแพร่ประกาศ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม Ministry of Digital Economy and Society หรือ MDES เตรียมเก็บข้อมูลทาง คลับเฮาส์ Clubhouse (คลิกอ่าน) หลายคนเริ่มเป็นห่วงกังวลกันแล้ว เหล่าคนดังที่ชอบเม้าท์แหลกทางคลับเฮาส์ จะมีมุมมองในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ สเปเชียลคอนเทนต์ Special Content จะไปสำรวจตรวจสอบกันชัดๆ

  กระแสคลับเฮ้าส์ยังแรงทะลุโควิด 

  โควิดแรง ออกไปไหนมาไหนลำบากอยู่ ดาราดังหลายคน ยังเลือกที่จะใช้คลับเฮ้าท์ เป็นพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็น ในประเด็นร้อนแรงต่างๆ โดยเฉพาะประเด็นทางสังคม การเมือง หรือเรื่องต่างๆ ให้คนได้ตื่นตัว ตื่นรู้ ตาสว่าง เพราะสะดวกได้สื่อสารตรงๆ ชัดเจนกับคนที่ฟัง ไม่ใช่แค่พูดๆ อย่างเดียว เพราะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ จึงทำให้พื้นที่ทางคลับเฮาส์ ยังโตต่อได้อีกในภาวะวิกฤติโควิด

  คุยกับคนที่อยากคุยที่คลับเฮาส์

  ดาราสวยอีกคน หมิว สิริลภัส กองตระการ ว่างแวะไปเม้าท์ๆ แลกเปลี่ยนความคิดที่คลับเฮาท์ตลอด ก็แสดงความคิดเห็นตรงๆ แรงๆ กับการที่รัฐบาลจะมาเก็บข้อมูลที่คลับเฮาส์ไป

  "หมิวจะเข้าไปฟังที่คลับเฮาส์ ช่วงเช้าเกือบทุกวันค่ะ หมิวรู้สึกว่า การฟังการพูดที่คลับเฮาส์ คือเราคุยกับคนที่เราอยากจะคุยด้วย เหมือนล้อมวงกินเหล้า แต่ถ้ารัฐจะเข้ามาสอดส่อง ก็เหมือนกับใครที่ไหนไม่รู้ ไม่ได้รับเชิญมาเจ๋อ มาสาระแน 

  "ที่คลับเฮาส์เราไม่ได้คุยแต่เรื่องการเมืองอย่างเดียว คุยได้หมดทุกเรื่อง ที่อยากจะคุย ถ้าจะมาอ้างเรื่องภัยความมั่นคง ถามว่าความมั่นคงอะไรก่อน ถ้าเปราะบางมาก วิจารณ์อะไรก็ไม่ได้ ก็ลาออกไปเถอะนะคะ" 

   

  คลับเฮาส์เปิดกว้างสำหรับคนทุกกลุ่ม

  ฟลุค เดอะสตาร์ The Star พชร ธรรมมล ที่เล่นคลับเฮาส์มานานเช่นกัน ตั้งแต่ช่วงบูมแรกๆ จนได้รวมศิลปินที่มีใจรักประชาธิปไตย จึงมีกลุ่มภาคีศิลปินขึ้นมา ช่วงหลังๆ อาจจะห่างไปบ้าง เพราะต้องมุ่งเรียนออนไลน์ แต่ถ้ามีม็อบที่ไหน ก็จะคอยมาตามติดต่อที่คลับเฮาส์เรื่อยๆ

  ฟลุคพูดถึงคลับเฮาส์ได้อย่างน่าสนใจ "คลับเฮาส์เป็นสื่อใหม่ มีลักษณะเฉพาะตัว อย่างทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก จะเป็นการสื่อสารทางเดียวเป็นหลัก ตอบโต้ไม่ทันทีทันใจ ถึงแม้จะมีการตอบโต้ด้วยการเมนต์ แต่ก็มีการกลั่นกรองขัดเกลาคำมาก่อน แต่การสนทนาที่คลับเฮาส์ เราจะเผยความรู้สึก ณ ขณะนั้น ได้อย่างเร็วและตรงไปตรงมา

  "คลับเฮาส์เป็นแอปมีความเป็นตัวของตัวเองสูงนะครับ ใช้ตอบโต้กันได้ทันทีทันใด เปิดกว้างสำหรับคนทุกกลุ่ม มาเจอกันได้หมด ไม่ว่าจะเป็นคนมีอำนาจชนชั้นปกครอง หรือเป็นคนธรรมดารากหญ้า เข้ามาเจอกันได้หมดที่คลับเฮาส์

  "สถานการณ์โควิดแบบนี้ ที่คนมีปัญหา อยากจะพูด อยากจะมีคนรับฟัง มีความสำคัญมากๆ สำหรับคนไทยตอนนี้ เวลามีปัญหาอะไร การที่เขาได้พูดออกมา ผู้มีอำนาจจะรับฟังหรือไม่ฟัง หรือนิ่งเฉย อย่างน้อยก็เป็นผลดีกับสังคมในภาพกว้าง คือสังคมได้รับรู้ไปพร้อมๆ กันในแต่ละจุด ถึงแม้ว่าคนที่ฟังๆ จะไม่ได้เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง

  "อย่างเรื่องโควิด คนในคลับเฮาส์ได้ฟังๆ กันแล้วจับกลุ่มต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือกันเองแล้ว เช่น ภาคีหมอพยาบาล ฯลฯ หรือภาคสังคมกลุ่มต่างๆ ที่ไม่ใช่คนของรัฐบาล ก็เข้ามาประสานกับทางโรงพยาบาล 

  "การที่รัฐพยายามทำ จะมาจับตาดูเรา รัฐจะเข้าไปควบคุมจำกัดเสรีภาพในทุกจุดเลย รวมถึงสื่อโซเชียล เรียกว่ายึดเสรีภาพคนหมดเลย ทำให้เราตั้งข้อสังเกต เอ๊ะ เราอยู่ในฐานะ พลเมืองหรือนักโทษ ในสถานการณ์โควิดนี้ ฟลุคคิดว่ารัฐน่าจะเอาทรัพยากรบุคคล เอาเงินทุ่มไปกับการดูแลรักษาโควิดมากกว่า

  "อย่าลืมว่าเจตจำนงของคลับเฮาส์ คือการให้คนได้มีเสรีภาพในการพูดอย่างตรงไปตรงมา ไม่ให้มีการอัดเสียง ไม่ให้มีการเก็บข้อมูล เพื่อไม่ให้มีการเซนเซอร์คำพูดตัวเอง ถึงแม้จะไม่มีกฎหมายโดยตรง แต่คนในคลับเฮาส์ก็มีวิธีจัดการกันเองอยู่แล้ว สำหรับคนที่ทำตัวแย่ เช่น ตักเตือน แบน บล็อก อันฟอลโลว์

  การเปลี่ยนแปลงที่ดี เริ่มที่คลับเฮาส์

  จุดยืนเพื่อประชาชนมานานแล้ว เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ อีกหนึ่งดาราดัง ที่ใช้คลับเฮาส์ในการสื่อสารความคิด กับประเด็นร้อนแรงทางสังคมเรื่อยมา

  "คลับเฮาส์เป็นกระบอกเสียงอย่างหนึ่ง เราจะเข้าไปฟังในห้องไหนก็ได้ เลือกฟังในสิ่งที่สนใจที่อยากจะรู้ ยิงคำถามให้สปีกเกอร์ตอบได้ คลายข้อสงสัย ส่งเสียงไปได้ไม่ต้องโพสต์

  "น่าแปลกใจ ที่รัฐจะมาเอาผิดคน แค่ด่ารัฐบาล ถ้าบอกว่ากระทบความมั่นคงต่อชาติ แค่โดนด่าแล้วบอบบางมากๆ ต้องถามว่า กระทบต่อตัวรัฐมนตรีที่ถูกด่า หรือไม่กันแน่ ก็ต้องไปดูกันอีกที การจะมาเอาผิดคนฟังที่คลับเฮาส์ เป็นการละเมิดเสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็น และมันก็เอาผิดยาก เพราะหลายคนก็สมัครอวตารก็เยอะ ไม่ใช่ตัวตนจริง ไม่ใช้โปรโฟล์จริง

  "ที่ผ่านมาการพูดคุยที่คลับเฮาส์ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น เรื่องวัคซีน มีการคุยว่าไทยเรา เป็นประเทศโรงงานผลิตวัคซีน (แอสตราเซเนกา) หรือวัคซีนที่สั่งเข้ามา ได้คุณภาพหรือไม่ ทำไมรัฐถึงยังสั่งซิโนแวคเข้ามาอีก วัคซีนที่เรามีอยู่ดีหรือไม่ มีใช้ครอบคลุมคนแค่ไหน 

  "ที่คลับเฮาส์ยังมีอาจารย์ นักวิชาการต่างๆ หรือคนที่อยู่ต่างแดน มาแชร์วิธีรับมือกับวิกฤติโควิด มีการตั้งคำถามถึงวัคซีนที่ดีเป็นอย่างไร ติดเชื้อแล้วต้องทำตัวอย่างไร ทำให้คนได้ตื่นรู้ มีการเรียกร้องมากขึ้น วางแผนมากขึ้น" 

  ตั้งกรุ๊ปไลน์เพื่อนซี้จากคลับเฮาส์

  นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา โดนชักชวนจากเพื่อนเลิฟ โก้ ธีรศักดิ์ พันธุจริยา ให้มาเล่นคลับเฮาส์และตั้งห้องอสรพิษ เล่นๆ เม้าท์จริงจังจนสนุกเกินคาด จนตอนนี้กลายเป็นคนเสพติดคลับเฮาส์ไปเรียบร้อยแล้ว 

  "การมาเล่นที่คลับเฮาส์ได้เพื่อนนะ ต้องบอกก่อนว่า นุ๊กเกิดมาตอนที่ยังไม่มีโซเชียลมากขนาดนี้ จนตอนนี้คนรู้จักโซเชียลกันหมดแล้ว นุ๊กไม่มีเพื่อนในโซเชียล ตั้งแต่เด็กๆ เลยนะ นุ๊กไม่เล่น ตอนนั้นมี Hi5 ฯลฯ ก็ไม่เล่น มีแต่คนทำให้ค่ะ ไอจี IG เพิ่งมาเล่น หลังชาวบ้านเล่นกันไปนานกว่า 2 ปีแล้ว

  "สาเหตุที่เมื่อก่อนไม่สนใจโซเชียลเลย เพราะเราถูกสอนมาว่า คนในโซเชียลไม่ดี มีแต่เรื่องไม่ดี ต้องหลอกกัน มันเป็นเฟกนิวส์ Fake News ฯลฯ แต่พอเรามาเล่นคลับเฮาส์ เพราะคุณโก้ ธีรศักดิ์ มาบอกว่า เธออย่าหายไปจากโลกโซเชียล เราก็อ๊ะๆ ไปเล่นตามคุณโก้

  พอเล่นคลับเฮาส์จริงๆ เราก็มีวิจารญาณ มีการคัดกรองคน ทำให้มีเพื่อนมากขึ้น และเป็นเพื่อนดีๆ ด้วยนะคะ จนตอนนี้นุ๊กมีกรุ๊ปไลน์เพื่อนคลับเฮาส์ ที่เล่นด้วยกันมาบ่อยๆ ด้วยค่ะ

  ส่วนเรื่องรัฐบาลจับตาคนที่พูดถึงการเมืองในคลับเฮาส์ นุ๊กมีมุมมองที่เคลียร์ๆ ดังนี้ "ดาราจะทำอะไร คนจะเม้าท์มอย จริงๆ อยู่ที่การกระทำ สำคัญที่สุดคือการกระทำของเราเอง ถ้าเราไม่ได้เป็นอย่างที่คนเม้าท์ เราไม่ได้ทำอย่างนั้น ก็ไม่ต้องไปแคร์คำคน แต่ถ้าเราทำไม่ดีจริงๆ คนจะยิ่งพูดเยอะขึ้นๆ

  "รัฐบาลก็น่าจะคิดได้แล้วนะคะ ว่าทำไมคนถึงด่าเยอะขึ้นๆ ถ้าไม่ใช่เรื่องจริง ถูกมั้ยคะ การที่รัฐบาลจะมาจับผิดคนพูดในคลับเฮาส์ แนะนำว่า เอาเวลาไปช่วยเหลือประชาชนในตอนนี้ดีกว่าค่ะ ไปเติมให้ในสิ่งที่เขาขาด หรือเอาคำด่าของคน กลับไปตรวจสอบตัวเองดีกว่าค่ะ

  "อย่างโควิดคนตายไปทุกวันๆ ดาราก็ออกมาช่วยพูดๆ กันไป หรือการที่ดาราออกมาพูดเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ก็เพื่อประชาชน เพราะศิลปินดาราเลือกที่จะพูด เลือกข้างประชาชนที่ลำบากกว่าเรา จะให้เรานิ่งเฉยๆ เราทำได้เหรอ ก็ทำไม่ได้ค่ะ"

  ประชาชนยังคอยวัคซีน

  ผู้กำกับหนังดัง ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค ก็ชื่นชอบเล่นคลับเฮาส์มานานแล้ว ทั้งตั้งห้องเองให้คนมาระบาย มาช่วยคิดช่วยกันแก้ไขปัญหา หรือแวะไปร่วมแชร์คุยกับห้องอื่นๆ ก็ทำมาบ่อยแล้ว ต้อมแสดงความคิดเห็นกับกรณีที่ทางรัฐบาล จะมาตามเก็บข้อมูลคนพูดที่คลับเฮาส์

  "ออกกฎที่ป้องปราม และข่มขู่ประชาชน ผู้เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองเป็นหลัก ไม่ได้สนสี่สนแปด ว่าประชาชนเขากำลังตกอยู่ในความเป็นความตาย จากการบริหารที่ผิดพลาด ทุกวันนี้คนไทยยังต้อง คอย-วัคซีน-อยู่"

  เสรีภาพที่มีขอบเขต กับการพูดที่คลับเฮาส์

  จริงอยู่ตอนนี้ที่คลับเฮาส์ ยังไม่มีกฎหมายชัดเจน ยังไม่มีบทลงโทษที่ชัดเ สำหรับการพูดจาที่เกินจริง ส่อเสียดเกินไป การพูดข้อมูลเท็จ ใส่สีเกินเหตุ หรือให้ร้ายบุคคลอื่นจนได้รับความเสียหาย ตรงนี้คนพูดต้องระวังและมีสำนึกให้มากๆ

  คนที่เข้ามาพูดๆ ที่คลับเฮาส์ จึงต้องตระหนักรอบคอบ มีสติตลอดเวลาในขณะพูด กลั่นกรองเรียบร้อย ระมัดระวังการพูดด้วยตัวเอง พูดด้วยหลักความเป็นจริง นำเสนอสิ่งที่ห้องนั้นๆ ตั้งประเด็นอยู่ เพื่อแชร์ประสบการณ์เรื่องราว ที่มีสาระเป็นประโยชน์ให้แก่คนฟัง เพราะถึงที่สุดแล้ว คำพูดก็จะเป็นนายเรา ต่อให้ไม่มีการอัดเสียงออกมาเผยแพร่นอกคลับเฮ้าส์ก็ตาม. 

  นักเขียน : รุ่งโรจน์เรืองรอง

  กราฟิก : sathit chueqhanngam

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลับเฮาส์ดาราspecial contentสเปเซียลคอนเทนต์ต้อม ยุทธเลิศเพชร กรุณพล เทียนสุวรรณนุ๊ก สุทธิดาฟลุก พชร ธรรมมลดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์