ฟ้าหลังฝน “แพท วรยศ” ภูมิใจได้บวชเรียนทำให้ “พ่อแม่” มีความสุข

ข่าว

  ฟ้าหลังฝน “แพท วรยศ” ภูมิใจได้บวชเรียนทำให้ “พ่อแม่” มีความสุข

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ส.ค. 2564 08:01 น.

  ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย!! สำหรับแพท พาวเวอร์แพท หรือวรยศ บุญทองนุ่ม นักร้องหนุ่มสุดฮอต หล่อละมุนลุคโอปป้า หลังได้อิสรภาพสู่อ้อมกอดของ “ครอบครัว” กับโอกาสดีๆจากสังคมมาครึ่งค่อนปี จนตัดสินใจบวชเรียนเพื่อทดแทนพระคุณพ่อแม่

  หลัง “สึก” ออกมา ทิดแพทเล่าโมเมนต์ดีๆที่เกิดขึ้นรู้สึกซาบซึ้งในรสพระธรรม ปลดล็อกชีวิต พร้อมผลงานหนังสือ “ไม่ใช่ที่ของเรา” กลั่นกรองจากประสบการณ์จริง ชีวิตในเรือนจำ 16 ปี 8 เดือน ผ่านการเรียนรู้ เติบโตและเจ็บปวด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคนที่ท้อให้ลุกขึ้นสู้ พร้อมเปิดเผยสถานะหัวใจ...โสดสนิท! อยากใช้เวลาที่มีอยู่กับครอบครัวให้เต็มที่ที่สุดเพื่อชดเชยเวลาที่หายไป ใน “คนดังนั่งคุย”

  ย้อนถามเรื่องบวชเรียนก่อนเลยเพราะได้ยินตั้งแต่ออกจากเรือนจำแล้ว

  “จริงๆแล้วความคิดนี้เริ่มตั้งแต่เราใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำ มันมีเวลาทบทวนตัวเองถึงสิ่งที่เรากระทำ ทำร้ายตัวเอง การกระทำได้ทำร้ายครอบครัว ทำร้ายความรู้สึกต่อบุพการีเลยรู้สึกเป็นความผิดมาตลอด เราอยากจะหาทางแก้ไขมัน เราอยากทำอะไรให้ครอบครัวได้ปลื้มกับลูกของเค้าบ้าง เป็นจุดนึงเลย สิ่งนึงที่ผมทำได้ในเรือนจำคือการเรียนหนังสือจนจบปริญญา อีกส่วนที่ตั้งใจการบวชทดแทนพระคุณคุณพ่อคุณแม่ อีกอย่างนึงผมเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ผู้ชายไทยทุกคนควรจะต้องทำ เรื่องของการบวช จะเรียกธรรมเนียมประเพณีโบราณของไทยก็ได้แต่จริงๆแล้ว พอผมได้บวชจริงๆ ถึงทราบเพราะอะไรเค้าถึงให้ผู้ชายได้บวชเรียนก่อนทำงานหรือแต่งงานมีครอบครัวเพราะการบวชเรียนเราจะได้ข้อคิดในการดำเนินชีวิต ได้ธรรมะมาอยู่กับตัวเราจะทำให้เราไม่ประมาทกับชีวิต ทำกิจการการงานใช้ชีวิตต่างๆอยู่ในร่องในรอยจะทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่าย สิ่งที่เราทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดเป็นความภูมิใจของเราด้วย พอมีโอกาสได้ออกมา เป็นความตั้งใจหลักเลยที่อยากจะทำให้ พอได้ทำสำเร็จรู้สึกภูมิใจมาก ได้เห็นสีหน้าของครอบครัวปลื้มปริ่มมีความสุข ทำให้เรามีความสุขที่สุดแล้วครับ”

  วันที่แพทบอกพ่อแม่ว่าจะบวชท่านมีอากัปกิริยายังไงบ้าง

  “จริงๆ เราคุยกันตั้งแต่ตอนผมอยู่ในเรือนจำแล้วเพราะผมจะพูดกับพ่อแม่ตลอดเวลาที่ท่านมาเยี่ยมผ่านลูกกรงอยู่แล้วว่าผมตั้งใจอยากจะบวชให้พ่อแม่ ซึ่งพ่อบอกไม่ต้องบวชให้พ่อหรอกลูก บวชให้ตัวเองนั่นแหละ ลูกบวชก็จะได้กับตัวเองอันนี้ผมมารู้ซึ้งความหมายตอนที่ได้บวชจริงๆว่าเพราะอะไร ทุกสิ่งทุกอย่างคนที่ได้ที่สุดคือตัวเราเอง จากคำสอน ธรรมะต่างๆที่เรานำมาปรับใช้ในชีวิต ส่วนคุณแม่ท่านก็ดีใจอยู่แล้ว สิ่งที่ท่านพูดก็พูดว่ามีคนรอเป็นเจ้าภาพบวชให้เยอะเลยลูก เพราะว่าทางครอบครัวมีลูกหลานชายไม่เยอะ ผมเป็นคนญาติเยอะและทุกคนรอที่จะบวชหลานชายอยู่ด้วย”

  สงสัยถ้าไม่ติดโควิดเป็นงานบวชคงเป็นงานใหญ่ปิดซอยฉลองแน่นอนเลย “(หัวเราะ) แน่นอนๆ เฉพาะญาติๆ ก็หลายชีวิต ไหนจะแฟนคลับ และพี่ๆสื่ออีกเยอะเลย”

  ช่วงบวชได้เรียนรู้ธรรมะขนาดไหน

  “ได้ครับ เป็นการบวชที่คุ้มค่ามาก หลายๆ คนจะถามมาบวชวัดที่กรุงเทพฯ
  จะได้อะไร? ทำไมไม่ไปวัดป่า จริงๆแล้วไม่ว่าจะเป็นการบวชเป็นพระสงฆ์ที่ไหน ก็ถือศีลเท่ากัน 227 ข้อ การปฏิบัติของสงฆ์ต่างๆ ผมก็ได้ปฏิบัติตามสงฆ์ทั่วไป เดินบิณฑบาตตอนเช้า ทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็นการฟังพระปาฏิโมกข์ ช่วงวันพระ ผมได้ทำการปฏิบัติและศึกษาธรรมะจากพระอาจารย์ด้วย หลังทำวัตรเย็น 6 โมงครึ่งถึงทุ่มนึง จะมานั่งเรียนกับพระอาจารย์ถึง 3-4 ทุ่มทุกวัน เรียนธรรมะ เรียนคำสอนพระพุทธเจ้า เรียนเรื่องเหตุและผล ผมได้ไขข้อข้องใจต่างๆเยอะมาก ในมุมมองที่เรามองพระพุทธศาสนา รายละเอียดเยอะมากๆ”

  เหมือนได้ปลดล็อกตัวเราเองด้วยหรือเปล่า “ครับ ปลดล็อกเรื่องของความเชื่อพุทธศาสนาต่างๆ ท่านพระอาจารย์ได้บอกมุมมองของผม กฎธรรมะคือกฎของโลก หลักการวิทยาศาสตร์ ธรรมะมีอยู่แล้วก่อนพระพุทธเจ้าจะเกิดด้วยซ้ำ เป็นกฎของโลกมีมานานแล้วเหมือนแรงโน้มถ่วงของโลก พระพุทธเจ้าเปรียบเสมือนนักวิทยาศาสตร์ ทดลอง รู้แจ้งเห็นจริง บัญญัติออกมาเผยแผ่สู่ชาวโลก ทุกอย่างพิสูจน์ได้”

  หลังบวชยิ่งทำให้แพทนิ่งขึ้นและสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกนะ

  “มองอะไรทำให้เราเคลียร์ พอเราศึกษาธรรมะจริงๆ เราเอาอะไรติดตัวไม่ได้เลยสิ่งที่เราต้องทำสะสมความดี สะสมบุญเพื่อไปใช้หลังความตาย ใช้บุญเป็นเสบียง”

  ชีวิตหลังบวชมีแพลนทำอะไร “ผมวางไว้หลักๆ 3 พาร์ต พาร์ตแรกทำงานไป ในสายงานที่เรารัก งานวงการบันเทิง งานเพลง งานที่เราชอบ อีกส่วนเรื่องของการดูแลครอบครัว เหมือนเป็นเสาหลักให้เค้าในวันเวลาที่เราพอมีอาชีพมีรายได้บ้าง อีกพาร์ตอยากทำอะไรดีๆเพื่อสังคมตอบแทนสังคมที่เค้าให้โอกาสเรา เหมือนอย่างที่ผมพูดเสมอตั้งแต่ตอนแรกที่ผมออกมา อยากตอบแทนสังคมสร้างสิ่งดีๆให้
  เกิดขึ้นในสังคมตามความรู้ ตามความถนัดของเราที่ทำได้ จะแบ่งประมาณนี้จะไม่มุ่งที่จะหาสตางค์หรือกอบโกยประเภทนั้น จะแบ่งส่วนทำบุญ สร้างสิ่งดีๆเกิดขึ้น เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับผม ผมไม่ซีเรียสกับมันเลย ผมไม่มีความจำเป็นเร่งสะสมทรัพย์”

  หลังจากสึกออกมาพ่อกับแม่มีพูดให้กำลังใจ หรือชี้แนะอะไรเป็นพิเศษ “คุณพ่อบอกว่า ชีวิตแพทต่อแต่นี้ไปหมดทุกข์ หมดโศกแล้วนะเจอแต่สิ่งที่ดี เจริญๆ เข้ามาในชีวิตแล้วไม่ต้องห่วงกังวลอะไรแล้วเป็นการให้พรมากกว่า คุณแม่ยิ้มหน้าบานของเค้ามีความสุข เค้าพูดอะไรแบบนี้ไม่ค่อยเป็น ทำอาหาร ทำกับข้าว เค้าชอบ ชอบเสิร์ฟอาหารครับ”

  ล่าสุดแพทมีทำหนังสือ “ไม่ใช่ที่ของเรา” ออกมาด้วยเป็นมายังไง

  “เป็นหนังสือที่ร่วมทำกับอมรินทร์บุ๊ค เป็นหนังสือที่อยากให้ทุกคนอ่าน เล่มละ 295 ซื้อได้ที่ร้านนายอินทร์ ซีเอ็ดบุ๊ค หรือสั่งทางอมรินทร์บุ๊คก็ได้ ถ้าเป็น E-BOOK เข้าไปที่เว็บไซต์อมรินทร์บุ๊ค จำหน่าย 275 บาท จริงๆ แฟนๆเรียกร้องมาครึ่งปี ตั้งแต่ผมออกมาแล้ว อยากให้ทำหนังสือเล่าเรื่องชีวิตที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 17 ปีที่อยู่ในนั้น ได้มีการพูดคุย สำนักพิมพ์อมรินทร์ มีหลายรสชาติ สนุก ดราม่า มีเรื่องของคนคาดไม่ถึง เป็นหนังสือให้กำลังใจคนในภาวะที่อาจจะท้อ เจออะไรในชีวิตหนักๆ แม้กระทั่งให้ข้อคิด เป็นวิทยาทานเยาวชนหรือคนที่กำลังเดินทางผิด ผมได้ทดลองกับตัวเองมาหมดแล้ว การเลือกทางเดินแบบนั้นๆ มันจะให้ผลลัพธ์แบบไหน คุณจะเจออะไรบ้างในสิ่งที่คุณกระทำไป อยากจะชวนให้มาอ่านกัน จะเล่าตั้งแต่ชีวิตในวัยเด็ก เนื้อหา 80% ชีวิตในเรือนจำ มีเรื่องราวลับๆ หลายคนยังไม่เคยทราบทั้งเพื่อนสนิท ครอบครัว เอาใจแฟนๆในหนังสือมีภาพแฟชั่นด้วย”

  จะมีแฟชั่นถอดเสื้อโชว์ซิกซ์แพ็กบ้างไหม “ไม่ๆ ไม่ใช่สายนั้นเป็นแบบน่ารัก เกาหลีหน่อยๆ โอปป้่า ตอนถ่ายแฟชั่นจะมีคนโพสต์ให้ดูว่าโพสต์ยังไง มองยังไง ทีมงานคุณภาพ ช่างภาพมืออาชีพ ถ่ายออกมาหล่อมากครับ (ยิ้ม)”

  งานเพลงล่ะจะมีเพลงใหม่ๆให้ฟังบ้างมั้ย

  “ช่วงนี้จะมีงานเพลงคัฟเวอร์ “หนักปากไม่เท่าหนักใจ” ของวงโมทีฟ ศิลปินในค่ายข้าวสารฯ ฉีกแนวดนตรีไปอีกแบบนึงเลยก็อยากให้ติดตาม ส่วนงานของพาเวเวอร์แพทเอง ภายในปีนี้มีซิงเกิลใหม่ออกมา”

  คัฟเวอร์คนอื่นเพลงดังยากมั้ย “ตัวผมเอง พาวเวอร์แพทไม่เคยคัฟเวอร์เพลงของท่านไหนเลย พอได้โจทย์มา ตอนแรกคิดหนักเหมือนกันเราจะเริ่มต้นยังไงดี เพลงของฟลุค ไอน้ำ เป็นโปรเจกต์แรกของวง เพื่อนๆในวงก็คิดว่า ถ้างั้นให้แพทเป็นคนขึ้นงานแล้วกัน ประจวบกับผมเพิ่งได้อุปกรณ์ทำเพลง คอมพิวเตอร์ กำลังศึกษาอยู่ อนาคตจะทำห้องอัดเสียง เริ่มศึกษาเพื่อนเห็นเรามีอุปกรณ์พอจะทำเดโมได้ ผมเลยเป็นคนขึ้นงาน อัดกีตาร์ ขึ้นเพลงแล้วส่งไปให้เพื่อน เรียกว่าเป็นการลองฝีมือตัวเอง เป็นงานที่ท้าทาย ออกมาได้รับการตอบรับที่ดีก็ทำให้ดีใจ อย่างเพลงเบาได้เบา ตอนนี้น่าจะเกือบ 5 แสนวิวแล้ว มิวสิกเท่มากก็อยากให้ไปดูกันเยอะๆครับ”

  เท่าที่ฟังๆดูไม่มีเวลาว่างเลยนะ

  “ผมไม่คาดคิดเหมือนกันจะมีหลายๆ ท่านให้โอกาสและให้การตอบรับดีอย่างนี้ ดีใจมากและอยากจะขอบคุณทุกๆคนด้วย เปิดโอกาสให้ผมด้วย มันเป็นสิ่งที่สำคัญและยิ่งใหญ่มาก ทำให้สิ่งที่เราตั้งใจไว้ ที่เราอยากทำโน่นทำนี่ ทำสิ่งดีๆเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น แม้ไม่มีโอกาสตัวผมก็ตั้งใจทำให้มันดี พอมันมีโอกาสต่างๆเข้ามามันทำได้ง่ายแพร่กระจายในวงกว้างขึ้น”

  ตอนแรกๆคิดมั้ยเสียงตอบรับหรือกำลังใจจะล้นหลามขนาดนี้ “ไม่เลยเพราะว่าแค่ผมได้ออกมาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ได้เล่นดนตรีกลางคืนตามร้านอาหาร ได้อยู่กับกีตาร์ อยู่กับเพลงที่เราชอบแค่นี้เราก็มีความสุขแล้ว เราอยากอยู่กับครอบครัว เราอยากฟังเพลงเมื่อไหร่ก็ได้ เราอยากอยู่ในสถานที่ส่วนตัว มีมุมเงียบๆของเราแค่นั้นก็มีความสุขในชีวิต คิดแค่นี้ไม่ได้คิดเหมือนทุกวันนี้”

  ทุกวันนี้มีแฮชแท็กเกี่ยวกับตัวแพทเยอะมากๆ แฮชแท็ก แด๊ดดี้ที่ไม่ได้แปลว่าพ่อ ทาสในเรือนท่านขุนวรยศ ฯลฯ รู้สึกยังไงบ้าง

  “(หัวเราะ) เอฟซีทำเยอะมาก เห็นหลายๆข้อความเหมือนกัน เอาจริงๆนะ ก่อนหน้านี้ผมไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าสิ่งนี้คืออะไร พอเริ่มรู้อ่อๆ เค้าอยากแสดงออกอะไรสักอย่าง ดีใจมากที่มีคนรักเราเยอะครับ มีคนเข้าใจพร้อมซัพพอร์ตเราก็อยากจะขอบคุณทุกๆคนด้วยครับ”

  ความรักล่ะมีบ้างมั้ยหลายๆคนอยากรู้มาก

  “ไม่คิดเลยครับ อย่างที่ทราบเพิ่งได้กลับไปอยู่กับครอบครัว 17 ปีแล้วก็อยากให้เวลากับคุณพ่อ คุณแม่เต็มที่ ท่านอายุมากแล้วด้วย ไม่รู้จะอยู่กับเราได้กี่ปี ก็อยาก
  ให้เวลากับท่านเต็มที่ก่อนครับ”

  ทุกวันนี้พอใจกับความสุขที่ได้รับขนาดไหน “พอใจมากครับมีความสุข มากครับ”.

  เรื่อง : วรรณี ห่อวโนทยาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพท พาวเวอร์แพทวรยศ บุญทองนุ่มแพท พาวเวอร์แพท แต่งเพลงแพท พาวเวอร์แพท ถ่ายแบบแพท พาวเวอร์แพท บวชแพท พาวเวอร์แพท ความรักคนดังนั่งคุยนักร้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 20:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์