สื่อหลักพึงสังวร

ข่าว

สื่อหลักพึงสังวร

แจ๋วริมจอ

  3 ส.ค. 2564 05:01 น.

  แม้ว่าไม่ได้นำคลิปสยองขวัญการฆ่าตัวตายมาออกสดๆทางทีวี แต่รายการข่าวต่างๆ จะกล่าวถึงเรื่องราวทำนองนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า บรรยายภาพได้กระเจิดกระเจิงกว่าชมคลิปจริงด้วยซ้ำไป

  เท่านั้นยังไม่พอ ผู้ประกาศข่าว นักเล่าข่าวบางรายการ ยังชี้ช่องให้ผู้ชมทราบอีกว่า คลิปฆ่าตัวตายนั้นๆมีที่มาจากที่ใด จากเฟซบุ๊ก หรือยูทูบ ซึ่งก็ไม่ยากที่ใครจะเข้าไปชม

  โทรทัศน์เป็นสื่อหลัก แทนที่จะ ประคับประคองการออกทะเลลึกของสื่อโซเชียล ก็จะกลายเป็นผู้สนับสนุนสื่อโซเชียลในเรื่องไม่สมควรเผยแพร่

  สังคมนี้ ลัทธิเอาอย่างในเรื่องที่เป็นลบ เจริญงอกงามมานานแล้ว การฆ่าตัวตายออกสื่อโซเชียล จึงเกิดขึ้นบ่อยครั้งแบบน่าตกใจ

  วิธีการ...การพรีเซนต์ครั้งสุดท้ายถูกแข่งขันกันออกมาล่าเรตติ้ง โดยมีชีวิตเป็นเดิมพัน ยิ่งมีผู้เข้าไปชม ไปห้ามปราม ไปสนับสนุน เหตุการณ์นั้นๆก็ยิ่งเหมือนตกกระไดพลอยโจน

  จากใจที่ก้ำกึ่งว่าจะฆ่าหรือไม่ฆ่าตัว ก็กลายเป็นจำต้องฆ่าอย่างน่าอเนจอนาถใจและน่าเสียดาย ตามแรงกดดันในกระแสถ่ายสด!!

  ข่าวและการรายงานข่าวเหล่านี้ ไม่ควรจะเข้าไปเจาะลึก ไปถึงด้านมืดของเรื่องราวว่า สาเหตุมาจากปัญหาใด เพราะยังมีผู้ประสบปัญหาเหล่านั้นอีกมากมาย

  คนเหล่านั้นเมื่อมีแรงกระตุ้นจากรายงานข่าว จากการชมคลิป ก็อาจจะคิดไปว่า ไหนๆก็ไหนๆ คนอื่นทำได้ ตนก็ต้องทำได้ ฆ่าตัวตายออกสื่อจึงระบาดพอกับโรคร้าย?!?

  จึงเป็นเรื่องที่สื่อหลัก ซึ่งมีกฎกติกามารยาทในการนำเสนอ ต้องพึงสังวร ในฐานะพี่ใหญ่ ก็อย่าเผลอเป็นผู้สนับสนุน แม้จะอ้างว่าโดยไม่เจตนาก็ตาม!!

  “สันติพงษ์ นาคประดา”

  ‘‘แจ๋วริมจอ’’
  jaewrimjor@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สื่อมวลชนคลิปสยองขวัญการฆ่าตัวตายสื่อโซเชียลรายงานข่าวทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอทีวี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 09:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์