กิต Three Man Down กับความมุมานะจนมีวันนี้ ขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้

ข่าว

กิต Three Man Down กับความมุมานะจนมีวันนี้ ขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้

ไทยรัฐออนไลน์

28 ก.ค. 2564 09:00 น.

  • กิต Three Man Down กับการเล่นหนังครั้งแรกในชีวิต
  • นักร้องหนุ่มขี้อาย เขินทุกครั้งที่ได้ยินเพลงตัวเองตามคลื่นวิทยุ
  • เจ้าพ่อสายคอนเทนต์ เริ่มทำยูทูบเพราะหาเงินช่วยครอบครัว

ถ้าพูดถึงชื่อของ กิต Three Man Down หรือ กิต กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์ นักร้องนำของวง Three Man Down ที่ตอนนี้หลายคนยกให้เป็นเจ้าพ่อแห่งคอนเทนต์กันไปแล้ว กับประโยคเด็ดสุดฮิต "หวัดดีเบล" ทำให้ชื่อของ กิต เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว

อีกทั้งเขายังเป็นนักร้องนำของวง Three Man Down ที่มีเพลงฮิตติดหูมากมาย เช่น ฝนตกไหม, ฝันถึงแฟนเก่า, ถ้าเธอรักฉันจริง และเพลงล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมา คุยคนเดียวเก่ง

นอกจากการใช้เสียงเพลงในการสื่อสารกับผู้ฟังแล้ว กิต ยังคงมีเรื่องราวและตัวตนอีกมากมายที่คนทั่วไปอาจไม่เคยรู้มาก่อน

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักตัวตนที่แท้จริงของหนุ่มคนนี้ ซึ่งเจ้าตัวบอกกับเราว่า ตัวจริงไม่ตลก ตัวจริงเป็นคนเครียดๆ 

"ตัวตนจริงๆ ผมเป็นคนเครียดๆ ครับ จริงๆ วง Three Man Down เป็นวงเครียดๆ ครับ คือเครียดตลอดเวลา เราเฮฮาเมื่อมีคนต้องการความเฮฮาจากพวกเราครับ มันก็เป็นเหมือนหน้าที่ครับ คนเรามันก็ต้องมีหน้าที่ที่ต้องทำครับ

อีกอย่างด้วยความที่ทุกคนเป็นแบบว่า Perfectionist (การเสพติดความสมบูรณ์แบบ) ในระดับหนึ่ง และ Introvert (การมีโลกส่วนตัวเป็นของตัวเอง) ด้วย เลยทำให้เป็นคนที่แบบต้องการเหตุผลมาทำอะไรตลอดเวลา

อย่าง เต นี้ก็คือ ถ้าไม่มีเหตุผลนี้ก็ไม่ควรจะไปเถียงกับมัน พวกเราจะมีการวางแผนตลอดเวลา เราจะทำแบบนี้เพื่อทำแบบนี้ เราก็จะคุยกับเรื่องเหตุผล และมันจะเครียดขึ้นไปอีก

แต่ว่าเวลาอยู่หน้างานเราจะเป็นอีกแบบหนึ่งเลย เฮฮา สายเอนเตอร์เทน เพราะเราคิดว่าเราไม่อยากปล่อยพลังงานด้านลบใส่ใคร คือแบบว่าทุกคนเขาก็มีเรื่องลบๆ อยู่แล้ว และเราก็เป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ด้วย ทุกคนอยากได้ความสุขจากตัวเรา เราก็มอบความสุขให้"

ที่มาของการเป็นนักร้องนำของวง

"ถ้าเริ่มร้องเพลงจริงๆ เลยประมาณ ม.2 ครับ ตอนนั้นอยากตั้งวงกับเพื่อนๆ อยากเป็นมือกลองครับ พอจะรวมวงกับเพื่อน มันบอกจะตีกลองเหมือนกัน แล้วมันก็ไปเรียนกลองมาแล้วด้วย อย่าแย่งมันนะ เขาก็บอกผมว่า งั้น กิต ก็ไปร้องเพลงเห็นว่าร้องเพลงได้

ผมก็เลยไปเรียนร้องเพลงต่อ เลยทำวงดนตรีกันตั้งแต่ ม.2 จากนั้นก็ทำวงกันมาเรื่อยๆ ครับ จนถึง ม.6 จากนั้นก็วงแตกเพราะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย จากนั้นก็เจอเพื่อนๆ ในวง Three Man Down ครับ

วง Three Man Down แรกๆ เริ่มต้นมี 3 คนก่อน คือ ผม, เต (ธนันท์ วงศ์ปรีชาโชค เล่น กลอง), ตูน (พีรพล เอี่ยมจำรัส เล่น กีตาร์) ที่รวมกันก่อนในวันแรกที่เปิดเทอมเลยครับ แล้วก็ไปซ้อมกัน จอยกัน เหมือนเคมีมันเข้ากันมากๆ

แล้ว เต ก็บอกว่าจะโทรเรียกเพื่อนจากโรงเรียนเก่ามา ก็โทรเรียก โอม (กิจฎิเมธ ชาญพานิช) ซึ่ง โอม เรียนอยู่บางมด และเล่นเบส แล้วโอมบอกว่า ตอนนี้ข้างๆ โอม มี เส็ง นั่งเรียนอยู่ด้วย เส็ง (วิศรุต ปฐมศิริไพศาล) คือมือคีย์บอร์ดที่อยู่โรงเรียนเดียวกัน เอามือคีย์บอร์ดด้วยมั้ย

ซึ่งในสมัยนั้นวงดนตรีที่มีมือคีย์บอร์ดด้วยมันน้อยและหายาก พวกเราก็เลยบอกว่างั้นเอามือคีย์บอร์ดมาด้วย ก็เลยมี เส็ง ติดมาด้วย

พวกเราเริ่มต้นจากการเดินสายประกวด เรียกได้ว่าไปซ้อมแล้วมันมีโปสเตอร์แปะอยู่ดีกว่า ที่ห้องซ้อมมันมีโปสเตอร์ของทาง a day ติดอยู่ครับ แบบว่ามีประกวดวงดนตรี แล้วแจกเงินรางวัล 20,000 บาท

พวกเราก็เลยลงประกวด แล้วดันชนะพอดี และก็ได้เล่นที่สยามเซ็นเตอร์ ตอนนั้นเห่อมากเลย จากนั้นก็คิดว่าตัวเองเก่งมาก และก็แพ้รัวๆ (หัวเราะ) ไม่เคยชนะอีกเลย คือจากนั้นเราก็เดินสายประกวดกัน เพราะคิดว่ามันเป็นทางที่ถูกต้อง และในช่วงนั้นยูทูบยังไม่ได้แพร่หลายเหมือนตอนนี้"

ถูกยกให้เป็นเจ้าพ่อสายคอนเทนต์ 

"ตอนที่ผมเริ่มทำยูทูบ คือตอนนั้นที่บ้านมีปัญหานิดหน่อยครับ เรื่องเกี่ยวกับเงิน เลยต้องพักวงไปแป๊บนึง ก็บอกกับเพื่อนๆ ทางวงว่า ที่บ้านมีปัญหา ขอพักไปหาเงินก่อน ผมก็เลยได้ไปทำงานกับช่องของ MOJIKO ครับ ไปเป็นทีมงานทำเบื้องหลัง

จนแบบทางวงมีโอกาสได้ไปต่อพอดี ก็หยุดตรงนั้นมาทำวงต่อ มันเป็นแบบรอยแยกของชีวิตพอดีที่ต้องเลือกว่าจะไปทางไหน เพราะว่าตอนที่เป็นทีมงานช่องยูทูบนั้นใช้เวลาต่อวันเยอะมากๆ"

"ผมว่าที่คนยกให้เป็นเจ้าพ่อสายคอนเทนต์ เพราะว่าผมอยู่กับยูทูบมาเยอะ มาหลายช่องมากๆ เพราะตอนที่ทำกับ โมจิโกะ ก็รับทำฟรีแลนซ์ให้กับช่องอื่นด้วยครับ คือในช่องยูทูบของ MOJIKO ผมจะทำหลายหน้าที่ครีเอทีฟด้วย ตัดต่อด้วย ถ่ายด้วย ส่วนช่องอื่นจะตัดต่ออย่างเดียวครับ"

DEEP #โปรเจกต์ลับหลับเป็นตาย หนังเรื่องแรกในชีวิต 

"เล่นหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกครับ ถามว่ายากมั้ยก็ยากครับ ในพาร์ทนักแสดงก็ไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน คือเคยถ่ายโฆษณามาบ้าง แต่ไม่เคยต้องถ่ายอะไรที่มันนานขนาดนี้

ต่างกันกับที่เคยเล่นเอ็มวีมากครับ เพราะว่าในเอ็มวีเนื้อเรื่องมันสั้นครับ แล้วภาพมันก็ประมาณ 4 นาที คิวถ่ายอย่างมากก็ 2 วันครับ แต่หนังถ่ายทำหลายเดือนครับ แล้วก็มีภูมิหลังตัวละคร เนื้อเรื่องมันต่อกันไปเรื่อยๆ ต้องใช้ความรู้สึกจำตรงนั้นยากนิดนึง"

"เรื่อง DEEP #โปรเจกต์ลับหลับเป็นตาย เป็นหนังเรื่องแรกในชีวิตของผมเลยครับ ถ้าไม่รวมหนังสั้นนักศึกษาที่ทำจบนะ ที่ผมรับเล่นเรื่องนี้เพราะอยากลองแสดงหนังด้วย ตอนเด็กๆ เคยคิดว่าถ้าได้แสดงหนังก็คงสนุกดีครับ ก็เลยลองรับเล่นดู ลองมาแคสต์ดู ผมก็มาแคสต์ตามกระบวนการแล้วได้เลย เพราะวันนั้นไม่ได้นอนมา"

"ที่ผมตัดสินใจเล่นเรื่องนี้คือผมดูบทครับ บทมีระดับความน่าสนใจระดับหนึ่ง ดูอดนอน ผมรู้สึกว่าน่าจะเล่นได้ เพราะว่าถ้ามีโอกาสมีบทอื่นๆ มา ผมได้เล่นเป็นเด็กแว้น ก็สนใจ คือเราต้องดูบทครับ และซึ่งเรื่องนี้ก็คือนักศึกษาแพทย์อดนอน มันก็น่าสนใจระดับหนึ่งนะ และมาในรูปแบบของเกม แบบว่าได้เงิน แพ้ก็ตาย ฟีลแบบหนัง 13 เกมสยอง ผมรู้สึกว่าหนังน่าสนใจเลยลองเล่นดู ลองไปแคสต์ดูครับ"

"เหมือนว่าตอนนั้นน้องที่รู้จักกันชวนมาแคสต์ครับ เขาเป็นรุ่นน้องผมที่เรียนมหาวิทยาลัย เขาชวนผมมา ซึ่งโปรเจกต์นี้ถ่ายไว้นานมากแล้วครับ ตั้งแต่สมัยยังทัวร์คอนเสิร์ต ทุกวันนี้นอนจมเป็นกองผัก (หัวเราะ)"

"เรื่องนี้ ผมรับบทเป็น พีช นักศึกษาแพทย์ที่ค่อนข้างจะติดเกม ไม่มีเพื่อน ไม่มีสังคมเท่าไหร่ เหมือนตัวผมเลยถ้าในเรื่องเล่นเกม (หัวเราะ) เหมือนเล่นเป็นตัวเองครับ ผมจะใช้วิธีว่าไปคุยกับเพื่อนที่เป็นนักศึกษาแพทย์มาอีกที ด้วยการไปดูว่าเขามีวิธีพูดแบบไหน มีวิธีการจับแว่นแบบไหน มีวิธีคิดแบบไหน

หลังจากเล่นเสร็จในแต่ละฉาก ก็มีเช็กตัวเองบ้างในจอมอนิเตอร์ครับ แต่บางซีนก็ไม่กล้าไปดูตัวเอง เพราะเขิน (ยิ้ม) ถ้าถามว่าหนังเรื่องแรกของผมให้คะแนนตัวเองเท่าไหร่ ให้ 7.5-8 ครับ ผมคิดว่าผมอาจจะยังทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ยังไม่สามารถตีบทได้ดีเท่ากับนักแสดงมืออาชีพคนอื่น

เพราะอย่างนักแสดงมืออาชีพคนอื่น เขาสามารถเข้าถึงตัวละครได้เร็วกว่าผม เอาจริงผมยังไม่กล้าดูตัวเองเลย ถ้าหนังออกฉายผมยังไม่รู้เลยว่าผมจะกล้ากดดูตัวผมเองมั้ย (ยิ้ม)"

เขินทุกครั้งที่ได้ยินเพลงตัวเองตามคลื่นวิทยุ

"เอาจริงๆ ทุกงานที่ผมทำ ผมไม่กล้ากดดูตัวเองนะ เพราะผมเขิน เหมือนผมก็ไม่กดดูคลิปตัวเองร้องเพลงเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่ถ้างานไหนที่ผมร้องผิด ผมจะเข้าไปดูว่ามันตลกแค่ไหน แต่ถ้าอะไรที่มันอยู่ตามยูทูบ ผมไม่กล้ากดเข้าไปดู"

"ดูแค่ตอนตรวจดราฟต์เอ็มวี ดูแค่ตอนนั้น ผมเขินนะ พอได้ยินเสียงตัวเอง (ยิ้มเขิน) คือผมจะดูแค่ตอนตรวจจริงๆ ทุกวันนี้ถ้าขับรถแล้วเปิดเจอคลื่นวิทยุที่เปิดเพลงตัวเองก็จะเปลี่ยนคลื่นเลย คือผมจะเขินในระดับหนึ่งเลย แบบมันรู้สึกเลี่ยน (หัวเราะ)"

ทำเพลงมา 5 เพลง แต่ไม่เคยดังสักเพลง

"ก็เครียดขึ้นครับ แต่มันปลดล็อกบางอย่าง เมื่อก่อนที่ทำเพลงก็คาดหวังว่ามันจะดัง ตั้งแต่อยู่ที่แกรมมี่ก็คิดว่าตัวเองจะได้ดังแล้ว จะได้เป็นนักดนตรีอาชีพ หารายได้ได้แล้ว ก็คาดหวังทุกเพลง จนมันไม่ได้เป็นไปตามคาดหวังสักเพลงเลย ทำออกมา 5-6 เพลงแล้วก็ยังหาเงินจากมันไม่ได้ กับค่าย Gene Lab นี้แหละครับ เราปล่อยเพลงกับค่ายนี้มาประมาณ 5 เพลง ก่อนที่จะมีเพลง ฝนตกไหม 

ก็คือ 5 เพลงแรก เราไม่มีงานเลย รายได้ก็คือ 0 ทั้งๆ ที่ปล่อยเพลงออกมา 5 เพลงแล้ว แต่ไม่ได้เสียงตอบรับเลย มีกลุ่มแฟนคลับขึ้นมาบ้าง แต่ไม่ถึง 100 คน ตอนนั้นก็ไม่มีเงินใช้แล้ว ทุกคนก็ออกจากงานประจำมา ก็เลิกทำยูทูบแล้วด้วย 

เพลง ฝนตกไหม ที่ทุกคนได้ยินก็คือเราไม่ได้คาดหวังแล้ว ไม่คาดหวังว่ามันจะดัง เราทำเอาสนุกอย่างเดียวครับ สิ่งที่ไม่เคยทำก็อยากทำ เพลงที่ไม่เคยทำแบบนี้ก็อยากลองทำดู ลองอะไรใหม่ๆ Three Man Down ไม่เคยโซโล่แบบนั้นเลยก็ลองโซโล่ดู ไม่เคยเปลี่ยนคีย์ก็ลองเปลี่ยนดู มันเกิดจากการปรับแนวมากกว่า 

ถามว่าแปลกใจมั้ยที่เราทำมาตั้ง 5 เพลงแล้วไม่ดัง จนกระทั่งมาทำเพลง ฝนตกไหม แล้วดัง ก็ไม่รู้ว่าแปลกใจรึเปล่า แต่ตกใจมากกว่า ชีวิตเราเปลี่ยนไปแล้วจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยครับ ถ้าเรื่องทำมาตั้งนานแล้วเพิ่งมาดัง ก็เป็นสิ่งที่ดีเหมือนกัน

เพราะว่าทุกวันนี้เรายังจัดการในสิ่งนี้ได้ง่ายกว่า คือแบบว่าต่อให้เราไม่มีงานเลยในทุกวันนี้ ช่วงโควิดเราไม่มีงานออกไปเป็นเดือน แต่เรายังมีช่องทางอื่นที่เราทำได้ เพราะว่าเราเป็นแบบนั้นมาตั้งนานแล้ว"

"ช่วงนี้ที่ไม่มีงาน ผมก็จะเป็นสตรีมเมอร์และก็ทำยูทูบครับ แต่ก็คือยังไปได้ครับ ยังมีลู่ทางให้ไป ยังมีลูกค้าเข้าบ้าง ยังมีรายได้เข้ามาบ้างครับ ก็ยังว่าโอเคอยู่ แต่ว่ามันก็ไม่ควรจะเป็นแบบนี้"

ขอบคุณตัวเองที่ไม่เคยยอมแพ้

"ผมรู้สึกขอบคุณตัวเอง และขอบคุณเพื่อนๆ ที่ไม่เคยมีคำพูดว่าเราพอก่อน หรือว่าเราพอแค่นี้ออกมาจากปากใครเลยสักคน แม้กระทั่งแบบว่าในวันที่ครอบครัวบางคนซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินกับพ่อแม่มาแล้ว ก็เลยรู้สึกว่า ครอบครัวที่ไม่มีใครหยุดเลย อยากจะขอบคุณตัววงมากกว่า ไม่ใช่แค่ตัวเองครับ" 

"ถามว่าภูมิใจในตัวเองมากน้อยแค่ไหน ก็ภูมิใจมากครับระดับหนึ่งที่แบบว่าทำให้พ่อแม่มีความสุขได้ พ่อแม่ผมก็แก่แล้ว เขามาเห่อลูกตอนแก่ (หัวเราะ) และรู้สึกยินดีกับท่านด้วย แฮปปี้ที่เขามีความสุข"

"เรื่องแรงบันดาลใจในการทำงานเพลงแต่ละเพลงออกมา ผมว่ามันก็มีบ้างครับ แต่ส่วนใหญ่วงเราจะแบบว่าทำเพลงออกมาเยอะๆ ไว้ก่อน คือทุกๆ วันเราก็จะทำเพลงอยู่ทุกวัน เก็บไว้ในสต๊อก พอถึงวันที่ต้องปล่อย ทาง Gene Lab ก็จะมาบอกว่า จะปล่อยเดือน 8 นะ

พอต้นเดือน 7 เพลงจะต้องเสร็จแล้วถ่ายเอ็มวีกัน เราก็จะมาดูว่า คลังเพลงของเรา เพลงไหนมันเหมาะกับการปล่อย จะเป็นแบบนี้มากกว่าครับ เพราะฉะนั้นเรื่องแรงบันดาลใจมันไม่ได้เกิดทุกวันครับ บางวันก็เป็นการทำงานมากกว่า บางวันก็แต่งเพลงเข้าคลังไปเรื่อยๆ"

"งานต่อไป ผมอยากลองเล่นซีรีส์กับซิตคอมครับ ซีรีส์ก็น่าจะเป็นอะไรที่รู้สึกว่า เดี๋ยวนี้คอนเทนต์ของซีรีส์มันว้าวซ่ามาก แล้วความน่าสนุกของซีรีส์คือแต่ละตอนต้องทำให้คนดูดูตอนต่อไปให้ได้ครับ

ผมรู้สึกว่ามันน่าจะสนุกดีนะ ถ้าแบบว่าเห็นตัวเองทำสิ่งที่ตัวเองต้องดูว่ะ ว่าตอนต่อไปมันจะน่าดูมั้ย ส่วนซิตคอมนี่อยากเล่นเฉยๆ โตมากับซิตคอมครับ เดี๋ยวซิตคอมไม่ค่อยมีแล้วด้วย เลยอยากลองเล่นซิตคอมครับ"

"สุดท้ายนี้ผมขอฝาก DEEP #โปรเจกต์ลับหลับเป็นตาย เป็นหนังเรื่องแรกของผมเลย ผมชอบคาแรกเตอร์ตัวนี้นะ บท พีช เพราะผมชอบที่เขาเป็นมีเหตุผลเสมอ อยากจะฝากหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ทุกคนตั้งใจทำมากครับ

ทั้งทีมงานและนักแสดง ขออนุญาตเรียกว่าน้องๆ ทีมงานแล้วกัน เป็นโปรเจกต์ที่น่าสนใจมากๆ เลย มี 4 ผู้กำกับ ขอฝากหนังเรื่องนี้ด้วยนะครับ มีอะไรที่น่าติดตามมากมาย ติดตามได้ทาง Netflix ครับ

ส่วนวง Three Man Down กำลังมีซิงเกิลใหม่ครับ ชื่อเพลงว่า คุยคนเดียวเก่ง ฝากติดตามด้วยนะครับ". 

ผู้เขียน : โอ้ว...ซาร่า

กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กิต Three Man Downกิต กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์Special Contentspecial contentกิต ทรีแมนดาวน์DeepDEEP #โปรเจกต์ลับหลับเป็นตายเน็ตฟลิกซ์Netflixข่าวบันเทิงดารา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 14:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์