หมอเจี๊ยบ ขอพูดในฐานะหมอไม่เคยเลือกปฏิบัติกับผู้ป่วย ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใคร

ข่าว

  หมอเจี๊ยบ ขอพูดในฐานะหมอไม่เคยเลือกปฏิบัติกับผู้ป่วย ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใคร

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2564 15:22 น.

  เป็นอีกหนึ่งคนที่ทำหน้าที่ด่านหน้าในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในเวลานี้ สำหรับ หมอเจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์ ที่ทำหน้าที่คุณหมอในห้องฉุกเฉิน ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ และหลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิดที่ทะลุหลักหมื่นไปแล้ว นับว่ายอดผู้ป่วยในตอนนี้สูงที่สุดตั้งแต่เมืองไทยต้องเผชิญสถานการณ์โควิดมา

  ล่าสุด หมอเจี๊ยบ ก็ได้โพสต์ข้อความในฐานะหมอ ว่าไม่เคยคิดที่จะเลือกปฏิบัติต่อการรักษาผู้ป่วย และตั้งแต่เรียนมาก็ไม่เคยใช้ความรวย ความจน หรือการเป็นคนดี คนเลวมาเลือกรักษาผู้ป่วย ด้วยเช่นกัน

  "ตัวเจี๊ยบอาจจะไม่ได้เป็นหมอที่เก่ง หรือมีอำนาจตำแหน่งใดๆ แต่สิ่งหนึ่งที่มีและเป็นสากลโลกคือจรรยาบรรณความเป็นแพทย์ที่เราจะไม่เลือกปฏิบัติและรักษาผู้ป่วย ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นใคร เพศใด รวย จน เลว ดี เพราะเราคือแพทย์

  ในชีวิตการทำงานมีหลายครั้งที่ผู้ป่วยคือนักโทษใส่โซ่ตรวนมาตรวจ หรือบางครั้งเค้าคือผู้ร้ายที่ตำรวจเพิ่งจับมาได้ แต่สิ่งหนึ่งในหน้าที่และความเป็นมนุษย์ของเราคือ การช่วยชีวิตและการรักษา ส่วนการตัดสินใครว่าเค้าถูกหรือผิดเป็นกระบวนการของศาลและสังคม ไม่ใช่หน้าที่แพทย์ที่จะเลือกรักษาผู้ป่วย 

  การคัดเลือกผู้ป่วยว่าใครควรได้รับการรักษาก่อนหลัง เราใช้ระบบ triage (เรียงตามความหนักเบาของความเจ็บป่วย) ตั้งแต่เรียนมาไม่เคยใช้ ความรวย ความจน คนดี คนเลว หรืออยู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มาเลือกรักษาผู้ป่วย เพราะเราคือหมอของประชาชน และเราจะอยู่ข้างประชาชน".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอเจี๊ยบหมอเจี๊ยบ ลลนาเจี๊ยบ ลลนาเจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์ข่าวบันเทิงดารา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 14:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์