น็อต-เพชร เผชิญหน้าเคลียร์ดราม่าร้อน อย่าให้ความคิดมาทำลายมิตรภาพ

ข่าว

  น็อต-เพชร เผชิญหน้าเคลียร์ดราม่าร้อน อย่าให้ความคิดมาทำลายมิตรภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ค. 2564 08:21 น.

  หลังจากที่เมื่อวานนี้ น็อต วรฤทธิ์ และ เพชร กรุณพล เจอประเด็นที่มีความคิดต่างกันจนกลายเป็นดราม่าร้อนๆ ในโลกโซเชียล จนทำให้ #แบนน็อตวรฤทธิ์ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ 

  ล่าสุด น็อตและเพชร 2 เพื่อนซี้ก็ได้มาเคลียร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นในรายการแฉ ว่าสรุปตีกันเพราะมีความคิดต่างกันจริงหรือไม่ ซึ่งงานนี้ ทั้ง น็อต วรฤทธิ์ และ เพชร กรุณพล ก็ได้อธิบายให้ทุกคนเข้าใจตรงกันว่า 

  สรุปตีกันมั้ย? 

  เพชร : จริงๆ ผมกับน็อตและกลุ่มเพื่อนจะคุยกันเรื่องการเมืองทางกลุ่มไลน์ ด้วยความที่รู้จักกันมาเป็นหลายสิบปีแล้ว เวลาคุยกันมันก็เหมือนผู้ชาย ใช้คำหยาบกัน ขึ้นมึงกูแต่เราไม่เคยมีอารมณ์เก็บมาเพื่อทำร้ายกัน 

  น็อต : คุยกันทุกเรื่อง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเป็นเรื่องปกติ

  สิ่งที่คุยกันไม่ได้เรื่องการเมือง สิ่งที่คุยกันคือนำเสนอเรื่องวัคซีน? 

  น็อต : ใช่ หลักๆ คือผมไปได้อ่านมาจากคนอื่น และผมกะจะโพสต์เพื่อเก็บไว้อ่านเพราะมันยาว ต้องใช้เวลาอ่าน ผมก็รอ และเพชรมันมาอ่านก่อนก็เลยเขียนๆ

  ด้วยความที่เป็นเพื่อนกัน สนิทกันอยู่แล้ว ผมก็ยังไม่ได้อ่านของมันเต็มหรอก ก็เลยเรื่องของมึง เท่านั้นแหละ มันคือเพื่อนคุยกัน 

  เพชร : ด้วยความที่มันเป็นตัวอักษรที่ไม่สามารถที่ไม่สามารถสื่ออารมณ์ได้ว่าแต่ละคนมีความรู้สึกอย่างไรในคำพูดนั้น และมันก็เป็นคำพูดที่คุยกันแบบมีคำหยาบ ขึ้นมึงกู และมีคำว่าเ_ือก

  ซึ่งเพื่อนผู้ชายคุยกันมันเป็นเรื่องปกติ แต่พอคนไม่รู้ว่าเรารู้จักกันดีแค่ไหน สนิทกันแค่ไหน ใช้คำพูดยังไง มันไม่ผิดหรอกที่คนจะตีความหมายและสื่อไปในทางแบบนั้น และมันก็เป็นกระแสที่คนมีความกังวลเกี่ยวกับวัคซีน เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บครั้งนี้

  สิ่งที่คุณต้องการสื่อสารออกไปคุณอยากจะสื่อสารอะไร? 

  น็อต : เฟซบุ๊กที่ผมเล่น ตั้งเป็นไพรเวท เอาไว้ดูเพื่อนที่รู้จักกัน และผมกับเพชรรู้จักกันนานมาก พูดจากกันแบบนี้ พูดกันได้ทุกเรื่อง และเราก็ยอมรับซึ่งกันและกันอยู่แล้ว ไม่มีใครโกรธหรือกำลังเกลียดกัน

  ตอนนี้เรากำลังอยู่ในสงครามที่ต่อสู้กับเชื้อไวรัส ศัตรูของเราคือไวรัส ไม่ใช่ต่อสู้กันเอง ไม่ใช่ว่าเรามีความคิดเห็นที่ต่างกัน มีข้อมูลที่ต่างกัน แล้วต้องมาตีกันให้ตาย

  สิ่งที่เราต้องชนะคือไวรัสโควิดนี้ที่ต้องการความร่วมกับทุกๆ คน มนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย มนุษย์ทุกคนบนโลกนี้ต้องร่วมมือกัน ทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้ไวรัสใช้เราเป็นเครื่องมือ เป็นพาหะส่งต่อไวรัสไปถึงคนอื่น

  นี่คือสิ่งที่เราต้องร่วมมือกัน ไม่ว่าใครจะมีข้อมูลอะไรก็ตาม เอามาแชร์กัน คุยกันอย่างสร้างสรรค์ ช่วยกันหาทางออกให้มนุษยชาติบนโลกใบนี้ 

  ความรู้สึกของคุณที่ก็มีข้อมูลของวัคซีนอีกฝั่งหนึ่ง ต้องการจะบอกน็อตว่า? 

  เพชร : ผมอยากจะบอกแค่ว่า ข้อความนั้นน็อตไม่ได้เขียน แต่แชร์มาว่าไวรัสเชื้อตายเป็นไวรัสที่ปลอดภัย ส่วน mRNA เป็นไวรัสใหม่ที่ยังไม่มีผลการทดลอง

  และจะทำให้ DNA ของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงและอาจจะทำให้เรากลายเป็นซอมบี้ เราได้ยินแต่ยังไม่มีบทพิสูจน์ การที่จะมีวัคซีนหลากหลาย มันไม่ดีมันจะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายของรัฐบาลที่จะต้องมีต้นทุนในการเก็บรักษา

  ซึ่งผมนั้นเห็นต่าง และมองว่าการที่เรามีวัคซีนหลากหลาย มันก็สามารถใช้กับคนที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของอายุ ในเรื่องสุขภาพ การใช้งานและวัคซีนสามารถยับยั้งการติดเชื้อได้ดี

  และมีผลทดสอบและข้อเท็จจริงที่เราเห็นอยู่แล้วว่า วัคซีนซีโนแวค ฉีดก็ไม่สามารถที่จะคุ้มครองให้เราปลอดภัยได้ แต่ทำให้เราไม่มีอาการหนักถึงแก่ชีวิต

  เรารู้กันอยู่แล้วว่าวัคซีนไม่ได้กันติด แต่ฉีดกันตาย และสิ่งที่ได้ยินมา การที่ฉีดวัคซีน mRNA มันคือการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม เปลี่ยนแปลงโครโมโซมของร่างกาย ฉีดพวก mRNA เข้าไปก็เหมือนซอมบี้? 

  น็อต : มันยังไม่มีผลทดสอบที่ชัดเจน ผมแชร์เอาไว้เพื่ออ่าน ศึกษาของตัวเอง ในพื้นที่ของตัวเอง เพชรก็มีข้อมูลของเขา ก็เข้ามาให้ข้อมูลของเขาในที่ของผมเท่านั้น

  ผมก็บอกว่านั่นเป็นข้อมูลของมึง เพื่อนกันก็บอกว่าเรื่องของมึงไว้ก่อน เรื่องของมึงจะมีข้อมูลอะไรก็เรื่องของมึงไว้ก่อน เดี๋ยวผมขออ่านให้เรียบร้อยก่อน จบก่อน สุดท้ายผมก็ขอบคุณข้อมูลของเขาที่เขาส่งมา 

  เพชร : ใช่ๆ แล้วสุดท้ายน็อตก็พิมพ์คำว่าขอบคุณ ซึ่งถ้าใครเห็นแรกๆ ผมจะกดหัวใจให้เขา ซึ่งทุกครั้งที่ผมได้อ่านข้อความไม่ว่าจะของใครก็ตาม จะมาร์กไว้ว่าข้อความนี้ผมได้อ่านได้ตอบแล้ว ด้วยรูปหัวใจ แล้วมันผ่านมาประมาณ 5-6 วันได้ แล้วมีคนมาแชร์

  ผมรู้สึกว่ามันอาจจะเป็นเรื่องด้วยความเชื่อทางการเมืองที่แตกต่างกันระหว่างผมกับน็อต และช่วงนี้กระแสการเมืองมันเปลี่ยนแปลงค่อนข้างไว และคนก็รู้สึกมีความกดดันกับสถานการณ์การเมือง ที่มันควรจะต้องดีกว่านี้หรือจะต้องไปในทิศทางที่ดีกว่านี้

  แต่เรายังไม่เห็นแสงสว่าง ก็เลยทำให้ใครก็ตามที่ได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน หรือแชร์ข้อมูลไม่ครบถ้วนควรจะต้องออกมารับผิดชอบ และตอนนี้ก็เป็นกระแสคนที่เคยออกมาม็อบในสมัยก่อน ว่าควรจะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้

  แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะบอกทุกคนว่า ไม่มีใครผิดหรอก ณ วันนี้น็อตสามารถคิดแบบนี้ได้ เพชรสามารถคิดแบบนี้ได้ ทุกคนสามารถคิดแบบนี้ก็ได้ 

  เรื่องที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับการเมือง? 

  น็อต : ไม่เกี่ยว การเมืองผมก็ไม่ได้ไปยุ่งอะไรแล้ว สิ่งที่ผมโพสต์ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเมืองเลย มันเกี่ยวกับความรู้ที่ผมอยากจะศึกษาก่อน ว่าจริงๆ แล้ววัคซีนที่เรามีทั้งหมดในโลกนี้อะไรที่พอจะช่วยกันได้บ้างเท่านั้น เป็นความรู้ในเฟซบุ๊กที่ผมอยากจะแชร์เอาไว้อ่านเอง เหตุผลคือเท่านั้นเอง ไม่เกี่ยวกับการเมือง เป็นความรู้ด้านวัคซีนเท่านั้น ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองใดๆ เลย เพระาฉะนั้นอย่าเอามาโยงเรื่องการเมือง ไม่ได้เกี่ยว ในเฟซผมก็ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง 

  เหมือนเพชรอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย น็อตอยู่อีกฝ่ายหนึ่ง ทุกสื่อบอกว่าเป็นสงครามระหว่างคุณสองคน รู้สึกอย่างไร? 

  เพชร : ก็มีบางข้อความของน็อตที่ผมไม่พอใจ แต่เมื่อเรายึดมั่นใจประชาธิปไตย ทุกคนมีสิทธิ์มีเสียงที่จะสามารถอธิบายหรือนำเสนอแนวความคิด ความเชื่อของตัวเองได้ แม้จะไม่ถูกใจเราก็ต้องรับฟัง

  เพราะถ้าเราบอกว่าอยู่ฟังประชาธิปไตย ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็น ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะกระทำการใดๆ ก็ตาม ที่จะไม่ไปละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น และไม่ละเมิดกฎหมายของประเทศ

  และผมเชื่อว่าการที่ผมมาบอกว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น หลายๆ คนอาจจะไม่พอใจผมเช่นกัน ซึ่งผมก็ต้องขอโทษจริงๆ เพราะผมอยากจะบอกว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่คิดต่างกับเรา ที่เคยมีอดีตอันเลวร้าย

  ซึ่งเราไม่เคยชอบการด่าการผลักเขาออกไปจากเส้นทางของเรา มันไม่ได้ช่วยให้ความสำเร็จของเราที่เราตั้งใจไว้มันเกิดเร็วขึ้น มันกลับกลายเป็นว่าเรานั้นสร้างศัตรูที่อาจจะเป็นศัตรูตัวเล็ก ที่กลายเป็นศัตรูตัวใหญ่ขึ้นๆ และมีความแค้นที่มากขึ้น นั่นทำให้จุดมุ่งหมายที่เราจะก้าวเดินไปมันถูกฉุดรั้งไว้

  เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่มีความเห็นแตกต่างเรา ให้ความรู้เขา ให้ข้อมูลเขา มาแลกเปลี่ยนกันว่าข้อมูลของเรา กับข้อมูลของเขามันแตกต่างกันอย่างไร และทำให้เขาเข้าใจในมุมมองของเรา ในเส้นทางของเรา

  เพราะผมเชื่อว่าการขับเคลื่อนให้ประเทศนี้มันไปต่อข้างหน้าได้ มันจำเป็นจะต้องใช้มวลชน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ความคิดใด แต่ผมเชื่อว่าทุกคนอยากให้ประเทศชาตินี้ดีทั้งนั้นแหละ

  เพระาฉะนั้นเราควรจะเดินไปด้วยกัน อย่าเดินไปด้วยความเคียดแค้น อย่าเดินไปแล้วถือมือไว้ข้างหลัง จงเดินไปด้วยความเข้าใจ ให้คนทุกคนเข้าในใจเส้นทางของกันและกัน เส้นทางมีหลายทางที่จะไปยอดเขา

  แต่เขาจะเลือกทางนั้นเราก็ต้องปล่อยเขา เราเลือกทางนี้เราก็ต้องยึดมั่นในเส้นทางของเรา ไม่ใช่ไปตะโกนด่าว่ามึงมันโง่ ทางนี้มีบันไดทำไมลุยเข้าป่าเข้าเขา มันไม่ใช่ทางที่ถูกสำหรับความคิดของผม

  อย่าผลักใครออกไปข้างทางในทางที่เราจะเดินเลย พยายามเข้าใจเขาเข้าใจเรา อย่าทำกับใครเหมือนที่เราไม่อยากให้ใครมาทำกับเรา 

  คิดว่าน็อตเครียดมาทั้งวัน อยากจะบอกอะไรกับคนดู? 

  น็อต : ก็ไม่มีอะไร ยังไงเราก็คนไทยด้วยกัน ไม่ว่าคุณจะมาด่าว่าผมด้วยความที่ไม่พอใจในสิ่งที่ผมโพสต์ไปหรืออะไรก็ตาม มันก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น ทุกอย่างจะดีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อตัวเราเองที่จะเข้าใจโลกจริงๆ และอยู่กับมันให้ได้จริงๆ

  อย่างที่บอกว่า ศัตรูของเราไม่ใช่พวกเรากันเอง ศัตรูของเราคือโควิด เราต้องเอาชนะมันให้ได้ก่อน ด้วยการร่วมมือร่วมแรงร่วมใจของคนทุกคนในโลกใบนี้ให้มันผ่านไปให้ได้ เป็นกำลังใจให้ทุกคน

  จากนั้น มดดำ คชาภา ก็ได้บอกว่า ทุกคนเห็นต่างกันได้ แต่อยู่ด้วยกันได้ เราทำงานกันอยู่ ให้พื้นที่ ไม่จำเป็นที่คนอยู่บริษัทเดียวกัน ทำงานที่เดียวกันจะต้องมีความคิดเห็นเหมือนกัน ไม่จริง

  ตัวมดดำไม่เคยมีความเห็นเหมือนกับคนอื่นเลย แต่วันนี้เราอยู่ด้วยกันได้ เป็นเพื่อนกันได้ มดดำกับพ่อยังมีความคิดเห็นกันคนละแบบ เรามีกฎกันว่า เข้าบ้านถ้าจะกินข้าวด้วยกันอย่าคุยเรื่องการเมือง แต่วันนี้อย่างที่น็อตพูด เรากำลังจะเอาชนะโควิดด้วยกันอยู่ 

  ซึ่ง น็อต วรฤทธิ์ ก็ได้โพสต์รูปคู่กับ เพชร กรุณพล พร้อมกับเขียนแคปชั่นว่า "อย่าให้ความคิดมาทำลายมิตรภาพ คิดต่างอย่างสร้างสรรค์ ร่วมมือกันฟันฝ่าโควิด"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น็อต วรฤทธิ์เพชร กรุณพลน็อต เพชร คิดต่างน็อต เพชร ดราม่าน็อต เพชร ทะเลาะข่าวดาราข่าวบันเทิงดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์