มีเกิดและดับ

ข่าว

  มีเกิดและดับ

  แจ๋วริมจอ

   6 ก.ค. 2564 05:01 น.

   สมัยวิทยุเอเอ็มยังเฟื่องฟู เป็นสื่อชนิดเดียวที่เข้าถึงทุกครัวเรือน ถือว่าเป็นช่องทางหลักในการรับฟังสาระ ฟังเพลงที่ตนเองชื่นชอบ ฟังการจัดรายการจากนักจัดรายการวิทยุนามอุโฆษต่างๆ แม้กระทั่งโฆษณาสินค้าแปลกๆใหม่ๆ เรืองอำนาจและทรงอิทธิพลทางความคิดยิ่งต่อผู้คนในยุคนั้น

   เศรษฐี มหาเศรษฐีหลายท่าน ล้วนแต่แจ้งเกิดสินค้าของตนผ่านทางวิทยุเอเอ็ม จากอุตสาหกรรมในครอบครัว ปัจจุบันหลายตระกูล ธุรกิจเติบโตกลายเป็นบริษัทมหาชนเข้าตลาดหลักทรัพย์ ระดับหลายหมื่นล้านก็ไม่น้อย

   นักร้องในตำนานไม่ว่าจะลูกทุ่ง ลูกกรุง ไม่มีใครที่ทีมงานไม่เคยเดินแจกแผ่นเสียง ให้นักจัดรายการวิทยุในยุคนั้น เพื่ออนุเคราะห์เปิดแผ่นและช่วยเชียร์ วิทยุไม่ว่าจะเอเอ็มหรือเอฟเอ็ม จึงถือเป็นสายธารใหญ่ที่หล่อเลี้ยงให้กับวงการเพลง วงการค้า ที่เข้าถึงมวลชนที่สุด!!

   ส่วนทีวีเมื่อสมัยสี่สิบห้าสิบปีก่อน แค่เตาะแตะหัดเดิน สื่อออนไลน์หรือดิจิทัลไม่ต้องพูดถึง เกินมโนนึกของคนในยุคนั้น...ทุกอย่าง มีเกิด ดับ รุ่งเรือง และล่มสลาย!!

   วันนี้...เด็กรุ่นใหม่หลายคน แทบไม่รู้จักวิทยุ ไม่ว่าจะเป็นเอเอ็มเอฟเอ็ม เครื่องเล่นแผ่นเสียง เทปคาสเซต หาดูได้เพียงแค่รูปจากยูทูบหรือกูเกิลและอย่าทนงลำพอง

   สำหรับสื่อยุคใหม่...วันนี้อาจทันสมัย แต่ไม่มีใครการันตีได้เลยว่า นวัตกรรมใหม่ๆจะไม่ไล่หลังให้ตกเวทีประวัติศาสตร์ไปตามสัจธรรม

   เหมือนที่สื่อวิทยุเป็นไปแล้ว และสื่อโทรทัศน์ก็กำลังต่อสู้กับความหลากหลายของนวัตกรรมวันนี้ ให้กำลังใจต่อนักสู้ทุกท่านครับ!!

   “สันติพงษ์ นาคประดา”.

   ‘‘แจ๋วริมจอ’’
   jaewrimjor@gmail.com 

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    วิทยุรายการวิทยุวิทยุเอเอ็มเอฟเอ็มดิจิทัลสื่อยุคใหม่ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอทีวี

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:03 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์