ป้าแจ๋ว ทำใจยอมรับยกเลิกกองละคร เป็นไปตามลางสังหรณ์ ไม่อยากโทษใคร

ข่าว

ป้าแจ๋ว ทำใจยอมรับยกเลิกกองละคร เป็นไปตามลางสังหรณ์ ไม่อยากโทษใคร

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2564 16:56 น.

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สร้างผลกระทบในวงกว้างอย่างมาก อีกทั้งยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลงแต่อย่างใด จนกระทั่งกลางดึกที่ผานมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 25) ประกาศลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. เพื่อหวังสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นที่ถูกพูดถึงและวิจารณ์อย่างมาก เพราะส่งผลกระทบต่อประชาชนและคนทำงานหาเช้ากินค่ำ ทั้งร้านอาหาร ลูกจ้าง และแรงงานต่างๆ รวมไปถึงกลุ่มคนที่ต้องรวมตัวกันเกิน 20 คน อาทิ กองถ่ายละคร 

ซึ่งเรื่องนี้ผู้กำกับละครชื่อดัง ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว โดยบอกว่า มีลางสังหรณ์ใจในเรื่องนี้มาก่อนหน้า แต่งานก็ต้องดำเนินต่อไป ได้นัดรวมตัวกับทีมงานกองถ่าย รวมถึงนักแสดง และฝ่ายอื่นๆ เพื่อเตรียมถ่ายละครต่อ แต่สุดท้ายทุกอย่างต้องหยุดชะงัก ยกเลิกทั้งหมด 

พร้อมทิ้งท้ายว่า ไม่อยากโทษใคร ผู้บริหารประเทศที่ดีก็มีอยู่ ที่แย่ทำงานไม่เป็นก็มีเยอะ มีหลายประเทศที่แย่กว่าเยอะ แต่ก็มีเหตุให้ต้องมาล็อกดาวน์ก็หลายประเทศ ทำใจและใช้ความคิดหาทางที่จะดำเนินการทำงาน ดำเนินชีวิตต่อไปดีกว่า

"สัปดาห์ที่แล้วมีประกาศผ่อนคลายให้กองถ่ายทำงานได้ ชนิดทำงานไม่เกิน ๕๐ คน ฉันก็เริ่มวางแผนการถ่ายละคร #คุณหมีปาฏิหาริย์ ต่อ หลังจากที่หยุดกองไปสองเดือน เร่งบทให้เขียนให้จบ เพราะถ้าบทไม่มาจนจบ เราจะวางแผนใดๆไม่ได้เลย เพราะถ้าไม่มีบททุกคนก็จะทำงานไม่ได้

เป้าหมายของงานก็จะไม่บรรลุ จนในที่สุดบทก็ถูกส่งมาจนถึงตอนจบ เราเริ่มแยกฉาก จัดเตรียมตารางการถ่ายทำเพื่อปิดโลเคชั่นบางแห่ง เมื่อสองสามวันก่อนก็ประชุมออกคิวถ่ายวันจันทร์ ถึง พุธ ที่จะมาถึงนี้ วางแผนรัดกุมในการทำงานให้ปลอดภัยเพื่อไม่ให้ชุมชนรอบข้างที่เราไปถ่ายมาร้องเรียนเราได้

ระหว่างประชุม ฉันยังพูดเล่นๆอยู่เลยว่า ไม่ใช่พอประชุมเสร็จ เตรียมงานแล้ว มีประกาศล็อกดาวน์ กทม. ออกมาอีกนะ หงายหลังเลย

เมื่อวานดูข่าวตลอด สังหรณ์ใจว่าน่าจะมีเหตุการณ์พลิก แล้วเช้านี้ก็มีประกาศราชกิจจาฯ ออกมา รีบอ่าน อ่านจบตั้งสติ แล้วโทรคุยกับผู้ช่วย สั่งยกเลิกคิวกล้อง ไฟ อาหาร เพราะถ้าสั่งยกเลิกช้า จะต้องมีค่าใช้จ่ายครึ่งคิว เป็นเงินหลายหมื่นบาท

รวมทั้งขอยกเลิกแล็บที่จะมาตรวจโควิดแบบแหย่จมูกทั้งกอง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเกือบห้าหมื่นบาทเป็นค่าใช้จ่ายพิเศษ ยกเลิกนัดนักแสดง ซึ่งขอคิวมาได้ยากมาก เข้าใจเลยว่าทุกคนก็กังวลที่จะมาทำงานในกองที่มีคนทำงานหลายคน

ทุกอย่างเป็นไปตามสังหรณ์ที่มี ไม่อยากโกรธ ไม่อยากโวยวาย ไม่อยากโทษใคร ถ้าจะโทษก็ต้องโทษเจ้าไวรัสโควิดตัวร้าย ที่มาเปลี่ยนแปลงทุกอย่างบนโลกใบนี้ ไม่ใช่แค่เราที่ต้องทนทุกข์อยู่คนเดียว แต่ทุกคนในประเทศนี้ ในโลกนี้ ต้องทุกข์ร่วมกัน

ผู้บริหารราชการในประเทศของเรา ที่ดีก็มีอยู่ ที่แย่ทำงานไม่เป็นก็เยอะ ที่ดีแต่พูดไม่เข้าท่าก็มาก จะล้ม หรือไล่ไป ก็ใช่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ คนที่มาใหม่อาจจะดีหรือแย่กว่าเก่าก็เดาไม่ถูก

นึกอยากจะโกรธเหมือนกัน แต่โกรธไปความดันก็จะขึ้น 555 มีแต่โมหะเต็มหัว เต็มใจ คิดอะไรไม่ออก พอคิดได้อย่างนั้นก็ค่อยๆคลายความเครียดลงไปหน่อย (ถึงแม้จะยังคงมีซ่อนไว้ลึกๆในสมองบ้าง) พยายามคิดให้ได้ว่า

มาตรการต่างๆที่ดูทำร้ายการใช้ชีวิต ทำร้ายจิตใจ ทำร้ายอาชีพของทุกคน อาจจะทำให้การระบาดอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ ลดลง หรือยับยั้งได้บ้าง สำเร็จหรือไม่ก็ไม่รู้ได้ ยังดีกว่าไม่ได้ลองเสียเลย รู้ว่าอึดอัด ทุกข์ใจ แต่ไม่ใช่ประเทศเราประเทศเดียวที่ต้องเผชิญชะตากรรมเช่นนี้

อ่านข่าวไปเรื่อยก็จะพบว่า มีอีกหลายประเทศที่แย่กว่าเรา หรืออาจจะดูดีกว่า แต่ก็มีเหตุให้ต้องมาล็อกดาวน์ก็หลายประเทศ ทำใจและใช้ความคิดหาทางที่จะดำเนินการทำงาน ดำเนินชีวิตต่อไปดีกว่า".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าแจ๋วป้าแจ๋ว ยุทธนาป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์แจ๋ว ยุทธนาล็อกดาวน์ข่าวบันเทิงดารา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 15:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์