ไลฟ์สไตล์
100 year

แมท ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด ให้อภัยถ้าสำนึก ใครไม่มารอบหน้าเจอหมายจับ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 15:59 น.
SHARE

แมท ภีรนีย์ ฟ้องเกรียนอินเทอร์เน็ต เดินหน้าต่อ ขึ้นศาลคดีที่โดนโพสต์หมิ่นประมาทให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

นางเอกสาวลูกครึ่ง แมท ภีรนีย์ คงไทย เดินทางไปที่ศาลอาญา รัชดาเพื่อไต่สวนมูลฟ้อง หลังถูกคนในอินเทอร์เน็ตที่เป็นจำเลยโพสต์หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ทำนองว่าโจทก์แย่งสามีชาวบ้าน และข้อความอื่นๆ ซึ่งวันนี้มีผู้ต้องหาเกรียนคีย์บอร์ดจำนวน 8 ราย เดินทางมาไต่สวน ก่อนที่ 1ในผู้ต้องหายอมกล่าวขอโทษก่อนจะให้สัมภาษณ์พร้อมกับยกมือไหว้ขอโทษนางพัชนีย์ คงไทย แม่ของแมท

ข่าวแนะนำ

โดยในวันนี้ แมท ภีรนีย์ เดินทางมาแบบสบายๆ ยิ้มแย้มสดใส มาพร้อมคุณแม่ ทนายความ และแฟนหนุ่ม สงกรานต์ เตชะณรงค์

โดยคุณแม่พัชนีย์ คงไทย และทนายนิด้า พร้อมคนที่ถูกฟ้อง 1 รายได้เปิดเผยว่า

ทนายนิด้า "ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 8 คดี มี 2 คดีที่สำนึกต่อการกระทำก็เลยมาขอโทษน้องแมทกับแม่ และแมทให้อภัย ซึ่งน้องแมทก็จะถอนฟ้องให้ 2 คนนี้ ส่วนอีก 6 เคส ตัวจำเลยไม่ได้มา เราก็ทำหน้าที่ต่อไป ศาลเห็นว่าคดีมีมูลก็ประทับฟ้องไว้พิจารณา

เมื่อเช้าไต่สวนไป 4 คดี ศาลมีคำสั่งคดีมีมูล นัดถัดไปก็ 13 ก.ย. นัดพร้อมสอบคำให้การ ซึ่งนัดครั้งถัดไปตัวคนที่ถูกเราฟ้องต้องมา ถ้าไม่มาก็อาจจะโดนหมายจับได้"

คนที่ยกฟ้องวันนี้มีเงื่อนไขอื่นๆ มั้ยนอกจากการขอโทษ

ทนายนิด้า : ก็มีหลายสิ่งแต่ขอสงวนไว้ เราก็วางข้อกำหนดเอาไว้ว่าคุณต้องดำเนินการอย่างไรที่รู้สึกเป็นการเยียวยาเรา

การจ่ายเงินคือองค์ประกอบหนึ่ง แต่ไม่ใช่เรื่องหลัก แต่ก็จำเป็นต้องมีเพราะเราต้องการให้สังคมรับรู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีราคาค่างวดของมัน เป็นการป้องปรามไม่ให้ใครคิดทำอย่างงี้อีก แต่อย่ามองเรื่องเงินเป็นหลัก ซึ่งตอนฟ้องน้องแมทบอกแล้วไม่ได้เงินก็ไม่เป็นไร แต่หนูต้องการให้เขาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

แม่แมท : "ตามหลักจริงๆ ที่สองคนเขาสำนึก เราดูแล้วว่าเขาสำนึกจริงๆ เขารับรู้ว่าเขาสำนึกโดยใจเขาจริงๆ ไม่มีการเจรจาหลังไมค์ อาจจะมีโทรหาแม่บ้างก่อนจะฟ้อง แต่เมื่อมาศาลจริงๆ แม่ก็มองแล้วว่าเขาไม่ได้เป็นเด็กอย่างที่เราเห็นเขาเขียนด่าเป็นตัวหนังสือ อาจจะแค่คล้อยตามไป อาจจะคะนอง"

ถ้าข้างหน้าเกิดกรณีนี้อีก จะทำยังไง

แม่แมท : "ก็นี่แหละค่ะ ตามกระบวนการค่ะ เราไม่ได้มาฟ้องว่าเราชนะแล้วเราเก่ง เราไม่ได้ต้องการแบบนั้น เราแค่ต้องการให้เห็นว่าสิ่งที่เขาเสพเข้าไป เขารับรู้ไปมันจริงขนาดไหน วันนี้เขาก็ได้พิสูจน์ตัวเราเองว่าเราไม่ได้เป็นอย่างที่เขาด่า

จะฝากอะไรกับชาวเน็ต

แม่แมท : "ไม่บอกดีกว่า ก็คือทุกคนมีสติกับการกระทำของตัวเอง เหมือนลูกแม่ก็ต้องมีสติเขาก็รู้ (ตอนนี้หลายคนในวงการเริ่มฟ้องแบบแมท) แล้วถามว่ามันดีมั้ยละคะ"

แมทเองว่าไงบ้างกับเรื่องนี้ โล่งหรือยัง

แม่แมท : "ถามว่าโล่งมั้ย เราก็ไม่ได้มานั่งทุกข์ตลอดเวลา เราก็ต้องทำมาหากิน เรื่องมันผ่านไปแล้วก็ผ่านไป ถามว่าทุกข์มั้ยก็ไม่มีใครสนุกเรื่องค่ะ (แมทโพสต์ว่าเชิญด่าเลยค่ะ หลายคนสะใจ) อย่าเอาความสะใจมาเอาเป็นความชนะของตัวเอง น้องอาจจะฮาๆ เขาเป็นคนฮาๆ"

ทนายนิด้า : "วันนี้แมทส่งคุณแม่เป็นตัวแทนมา เพราะในวันที่เป็นข่าว เขาดำเนินคดีคนที่มาใส่ความก็เพื่อคุณแม่เขา ชื่อเสียงเขาเองเขาไม่ได้ซีเรียส

แต่เมื่อคุณแม่เริ่มเสียใจ น้องแมทเลยต้องลุกขึ้นมาแสดงความบริสุทธิ์และชัดเจนว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องจริง น้องคนนี้ได้เข้าสู่กระบวนการพูดคุย น้องก็สำนึกพร้อมจะเยียวยาแก้ไข น้องแมทเลยให้น้องเขามาขอโทษคุณแม่ ไม่ต้องขอโทษน้องแมท"

อยากบอกอะไรกับคุณแม่
คู่กรณี : "ก็อยากขอโทษในสิ่งที่ทำลงไปโดยที่เสพข่าวเกินไปโดยที่เอามา ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ต่อไปจะเป็นประสบการณ์ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน (ยกมือไหว้แม่)"

บทลงโทษโดนอะไรบ้าง
คู่กรณี : "อันนี้ขออนุญาต (หันไปมองทนาย)"

ทนายนิด้า  : "จริงๆ ในเรื่องของที่ฟ้องก็คือหมิ่นประมาทด้วยการโฆษก โทษสุดสุดก็คือจำคุก 2 ปี ปรับสูงสุดก็ 2 แสน บาท แต่เคสน้องไม่ได้ถึงการพิพากษา เป็นแค่การพูดคุยไกล่เกลี่ยกัน

น้องแมทเองก็เห็น น้องแมทก็นั่งน้ำตาซึมอยู่ ก่อนจะลงมาแมทก็ได้ขอโทษกับจำเลยด้วยซ้ำ ขอโทษที่ต้องฟ้อง ขอโทษที่จำเป็นต้องเรียกค่าเสียหาย เขาอยากสร้างบรรทัดฐาน ถ้าขอโทษแล้วจบ เขาต้องอยู่กับสิ่งนี้ไปตลอด

เมื่อกี้เขาขอโทษน้องที่เขาจำเป็นต้องสร้างประสบการณ์ให้น้องว่าการทำอะไรมันมีราคา เพื่อที่ต่อไปเขาจะไม่ทำอีก และตอนที่น้องแมทขอโทษน้องก็เข้าใจและโอเค และน้องก็ได้ขอโทษน้องแมทตอบ เขาไม่ได้มีสติขณะที่ทำลงไป

ทางเราก็โอเคว่าทุกอย่างพอเหมาะสมกับความต้องการเรา คุณแม่โอเคแล้ว ที่น้องอยากเยียวยาแก้ไขจริงๆ วันนี้เลยได้คุยไกล่เกลี่ย ก่อนหน้านี่ที่คุยกันเราเรียกค่าเสียหายกันที่ครึ่งล้าน แต่มาวันนี้คุณแมทลดลงให้อีก ไม่ต้องถึงครั้งเดิม"

แม่แมท : "เราได้ตกลงกันที่คำพูด น้องสำนึกผิดจากใจจริงๆ ซึ่งทางเราไม่ได้ต้องการเงินอะไรทั้งสิ้น ทุกคนที่มาด่าลูกแม่เขาไม่ได้รู้เรื่องจริง ว่าเริ่มจาก 1 2 3 มาอย่างไร

แต่ทุกวันนี้เขาเข้าใจแล้วว่าทุกอย่างเป็นอย่างไร เขาสำนึกผิดแล้ว แม่จบแล้ว จริงๆ แม่ให้อภัยแต่แรกแล้ว แม่รู้ว่าลูกแม่ไม่ได้ทำ แม่ไปไหนกับแมทตลอด แม่รู้มาแต่แรกว่ามันไม่ใช่ แต่เราจะพูดได้มั้ย ก็ไม่ได้ แต่ตอนนี้แม่จบแล้วไม่ติดใจ สำหรับคู่กรณีแม่ให้อภัยทุกคน ถ้าทุกคนสำนึกจากจริงใจ"

ทนายนิด้า : "น้องคนนี้มาทุกครั้ง เราถึงได้เห็นว่าเขาพยายามที่จะแก้ไขและเยียวยา คนที่ไม่มาก็คือไม่เป็นไร แม่ให้อภัยแล้ว แต่เรื่องของการดำเนินคดีก็ต้องทำต่อไป กับน้องคนนี้ก็ถอนฟ้อง กับคดีอื่นก็คงดำเนินต่อไป ถ้าอนาคตคนอื่นสำนึกแล้วมาขออภัยกับสิ่งนี้น้องแมทกับแม่เขาก็รับ

ที่เราฟ้องคือกล่าวหาว่าแย่งผัวแย่งเมียชาวบ้าน ข่าวมันมีการเลิกรากันมานานก่อนหน้าแล้ว ข่าวทำไมถึงไปติดป้ายอันนี้ให้เขา อยากให้สังคมคิดในส่วนตรงนี้

ที่เหลือศาลก็จะดำเนินกันต่อไป บางคนที่ไม่มาเพราะเขาบอกเขามีสิทธิ์พูดได้เพราะแมทภีรนีย์คือดารา เราก็ให้ศาลเป็นคนให้คำตอบว่าพูดได้จริงหรือเปล่าพูดได้แค่ไหน ด่าว่าถึงขนาดเขาเป็นผู้หญิงขายตัว แบบนี้ได้หรือเปล่า ให้ศาลต่อไป"

มีเคสที่ต่อสู้ต่อมั้ย
ทนายนิด้า : "ยังไม่ทราบเพราะวันนี้เป็นนัดไต่สวนมูลฟ้อง ยังไม่เห็นใครว่าจะเข้ามาต่อสู้ แต่ก่อนหน้านี้มีทักเข้ามาส่งข้อความเข้ามา แต่ไม่ได้เป็นในการบอกว่าผิด แต่จะเป็นการบอกว่าไม่ตั้งใจ ไม่รู้กฎหมาย ก็จะเป็นลักษณะนี้กันทุกคน

แต่ว่าน้องแมทพูดมาคำหนึ่งดีว่า เราไม่จำเป็นต้องรู้กฎหมายแต่เราต้องไม่ทำอะไรที่ไปเบียดเบียนคนอื่น เอาตรงนี้เป็นที่ตั้ง"

จะมีการฟ้องใครอีกมั้ย
ทนายนิด้า : "ยัง น้องแมทก็เหนื่อยนะ ไม่ได้มีใครสนุกกับการขึ้นศาล แต่เขาก็ตัดสินใจถูกต้องที่เรียกร้องสิทธิ์ตัวเอง ทำให้คนที่จะมาละเมิดเขาแทบจะไม่มีแล้ว นี่คือสิ่งที่เราต้องการ ที่ลิสต์ไว้เป็นร้อยทักกันมาเกินครึ่งนะ ตอนน้องแมทน่าโฮลไว้ก่อน เขารู้สึกโอเคกับสถานการณ์นี้ไม่ได้มีใครมาด่าเขาแล้ว"

แม่แมท : "เรามีการพูดคุย บางคนโทรมาหาแม่ร้องไห้ขอโทษ แต่ถ้าได้รับหมายศาลก็ให้มาคุยกันต่อหน้าศาล

ทนายนิด้า : "ไม่ได้มีใครมารบกวนเขาแล้ว เขาน่าจะเบรกก่อนกับการขึ้นศาลอย่างที่เขามาเขายังขี้เกียจ แต่เราก็บอกว่าน้องแมทไม่ได้"

แม่แมท : "ไม่ใช่ไม่ใช่ขี้เกียจ แต่ชีวิตมันตำเนินต่อไป ต้องทำมาหากิน".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมท ภีรนีย์แมท ภีรนีย์ ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดแมท ฟ้องทนายนิด้าสงกราต์ เตชะณรงค์ดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:04 น.