ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดเรตติ้ง “สองเสน่หา” ละครรีเมกควรพัก คนดูชอบของใหม่ๆ

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 09:00 น.
SHARE
  • เปิดเรตติ้ง “สองเสน่หา" บทพิสูจน์ละครรีเมกควรพัก
  • เพราะ อะไร ทำไม "หลงเงาจันทร์-เรือนร่มงิ้ว" มาแรงกว่า?
  • พล็อตเรื่องหลากหลาย บทที่แข็งแรงของซีรีส์ทั่วโลกส่งผลต่อละครไทย

อย่างที่เคยย้ำกันบ่อยๆ ว่าเดี๋ยวนี้คนดูละครเมืองไทยเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ใช่มีอะไรมาให้ดูจะต้องดูกันอย่างที่แต่ก่อนที่เมืองไทยยังมีแค่ช่องทีวีอนาล็อกที่มีแค่ 6 ช่อง ตัวเลือกในการหาอะไรดูเวลาอยู่บ้านมีไม่มาก ตอนนี้มีอะไรมาให้ดูเพียบ ช่องดิจิทัล 30 กว่าช่อง สตรีมมิ่ง ช่องทางโซเชียล มีคอนเทนต์ให้เลือกแบบที่ชอบดูเพียบ

ข่าวแนะนำ

และยิ่งดูมาก เห็นพล็อตเรื่องที่หลากหลาย บทที่แข็งแรงของละครหรือซีรีส์ทั่วโลก คนดูไทยยิ่งไปไกล เพราะมีอะไรใหม่ๆ พล็อตดีๆ ให้ดูเต็มไปหมด ทำให้ละครไทยที่นอกจากแต่ละช่องต้องแข่งกันเองแล้วยังต้องแข่งกับคู่แข่งอีกทุกช่องทาง

พักหลังจึงมักเห็นละครไทย พยายามทำละครที่มีมู้ดแอนด์โทนแบบซีรีส์เกาหลีออกมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหาร ละครสืบสวนสอบสวนเดินเจาะลึกเดินเรื่องด้วยอาชีพที่เกี่ยวข้อง หรือแม้แต่ซื้อลิขสิทธิ์ซีรีส์มาสร้างเป็นเวอร์ชันไทยเลยก็มี

แต่สุดท้ายอย่างที่บอกเมื่อคนดูเขามีตัวเลือกมาก เสียงเปรียบเทียบจึงตามมา ไม่ว่าจะเป็นละครไทยยังทำไม่ถึงเกาหลีบ้าง ทำไมต้องพยายามจะเป็นคนอื่นบ้าง นักแสดงไทยไม่เรียล เล่นกี่เรื่องๆ ก็ยังแสดงแบบเดิม คาแรกเตอร์แบบเดิม สีหน้าแววตาเหมือนเดิม สารพัดที่คนจะหามาเปรียบเทียบ

จริงๆ พูดแบบไม่ต้องเขินอายและไม่ต้องปฏิเสธความจริงว่าความโดดเด่นของ “ละครไทย” คือความเข้มข้น ชิงรักหักสวาท เรื่องผัวๆ เมียๆ แม่ผัวลูกสะใภ้ เมียหลวง เมียน้อย ตบกระหน่ำซัมเมอร์เซล ดูละครมากี่ปีๆ ก็ยังหนีไม่พ้นวังวนนี้ แต่ก็ต้องยอมรับละครไทยทำอะไรแบบนี้ได้ถึงเครื่องเข้มข้น ขนาดแฟนละครประเทศอื่นยังติดใจความแซ่บของละครไทย ที่ผ่านมาละครเรื่องไหนพล็อตมาในแนวนี้แซ่บถึงใจพริกยกสวนนี่ต้องบอกเลยว่าเรตติ้งมา

แต่...

เดี๋ยวนี้อาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ละครแนวเดิมสไตล์ละครไทย ยังถูกปากคนไทยเช่นเดิม แต่มีเงื่อนไขคือต้องใหม่ ไม่ใช่เอาอะไรเดิมๆ มาให้ดู ลองดูว่ายุคนี้ถ้ามีใครรีเมกดาวพระศุกร์ บ้านทรายทองจะเปรี้ยงมั้ย?

ละครเรื่อง สองเสน่หา ทางช่อง 3 ที่ออนแอร์อยู่กำลังเจอปัญหานี้ เพราะเรตติ้งไม่กระเตื้องเลย จะบอกว่าผิดคาดหรือตามคาดดี สำหรับ “สองเสน่หา”

เพราะตั้งแต่ได้ยินว่า เดือนหยาด กับ พิลาสลักษณ์ สองแฝดคนละขั้ว จะกลับมาโลดแล่นในจอทีวีอีกครั้ง ก็ได้แต่ถามตัวเองว่า นี่เพิ่งดูไปไม่นานเองนี่! เมื่อปี 2548 สองเสน่หา เพิ่งฉายทางช่อง 7 ไปมี อั้ม พัชราภา และ วี วีรภาพ เป็นพระนาง 16 ปีผ่านไปคนยังไม่ทันลืมเนื้อเรื่องก็หยิบมารีเมกอีกแล้ว อั้ม พัชราภา ยังหน้าไม่เปลี่ยนเลย ทุกวันนี้ยังเป็นนางเอกอยู่ ละครที่เธอเล่นไว้ถูกนำกลับมาสร้างอีกแล้ว 

จึงไม่แปลกใจกับเรตต้ิงที่ออกมา เพราะคนดูจะดูทำไมในเมื่อเพิ่งดูไป เรื่องราวมันเป็นยังไงก็รู้อยู่แล้ว ถึงจะได้นางเอกขั้วแม่เหล็ก คิมเบอร์ลี่ กับพระเอกฝีมือดี เจมส์ มาร์ มาดึงเรตติ้ง ก็ไม่ได้ผล เพราะคนอยากดูเรื่องราวเนื้อหาละครมากกว่า ไม่ได้อยากดูว่านางเอกพระเอกคนนี้มารับบทนี้จะถ่ายทอดได้ดีแค่ไหน

ที่ผ่านมาเคยได้ยินในโซเชียลมีเดียบ่นกันว่าแค่ได้ยินว่าละครรีเมกก็บายแล้ว คนทำละครอาจจะต้องรู้ตรงนี้กันซะที

ตรงกันข้ามกับละครแนวชิงรักหักสวาทแบบเดียวกันเด๊ะ อย่าง “เรือนร่มงิ้ว” ที่กลับทำเซอร์ไพรส์ให้ช่อง 8 ได้ เพราะหลังจาก สาปกระสือ ละครช่อง 8 ก็ฟุบไปนาน แต่ล่าสุดกลายเป็นตอนนี้ เรือนร่มงิ้ว ทำเรตติ้งได้มากกว่า สองเสน่หา ซะแล้ว ในตอนล่าสุด

แม้เวลาจะไม่ได้ชนกันโดยตรง แต่ก็บ่งบอกอะไรได้หลายอย่างว่าจะทำละครยังไงให้มีคนดูและมีกระแส เรือนร่มงิ้ว คือบทประพันธ์ที่ไม่เคยถูกหยิบมาทำละครมาก่อน เมื่อลงจอด้วยเนื้อเรื่องที่น่าลุ้น ทำให้เรตติ้งค่อยๆ ไต่ขึ้นเรื่อยๆ 

ขณะที่ละครที่ชนกันตรงๆ กับ สองเสน่หา อย่าง "หลงกลิ่นจันทร์" ก็เป็นเรื่องที่ไม่เคยนำเอามาสร้างเป็นละครมาก่อนเช่นกัน แถมยังเห็นความพยายามในการที่จะหาอะไรใหม่ๆ มาทำเสนอกับการลงลึกกับอาชีพแพทย์นิติเวช เรตติ้งจึงยังไปได้ ห่างกับสองเสน่หาพอสมควร

โดยเปิดเรื่องตอนแรก 5 พ.ค. สองเสน่หา ได้ไป 1.7 ในวันนั้น เรือนร่มงิ้ว ยังเรตติ้งอยู่ที่ 0.8-0.7 (เรตต้ิงตัวเลขหลังเป็นช่วงที่ฉายหลังข่าวในพระราชสำนัก)

6 พ.ค.64 EP.2 สองเสน่หา 1.9 เรือนร่มงิ้ว ยังอยู่ที่เรตติ้งศูนย์คือ 0.9-0.8 วีกถัดมา 12 พ.ค. EP.3 สองเสน่หา 1.9 เรือนร่มงิ้ว เริ่มมีขยับมาตัวเลขแตะหนึ่ง 0.9-1.0 วันต่อมา 13 พ.ค.EP.4 สองเสน่หา 2.2 เรือนร่มงิ้ว 0.9-1.0

19 พ.ค. EP.5 สองเสน่หา ตัวเลขขยับมาที่ 2.4 เรือนร่มงิ้ว เริ่มเข้มข้นขยับมาที่ 1.1-1.3 วันที่ 20 พ.ค. EP.6 สองเสน่หา 2.2 เรือนร่มงิ้ว 1.2-1.1

26 พ.ค. EP.7 สองเสน่หา 2.3 เรือนร่มงิ้ว 1.3-1.6 ขณะที่ช่อง 7 ปล่อย EP.แรก หลงกลิ่นจันทร์ เรตติ้งมาถึงก็อยู่ที่ 4.4 เลย 27 พ.ค. สองเสน่หา งด เพราะช่อง 3 ถ่ายทอดวอลเลย์บอลไทย-จีน เรือนร่มงิ้ว เรตติ้งอยู่ที่ 1.2-1.2 หลงกลิ่นจันทร์ EP.2 ตกมาเล็กน้อยอยู่ที่ 4.1

2 มิ.ย. EP.8 สองเสน่หา 2.2 เรือนร่มงิ้ว 1.1-1.3 หลงกลิ่นจันทร์ EP.3 4.1 ต่อมา 3 มิ.ย. EP.9 สองเสน่หา 2.1 เรือนร่มงิ้ว 1.3-1.6 หลงกลิ่นจันทร์ EP.4 ขึ้นมาเป็น 4.5

9 มิ.ย. EP.10 สองเสน่หา 2.0 เรือนร่มงิ้ว ขยับขึ้นเรื่อยๆ เพราะเข้มข้นจัดอยู่ที่ 1.8-1.9 หลงกลิ่นจันทร์ EP.5 4.1 และที่สุด 10 มิ.ย. EP.11 สองเสน่หา เรตติ้งแตะเลขหนึ่ง 1.9 เรือนร่มงิ้ว ช่อง 8 ได้มากกว่าที่ 2.0-2.0 และหลงกลิ่นจันทร์ EP.6 อยู่ที่ 4.3

อยากที่บอกว่าแม้ สองเสน่หา จะไม่ได้ออนแอร์เวลาชนกับเรือนร่มงิ้ว โดยตรง แต่มันก็พิสูจน์ว่า ดาราระดับซุป'ตาร์ขั้วแม่เหล็กสูงปรี๊ด อาจไม่ใช่ตัวแปรอีกต่อไป ที่จะกระตุ้นเรตต้ิง

ใครจะคิดว่าละครที่มี กอล์ฟ อนุวัฒน์, พิงกี้ สาวิกา, อั๋น วิทยา และยังออนแอร์อยู่ช่อง 8 ที่ไม่ได้มีละครเรตติ้งดีให้เห็นกันอยู่บ่อย จะมีเรตติ้งชนะละครฟอร์มความหวังของช่องยักษ์ใหญ่เรื่องละคร แถมยังได้พระเอกนางเอกระดับ เจมส์ มาร์ และ คิมเบอร์ลี่

ทั้งหมดนี้ส่งสัญญาณ (และจริงๆ คนดูก็ส่งสัญญาณมานานและบ่อยแล้ว) ว่าหมคยุค "ละครรีเมก" แล้วล่ะ ควรพัก เอาจริงๆ ละครน้ำเน่ายังไปต่อได้ในไทย แต่ถ้าน้ำเน่าแล้วยังเดิมๆ ไม่มีอะไรให้ลุ้น คนดูก็เบื่อจะดู

ลองดูสักตั้งกับของใหม่ๆ หยุดอุปทานหมู่ว่ารีเมกแล้วจะงานง่ายดังเหมือนเดิม.

เรื่อง : ดินสอเขียนสอ
กราฟิก : Sathit Chuephanngam

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สองเสน่หาเรตติ้งละครเรือนร่มงิ้วหลงกลิ่นจันทน์special contentละคร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:04 น.