ไลฟ์สไตล์
100 year

กระทิง ขุนณรงค์ จากเด็กเรียนไม่เก่ง หาจุดยืนให้ชีวิต จนได้เป็นพระเอก

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 09:00 น.
SHARE
  • กระทิง ขุนณรงค์ กับเส้นทางที่ไม่ง่ายกว่าจะได้เป็นพระเอกช่อง 3
  • จากเด็กเรียนไม่เก่ง สู่การเป็นนักกีฬาบาสเกตบอล
  • การเป็นนักแสดงที่เก่ง คือเป้าหมายของการทำงานในวงการบันเทิง

หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตาของนักแสดงหนุ่ม กระทิง ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ กันมาบ้าง หลายปีก่อน กระทิงถูกวางให้เป็นนักแสดงเลือดใหม่ของช่อง 3 เริ่มต้นเล่นละครเรื่อง เลือดมังกร ในบทเล้ง ตอนหนุ่ม จากนั้น กระทิงก็ได้รับโอกาสเซ็นสัญญาเข้าช่อง 3 และเล่นละครเรื่อยมา 

ข่าวแนะนำ

และในละครเรื่อง ลิขิตรัก The Crown Princess ทำให้กระทิงถูกจับตามองและเป็นที่รู้จักมากขึ้นของแฟนๆ ก่อนจะถูกผลักดันให้เล่นเป็นพระเอกในละครเรื่อง ลิขิตแห่งจันทร์ แม้จะยังไม่ได้เป็นพระเอกเต็มตัวแบบเดี่ยวๆ แต่นี่ก็ถือว่าเป็นโอกาสทองที่นักแสดงหลายคนอยากจะได้รับมันไว้สักครั้งในชีวิต 

เพราะความตั้งใจและความพยายาม อาจจะส่งผลให้ผู้ใหญ่ได้เห็นศักยภาพของเด็กหนุ่มคนนี้ จึงได้มอบโอกาสให้ กระทิง ขุนณรงค์ ได้เป็นพระเอกละครเต็มตัวในละครเย็นเรื่องแรกอย่าง เทพธิดาปลาร้า

ซึ่งละครเรื่องนี้ก็ได้สร้างเรตติ้งถล่มทลายให้กับช่อง และทำให้ชื่อของกระทิงพุ่งแรงกลายเป็นพระเอกน้องใหม่ที่น่าจับตามองทันที 

ในตอนนี้ กระทิง ขุนณรงค์ ได้มีละครออนแอร์ถึง 2 เรื่องในสัปดาห์เดียวกัน อย่างเรื่อง พราวมุก และแค้นรักสลับชะตา เรียกได้ว่า แฟนๆ ของกระทิงจะได้ติดตามผลงานของเขาอย่างเต็มอิ่มกันเลยทีเดียว 

กว่าจะได้เป็นพระเอกช่อง 3 

และในวันนี้ เรามีโอกาสได้คิวสัมภาษณ์ กระทิง พระเอกน้องใหม่ของช่อง 3 ที่ตอนนี้กำลังฮอตสุดๆ มา ด้วยการวิดีโอคอลกับเจ้าตัว

งานนี้บอกเลยว่า เราเองก็แอบตื่นเต้นไม่น้อย เพราะเมื่อ 5-6 ปีก่อน เราเคยภาษณ์กระทิงที่งานบวงสรวงละครเลือดมังกร ที่หนองแขม 

เมื่อถึงเวลานัดหมาย ปลายสายกดรับสายของเราด้วยรอยยิ้มละลายใจ กระทิงให้สัมภาษณ์กับเราก่อนจะไปเข้ายิมออกกำลังกายด้วยท่าทีสบายๆ 

คำถามแรกที่เราบอกกระทิงว่า ตอนนี้กลายเป็นพระเอกสุดฮอตไปแล้ว งานนี้ทำเอาเจ้าตัวถึงกับหัวเราะและยิ้มเขินก่อนจะตอบคำถามนี้ของเราว่า 

"ผมไม่คิดว่าตัวเองดังเลย แค่มีคนชอบผมก็ดีใจแล้ว มันเป็นกำลังใจให้กับตัวผม แต่ผมไม่เคยมานั่งคิดว่าตัวเองดังหรือไม่ดัง ถ้ามีคนมาขอถ่ายรูปก็เขิน ดีใจ เพราะไม่คิดว่าเขาจะจำผมได้ ทำให้รู้ว่ามีคนชื่นชมอยู่ ผมคิดแค่นี้จริงๆ (ยิ้ม)

และแม้วันนี้หลายคนจะเรียกผมว่า พระเอกใหม่ของช่อง 3 ลูกรักคนใหม่ของช่อง แต่ผมก็ยังเป็นกระทิงคนเดิม กระแสตอนนี้ไม่ได้เปลี่ยนผมไป วงการบันเทิงไม่ได้เปลี่ยนผมไปได้เลย"

จากผลงานการเป็นพระเอกละครเย็น เทพธิดาปลาร้า ในวันนั้นทำเรตติ้งได้สูงเป็นที่น่าประทับใจมากๆ ใครๆ ก็พูดถึงละครเรื่องนี้ จนทำให้กระทิงถูกจับตามอง และได้ก้าวขึ้นมาเป็นพระเอกของช่อง 3 อย่างเต็มตัวแล้ว รู้สึกอย่างไร งานนี้พระเอกหนุ่มบอกกับเราแบบเขินๆ อีกแล้วว่า

"ผมดีใจมากกว่าที่ได้โอกาสจากผู้ใหญ่ มีเวทีให้พิสูจน์ตัวเอง ได้พัฒนาตัวเอง มันเป็นอีกก้าวหนึ่งของชีวิตในการทำงานในวงการบันเทิงของผม ผมเข้ามาทำงานในวงการปีนี้ก็ปีที่ 5 แล้ว มันก็ไม่ง่ายนะครับที่กว่าจะมาถึงวันนี้"

กระทิง เล่าให้เราฟังถึงช่วงชีวิตได้เข้ามาทำงานในวงการบันเทิงให้เราฟังว่า เขานั้นต้องไปแคสต์ละคร ซึ่งก็มีได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะนักแสดงของช่องเยอะ แต่ก็ไม่ได้เสียใจมากเพราะทำเต็มที่แล้ว

"ในระหว่างทางของผมมันไม่ง่ายเลยครับ (ยิ้ม) เวลาไม่ได้งานก็จะมานั่งคิดว่าไม่ได้เพราะอะไร แล้วพยายามพัฒนาและปรับปรุงตัวเอง ให้การที่ไม่ได้งานมันเป็นบทเรียนให้กับเรา แต่ไม่เอามันมาทำให้เครียด

และถ้าแคสต์ละครได้ มันรู้สึกไฟมา ใจมันฟู รู้สึกว่าเราก็ทำได้ แล้วผมก็รีบศึกษาบทของตัวเพราะจะต้องเล่นบทนี้ไปอีกหลายตอน มันทำให้ผมมีความรับผิดชอบและผลักดันตัวเองได้ดีจริงๆ" 

พระเอกลูกรักคนใหม่

ต้องยอมรับว่า หลังจากละครเรื่องเทพธิดาปลาร้า เรตติ้งดี หน้าของกระทิงแทบไม่หายไปจากช่อง 3 เลย มีละครออนแอร์ต่อเนื่อง กลายเป็นลูกรักคนใหม่ของช่องไปแล้ว งานนี้ กระทิง ขุนณรงค์ หัวเราะกับเราแบบเขินๆ และตอบคำถามนี้ว่า 

"เรื่องลูกรักของช่องผมไม่แน่ใจ (หัวเราะ) แต่ผมว่ามันเป็นโอกาสของผมนะที่ได้ละครเยอะ คนเลยเห็นว่าผมทำอะไรได้บ้าง ก็เลยดึงตัวผมไปใช้

แต่มันก็เป็นช่วงที่วัดตัวผมเหมือนกัน ถ้าผมทำได้ก็ดี ก็คงจะมีงานต่อเนื่อง แต่ถ้าทำไม่ได้ก็อาจจะหายไปเลย (ยิ้ม) แต่ผมรู้สึกว่าโชคดีที่ได้ลอง ผมก็จะตั้งใจทำงานให้เต็มที่ครับ

ส่วนเรื่องความกดดัน ผมไม่อยากกดดันตัวเอง เพราะความกดดันมันก็ไม่ได้ช่วยทำให้อะไรดีขึ้น มาทำอะไรที่ทำให้ชีวิตตัวเองมันดีขึ้นดีกว่า ดีกว่าไปนั่งกังวลเพราะมันก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา"

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ กระทิง ก็ใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน ก่อนหน้านี้ถามจริงๆ มีความท้อไม่อยากจะเดินในเส้นทางบันเทิงต่อบ้างมั้ย งานนี้กระทิงสารภาพกับเราตรงๆ ว่า 

"ช่วงแรกๆ ก็มีความรู้สึกว่าที่ตรงนี้มันใช่ที่ของเราหรือเปล่า เรารักมันหรือเปล่า ตอนแรกยังไม่แน่ใจ เพราะได้เข้ามาในวงการแบบงงๆ แต่พอเริ่มทำไป ก็เริ่มชอบ ทำให้รู้ทางตัวเอง และตัดสินใจทำมันต่อ

ผมเห็นเป้าหมายตัวเองแล้ว และรู้สึกโชคดีที่ได้ทำงานที่ตัวเองรัก แม้มันจะเหนื่อยแต่รู้สึกว่าอยากจะตื่นไปทำงานทุกวันแค่นี้ผมก็รู้สึกว่าผมโชคดี เหนื่อยก็ตื่นมาสู้กับมันใหม่ได้ ความเหนื่อยมันไม่ใช่ปัญหาเลย"

ผมเป็นเด็กเรียนไม่เก่ง

กระทิง ขุนณรงค์ ตอนเด็กๆ เป็นเด็กเรียนไม่เก่ง เลยพยายามหาอะไรทำเพื่อเป็นจุดยืนให้กับตัวเอง และค้นพบว่า ตัวเองนั้นชอบการเล่นกีฬาบาสเกตบอล

และในวันนี้กระทิงก็ได้ทำให้ทุกคนเห็นแล้วว่าจากเด็กที่เรียนไม่เก่ง วันนี้เขามีอาชีพและทำให้พ่อแม่ภูมิใจ และก้าวผ่านกำแพงของตัวเองมาได้ว่า 

"แม่ดีใจที่เห็นผมมาถึงขนาดนี้ได้ (ยิ้ม) เพราะตอนแรกๆ แม่เห็นว่าผมไม่เห็นจะทำอะไรได้เลย (หัวเราะ) เพราะผมเป็นเด็กเรียนไม่เก่ง ผมก็พยายามหาทางที่ตัวเองชอบให้เจอ หาจุดยืนให้ตัวเองจะได้มุ่งมั่นกับสิ่งนั้น จนเจอทางที่ใช่ นั่นคือการได้เป็นนักกีฬาบาสเกตบอล

ตอนนั้นเคยมีความคิดอยากเป็นนักกีฬาทีมชาติด้วย อยากเป็นทีมเยาวชน เลยขึ้นมาอยู่กรุงเทพ แล้วได้ไปคัดแต่ว่าไม่ติด ซึ่งผมก็โอเคนะ รู้สึกแฮปปี้แล้วที่ได้ไปลอง แต่ถ้าไม่ไปก็อาจจะแอบเสียดายที่วันนั้นไม่ยอมไป

สงสัยใช่มั้ย ว่าทำไมผมเลือกที่จะเล่นบาส เพราะเล่นแล้วมันไม่เบื่อ ก็เหมือนงานแสดงที่ผมได้รับบทหลากหลาย มันก็ทำให้ไม่เบื่อเหมือนกัน เลยรู้สึกว่า นี่แหละที่จะทำให้เรามีจุดยืนของเราเอง ก็เลยเลือกมัน พอมีอะไรทำมันก็ทำให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น ผมก็ไม่เหลวไหล"

อยากเป็นนักแสดงที่เล่นได้ทุกบทบาท

แม้ชั่วโมงการบินในวงการบันเทิงจะยังไม่สูงมาก แค่ 5 ปีกับอาชีพนักแสดง และเพิ่งจะเริ่มต้นเป็นพระเอกของช่อง 3 แต่ความคาดหวังในอาชีพนี้ของ กระทิง ขุนณรงค์ กลับไม่ใช่แค่มองว่า จะต้องมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่กระทิงมองไปไกลกว่านั้นอีก

"ผมอยากประสบความสำเร็จในอาชีพการแสดงมากกว่าการยึดติดหรือคิดแค่ว่าจะต้องได้เล่นบทพระเอก อยากเล่นบทที่อ่านแล้วคิดว่าตัวเองต้องทำออกมาได้ดี มั่นใจว่าบทนี้เข้าใจและแสดงมันออกมาได้ดี

ผมอยากจะเป็นนักแสดงที่เล่นได้สมบทบาท มีคนชมในการแสดงของเราว่าเล่นบทนั้นได้ดีนะ (ยิ้ม) เรียกเราตามบทละครที่เล่น ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะต้องโด่งดัง คิดถึงแค่ผลงานของตัวเองมากกว่า ขอทำงานไปเรื่อยๆ ถ้ายังทำได้"

ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา จะพัฒนาการแสดงต่อเนื่อง

5 ปีที่ผ่านมา กระทิง ขุนณรงค์ ได้พิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่า เขานั้น ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา แต่ว่าฝีมือทางการแสดงก็มีอยู่ไม่น้อย ซึ่งกระทิงยิ้มเขินก่อนตอบคำถามนี้ว่า 

"ผมรู้สึกดีกับตัวเองนะ ว่าเราก็ทำได้เหมือนกันนะ มาไกลเหมือนกัน ข้ามผ่านอะไรที่คิดว่าทำไม่ได้มาเยอะเหมือนกัน วันนี้ผมรู้สึกว่าสามารถเอาชนะตัวเองได้ จากเด็กขี้อาย มีความคิดว่าตัวเองคงเล่นละครไม่ได้

แต่วันนี้ผมข้ามผ่านบางสิ่งที่คิดว่าตัวเองทำไม่ได้มาหลายครั้งแล้ว และวันนี้ผมก็ตั้งใจที่จะเป็นนักแสดงที่เก่งและเล่นให้ได้ทุกบทบาท

เอาจริงๆ ผมไม่ค่อยเอาคำคนที่มาตำหนิมาใส่ในชีวิตเท่าไร  เวลาไปอ่านคอมเมนต์เหล่านั้นมันทำให้รู้สึกแย่ หรือทำให้คิดเยอะก็อย่าไปอ่านมันดีกว่า แต่ถ้าอ่านแล้วเอามาปรับตัวเองได้ก็โอเค 

ต้องยอมรับว่าพวกคอมเมนต์มีทั้งด่าทั้งชม ผมรู้ว่าทุกคนต้องโดนแบบนี้อยู่แล้ว เวลาอ่านแล้วถ้าอันไหนมันจริงก็รับฟัง แต่ถ้าอันไหนไม่จริงก็ปล่อยไป จะมานั่งคิดทุกเรื่องก็ไม่ไหวนะ (หัวเราะ) 

ช่วงแรกๆ ที่อ่านผมเครียด เป็นช่วงที่ผมยังหาตัวเองไม่เจอว่าจะต้องทำยังไง ทำไมมีคำพูดที่อ่านแล้วรู้สึกว่าเราขนาดนั้นเลยเหรอ ตอนนั้นก็จะรู้สึกบ้าง แต่พอสักพักรู้ว่าถ้าเอามาใส่ใจมันก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็ปรับปรุงตัวเองไป" 

พราวมุก ละครแนวใหม่ของ กระทิง ขุนณรงค์ 

ตอนนี้ละครเรื่อง พราวมุก ที่กำลังออกอากาศอยู่ในตอนนี้ เรตติ้งกำลังดี กระแสก็ดี หนึ่งในนักแสดงนำอย่างกระทิงรู้สึกอย่างไร ซึ่งงานนี้เจ้าตัวรีบบอกกับเราว่า 

"ตอนนี้พราวมุกเรตติ้งดี กระแสดี เป็นละครแนวที่ผมไม่เคยเล่นไม่ก่อน เป็นอีกเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับผม เพราะมีฉากฟินๆ จิ้นๆ กับภณ (ณวัสร์) ผมไม่เคยเล่นแนวสายวายเลย แต่มันก็น่ารักดี

ตอนแรกที่เล่นก็แอบตื่นเต้นว่าจะออกมาเป็นยังไง เพราะผมไม่ค่อยเข้าใจฟีลเท่าไร แต่พอละครออกมา โอเค ดีเลย (ยิ้ม) ตอนซ้อมเขินมาก แต่ตอนถ่ายมันได้อารมณ์ในฉากมาช่วยเลยทำให้การถ่ายผ่านฉลุย

พอเล่นแนวๆ นี้ไป ก็มีคนมาถามผมบ้าง เป็นรึเปล่า (หัวเราะ) แต่เขาก็จะรู้ว่าผมมีแฟน แต่ก็มีแซวๆ ภณทิง เริ่มมีคนจับคู่จิ้นบ้าง ก็จะมาบอกให้ลงรูปคู่กับภณบ้าง ผมก็พยายามลงให้เขานะ ลงให้เขาหน่อย (ยิ้ม)

แต่มันก็น่ารักดีครับ เดี๋ยวจะมีฉากฟินๆ กับภณอีก จะมีให้ดูอีกเยอะเลย ผมหวังว่าทุกคนจะชอบและฟิน จิกหมอนไปด้วยกัน (หัวเราะ)"

จากนั้นกระทิงเล่าให้ฟังต่อว่า ละครเรื่องพราวมุกเป็นอะไรที่แปลกใหม่ของเขา เพราะเรื่องที่ผ่านๆ มา จะเล่นละครบู๊ เป็นตำรวจ เป็นทหาร ยังไม่เคยเล่นเป็นเจ้าของบริษัท 

ดีใจที่ได้เปลี่ยนคาแรกเตอร์ในละครเรื่องนี้ ไม่ได้เล่นบทจำเจ คาแรกเตอร์เปลี่ยน ท้าทายตัวเอง และเรื่องนี้บทละครที่ได้รับก็ยังยาวมากๆ อีกด้วย และตรงนี้ที่มันเป็นอีกหนึ่งความยากและท้าทาย 

ส่วนความกดดันเรื่องเรตติ้งที่หลายๆ คนคาดหวังว่าจะต้องกอบกู้เรตติ้งให้กับช่อง 3 อีกเรื่อง งานนี้กระทิงบอกว่า ไม่ค่อยกดดันเรื่องเรตติ้ง เพราะเรื่องเรตติ้งมันมาวัดไม่ได้

แต่โดยส่วนตัวจะแฮปปี้กับผลงานที่ออกมามากกว่า เมื่อได้ดูละครที่ตัวเองเล่น แล้วรู้สึกชอบ ก็ไม่เสียดายแล้ว แต่ถ้าเรตติ้งดี กระแสตอบรับดีก็เป็นผลพลอยได้ให้กับพวกเรา และต้องยอมรับว่าเรื่องเรตติ้ง พวกเรานักแสดงควบคุมมันไม่ได้ 

ก่อนจาก กระทิง ขุนณรงค์ ก็แอบอ้อนให้แฟนๆ ละครช่วยสนับสนุนผลงานเรื่องนี้ของพวกเขานักแสดงและทีมงานว่า "พวกเราทุกคนตั้งใจและทุ่มเทกับละครเรื่องนี้กันมากๆ และเรื่องนี้มีเนื้อหาใหม่ๆ อยากให้แฟนๆ ได้ดูและยิ้มมีความสุขไปกับละครของพวกเรา ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะครับ"

ผู้เขียน : จันทร์เจ้าขา

กราฟิก : sathit chuephanngam

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทิง ขุนณรงค์Special Contentขุนณรงค์ ประเทศรัตน์พระเอกช่อง 3พระเอกลูกรักพระเอกข่าวดาราข่าวบันเทิงดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:49 น.