ชาคริต เป็นชาวสวนเต็มตัว บุกเบิกสวนทุเรียนออร์แกนิก 5 ปีกว่าจะได้กินผล

ข่าว

  ชาคริต เป็นชาวสวนเต็มตัว บุกเบิกสวนทุเรียนออร์แกนิก 5 ปีกว่าจะได้กินผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ค. 2564 13:50 น.

  นอกจากจะทำงานในวงการบันเทิงแล้ว อีกหนึ่งธุรกิจของพระเอกหนุ่ม ชาคริต แย้มนาม ก็คือทำสวนทุเรียนที่จันทบุรี ซึ่งตอนนี้กำลังไปได้สวยเลยทีเดียว โดยมีภรรยา แอน ภัททิรา อยู่เคียงข้างไม่ห่าง ทั้งช่วยดูแลสวน และดูแลสามีอีกด้วย

  ล่าสุด ชาคริต ก็ได้หันมาทำสวนทุเรียนออร์แกนิก โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 5 ปีรอทุเรียนเติบโต ซึ่ง ชาคริต เคยบอกว่า นอกจากจะได้กินทุเรียนอร่อยๆ แล้ว ก็อยากจะให้คนได้กินทุเรียนปลอดสารพิษอีกด้วย ตนเองจึงได้ตั้งใจลงมือทำ ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเต็มที่  

  โดย ชาคริต บอกว่า ทุกวันนี้ตื่นมาก็จะติดตามข่าวสารเกี่ยวกับชาวสวนชาวบ้านเพื่อดูว่าตลาดในอนาคตจะเป็นยังไงบ้าง ควรจะปลูกสวนทุเรียนอย่างเดียวเลยมั้ย หรือควรจะปลูกอย่างอื่นด้วย ตอนนี้ทำสวนทุเรียนออร์แกนิกมาได้ 2 ปีแล้ว แต่เจอปัญหาเรื่องต้นทุเรียนใบเหลือง สารอาหารไม่พอ เลยทำให้ต้องมาศึกษาดูว่าปุ๋ยแบบไหนจะช่วยเรื่องพวกนี้ ก็ไปเจอปุ๋ยออร์แกนิก ซึ่งลองเอามาให้ต้นทุเรียนดู ปรากฏว่า 1 สัปดาห์มันดีขึ้น เลยจะเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง

  ด้านภรรยา แอน ภัททิรา คอยตามช่วยดูแลสามีไม่ห่าง ทั้งกำชับให้สวมหมวกปิดให้มิดชิด หาถุงมือให้ใส่เวลาจับปุ๋ย นอกจากนี้ ชาคริต ยังบอกว่าที่ต้นทุเรียนแต่ละต้นโคนมันจะมีดินก่อขึ้นมา เค้าเรียกว่า เต้า เพราะทุเรียนไม่ชอบน้ำขัง ทำแบบนี้ทำให้น้ำซึมผ่านได้ดีกว่า

  อีกทั้งยังมีการเอาดินภูเขาไฟมาใช้ด้วย เพื่อให้ดินมีความร่วนซุยแบบที่ทุเรียนชอบ และแก้ปัญหาดินกรด ดินเปรี้ยว ได้ด้วย และปุ๋ยออร์แกนิกที่ใส่ไปจะช่วยเรื่องธาตุอาหารในดินด้วย

  ขณะสามีกำลังให้ความรู้เรื่องปุ๋ยอินทรีย์ปลอดสารเคมีอยู่ แอน ก็ช่วยหยิบปุ๋ยไปใส่ตามต้นทุเรียนรอบๆ และหยอดหวานสามี โดยบอกว่า เหมือนกับพ่อมีแม่ ก็เหมือนพ่อมีสารอาหารที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพ่อ ก็เหมือนต้นไม้เช่นกัน

  โดยหลังจากทำสวนเสร็จในแต่ละวัน 2 ผัวเมีย ชาคริต-แอน ก็จะมานั่งพัก ชมวิวยามเย็น แอน บอกว่า ทำสวนมันร้อนนะ ร้อนด้วย ฝนด้วย พอฝนหยุดก็จะมาหว่านปุ๋ย ชาคริต บอกว่าสนุกดี กลับมาก็จะมาดูสวน มานั่งชมวิวให้หายเหนื่อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาคริต แอนชาคริต แอน สวนทุเรียนชาคริต แย้มนามแอน ภัททิราสวนทุเรียนชาคริตชาคริตข่าวบันเทิงดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์