ไลฟ์สไตล์
100 year

มะตูม มองปมฉีดวัคซีนคือสิทธิ์ของทุกคน เพราะเป็นเรื่องชีวิตความเป็นอยู่

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ค. 2564 20:13 น.
SHARE

กลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างเผ็ดร้อนในโลกออนไลน์ สำหรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ตอนนี้มีทั้งคนที่เลือกจะฉีด และมีหลายคนเลือกที่จะรอวัคซีนตัวใหม่เพื่อให้ตัวเองมีโอกาสเลือกวัคซีน และในวงการบันเทิงก็มีทั้งคนที่ไปฉีดแล้ว รวมไปถึงคนที่ยังไม่ได้ฉีด และคนที่กำลังตัดสินใจ ซึ่งคนที่ไปฉีดแล้วก็เจอกระแสดราม่าว่าทำไมได้ฉีดก่อน รวมไปถึงการวิจารณ์ว่ามีการจ้างดาราโปรโมตฉีดวัคซีน

ดีเจมะตูม เตชินท์ ขอบคุณภาพจากไอจี @มะตูม เตชินท์
ดีเจมะตูม เตชินท์ ขอบคุณภาพจากไอจี @มะตูม เตชินท์

ล่าสุดรายการ “แฉข่าวเช้า” คลื่น 94 EFM โดย 3 ดีเจ มะตูม เตชินท์, ดาด้า วรินดา, พีเค ปิยะวัฒน์ ก็ได้มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าว โดยดาด้าบอกว่า กลุ่มดาราที่ไปฉีด จริงๆ บาง รพ.มีให้ลงทะเบียนกันแล้ว อันนี้ต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม บางคนไม่ได้ใช้อภิสิทธิ์ความเป็นดาราใดๆ ถ้าลองเช็กดู บาง รพ.ให้ฉีดแล้ว มีการลงทะเบียนแยกต่างหาก แต่ต้องลงผ่านหมอพร้อม จะเหมาหมดไม่ได้ ต้องดูเป็นรายบุคคล ดาราบางคนมีบ้านอยู่ในพื้นที่เสี่ยงก็จะไปฉีดวัคซีน

พีเคบอกว่า ดาราที่ไปฉีดวัคซีนโดนทัวร์ลงกันหมด ซึ่งเหมาหมดไม่ได้ว่าคนไหนวีไอพี บางคนเขาอยู่ในพื้นที่เสี่ยงก็ไปฉีดเพื่อป้องกันไม่ให้ตายแค่นั้นเอง ดาด้าบอกว่า อย่าไปดราม่าเลย มันเป็นสิทธิ์ของเขา ถ้าถามด้า เมื่อก่อนเป็นหนึ่งคนที่รู้สึกว่าทำไมเราไม่มีทางเลือกที่จะฉีดวัคซีนได้หลายยี่ห้อ ทุกวันนี้ก็ยังเกิดคำถามว่า ทำไมเราไม่มีทางเลือกที่จะได้รับวัคซีนแบบเลือกได้ว่าเราอยากฉีดยี่ห้อไหน นี่คือการตั้งคำถามของด้า คำตอบก็คือระบบการจัดการ เราต้องยอมรับว่าระบบการจัดการมีปัญหา

ขอบคุณภาพจากยูทูบแชนแนล AtimeOnline
ขอบคุณภาพจากยูทูบแชนแนล AtimeOnline

แต่อย่างที่สองก็คือ ในเมื่อตอนนี้เราต้องสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จะทำยังไง ณ ตอนนี้ที่มีวัคซีนแค่ 2 ยี่ห้อ และเราไม่สามารถเลือกได้ เราอยู่ในวัยทำงาน ยังไงเราก็ต้องฉีดซิโนแวค ก็เลยศึกษาข้อมูลที่เป็นข้อมูลเดียวกับที่คุณชมพู่ อารยา ให้ไว้ โดยวัคซีนซิโนแวคเป็นเชื้อตาย ผลข้างเคียงน้อยกว่ายี่ห้ออื่น แต่ประสิทธิภาพไม่ได้สูง มุมมองคือ ณ ตอนนี้มีซิโนแวคให้ฉีด เลยตัดสินใจจะฉีดซิโนแวค อีก 6 เดือนด้ามั่นใจว่าเดี๋ยวมีวัคซีนทางเลือกมา คาดการณ์ว่าจะส่งถึงไทยได้ในเดือน ต.ค. ถ้าเราฉีดช่วงเวลานี้ นับไปอีก 6 เดือน จะฉีดยี่ห้อที่เราเลือกได้ เพราะมันสามารถฉีดห่างกัน 6 เดือนได้

ด้านมะตูมแสดงความคิดเห็นว่า ได้ไปศึกษาข้อมูลเหมือนกัน ถ้าตัวเรามีความเสี่ยง เช่น ไม่ได้ WFH ออกไปทำงานข้างนอกและอาจมีโอกาสเอาเชื้อไปติดคนที่บ้าน หรือมีโอกาสตัวเองติดเชื้อแล้วอาการหนัก คนติดเชื้อแล้วจะมีภูมิคุ้มกัน แต่ก็มีสิทธิ์ติดอีกถ้าทำตัวเสี่ยง เพราะฉะนั้นเราต้องทำตัวแบบ New Normal ถ้าเราฉีดตอนนี้ไปก่อน และถ้าเกิด 6 เดือนมีวัคซีนทางเลือกจะฉีดได้ไหม มันยิ่งดีกว่าเดิมอีก มันจะเสริมกัน ดาด้าเสริมว่า คุณหมอด้านระบาดวิทยาบอกไว้ว่าทุกวัคซีนสามารถเสริมให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้ แต่อย่าลืมว่าไม่ว่าจะฉีดวัคซีนยี่ห้อไหนก็ยังสามารถติดได้ แต่แค่ไม่ตาย

มะตูมบอกว่า ซิโนแวคดีมั้ย มันก็ไม่ได้ดีหรอก เหมือนเป็นการสร้างร่างกายเราให้มีภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดี โควิดจะตายถ้าแอนติบอดีแข็งแรง ก่อนจะบอกอีกว่า ถ้าพูดกันตรงๆ เป็นสิทธิ์ของคุณ เราจะไม่มาบอกว่าต้องออกมาๆ หรือรณรงค์ เพราะเป็นเรื่องของชีวิตและความเป็นอยู่ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดคนไหนที่ไม่ได้เสี่ยง อยู่บ้านตลอด ไม่ได้เจอใครเลย และอยากจะรอตัวที่ดี แนะนำว่ารอเลย

ซึ่งหลังจากที่มะตูมและดาด้าแสดงความคิดเห็น ก็มีชาวทวิตเตอร์นำคลิปตอนที่มะตูมพูดไปโพสต์และแสดงความคิดเห็นว่า "ยอมรับเลยมะตูมพูดถูก มันเป็นสิทธิ์ที่จะฉีดตอนนี้ หรือจะรอวัคซีนตัวใหม่ๆ เพราะมันเป็นชีวิตคุณ หากคุณไม่เสี่ยง ไม่ได้เจอใคร wfh คือรอได้รอเลย ไม่เป็นไรเลย ดาด้าก็พูดถูก ว่าหากพบเจอคนเยอะ ทำงานตลอดแบบนี้ ตัวเขาก็ไม่รอ เพราะวัคซีนอื่นๆ มันมาช้าจริงๆ" โดยมีการรีทวีตและแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะตูม เตชินท์มะตูม เตชินท์ พลอยเพชรดาด้า วรินดาดาด้า วรินดา ดำรงผลวัคซีนโควิดวัคซีนโควิด-19ข่าวบันเทิงดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:16 น.