โบ ธัญญะสุภางค์ เล่าประสบการณ์หลังฉีดวัคซีนโควิดที่อเมริกา (คลิป)

ข่าว

โบ ธัญญะสุภางค์ เล่าประสบการณ์หลังฉีดวัคซีนโควิดที่อเมริกา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 13:17 น.

บันทึก

ย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มาได้ 4 ปีแล้ว สำหรับอดีตนางเอกสาววิกหมอชิต โบ ธัญญะสุภางค์ จิรปรีชานนท์ ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวได้รีวิวการฉีดวัคซีนโควิดโมเดอร์นาที่อเมริกา หลังจากฉีดครบแล้ว 2 เข็ม ซึ่งอดีตนางเอกสาวบอกว่ามีผลข้างเคียง แต่หลังจากนั้นวัน 2 วันก็หายดีเป็นปกติ

โดย โบ ธัญญะสุภางค์ ได้โพสต์คลิปเล่าถึงประสบการณ์การฉีดวัคซีนโมเดอร์นาผ่านทางไอจีส่วนตัว พร้อมทั้งเขียนแคปชั่น “เล่าสู่กันฟัง โควิดวัคซีน โพสต์นี้โบตั้งใจจะมาบอกเล่า และแชร์ประสบการณ์ตรงของโบนะคะ โดยที่ต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่า ข้อมูลเป็นข้อมูลตามความเข้าใจของโบเอง หากข้อมูลในส่วนไหนมีความคลาดเคลื่อน โบต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ หวังว่าโพสนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ”

โบ ธัญญะสุภางค์ ขอบคุณภาพจากไอจี @bo.thunya
โบ ธัญญะสุภางค์ ขอบคุณภาพจากไอจี @bo.thunya

ซึ่งในคลิปดังกล่าว โบออกตัวว่าตัวเองไม่ใช่หมอ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ แต่อยากเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับประสบการณ์ส่วนตัว โบย้ายมาอยู่อเมริกาได้ 4 ปีแล้ว ตอนนี้ทำงานที่นิวยอร์ก แต่ละรัฐก็มีวิธีการจัดการที่แตกต่างออกไป ถ้าทุกคนยังจำกันได้ ปีที่แล้วยอดป่วยโควิดที่นิวยอร์กและอเมริกาพุ่งมากๆ แต่ตอนนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นหลังได้รับวัคซีนค่อนข้างทั่วถึง ซึ่งวัคซีนเริ่มให้คนฉีดตั้งแต่เดือน ธ.ค. 63 โดยแบ่งเป็นเฟส เริ่มแรกคือคนแก่ แพทย์ พยาบาล หรือกลุ่มคนที่ต้องทำงานเจอคนเยอะๆ เช่น คนในซุปเปอร์มาร์เก็ต คนเก็บขยะ

โบจำได้ว่าคุณยายเพื่อนอายุ 90 กว่า ฉีดไฟเซอร์ก็แฮปปี้ดี ไม่มีผลข้างเคียงอะไร แล้วก็เริ่มฉีดในเฟส 2-3 ตามมา ส่วนคนท้องหรือให้นมลูกเริ่มได้ฉีดเมื่อเดือน มี.ค. ส่วนใหญ่คนท้องจะฉีดเป็นไฟเซอร์และโมเดอร์นา อย่างละ 2 เข็ม เขาบอกว่าไฟเซอร์ป้องกันได้ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ ส่วนโมเดอร์นา 94.1 และจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเข็มเดียวจบ ถ้าจำไม่ผิดจะสามารถป้องกันได้ 60-70 เปอร์เซ็นต์

ถามว่าเลือกวัคซีนที่จะฉีดได้มั้ย สำหรับตอนที่โบฉีดเลือกวัคซีนไม่ได้ แต่เราก็ล็อกอินเข้าแพลตฟอร์มของรัฐบาลหรือรัฐที่เราอยู่ว่าตอนนี้เขาฉีดอะไร สามารถเลือกเวลาที่เราจะลงทะเบียนได้ ของโบฉีดโมเดอร์นาเพราะตอนนั้นไม่อยากรอ เข็มแรกตอนฉีดไม่เจ็บ แต่หลังจาก 6 ชม. จะรู้สึกหน่วงๆ ที่แขนค่อนข้างเยอะ หนักกว่าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ พอยกแขนจะรู้สึกตึงปวด แนะนำว่าฉีดแล้วหมุนแขนเยอะๆ เขาว่าจะช่วยลดอาการ โบก็หมุนเยอะแล้ว แต่สุดท้ายก็ปวดมากอยู่ดี คืนแรกที่ฉีดจะครั่นเนื้อครั่นตัว หนาวๆ เหมือนจะเป็นหวัด เพลีย คืนนั้นนอนเยอะ ตื่นมาตอนเช้าก็หายปกติ

เขาบอกว่าถ้าฉีดไฟเซอร์เข็มแรกก็ป้องกันได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็อย่าใช้ชีวิตสุดโต่งมาก ยังต้องระวังตัวอยู่ดี สำหรับโบหลังฉีดโมเดอร์นาเข็มแรก ต้องรอ 4 สัปดาห์ถึงเข้าไปฉีดเข็มสอง ซึ่งเห็น Side Effect ค่อนข้างเยอะ ปวดตัวมากกว่าเข็มแรกค่อนข้างเยอะ รู้สึกหนาวแต่เหงื่อแตก ไม่ค่อยสบายตัวเลย ไม่อยากอาหารเท่าไร มวนท้องนิดหน่อย แต่ระยะเวลาแค่วันสองวันก็หาย หลังฉีดเข็มที่ 2 เขาบอกเอฟเฟกต์จะมีผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์ แต่ยังต้องใช้ชีวิตระมัดระวัง

โบ ธัญญะสุภางค์ ขอบคุณภาพจากไอจี @bo.thunya
โบ ธัญญะสุภางค์ ขอบคุณภาพจากไอจี @bo.thunya

ส่วนคำแนะนำรัฐบาลที่นี่ เวลาเดินตามถนนหรืออยู่ในที่ร่มไม่ต้องใส่หน้ากากแล้วก็ได้ แต่ถึงเราฉีดวัคซีนแล้วก็ยังมีโอกาสติดได้อยู่ แต่อาการคงจะทุเลาลงไปมาก อาการเหมือนแค่เป็นหวัด เปอร์เซ็นต์การที่เราจะแพร่เชื้อนี้ออกไปมันต่ำลงมาก สำหรับโบติดโควิดก็คือเรื่องนึง ถือว่าแย่และหนักสำหรับเราแล้ว แต่ที่เป็นกังวลมากกว่าคือการเราจะไปแพร่เชื้อให้คนอื่นแล้วเขาจะมีอาการยังไง

สำหรับวิธีการจัดการที่นี่โบว่าทำค่อนข้างดี ถึงแม้ยอดป่วยมันจะพุ่งมากช่วงหนึ่ง แต่การจัดการเขาค่อนข้างดี เราสามารถล็อกอินเข้าไปถึงฐานข้อมูลของรัฐนั้นๆ ว่าเราสามารถเข้าไปฉีดวัคซีนได้รึยัง ข้อมูลชัดเจน มี Tracking ให้เราสามารถโหลดแอปหรือเว็บไซต์สำหรับคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว เพื่อให้แชร์อาการหลังฉีดวัคซีน เขาจะเก็บเป็นสถิติ ซึ่งโปร่งใสมาก เราสามารถเข้าไปดูได้ว่าผลข้างเคียงแต่ละคนเป็นยังไงบ้าง

เวลาเข้าไปฉีดวัคซีน สามารถรับได้ทั้งที่ร้านสะดวกซื้อทั่วไป ตามโรงแรม หรือห้องยิมของโรงเรียนต่างๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราลงทะเบียนไปฉีดที่ไหน ส่วนโบไปฉีดที่โรงแรม เป็นห้องบอลรูมใหญ่ ตอนเข้าไปการบริหารจัดการดีมาก ตอนเข้าคิวเว้นระยะห่าง 6 ฟุต เข้าไปก็มีเอกสารให้กรอก มีการรับช่วงต่อกันค่อนข้างสมูธมาก พอฉีดแล้วก็ย้ายไปนั่งเว้นระยะห่าง รอดูอาการ 20-30 นาที ถ้าไม่มีผลข้างเคียงอะไรก็กลับบ้านได้

สำหรับโบ วัคซีนไฟเซอร์กับโมเดอร์นายังไม่ได้ยินข่าวเรื่องผลข้างเคียงที่ร้ายแรง แต่จอห์นสันฯ มีข่าวว่ารัฐบาลสั่งระงับไปช่วงหนึ่ง เพราะมีข่าวว่าพบคนที่ฉีดไปแล้วเส้นเลือดอุดตันได้ แต่หลังจากรัฐบาลตรวจสอบแล้วก็กลับมาอนุญาตให้วัคซีนจอห์นสันฯ เป็นอีกทางเลือกให้ฉีดได้ ส่วนที่นิวยอร์กตอนนี้คนที่อายุ 16 ปีขึ้นไปไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง สามารถรับการฉีดวัคซีนได้ทุกคน ก่อนจะทิ้งท้ายว่าหวังว่าข้อมูลนี้สามารถเป็นประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อย พร้อมทั้งขอให้ทุกคนดูแลตัวเองดีๆ ป้องกันตัวเอง ถ้าทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน หวังว่าโลกของเราจะกลับมาเป็นปกติหรือเป็น New Normal ที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 23:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์