ไลฟ์สไตล์
100 year

อี๊ฟ เผยคุณพ่อได้รับพลาสมาอาการดีขึ้น ชวนคนหายป่วยโควิดไปบริจาค

ไทยรัฐออนไลน์
27 เม.ย. 2564 15:57 น.
SHARE

เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ก็รักษาหายแล้ว สำหรับ อี๊ฟ พุทธธิดา ศิริฉายา ลูกสาวของศิลปินอาวุโส ต้อย เศรษฐา ศิระยาฉา 

ซึ่งหลังจากที่เจ้าตัวรักษาตัวจนหายดีแล้ว ก็ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์เล่าถึงอาการป่วย และชวนคนที่รักษาตัวหายจากโควิดไปบริจาคพลาสมา เพราะสิ่งนี้เป็นตัวช่วยในการรักษาผู้ป่วยโควิดได้ดีมากเช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า 

ข่าวแนะนำ

"แล้วอีกเรื่องหนึ่งที่ อี๊ฟอยากจะพูดเอาไว้ ก็คือผู้ที่มีความเสี่ยงมากนะคะที่บอก คนที่สูบบุหรี่คนที่มีโรคประจำตัวที่เป็นโรคทางเดินหายใจ ผู้สูงวัยผู้ที่มีโรคประจำตัวมีความดันเบาหวาน โรคอ้วนนะคะ

หรือว่าพวกผู้ป่วยที่มีคุ้มกันน้อยค่ะ สิ่งสำคัญมากๆ ในการรักษานอกจากยาต้านก็คือพลาสม่า คือน้ำเหลืองของผู้ที่เคยป่วยเป็นโควิด ที่เขาบริจาคพลาสม่าจะมีส่วนช่วยมากๆ ในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับผู้ป่วยที่เป็นผู้ป่วยรุนแรง

อี๊ฟต้องบอกว่า พ่อโชคดีเพราะว่าตอนที่คุณพ่อเข้าไป พอหมอทราบว่าคุณพ่อเพิ่งทำคีโมมา ก็เลยได้รับพลาสม่า ซึ่งตอนนี้ได้ยินมาว่าพลาสม่าเนี่ยมีจำนวนน้อยมาก

ซึ่งพลาสม่า บางคนบางข้อมูลก็บอกว่าดีกว่าวัคซีนอีก เพราะว่าช่วยผู้ป่วยได้เยอะมากจริงๆ การบริจาคพลาสม่าจะสามารถทำได้เมื่อคุณเคยเป็นโควิดหายแล้ว

หรือหลังจากที่หายแล้วหนึ่งเดือนคุณจะสามารถไปบริจาคพลาสมาได้ที่สภากาชาดไทย ตอนนี้ทั้งเลือดแล้วก็พลาสมาขาดมาก

อี๊ฟอยากให้หลายๆ คนพี่เคยเป็นหรือว่าที่กำลังเป็นอยู่ที่รู้ว่าเราหายแน่ๆ วันนึงอยากให้ไปบริจาคพลาสม่า อี๊ฟก็จะไป

เพราะพลาสม่าช่วยผู้ป่วยได้มากจริงๆ ค่ะ แล้วตอนนี้มีคนเป็นเยอะ มีหลายกลุ่มอาจจะมีกลุ่มวัยแบบเราที่มีสุขภาพดีคนที่จะหายก็สามารถที่จะไปบริจาคพลาสม่าได้

ขอให้เราช่วยกันนะคะ เพราะเราไม่รู้ว่าคนที่ป่วยอาจจะเป็นญาติผู้ใหญ่ของเรา อาจจะเป็นพ่อแม่เรา อาจจะเป็นใครที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้พลาสม่าเหล่านี้

บอกได้เลยว่าอันนี้คือช่วยได้มากจริงๆ แล้วก็อยากจะให้ทุกคนช่วยกันนะคะให้ความสำคัญกับการไปบริจาคพลาสม่าและเลือด

หลักการในการบริจาค ก็คือ ถ้าคุณเคยเป็นผู้ป่วยโควิดหายแล้วหนึ่งเดือนขึ้นไป ร่างกายแข็งแรงดี ก็สามารถไปบริจาคได้ อันนี้คืออยากให้เน้นย้ำ อี๊ฟคิดว่าครั้งนี้มีคนป่วยเยอะขึ้นจริงๆ

เราคงมีความเข้าใจแล้วก็เห็นความสำคัญของการช่วยเหลือ ของการดูแลของหมอ ยา และพลาสม่ากันมากขึ้น ถ้ามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์อีกอี๊ฟจะลงอีกนะคะ

ตอนนี้อัพเดทนิดนึง คุณพ่อก็อยู่ในอาการที่ดียังไม่มีอะไรเพิ่มเติม ไม่มีไข้แล้ว ไม่ได้ไอมาก มีกระแอมไอนิดหน่อย คุณหมอดูแลอย่างใกล้ชิด

ก็ขอให้ทุกคนปลอดภัยผ่านพ้นจากโควิด สำหรับผู้ป่วยทุกคนที่ยังอยู่ในโรงพยาบาลขอส่งกำลังใจไปให้ด้วยนะคะขอให้หายเร็วๆ นะคะ

ขอให้ทุกคนผ่านพ้นโควิดไปให้ได้นะคะแล้วก็กลับมามีสุขภาพแข็งแรงเหมือนเดิม คนที่ไม่เป็นก็ดูแลตัวเองนะคะ อย่าประมาทการ์ดอย่าตก ขอให้ทุกคนปลอดภัยแล้วก็ขอบคุณสำหรับทุกๆ กำลังใจที่ผ่านมา ขอบคุณมากค่ะ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อี๊ฟ พุทธธิดาต้อย เศรษฐา ติดโควิดพลาสม่าบริจาคพลาสม่าผู้ป่วยโควิดข่าวดาราข่าวบันเทิงอินสตาแกรมดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 14:36 น.