ต้องยกเลิกงานวิวาห์แบบกะทันหัน เมื่อนักแสดงสาว หยาดทิพย์ ราชปาล ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตนเองติดเชื้อโควิด-19 จากว่าที่สามี และตอนนี้ก็กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว โดยสิ่งที่น่าห่วงไปกว่านั้นคือ หยาด มีโรคประจำตัว และกำลังตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ 

โดยเจ้าตัวได้โฟนอินในรายการ โหนกระแส ที่มี หนุ่ม กรรชัย เป็นพิธีกร พร้อมกับสัมภาษณ์ รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ และกรมควบคุมโรค

หยาด "อยู่รพ. ค่ะ จริงๆ ของหยาด ณ วันนี้ไข้ลงแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ 2-3 วัน ไข้ประมาณ 37.9 ไอเยอะ ปวดหัว หยาดอาเจียนเยอะมาก หนาวสั่น อาการเยอะ แต่พอได้คุณหมอรักษา วันนี้ไม่มีไข้แล้ว เหลือแค่ไอและเจ็บคอค่ะ"

ตอนนี้ท้องกี่สัปดาห์?

หยาด "เพิ่งครบ 16 สัปดาห์ คือ 4 เดือนค่ะ"

น้องในครรภ์เป็นไงบ้าง?

หยาด "คุณหมอบอกว่ายังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัด ทุกอย่างอะไรที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ออกมา เพราะโควิดเพิ่งมาได้ปีเดียว แต่จากการศึกษาจากเคสอื่นๆ แล้ว ไม่น่าจะผ่านไปสู่น้องได้ แต่อาจมีปัญหาตรงที่ว่า ถ้าตอนนี้หยาดไม่ได้มีอาการอะไรเยอะ

...

หยาดรักษาตามอาการไปก่อน ทานยาที่คนท้องทานได้ เช่น ไทลินอล หรืออะไรทานได้ แต่ถ้าเริ่มอาการเยอะกว่านี้ เขาต้องวินิจฉัยว่าเขาต้องให้ยายังไง เพราะตอนนี้เอกซเรย์ปอดไม่ได้ เพราะรังสีอาจไปกระทบน้องได้"

หมอวางแผนยังไงต่อไป ตอนนี้รอดูอาการ ถ้าหนักขึ้นจำเป็นต้องให้ยา แล้วยาจะมีผลต่อเด็กมั้ย?

หยาด "ตอนนี้หมอกำลังดูเคสอื่นๆ ด้วย มันไม่มีอะไรที่เป็นการยืนยันแน่ชัดได้เลย ว่าจะมีผลหรือไม่มีผล แต่ ณ วันนี้หยาดไม่ต้องใช้ยาอะไร จากการวัดออกซิเจน หรือวัดอะไรหลายๆ อย่าง เครื่องที่อยู่ในรพ. ปอดหยาดไม่มีปัญหาค่ะตอนนี้"

ตอนนี้แฟนหยาดก็ติด?

หยาด "ใช่ค่ะ เขาก็มีอาการไอเยอะค่ะ มีไข้ เจ็บคอ แต่ตอนนี้ไข้หายแล้วค่ะ เขาค่อนข้างแข็งแรงกว่าหยาด อาการเขาก็เลยจะน้อยกว่า"

เรื่องประเด็นน้องหยาด การตั้งครรภ์ ยาจะมีอะไรมั้ย?

นพ. ทวี "ตอนนี้ถ้าดูข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโควิด เอาเฉพาะในประเทศไทยก็ได้ มีประมาณ 60 กว่าราย ปรากฏว่าไม่ได้มีผลร้ายอะไรทั้งแม่และลูก แต่ยังไงต้องดูต่อไป ไม่กล้ารับประกัน"

ต้องไปตรวจโรคกว่าเดิมมั้ย?

นพ. ทวี "ต้องคำนึงมากกว่าเดิม เพราะยาบางอย่างมีผลต่อลูก อันนี้สูติแพทย์และกุมารแพทย์ต้องปรึกษากัน เช่น ช่วงนี้ถ้าอาการไม่มาก แค่ไออย่างเดียว อาจคิดว่าคงไม่ถึงขั้นปอดอักเสบ คงไม่ต้องมียากินแก้ปอดอักเสบ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ถึงแม้ตั้งครรภ์ 4 เดือนก็เอกซเรย์ได้ แต่ต้องปิดช่วงท้อง หมอเอกซเรย์เขามีหลักการ เพื่อดูว่ามีปอดบวม ปอดอักเสบมั้ย ถ้าปอดบวม ปอดอักเสบ จำเป็นต้องให้ยา"

หยาดเอกซเรย์ไม่ได้?

นพ. ทวี "จริงๆ ได้นะครับ แต่ต้องมีการปิดช่องท้อง อันนี้เราเอกซเรย์ตามความจำเป็น ถ้าเช็กอัพธรรมดาไม่แนะนำ แต่ถ้าจำเป็นว่าต้องดูว่ามีปัญหาในปอดมั้ย ต้องหาวิธีได้ แต่ถ้ารอให้ออกซิเจนในเลือดตกก่อน ผมว่ามันจะช้าเกินไป"

คนเดินทางกลับบ้านในช่วงสงกรานต์ มีอะไรอยากฝากมั้ย?

หยาด "หยาดว่าถ้าไม่จำเป็นอยากให้อยู่บ้านมากกว่า โควิดตอนแรกเราคิดว่าไม่น่ามาถึงเราได้ มันยังมาถึงเลย อย่างแฟนหยาด คนเข้าใจผิดว่าไปเที่ยวเลานจ์มาเหรอ แต่จริงๆ เขาไม่ได้ไป เขาแค่ไปแจกการ์ดที่งานเลี้ยง ยังติดมาได้

...

มันใกล้ตัวกว่าที่คิด แล้วแพร่กระจายเร็วมาก หยาดอยากให้ทุกคนเซฟตัวเอง อยู่บ้านให้มากที่สุด จะได้เซฟผู้ใหญ่ของเราด้วย การระมัดระวังตัวสำคัญที่สุด ห้ามการ์ดตกเด็ดขาดเลยค่ะ"

แฟนแค่ไปงานเลี้ยงแล้วแจกการ์ด?

หยาด "ใช่ค่ะ เขาไปงานเลี้ยงเพื่อไปแจกการ์ดงานแต่งของเราที่จะถึงนี้ค่ะ ก็ยังติดมาเลย ก็ไม่รู้ว่าใครติดบ้าง ก็อยากให้ทุกคนระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะตอนนี้มันไปเร็วมากค่ะ"

นอกจากนี้ หยาดทิพย์ ก็ได้โพสต์ไอจีสตอรี่ถึงการเข้ารับการรักษาตัวในวันที่ 2 โดยบอกว่า ตอนนี้หลายคนมาถามเยอะมากเกี่ยวกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ป่วยโควิด-19 อยากให้ปรึกษาหมอที่ฝากครรภ์โดยตรงดีกว่า เพราะตนเองยังตอบอะไรไม่ได้เช่นกัน ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก 

ตอนนี้รักษาได้แค่ทานยาตามอาการ ยาที่ไม่กระทบกับน้องในครรภ์ และด้วยความที่มีโรคประจำตัว ก็ต้องมีฉีดยาเพิ่มวันละ 1 เข็มทุกวันที่หน้าท้อง ตอนนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง พร้อมกับขอบคุณทุกคนที่ส่งกำลังใจมาให้ตนเองและครอบครัว.

...