ที่สุดจิ้มมงใหญ่ วาระซ่อนเร้น ที่เวทีประกวดนางงามระดับโลก

ข่าว

  ที่สุดจิ้มมงใหญ่ วาระซ่อนเร้น ที่เวทีประกวดนางงามระดับโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 มี.ค. 2564 14:41 น.

  • โควิดส่งผลร้ายไปทุกวงการ นางงามก็เช่นกัน ปีที่แล้วต้องหยุด! ปีนี้พร้อมประกวด
  • บันไดไต่ดาว เวทีนางงามเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะดันดังได้ไกล 
  • เวทีนางงามใหญ่ 7 เวทีระดับโลก จะมีอะไรต้องรู้! ต้องรีบอ่าน!

  ความงามไม่เคยปรานีใคร นางเอ๋ยนางงาม การประกวดนางงามที่ไทยแลนด์ดินแดนชอบรัฐประหาร ยังได้รับความนิยมอย่างสูงในบ้านเรา ถึงแม้ในหลายๆ ประเทศในโซนยุโรป โดยเฉพาะหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว จะไม่ค่อยให้ค่า ไม่ค่อยสนใจการประกวดนางงามที่เน้นเรือนร่างอีกแล้ว เพราะความงามของคนอยู่ที่ความคิดดี พูดดี ทำดี มากกว่าที่รูปร่างสวยๆ ที่สำคัญความงามมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ใช่รูปแบบตายตัว ไร้ข้อจำกัด ไม่ใช่สวยจะต้องรูปร่างดีอวดอึ๋ม หุ่นต้องเป๊ะปังพิมพ์นิยมเท่านั้น เหมือนเวทีประกวดนางงามทั่วๆ ไป 

  วงการนางงามเริ่มกลับมาตื่นตัวอีกครั้ง มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International 2020 เวทีนางงามระดับโลก โดย ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยการกองประกวด กล้าลงทุนจัดไปประมาณ 20 ล้านบาท กำลังจะจัดขึ้นที่ไทยอีกแล้ว มีแววคึกคักกระตุ้นเศรษฐกิจนางงามได้ดีอยู่ จะจัดรอบตัดสินขึ้น เสาร์ที่ 27 มีนาคม 2564 ที่ชั้น 6 โชว์ดีซีฮอลล์ SHOW DC HALL ส่วนเวทีนางงามระดับโลกอื่นๆ ก็กำลังทยอยจัดประกวดตามมาอีกในปีนี้ รักใครชอบเวทีไหน แฟนนางงามรอลุ้นรอตามเชียร์กันได้เลย 

  ทุกๆ เรื่องใหญ่นั้น จะมีวาระซ่อนเร้นอยู่เสมอ หน้าฉากอีกอย่าง หลังฉากอีกอย่างอยู่ วาระซ่อนเร้นที่รู้ๆ กันอยู่คือ นางงามและทีมที่ส่งเข้าประกวด มีสายสัมพันธ์คอนเนกชั่น เอื้อประโยชน์ต่อกันมากแค่ไหน กับทีมจัดประกวด กับวาระซ่อนเร้นของการประกวดนางงาม จากเวทีระดับโลก จะมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ สเปเชียลคอนเทนต์ Special Content บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเจาะๆ

  รวม 7 เวทีประกวดนางงามหลักระดับโลก ที่เรารวมมาให้อ่านนั้น นับรวมถึงปีนี้ 2021 ที่จะจัดประกวดกันด้วย

  Miss World มิสเวิลด์ ประกวดมาแล้ว 70 ครั้ง

  ยังกุมอำนาจ จูเลีย มอร์ลีย์ ที่ลอนดอน อังกฤษ ยังคงยืนหยัดเป็นประธานประกวดอยู่ หลังจากหยุดประกวดไป 1 ปี เพราะพิษโควิด ปี 2021 ประกาศแล้วจะจัดประกวดอย่างยิ่งใหญ่ รอบตัดสิน 16 ธันวาคม ประเทศเปอร์โตริโก ที่โคคาโคล่า มิวสิกฮอลล์ Coco Cola Music Hall

  นางงามจากไทยแลนด์ น่าเศร้าน่าเสียดายพอสมควร ยังไม่โดนใจคุณจูเลีย ยังไม่เคยคว้าที่ 1 มาได้เลย ไบรอัน มาร์การ์ ผู้บริหารเทโร Tero ได้สิทธิ์ยาวนานหลายปี จัดประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ มาตั้งแต่ปี 2001 ปีที่ ลดา เองชวเดชาศิลป์ ได้ที่ 1 มาปีนี้ มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2021 จะมาจัดประกวดที่ช่อง 7 แล้ว หลังจากจัดประกวดที่ช่อง 3 มานานมากๆ กระแสไม่ค่อยร้อนแรงนัก ต้องรอดูว่า ผู้จัดจะปลุกพลังนางงามจากเวทีมิสไทยแลนด์เวิลด์ มาได้มากแค่ไหน

  มิสเวิลด์ Miss World 2019 โทนี แอนน์ ซิงห์ Toni Ann Singh
  มิสเวิลด์ Miss World 2019 โทนี แอนน์ ซิงห์ Toni Ann Singh

  Miss Universe มิสยูนิเวิร์ส ประกวดมาแล้ว 69 ครั้ง

  ตำนานนางงามจักรวาลคนแรกของไทย ปุ๊ก อาภัสรา หงสกุล สวยหวานจับจิตจับใจดั่งต้องมนตร์สะกด ยังตราตรึงแฟนนางงามอยู่ไม่เสื่อมคลาย! หมดยุคของโดนัล ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นที่ชื่นชอบและชิงชังของแฟนนางงามจักรวาล และที่สำคัญมีเรื่องคาวฉาวหลายปีอยู่ โดยกล่าวหาว่ามีวาระซ่อนเร้นกับนางงามในหลายเรื่อง เล่าไม่ไหวจริงๆ ไปย้อนอ่านกันเองเลย มาถึงยุคของ คุณนายพอลล่า แมรี่ ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส President, The Miss Universe Organization (MUO) และยังเป็นคนดัน 3 เวทีใหญ่คือ มิสยูเอสเอ Miss USA มิสทีนยูเอสเอ Miss Teen USA อีกด้วย

  สิ้นสุดการรอคอย Miss Universe มิสยูนิเวิร์ส จะจัดประกวดแล้ว 16 พฤษภาคมนี้ ที่สหรัฐอเมริกา ที่โรงแรม Seminole Hard Rock & Casino หวังว่าจะจัดได้ยิ่งใหญ่อลังการ เพราะปีที่ ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น ไปประกวดที่ไทเลอร์ เพอร์รี สตูดิโอส์ เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดนแฟนนางงามด่าเละว่าจัดได้ไม่ปัง

  การจัดประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand ปุ้ย ปิยาภรณ์ แสนโกศิก ยังได้ลิขสิทธิ์ทำอยู่ในปีนี้ จัดประกวดได้ดีได้ใจนางงามอยู่นะ มีการบริหารจัดการพัฒนาต่อยอดนางงามได้ดีเลย ต้องรอดูต่อไปว่า จะดันนางงามไปคว้ามง 3 มาได้ อย่างที่คุยโวไว้หรือไม่! แต่ที่แน่ๆ ปุ้ยเคยออกฤทธิ์ไปแล้ว นัดรายการดังว่าจะพา อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand 2020 ไปให้สัมภาษณ์ออกรายการ นัดกันอย่างดีแล้ว ก่อนเริ่มอัดรายการ แต่ทำไมเบี้ยวคิวอย่างแรง หรือไม่อย่างไร? หายเงียบไปเลย จนพิธีกรดังรุ่นใหญ่มากๆ ต้องเท!!! 

  โซซิบินี ทุนซี มิสยูนิเวิร์ส Miss Universe 2019
  โซซิบินี ทุนซี มิสยูนิเวิร์ส Miss Universe 2019

  Miss International มิสอินเตอร์เนชั่นแนล ประกวดมาแล้ว 60 ครั้ง

  อีกหนึ่งเวทีนางงามใหญ่จริงเก่าแก่จริง ที่มีประวัติศาสตร์ความงามมาอย่างยาวนาน นักธุรกิจใหญ่ชาวญี่ปุ่น อาเกชิ ชิโมมูระ Akemi Shimomura หวังดันนางงามเชื่อมไมตรีอันดีระหว่างประเทศผ่านนางงาม หวังสร้างพลังบวกๆ ให้กับแฟนนางงามทั่วโลก เวทีนี้ไม่ค่อยจะมีข่าวแง่ลบ ตัดสินโปร่งใสยุติธรรมอยู่นะ นางงามที่ชนะส่วนใหญ่จะสวยหวานๆ แลดูเรียบร้อย จริตไม่ล้นเกิน

  ส่วนที่ไทยนักธุรกิจเกี่ยวกับเวดดิ้ง หรือเจ้าแม่นางงาม ลักษณ์ ภูมิรัตน์ เลิศวิศิษฎ์ชัย ที่ได้ลิขสิทธิ์ Miss International Thailand มิสอินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ มาตั้งแต่ปี 1999 หานางงามสวยหวานจับใจ ตามแบบที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ ส่งๆ เข้าประกวด จนทำสำเร็จได้ที่ 1 มาแล้วคือ บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ กับการประกวดครั้งที่ 59 ที่โตเกียว ญี่ปุ่น แน่นอนว่าต้องให้เครดิตเยอะๆ กับ ลักษณ์ ภูมิรัตน์ ที่ดูแลบิ๊นท์ สิรีธร ได้อย่างดีตั้งแต่หัวจรดเท้า จนสร้างประวัติศาสตร์คว้ามงใหญ่ มาให้แฟนนางงามชาวไทยได้ ปีที่แล้วหยุดประกวดเพราะโควิดร้าย ปีนี้รอๆ ปลายปีน่าจะจัดประกวดได้ แต่ถ้าโควิดคุมไม่ได้ ระบาดอีกรอบ ก็คงงด!

  บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล Miss International 2019
  บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล Miss International 2019

  Miss Earth มิสเอิร์ธ ประกวดมาแล้ว 20 ครั้ง

  แบ่งเป็นสี่นางงามสี่มงย่อยคือ ไฟ อากาศ น้ำ โลก Miss Earth Fire, Miss Earth Air, Miss Earth, Miss Earth Water เน้นรักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อม ให้โลกสวยนี้อยู่คู่เราไปนานๆ ตราบชั่วฟ้าดินสลาย ฟังดูดีน่าสนับสนุนด้วยเนอะ แต่โอ้โห!!! เวทีมิสเอิร์ธดราม่ายุ่งเยอะมากๆ ในแต่ละปี ไปลองถามๆ สองมิสเอิร์ธไทยแลนด์ Miss Earth Thailand ศศิ สินทวี, น้ำเพชร ฏีญาภาร์ กฤษณสุวรรณ เล่าดราม่ายาวเหยียดไปมากกว่า 1 ชั่วโมงก็ไม่จบ! 

  วาระซ่อนเร้นเวทีมิสเอิร์ธ ที่รู้ๆ กันอยู่มานานแล้ว คือเจ้าของลิขสิทธิ์ประกวดมิสเอิร์ธ เป็นชาวฟิลิปปินส์ หลักๆ ก็ประกวดที่ฟิลิปปินส์ จึงไม่ต้องแปลกใจเนอะ ว่าทำไมนางงามฟิลิปปินส์ ได้มงตลอดๆ ไม่ค่อยแฟร์ปวดร้าวกันไป แว่วว่าผู้ถือลิขสิทธิ์จากไทย ถอดใจแล้ว จะไม่ส่งนางงามไทยไปประกวดบนเวทีนี้อีกแล้ว หรือไม่อย่างไร ต้องรอดูกันต่อไป 

  Lindsey Coffey Miss Earth 2020
  Lindsey Coffey Miss Earth 2020

   

  Miss Supranational มิสซูปร้าเนชั่นแนล ประกวดมาแล้ว 14  ครั้ง  

  เวทีนี้เริ่มไต่ระดับความแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำสำเร็จไปแล้ว แอน แอนโทเนีย โพซิ้ว มิสซูปร้าเนชั่นแนลไทยแลนด์ 2562 Miss Supranational Thailand 2019 คว้ามงได้ที่ 1 เป็นนางงามคนแรกจากไทย ที่ได้เป็น มิสซูปร้าเนชั่นแนล Miss Supranational 2019 ที่โปแลนด์ โดยการดันส่งอย่างดีเยี่ยมจาก เนย ณหทัย เล็กบำรุง และ ลักษณ์ ภูมิรัตน์ เลิศวิศิษฎ์ชัย

  ไปต่อไป ปีนี้มุ่งมั่นแรงๆ เนย ณหทัย เล็กบำรุง เจ้าของลิขสิทธิ์ที่ไทย จะจัดสองเวทีเลย มิสซูปร้าเนชั่นแนลไทยแลนด์ Miss Supranational Thailand 2021 และมิสเตอร์ ซูปร้าเนชั่นแนลไทยแลนด์ Mister Supranational Thailand 2021 หนุ่มหล่อสาวสวย เตรียมตัวกันได้เลย   

  แอน แอนโทเนีย โพซิ้ว มิสซูปร้าเนชั่นแนล Miss Supranational 2019
  แอน แอนโทเนีย โพซิ้ว มิสซูปร้าเนชั่นแนล Miss Supranational 2019
  (ซ้าย) บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ Miss Internaitional มิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2019 (กลาง) เนย ณหทัย เล็กบำรุง (ขวา) แอน แอนโทเนีย โพซิ้ว มิสซูปร้าเนชั่นแนล Miss Supranational 2019
  (ซ้าย) บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ Miss Internaitional มิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2019 (กลาง) เนย ณหทัย เล็กบำรุง (ขวา) แอน แอนโทเนีย โพซิ้ว มิสซูปร้าเนชั่นแนล Miss Supranational 2019

  Miss Friendship International มิสเฟรนด์ชิปอินเตอร์เนชั่นแนล ประกวดมาแล้ว 11 ครั้ง

  เน้นสานสัมพันธ์มิตรภาพให้เหนียวแน่นหนึบระหว่างประเทศผ่านนางงามสวยๆ เป็นอีกคอนเซปต์หนึ่งที่น่าสนใจอยู่ จีนเป็นอีกมหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลก ลุยบันเทิงได้อลังการมากๆ ไปแล้ว ด้านนางงามก็ลุยแหลกไม่แพ้กัน นักธุรกิจจีนโคตรรวย Jelly Chen คุณเจลลี่ เฉิน จริงจังกับการดันนางงาม ครั้งล่าสุดที่จัดประกวดไปคือปี 2019 ที่โรงแรมโปรจอย Projoy Hotel ที่เมืองเฉิงตู จีน ตัวแทนนางงามไทยคือ เฟิร์น นิศานาถ โม่งใส ที่ส่งเข้าประกวดโดย ลักษณ์ ภูมิรัตน์ เลิศวิศิษฎ์ชัย และ เนย ณหทัย เล็กบำรุง พอโควิดระบาดจึงต้องหยุดไป ปีนี้มีแววจะจัดอีก เพราะจีนคุมโควิดได้ดีแล้ว!

  เจ้าแม่นางงาม เนย ณหทัย เล็กบำรุง ที่ได้ลิขสิทธิ์จัดประกวด มิสเฟรนด์ชิปไทยแลนด์ Miss Friendship Thailand กำลังจะหานางงามตัวแทนไทยไปประกวดต่อ โดยในปี 2019 เนย ณหทัย ก็เคยได้รับเกียรติเป็นรองประธานการประกวด เวทีมิสเฟรนด์ชิปอินเตอร์เนชั่นแนล Miss Friendship International 2019 ที่เมืองเฉิงตู จีน

  Emilla Dobreva Miss Friendship International 2019
  Emilla Dobreva Miss Friendship International 2019

   

  Miss Grand International ประกวดมาแล้ว 8 ครั้ง

  เวทีใหม่อยู่ แต่มาแรงเกินคาด นางงามแต่ละประเทศล้วนแซ่บจัดจ้านจริง ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยการกองประกวด มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International ที่สนใจเรื่องสังคมการเมืองไทยอย่างยิ่ง Call Out เรื่อยๆ เรื่องผิดปกติให้สังคมตื่นตัวรับรู้ ได้เก็บประสบการณ์เกี่ยวกับนางงาม สะสมมาเต็มที่ จากเวทีมิสไทยแลนด์เวิลด์ จนหันมาทำเวทีประกวดเอง ทุ่มเทสุดพลังจัดประกวดได้ดีในระดับหนึ่ง จนเวทีนางงามจากไทยแลนด์ พุ่งไประดับโลกแล้ว มีคอนเชปต์การประกวดที่ชัดเจนท้าทายยิ่ง คือการหยุดยั้งสงครามและความรุนแรงในทุกๆ รูปแบบ Stop the War and Violence ที่ผ่านมาก็เคลื่อนไหวอยู่ ส่งเสียงออกไปแล้วในระดับหนึ่งที่หลายประเทศ ต้องดูไปอีกนานๆ ว่าจะมีพลังนางงามที่ขับเคลื่อน ช่วยเปลี่ยนแปลงได้จริงมากน้อยแค่ไหน

  ที่ผ่านมา เรายังไม่ค่อยจะเห็นชัดนัก ถึงการทำงานในจุดนี้ ยุดยั้งสงครามและความรุนแรงในทุกๆ รูปแบบ Stop the War and Violence ที่จริงจังและลงลึก ของนางงามที่ได้มง สักเท่าไหร่ เช่น พม่าที่วุ่นวายหนักมากๆ หลังรัฐประหาร ตำรวจทหารพม่าออกมาไล่ล่าฆ่าจับยัดคุกประชาชนคิดต่าง ที่ออกมาต่อต้านอย่างหนัก แต่นางงามมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล เลือกที่จะนิ่งเงียบเนอะ เอ๊ะๆ หรือว่ารอเก็บข้อมูลอยู่ พอจะเข้าใจได้ว่า นางงามมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล น่าจะส่งเสียง Call Out ได้ยากอยู่ เพราะความขัดแย้งใหญ่ และเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ที่ละเอียดอ่อนมากๆ

  วาเลนติน่า ฟิกเกวียร่า มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International 2019
  วาเลนติน่า ฟิกเกวียร่า มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International 2019

  วาระซ่อนเร้นกับการชิงมงที่

  ย้ำๆ ทุกๆ เรื่องใหญ่บนโลกนี้ จะมีวาระซ่อนเร้นบางอย่างอยู่เสมอ หน้าฉากอีกอย่างหลังฉากอีกอย่างอยู่ หรืออาจจะมีเรื่องจริงบางส่วนที่นำเสนอ ปกปิดเรื่องไม่โอเคหลายจุดเอาไว้ เพื่อผลประโยชน์บางอย่าง ให้กับคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น การประกวดนางงามที่ไทยและระดับโลก ก็เช่นเดียวกัน

  การประกวดนางงาม ที่ดีมีคุณภาพไม่มีเส้น ไม่ล็อกมง คัดเลือกให้มงแท้ จากความสวยความสามารถล้วนๆ ก็มีอยู่เยอะ แต่เวทีประกวดนางงามบางแห่ง ก็มีวาระซ่อนเร้นที่รู้ๆ กันอยู่ คือนางงามและทีมที่ส่งเข้าประกวด มีสายสัมพันธ์คอนเนกชั่น เอื้อประโยชน์ต่อกันมากแค่ไหน กับทีมจัดประกวด เป็นจุดสำคัญใหญ่ ที่ทำให้ได้มงมา

  จุดใหญ่ยิ่งกว่านั้นก็คือ สปอนเซอร์ที่สนับสนุนการประกวด ขีดเส้นใต้หนาๆ หนักๆ ไว้ได้เลย จะได้อ๋อเหรอ เพราะนางงามก็คือธุรกิจอย่างหนึ่ง ทำมาหวังกำไรเยอะๆ ไม่ได้ต้องการทำขำๆ ให้ขาดทุนเล่นนะจ๊ะ สปอนเซอร์จึงเป็นอีกตัวแปรใหญ่ ของการประกวดนางงาม ซึ่งนางงามไทยจากเวทีใหญ่แห่งหนึ่ง ก็เคยโป๊ะ! สืบได้ไม่ยาก เพราะมีสปอนเซอร์ใหญ่เชียร์ๆ อวยๆ

  เคลียร์ผลประโยชน์ลงตัวก่อนประกวด นางงามก็ต้องสวยสะพรึง ทำผลงานได้ดีด้วยในจุดหนึ่งด้วย ไม่ให้โป๊ะโก๊ะจนเกิดเหตุ เตรียมพร้อมให้ครบจบ ได้มงมาก็จะพอโอเคไปได้ ไม่ใช่โป๊ะเกินจะรับไหว ไม่งั้นจะโดนแฟนนางงามแหกได้ 

  ถึงที่สุด!!! คนที่จิ้มมงให้ที่ 1 ให้นางงามก็คือ ผู้อำนวยการกองประกวดเวทีนั้นๆ เพราะเหล่าคณะกรรมการทรงคุณวุฒิ ที่เชิญมานั่งๆ ลงคะแนนออกสื่อ ให้ประชาชนเห็นนั้น ไม่ใช่ตัวจริง! เป็นแค่ฉากหน้าสวยๆ แลดูดีมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ก็เท่านั้นเอง!

  นักเขียน : รุ่งโรจน์เรืองรอง

  กราฟิก : Sathit Chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เวทีนางงามระด้บโลกสเปเซียลคอนเทนต์special contentมิสยูนิเวิร์สมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนลมิสอินเตอร์เนชั่นแนลมิสซูปร้าเนชั่นแนลมิสเวิลด์premium contentนางงาม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 04:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์