ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอซ์ อภิษฎา ถูกติงปล่อยปลาช่อนลงเจ้าพระยา พร้อมรับฟังคำเตือนอย่างสุภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 20:35 น.
SHARE

หลังจากที่ ก้อย รัชวิน กับ ตูน บอดี้สแลม เพิ่งโดนชาวเน็ตติงเรื่องการปล่อยกบลงแม่น้ำไปเมื่อครั้งก่อน ล่าสุด ไอซ์ อภิษฎา ก็ถูกติงอีกเช่นกัน เพราะว่าเจ้าตัวได้มาทำบุญปล่อยปลาช่อนลงแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับโพสต์รูปและคลิปที่กำลังซื้อปลาช่อนมาปล่อย และเขียนแคปชั่นว่า "เอาบุญมาฝากทุกคนนะคะ"

ข่าวแนะนำ

ซึ่งมีชาวเน็ตหลายคนได้เข้ามาติง พร้อมกับแนะนำ ไอซ์ ว่า ควรจะศึกษาระบบนิเวศให้ดีก่อน เพราะปลาช่อนควรจะปล่อยในลำคลอง หนอง บึงที่มีน้ำไหลไม่แรง และมีกอหญ้าให้ปลาซ่อนตัว ถ้าปล่อยในแม่น้ำเจ้าพระยาแบบนี้ ปลาอาจตายได้

"เห็นด้วยกับการทำบุญนะคะ แต่ว่า อยากให้ศึกษาระบบนิเวศของปลาที่จะปล่อยก่อนค่ะ ปลาช่อนควรปล่อยในลำคลอง หนอง บึง ที่มีน้ำไหลไม่แรงมาก มีกอหญ้าอยู่ริมตลิ่งนะคะ ปล่อยในแม่น้ำเจ้าพระยาแบบนี้ แทนที่จะได้บุญ จะได้บาปเอานะคะ เหมือนปล่อยปลาให้เขาไปตาย ไม่ดีแน่ๆค่ะ ด้วยรักและหวังดี"

ด้าน ไอซ์ ก็ได้เข้ามาตอบกลับว่า "แล้วมีปลาอะไรที่ปล่อยลงแม่น้ำเจ้าพระยาได้บ้างคะ วันหลังจะได้ปล่อยถูก" ซึ่งคนเดิมก็ได้เข้ามาแนะนำ ไอซ์ ว่า "สวาย บึก ตะเพียน ค่ะ อันนี้ปล่อยได้ เพราะปลาเหล่านี้จะโตเต็มที่ ต้องการพื้นที่กว้างในการดำรงชีวิตค่ะ"

นอกจากนี้ก็มีคนเข้ามาเล่าถึงการดำรงชีวิตของปลาช่อนว่า "พี่ไอซ์ ปลาช่อนห้ามปล่อยในแม่น้ำเจ้าพระยา มันเป็นปลาน้ำนิ่ง ชอบอยู่ในหนอง บึง ในแม่น้ำมันจะเมาน้ำ เพราะต้องว่ายทวนน้ำตลอดเวลา ปล่อยแล้วมันจะลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำ แล้วไม่หนีไปไหน

เสี่ยงต่อการถูกคนจับไปลงหม้อเอา ผมเคยเห็นคนช้อนปลาช่อนที่เค้าไปปล่อยในแม่น้ำแบบง่ายๆ เหมือนช้อนปลาในตู้เลยคับ ปล่อยปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาไหลดีกว่า ปลาอะไรก็ได้ที่เป็นปลาแม่น้ำจริงๆ ปล.คนขายเค้าก็บอกว่าปล่อยได้หมดแหละ ก็เค้าอยากขายให้ได้หนิ" ซึ่ง ไอซ์ ก็เข้ามาขอบคุณที่ให้ข้อมูลกับเธอ

และได้มีคนเข้ามาถาม ไอซ์ ต่อว่า "ขออนุญาตสอบถามคะ ปลามีที่นั้น หรือว่า เราต้องซื้อไปเองคะ" ไอซ์ ก็ตอบกลับว่า "มันมีตลาดที่อยู่ติดกับวัดค่ะเดินไปได้ แต่เหมือนจะมีแค่ปลาดุกปลาช่อนปลาหมอขาย ตอนนี้คือรู้แค่ดุกและช่อนปล่อยไม่ได้ ไม่รู้ปลาหมอปล่อยได้รึป่าวนะคะ ลองเช็คดูค่ะ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอซ์ อภิษฎาไอซ์ ปล่อยปลาช่อนก้อยตูนปล่อยกบข่าวบันเทิงดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 14:23 น.