สื่อหลักเป็นต้นแบบให้กับสังคมได้ดีเสมอ และในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาดรอบใหม่ช่วงนี้ ก็คงใช้ความหมายนี้ได้เลย!!
การแพร่ระบาดของไวรัสร้ายรอบแรกเมื่อต้นปีที่แล้ว นอกจากมาตรการต่างๆที่รัฐกำหนดแล้ว สื่อทีวีก็มีมาตรการรองรับการแพร่เชื้อเช่นกัน
เริ่มจากรายการที่ต้องถ่ายทำในสตูดิโอ เข้มงวดถึงห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปนั่งชมโดยเด็ดขาด
ผู้ทำงานอยู่ในสตูดิโอจะต้องสวมแมสก์ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างทางสังคม พิธีกรหรือผู้ดำเนินรายการก็จะสวมเฟซชิลด์ป้องกัน
รายการข่าวก็จะเห็นผู้ประกาศข่าวสวมเฟซชิลด์ ผู้ชมจะเห็นเป็นภาพชินตา อย่างน้อยก็เป็นตัวอย่างดีๆให้สังคมได้นำไปปฏิบัติตามได้
การระบาดรอบใหม่หนนี้ เห็นหลายช่องท่าจะ “การ์ดตก” ไม่รักษามาตรการเหมือนเดิม ดูแล้วเหมือนหละหลวม ติดประมาท!!
บางรายการพิธีกรนั่งกัน 3-4 คน ไม่มีการสวมเฟซชิลด์ ผู้ประกาศข่าวนั่งติดกันก็ไม่ใส่ ยิ่งบางรายการวาไรตี้สัมภาษณ์แขกรับเชิญก็ทำแบบเดียวกัน เห็นแล้วหวาดเสียวมาก
บอกแล้วว่าสื่อโทรทัศน์เป็น ต้นแบบที่ดี หากต้องการรับผิดชอบต่อสังคมก็ควรงัดมาตรการเข้มข้นในอดีตมาใช้ก่อนในช่วงนี้
ส่วนรายการไหนที่ยึดมั่นการเป็นต้นแบบสังคม มีความรับผิดชอบ-รับมือโควิดระบาด ก็แสดงความยินดีด้วย เพราะท่านทำให้ผู้ชมได้เห็นเป็นตัวอย่างทั่วประเทศ
การ์ดไม่ตก...ท่องไว้ย้ำเตือนความจำ!!
‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com
...