ไลฟ์สไตล์
100 year

บุญคุณปลาซิว

แม่ลูกจันทร์12 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ความกตัญญูรู้คุณหรือ “กตัญญูกต-เวทิตา” คือเสาหลักรากลึกแห่งคุณธรรมในหัวใจของคนไทยมานานนับชั่วกัปป์กัลป์

ตามมาด้วยคำขวัญแกร่งมั่นตลอดกาล “ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี” ทุกสัมพันธภาพระหว่างทุกวัย และทุกชนชั้น มีความกตัญญูรู้คุณเป็นเครื่องยึดโยงเชื่อมต่อเป็นข้องาม เป็นพลังขลังแกร่ง ทรงอำนาจสง่าผ่าเผยอยู่ในทุกสายสัมพันธ์

ข่าวแนะนำ

ละคร “สูตรรักแซ่บอีหลี” นำแกนแก่นของคุณธรรมข้อนี้ ออกมานำเสนอได้อย่างแปลกกลยุทธ์แต่ชัดเด่นในกลวิธี และสุดแสนดีต่อหัวใจยิ่งนัก

“นำพล–ไมค์ ภิรมย์พร” ครั้งหนึ่งเคยช่วยชีวิต “บักจ่อย–ตรี ชัยณรงค์” ให้รอดพ้นจากการถูกรุมทำร้ายทำลายชีวิต และนำบักจ่อยมาเยียวยารักษาตัว ให้น้ำให้ข้าวปลา อาหาร หนึ่งในเมนูเด็ดล้ำเลิศรสในอาหารมื้อนั้นคือ “ห่อหมกปลาซิว”

บักจ่อยได้กลับมาลิ้มรสอาหารพื้นบ้านแบบบ้านๆเมนูนี้อีกครั้ง ในห้วงเวลาคับขันคับข้องใจในการ (ลอบ) ทำร้ายคู่แข่งขันทางธุรกิจของคนโกงเนรคุณ โดยใช้เขาเป็น เครื่องมือ

บักจ่อยซึ่งวันนี้ได้กลายเป็น “ตรี ชัยณรงค์” นักร้องลูกทุ่งผู้โด่งดัง ได้กลับมาลิ้มรสชาติห่อหมกปลาซิวอีกครั้งด้วยน้ำตาหลั่งริน สำนึกรำลึกถึง “บุญคุณปลาซิว” ของนำพล ผู้เคยช่วยชีวิตเขาไว้ในครั้งนั้น

ขอชื่นชมคนคิดเรื่องและผู้เขียนบทฯ ที่นำเรื่องราวของปลาซิว ปลาน้ำจืดตัวน้อยตัวนิด มาผูกเรื่องสร้างราวได้บีบคั้นอารมณ์ได้ดำดิ่ง ทำเอาหัวใจคนดูเปราะบางจน “ใจเสาะเหมือนปลาซิว”

บุญคุณ (ห่อหมก) ปลาซิวในครั้งนั้น ช่วยกู้แก้กลับลำสถานการณ์เลวร้ายย่ำแย่ ให้พลิกผันเป็นดีได้ราวปาฏิหาริย์

เป็นละครบ้านๆรสม่วนแซ่บที่คู่พระ นางใหม่ “ตงตง–กฤษกร & มุก–ณปภัช” สมทบด้วย “แซ็ค ชุมแพ–ลำเพลิน วงศกร– ข้าวทิพย์–ลำไย–แม็กกี้ ฤทธิศร” ทุ่มเทพลังเล่นจริงแซ่บอีหลีจังได้ “คึ่กเอม” เปรมหัวใจเหลือล้นจริงๆ

“ดร.ศาสตร์ธนิก จุลมณี”

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com

เม้าท์ชัด จัดทุกตอน ติดตามได้ที่ www.thairath.co.th/novel และ Facebook Fanpage : นิยายไทยรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สูตรรักแซ่บอีหลีสูตรรักแซ่บอีหลี ล่าสุดสูตรรักแซ่บอีหลี เรื่องย่อตรี ชัยณรงค์ไมค์ ภิรมย์พรนิยายบันเทิงละคร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 23:37 น.