ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวเน็ตชื่นชม พิมรี่พาย ควักเงิน 5 แสน ช่วยเด็กดอยที่ไม่มีแม้แต่ไฟฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์
9 ม.ค. 2564 15:40 น.
SHARE

เรียกว่าเป็นอีกมุมในชีวิตของที่น่าชื่นชมจริงๆ สำหรับ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย ยูทูบเบอร์-บิวตี้บล็อกเกอร์ และล่าสุดกับบทบาทนักร้อง เจ้าของผลงานเพลงดัง “อย่านะคะ” ซึ่งตอนนี้มียอดวิวในยูทูบพุ่งสูง 24 ล้านวิวภายในไม่ถึงเดือน

ล่าสุดเจ้าตัวขอแบ่งปันให้กับสังคม เดินทางไปให้ของขวัญวันเด็กกับเด็กๆ ในหมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ด้วยการนำแผงโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้า โทรทัศน์จอยักษ์มาติดตั้งที่ลานหมู่บ้าน ทำแปลงผักเพื่อสอนให้ชาวบ้านปลูกกินและนำไปขาย รวมถึงของใช้ต่างๆ ที่จำเป็น

ข่าวแนะนำ

พิมรี่พาย ขอบคุณภาพจากเพจ Pimrypie - พิมรี่พาย
พิมรี่พาย ขอบคุณภาพจากเพจ Pimrypie - พิมรี่พาย

โดยพิมรี่พายได้โพสต์คลิปโมเมนต์สุดประทับใจ “สุขสันต์วันเด็ก พิมรี่พายจัดใหญ่ให้น้องบนดอยสูง” ลงในยูทูบ พิมรี่พาย ซึ่งในคลิปดังกล่าวพิมรี่พายนั่งรถกว่า 300 กม. จากตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อเดินทางไปที่หมู่บ้านแม่เกิบ กว่าจะไปถึงต้องผจญกับถนนหนทางสุดลำบาก

และในหมู่บ้านนี้ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ แม้แต่ไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต ทีวี ก็เข้าไปไม่ถึง อีกทั้งคนในหมู่บ้านไม่รู้จักวิธีการปลูกผักขาย เพราะด้วยความที่อยู่ในโลกแคบๆ ถึงเวลา 1 ทุ่มก็เข้านอนหมดแล้ว เพราะไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำ

เมื่อมาถึงหมู่บ้าน พิมรี่พายได้ข้อมูลจาก ครูเจตน์ สนธิคุณ คุณครูประจำหมู่บ้าน ที่ต้องดูแลนักเรียนกว่า 40 คน ซึ่งบอกเล่าถึงความยากลำบากของเด็กๆ และคนในหมู่บ้านนี้ไว้ว่า

“เด็กที่นี่ไม่มีความฝัน เพราะว่าเค้ามองภาพอะไรไม่ออกครับ หมู่บ้านเนี้ยครับ ยังไม่มีใครเรียนจบถึง ม.ต้น เลยสักคนครับ เค้านึกจินตนาการไม่ออกว่าถ้าไปเรียนต่อมันจะเป็นยังไงต่อ เนื่องด้วยที่นี่เขาไม่ได้ดูทีวี ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตอะไร ที่เราจะสามารถเอามาเผยแพร่ให้เค้าดูได้ เค้าก็อยู่แต่โลกแคบๆ ของเค้าครับ”

จากนั้นพิมรี่พายก็ลองชิมฝีมือการทำอาหารของชาวบ้านที่นี่ ซึ่งทำ แกงหนูนา มาให้เจ้าตัวได้ทาน ซึ่งมีส่วนผสมแค่ 3 อย่าง คือพริก เกลือ และผงชูรส ซึ่งหนูนาเป็นอาหารชั้นเลิศของที่นี่ ส่วนน้ำพริกของที่นี่มีพริกกับผงชูรส เกลือ แล้วกินกับข้าว ก่อนที่พิมรี่พายจะถามเด็กในหมู่บ้านว่า “หนูเคยกินไข่เจียวมั้ยลูก” คำตอบที่ได้รับคือ “ไข่เจียวไม่เคยกิน”

เมื่อถามครูเจตน์ถึงเรื่องความสะอาดของเด็ก ครูเจตน์บอกว่า “ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ผู้หญิงที่จะสะอาดครับ ผู้ชายจะสะอาดเฉพาะเด็กโตครับ ป.3 ลงมายังมอมแมมมากครับ เด็กที่นี่จะอาบน้ำทั้งเสื้อผ้า อาบเสร็จปุ๊บถือว่าซักผ้าในตัว ด้วยจากที่นี่พ่อแม่ไม่มีรายได้ รองเท้าบางทีขาดแล้วก็เอาเชือกมาผูกมามัด ให้มันได้ใส่ไปก่อน”

ก่อนที่ครูเจตน์เล่าถึงชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กๆ ที่นี่ว่า “เด็กที่นี่เรื่องปลูกผักอาจจะเป็นแค่พื้นฐานง่ายๆ เหมือนที่พ่อแม่เขาปลูกฝังมา เหมือนที่เขาไปไร่ช่วยพ่อแม่ คือปลูกผักร่วมกับปลูกข้าวไป แต่ถามว่าปลูกเพื่อบริโภคจริงจัง ยังไม่เป็นกันครับ ที่นี่สักทุ่มนึงเค้าก็นอนกันแล้วครับ เพราะว่ามันไม่รู้จะทำอะไรครับ”

ทำเอาพิมรี่พายถึงกับบอกว่าที่นี่หนัก ตอนแรกกะเอามาม่า ปลากระป๋องมาให้ แต่คิดว่าเรามาเจองานยากแล้ว เขาเป็นมนุษย์ถ้ำ ไม่มีไฟใช้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด พื้นฐานของชีวิตมนุษย์ ที่น่าสงสารที่สุดคือเด็กเกิดมาแล้วไม่มีความฝัน อยู่ไปวันๆ เห็นแล้วทำใจไม่ได้ ไม่เคยคิดว่าจะมีที่แบบนี้ในประเทศไทย จึงตัดสินใจเอาไฟมาติด เอาทีวีมาให้ดู จะได้รู้ว่าอยากเป็นอะไร พร้อมทั้งจะสอนให้ปลูกผักเอาไปขายได้ จะได้ไม่ต้องมานั่งถางหญ้า

จากนั้นพิมรี่พายยอมจ่ายเงินกว่า 5.5 แสนบาท โดยแบ่งเป็นค่าโซลาร์เซลล์ 3 แสนบาท ทีวี 2 หมื่นกว่าบาท แปลงผักกว่า 4 หมื่นบาท รวมถึงของอุปโภคบริโภคทุกอย่าง พร้อมทั้งบอกว่าเดี๋ยวค่อยกลับไปขายของ พิมจ่ายเอง และเมื่อของทุกอย่างถูกนำมาถึงที่หมูบ้านแล้ว พิมรี่พายก็ได้แจกอุปกรณ์ต่างๆ ให้เด็กๆ พร้อมทั้งให้ช่วยกันทำแปลงปลูกผัก ก่อนจะนัดเด็กๆ มาที่ลานหน้าหมู่บ้านเวลา 1 ทุ่ม

และเมื่อถึงเวลานัด 1 ทุ่ม พิมรี่พายทำเซอร์ไพรส์เด็กๆ ด้วยการเปิดไฟที่มาจากแผงโซลาร์เซลล์ และเปิดทีวีให้เด็กๆ ได้ชมกัน พร้อมทั้งบอกเด็กๆ ว่า ถ้าไม่รู้อยากเป็นอะไร พอพี่พิมลงไปแล้ว ให้คุณครูเปิดทีวีให้ดู ในนี้มีอาชีพเยอะแยะ พี่พิมให้เครื่องนี้เลย เปิดได้ตลอดเวลา ท่ามกลางเสียงแห่งความดีใจของเด็กๆ บนดอย ซึ่งหลังจากที่คลิปนี้ถูกเผยแพร่ไป ทำให้กลายเป็นคลิปที่ติด 1 on trending ในยูทูบ มียอดวิวทะลุหลักล้าน รวมทั้งแฮชแท็ก #พิมรี่พาย ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ด้วย.

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิมรี่พายพิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์พิมรี่พาย พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์พิมรี่พาย ช่วยเด็กบนดอยข่าวบันเทิงนักร้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15:02 น.