มงลง “โซ่เวรี-ร้อยเล่ห์มารยา” ครองบัลลังก์ ละครแห่งปี 2563

ข่าว

  มงลง “โซ่เวรี-ร้อยเล่ห์มารยา” ครองบัลลังก์ ละครแห่งปี 2563

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  31 ธ.ค. 2563 06:12 น.

  เหมือนพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกในรอบปีที่ผ่านมาสำหรับวงการทีวีเมืองไทย เพราะไหนจะโดนโซเชียลกลืนกิน ไหนจะเผชิญสภาวะเศรษฐกิจถดถอย แล้วยังมาเจอไวรัสร้ายโควิด-19 ถล่มซ้ำ ทำเอาธุรกิจทีวีถึงขั้นโคม่า ดาราตกงานกินนอนอยู่บ้านเฉยๆ 5-6 เดือนจนแทบเป็นแผลกดทับ ละครไม่มีฉาย เปิดกองถ่ายก็ไม่ได้ นับเป็นวิกฤตการณ์ของวงการทีวีไทยอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนการแก้ไขวิกฤติเฉพาะหน้า สถานีโทรทัศน์ทั้งหลายตัดสินใจนำของเก่ามารีรันเพื่อแก้ขัด ปัดฝุ่นละครดังในอดีตมาฉายอีกครั้งในช่วงละครหมดสต๊อก จึงทำให้ละครโดดเด่นในปีนี้มีไม่มากต่างไปจากทุกปีที่ผ่านมา

  ปอบผีเจ้า2
  ปอบผีเจ้า2
  สะใภ้ไร้ศักดินา
  สะใภ้ไร้ศักดินา

  เริ่มต้นที่ ช่อง 3 เอาใจคอละครอย่างแท้จริง เพราะฉายละครรีรันตลอดทั้งปีหลายช่วงเวลาเรียกว่ามีทั้งเช้า สาย บ่าย เย็น ยันค่ำ สรุปแล้วมีละครเก่าฉายรีรันรวม 56 เรื่อง ส่วนละครใหม่มีทั้งสิ้น 16 เรื่อง เมื่อพิจารณาไล่เรียงตั้งแต่ต้นปีมาพบว่าละครเด่นๆได้แก่ ซ่อนเงารัก ละครนอกสายตาแต่ว่ากลับเป็นม้ามืดมาแรงแซงโค้งนำโลดตั้งแต่ออกสตาร์ต ปังทั้งเรตติ้งยันโลกโซเชียลจากกระแสคู่จิ้น ก็อต-อิทธิพัทธ์ กับ ริชชี่-อรเณศ และที่พีกสุดๆก็คือความดราม่าที่นางเอก ริชชี่ ถูกเปลี่ยนตัวแสดงมาเป็น มารีน่า บาเล็นซิเอก้า จนทัวร์ลงผู้จัดละคร ไก่–วรายุฑ จังๆและเกิดแฮชแท็ก “saveริชชี่” ที่ร้อนแรงจนทวิตเตอร์ติดเทรนด์อันดับ 1

  ซ่อนเงารัก
  ซ่อนเงารัก

  ผมอาถรรพ์ ละครดีอีกเรื่องช่วงต้นปี ดีงามที่ความหลอนของ ผีเกศินี ที่รับบทโดย น้ำตาล-พิจักขณา ฝีมือการสร้างของค่ายดีวันฯ บริษัทลูกของกันตนาเจ้าแห่งละครผีสยองขวัญ... เล่ห์บรรพกาล กระแสแรงตั้งแต่ก่อนออนแอร์ เพราะเป็นการเจอกันอีกครั้งของ เจมส์-จิรายุ กับ แต้ว-ณฐพร ถึงขั้นทางเวียดนามทุ่มเงินขอซื้อลิขสิทธิ์ฉายพร้อมๆกันแบบคู่ขนาน ซึ่งถือเป็นการเปิดประตูสู่เออีซีครั้งสำคัญของละครไทย...ดั่งดวงหฤทัย ละครรีเมกฟอร์มใหญ่ที่ทุ่มทุนสร้างมหาศาลบานเบอะของผู้จัด ไก่-วรายุฑ ถ่ายทำข้ามทวีปถึง 3 ประเทศ จับคู่ ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ กับ คิม-คิมเบอร์ลี่ งานดีภาพสวยสมราคาที่ทุ่มไป...ถ้าพูดถึงละครสวย ฟากฟ้าคีรีดาว ก็ไม่น้อยหน้าใคร ผู้จัด ตู่-นพพล พาไปถ่ายถึงดินแดนทุรกันดารทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย

  เล่ห์บรรพกาล
  เล่ห์บรรพกาล

  อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี ละครที่คืนความสุขให้คนไทยในช่วงวิกฤติโควิด ด้วยเรื่องราวความรักมุ้งมิ้งของ หมาก–ปริญ กับ มิว–นิษฐา โดยฝีมือผู้จัด แอน ทองประสม... ร้อยเล่ห์มารยา มาช่วยกู้วิกฤติช่องพอดิบพอดี กับคู่จิ้นในตำนาน โป๊ป–ธนวรรธน์ และ เบลล่า–ราณี ไม่ทำให้ผิดหวัง! ทั้งยังสร้างชื่อให้ วาววา–ณิชารีย์ ที่พลิกเล่นนางร้ายในบท “น้องนิ่ม” ร้ายเงียบฟาดผู้ชายเรียบนะจ๊ะ

  ตราบฟ้ามีตะวัน
  ตราบฟ้ามีตะวัน

  ช่อง 7 มีละครฉายตลอดปี 40 เรื่องไม่ขาดไม่เกิน ออกสตาร์ตต้นปีก็ทีเด็ดเลยด้วยเรื่อง สะใภ้อิมพอร์ต ละครของค่ายพอดีคำ นำแสดงโดย มิกค์ ทองระย้า และ มิน–พีชญา กระแสแรงเรตติ้งดีเพราะเคมีเข้ากันของคู่นี้ ถือเป็นการทิ้งทวนอย่างสมศักดิ์ศรีของพอดีคำ...รับช่วงแรงต่อเนื่องด้วยละคร ร้อยป่า ที่คว้า บิ๊กเอ็ม–กฤตฤทธิ์ มารับบท “เสือ กลิ่นสัก” เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายอดนักสู้ จับคู่กับ ปูเป้–เกศรินทร์...ตะวันอาบดาว ที่ปังเพราะเคมีที่ลงตัวของ เข้ม–หัสวีร์ กับ พี่ฐิสา–วริฏฐิสา กระแสจิ้นแรงจนโดนจับคู่นอกจอ ซึ่งหนุ่ม เข้ม ก็ออกอาการหวั่นไหวเปิดใจว่านางเอกรุ่นพี่ตรงสเปก แต่ว่าสุดท้ายก็ลุ้นไม่ขึ้น! ม่านบังใจ ของค่ายมุมใหม่ ได้พระเอกนัมเบอร์วัน เวียร์–ศุกลวัฒน์ จับคู่นางเอกเคมีสาธารณะ มุกดา นรินทร์รักษ์ เรื่องราวของพ่อม่ายลูกติดกับสาวน้อย “เด็กดื้อลดา” เป็นความรักต่างวัยที่น่ารักน่าลุ้น...โซ่เวรี ของค่ายนีโน่บราเดอร์ส ที่ดังเหมือนถูกหวยรวยเบอร์ เพราะเจอคู่จิ้นที่รอคอยอย่าง เข้ม–หัสวีร์ และ มุกดา นรินทร์รักษ์ เป็นความลงตัวของพระเอกและนางเอกที่ต่างก็มีเคมีสาธารณะทั้งคู่ เรื่องนี้มาเจอกันจึงเหมือนมวยถูกคู่

  สะใภ้อิมพอร์ต
  สะใภ้อิมพอร์ต
  ตะวันอาบดาว
  ตะวันอาบดาว
  ม่านบังใจ
  ม่านบังใจ
  จากศัตรูสู่หัวใจ
  จากศัตรูสู่หัวใจ

  ช่องวัน 31 เป็นอีกหนึ่งสถานีที่มีดีเรื่องละคร เพราะพื้นฐานมาจากค่ายละครเอ็กแซ็กท์ซีเนริโอ ของ บอย–ถกลเกียรติ วีรวรรณ โดยปีนี้มีละครออนแอร์รวม 16 เรื่อง เริ่มต้นปีด้วยละครดราม่าสุดแซ่บเรื่อง ไปให้ถึงดวงดาว ที่ดารานำ อั้ม–อธิชาติ, คริส หอวัง, มะปราง– อลิสา และ แบงค์–ธิติ อยู่ในวังวนรักเหมือนงูกินหาง...อุ้มรัก เกมลวง เป็นละครที่ถูกจับตาตั้งแต่ก่อนลงจอ เพราะอยากเห็นฝีมือของเจ้าแม่ดราม่า กบ–สุวนันท์ อีกทั้งดารามากฝีมือแน่นทั้ง ป้อง–ณวัฒน์, โดนัท–มนัสนันท์ และ ดอม เหตระกูล ที่พลิกเล่นเป็นเกย์แอ๊บแมน...“ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์” เป็นหนังดังจนถูกนำมาสร้างเป็นละคร นำแสดงโดย เจ้านาย วรรธนะสิน, จูเน่–เพลินพิชญา, ไอซ์–พาริส และ นาน่า–ศวรรยา ที่ออนแอร์ไปพร้อมประเทศจีน แม้กระแสในโซเชียลดี แต่เรตติ้งกลับสวนทางเพราะน้อยจนใจหาย

  อุ้มรักเกมลวง
  อุ้มรักเกมลวง

  เพลงรักเจ้าพระยา ละครแอ็กชันสุดฮาที่คว้า เต๋อ–ฉันทวิชช์ ประกบ มะปราง–อลิสา ถือเป็นการเปิดตัวของ พอดีคำ ผู้จัดใหม่ของที่นี่แต่เก่าจากที่อื่นได้อย่างสวยหรู...น่าดูตั้งแต่เห็นชื่อนางเอก แอฟ–ทักษอร ที่ข้ามวิกมาเล่นละครในรอบ 8 ปี สำหรับเรื่อง ขอเกิดใหม่ใกล้ๆเธอ และยิ่งจับคู่พระเอก ต่อ–ธนภพ เคมีคู่จิ้นต่างวัยช่างหอมหวาน

  อมรินทร์ทีวี ช่อง 34 มีละครไม่เยอะแต่ก็แซ่บทั้งนั้น “ทะเลแปร” คว้าพระเอก นิว–วงศกร ที่ข้ามมาจากช่อง 7 ประกบ ฟ้า–ยงวรี ยังมีดาราปังๆอย่าง นาวิน ต้าร์, แคทรียา อิงลิช, อาร์ต–พศุตม์ ฯลฯ...“เพลิงนาง” เรื่องนี้แซ่บมากแม่ มัมพลอย–เฌอมาลย์ บานบุรีมีผัว 5 คน ปีเตอร์ คอร์ปฯ, บุ๊ค–พงษ์นิรันดร์, อินดี้–อินทัช, แซม–ยุรนันท์, บิ๊ก–ศรุต...ละครแนวดาร์กคอมเมดี้สะท้อนสังคม “บังเกิดเกล้า” ก็คับคั่งไปด้วยดารามากฝีมือทั้งนั้น อย่าง หนุ่ม–ศรราม, ป๊อก–ปิยธิดา, เอี๊ยง–สิทธา, ไอซ์–อมีนา, อั๋น–วิทยา, กระติ๊บ–ชวัลกร ฯลฯ

  เรือนสายสวาท
  เรือนสายสวาท
  เพลิงนาง
  เพลิงนาง

  ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ละครชะงักงันไป 4-5 เดือน แม้จะกลับมาใหม่แต่ก็ไม่เหมือนเดิม ปีนี้จึงเป็นปีแห่งความเซื่องซึม มีละครน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา และหากจะสรรหาละครดีๆที่พอจะเข้าเกณฑ์พิจารณา “ละครแห่งปี” ก็มีเรื่อง “อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี” ทางช่อง 3 แรงตั้งแต่ต้นยันจบทั้งเรตติ้งและกระแสในโซเชียล แม้จะมีดราม่าเรื่องปรับเปลี่ยนบท แต่ตอนจบเรตติ้งกลับย้อนแย้งพุ่งสูงปรี๊ด แถมขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1... “ร้อยเล่ห์มารยา” ทางช่อง 3 แม้เรตติ้งไม่สูงเท่า “บุพเพสันนิวาส” แต่คู่จิ้น โป๊ป &เบลล่า ก็ยังมีมนต์ขลังเสมอ ทำเรตติ้งตอนจบสูงถึง 7.7 เรตติ้งเฉลี่ยเป็นรองแค่ “อกเกือบหักฯ” นิดหน่อย แต่ในประเทศจีนขึ้นอันดับ 1 ละครยอดนิยม นอกจากนี้ยังครองสถิติเป็นชื่อที่ถูกค้นหามากที่สุดอันดับ 1 ในหมวดละครของเสิร์ชเอนจินกูเกิล และรั้งอันดับ 8 คำ ค้นหายอดนิยมประจำปี 63 ด้วยการค้นหามากถึง 27.6 ล้านครั้งในเดือน ต.ค. แค่เดือนเดียว

  อกเกือบหักแอบรักคุณสามี
  อกเกือบหักแอบรักคุณสามี
  ขอเกิดใหม่ใกล้ๆเธอ
  ขอเกิดใหม่ใกล้ๆเธอ

  ร้อยป่า ละครน้ำดีและมีเรตติ้งสูงที่สุดในปีนี้ของช่อง 7 โดยโกยไปแตะเลข 10 ทีเดียว และถึงแม้จะออนแอร์ในช่วงวิกฤติโควิด แต่กลับถูกที่ถูกเวลา เพราะว่าปลุกกระแสอนุรักษ์ป่าในจังหวะที่มีการเผาป่าในช่วงนั้นพอดี... “โซ่เวรี” เป็นละครม้ามืดของช่อง 7 ที่มีเรตติ้งสูงเกินเลข 8 ยิ่งกระแสนี่ปังมากโดยเฉพาะ เข้ม–หัสวีร์ กับ มุกดา นรินทร์รักษ์ ที่ขึ้นเป็นคู่จิ้นร้อนแรงที่สุดของช่อง ขนาดว่าละครจบไปเป็นเดือนแล้ว แต่แฟนๆยังไม่ยอมจบจนติดกระแสเทรนด์ทวิตเตอร์อีกเป็นเดือนๆ...“ขอเกิดใหม่ใกล้ๆเธอ” ทางช่องวัน 31 ดีงามตั้งแต่ตัวนักแสดงแล้ว แอฟ–ทักษอร ประกบคู่พระเอกรุ่นน้อง ต่อ–ธนภพ ยังมี ตู่–ภพธร, ริชชี่–อรเณศ, เน๋ง–ศรัณย์ เรื่องราวปาฏิหาริย์ แห่งรักที่สุดแสนโรแมนติก เรื่องนี้ แอฟ กับ ต่อ ได้รับคำชมมากมายถึงเคมีรักต่างรุ่นแต่กลับคลิกกันลงตัว และยังสร้างความมั่นใจให้ แอฟ จนตัดสินใจจะคัมแบ็กละครเต็มตัวอีกครั้ง

  ร้อยป่า
  ร้อยป่า
  โซ่เวรี
  โซ่เวรี

  ละครทั้ง 5 เรื่องมีความโดดเด่นคล้ายกันบ้างแตกต่างกันบ้างมากน้อย แต่ให้เลือกหนึ่งเดียวแล้วขอฟันธงไปที่ “ร้อยเล่ห์มารยา” ซึ่งเหมาะสมที่สุดสำหรับบัลลังก์ “ละครแห่งปี” ในปี 63.

  ร้อยเล่ห์มารยา
  ร้อยเล่ห์มารยา
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ละครแห่งปีละครแห่งปี 2563อกเกือบหักแอบรักคุณสามีร้อยเล่ห์มารยาร้อยป่าโซ่เวรีขอเกิดใหม่ใกล้ๆเธอบันเทิง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์