ไลฟ์สไตล์
100 year

รวมประโยคเด็ด Thairath Talk Awards สุดยอดแขกรับเชิญปี 2020

ไทยรัฐออนไลน์
9 ม.ค. 2564 17:39 น.
SHARE

3 ขวบแล้ว สำหรับรายการ Thairath Talk ทอล์กดราม่า สุดเข้มข้น ล้วงลึกถึงขั้วหัวใจจนแขกรับเชิญยอมจำนน หรือไม่ก็ขยาดในคำถามของพิธีกรนักขยี้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่ทำไปก็เพราะรักนะคะ....

และในปี 2020 ที่ผ่านมา กว่า 29 EP. และสุดยอดแขกรับเชิญกว่า 29 คน ต๋อย ไตรภพ, ดู๋ สัญญา, หม่ำ จ๊กมก, ตุ๊กกี้ สุดารัตน์, โตโน่ ภาคิน, ติ๊ก เจษฎาภรณ์, หนุ่ม กรรชัย, แมท ภีรนีย์, มารีญา, อาเล็ก ธีรเดช, หมอช้าง, แทค ภรัณยู, ลำไย ไหทองคำ, ต่อ ธนภพ, ชูวิทย์, มิย่า ทองเจือ, แน็ก ชาลี, ก็อต จิรายุ, ไก่ วรายุฑ, มาดามแป้ง, นก สินจัย, อ๊อฟ ปองศักดิ์, แมน การิน, แก้ม วิชญาณี

ข่าวแนะนำ

คุยเรื่องใหญ่ Big Issue และ Real Time เรื่องร้อนทันกระแส อยู่ในความนิยม และสถานการณ์ต่างๆ โดยในปีที่ผ่านมาเรายังหวังเหมือนเดิมที่ต้องการล้วงลึกชีวิตคนดัง ไม่มากก็น้อย และในปีที่ผ่านมา ยังได้รับเกียรติจากแขกคนดังที่ไม่ชอบออกรายการไหน แต่ยอมใจอ่อนมาออกรายการเราอย่าง พี่ดู๋ สัญญา... 

ปี 2564 ฟ้าใหม่ เราหวังว่าเราจะทำรายการให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป และได้พูดคุยกับแขกคนสำคัญของเราอีกมากมาย 

นอกจากนี้ทางทีมงานมีความตั้งใจ และโหวตที่สุดของแขกรับเชิญแห่งปี 2020 โดย 'ทีมงาน-โปรดิวเซอร์-ครีเอทีฟ-พิธีกร-ช่างภาพ' Thairath Talk เห็นพ้องต้องกันว่า ต้องเป็นพวกเขาเหล่านี้ที่เหมาะกับรางวัลประจำปีของเราเท่านั้น.....

5 รางวัลแขกรับเชิญสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 2020

สุดยอดแขกรับเชิญที่มีคนแชร์ และยอดวิวมากที่สุด แห่งปี 2020

'ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรม'

เรื่องเล่าที่ไม่เคยเล่าที่ไหน อยากบอกทั้งที่พิธีกรยังไม่ถาม และบทสัมภาษณ์นี้จะสนุกไปไม่ได้ ถ้าหาก พี่ตุ๊กกี้ ไม่ยอมเปิดใจ บทสัมภาษณ์นี้จึงกลายเป็นบทสัมภาษณ์ที่มียอดวิว และคนแชร์มากที่สุดในปี 2020 ไปครอง 

'เป็น 16 ปีแห่งความหลังที่ปะปนทุกอย่างมาก ตอนสุข ก็สุขมาก สุขแบบรวดเร็ว อยากได้ ได้ อยากมี มี อยากกิน กิน อยากครอบครอง ได้ครอบครอง แต่พอทุกข์ก็ทุกข์หนัก ทุกข์ถึงขั้นอยู่กับตัวเองไม่ได้ อยากตายจากโลกนี้'

และ 'หม่ำ จ๊กมก'

กับบทสัมภาษณ์สุดซาบซึ้ง เล่าถึงประสบการณ์ที่เคยได้รับโอกาส จนทำให้กลายเป็น ตลกชื่อดัง หม่ำ จ๊กมก ที่เป็นขวัญใจของคนทั้งประเทศ เป็นแขกรับเชิญที่มีคนแชร์มากที่สุดในปี 2020 ไป 

'ผมเคยได้รับกับคนที่เขาให้มาหลายคนนะ ผมเอ่ยชื่อไม่หมดหรอก คนที่ทำให้ผมเป็นเสาเอกคือ เทพ โพธิ์งาม ทำให้ผมมีเสาเอก มีบ้าน มีหลักมั่นคง ส่วนพี่ปัญญาคือ กำแพง ไม่ให้ลมมาตีผม และเสี่ยเจียง เหมือนหลังคามาคลุมไว้ ให้ผมไม่ร้อน ผมคิดแบบนั้นเลย เพราะถ้าไม่มีเขาก็ไม่มีโอกาส คนที่เห็นผมเพราะผมอยู่กับพี่เทพ พี่ปัญญาก็เห็นผมจากพี่เทพ เสี่ยเจียงก็เห็นจากคุณปัญญา เห็นทอดๆ ไม่มีใครเก่งคนเดียว หนังทำคนเดียวไม่ได้ รายการก็ทำคนเดียวไม่ได้ ต้องมีส่วนประกอบอย่างอื่น'

สุดยอดแขกรับเชิญดราม่าแห่งปี 2020

'หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย' 

แขกที่รักของ Thairath Talk ที่เราตั้งใจและเฝ้ารอคอย พี่หนุ่ม มาออกเพื่อพูดคุย เพราะในปี 2020 พี่หนุ่มคือ หนึ่งในพิธีกรมากความสามารถที่ได้รับการการันตีว่า เขาสยบอยู่ทุกแขกรับเชิญ ผ่านทางรายการโหนกระแส และไม่ผิดหวัง เมื่อพี่หนุ่มมาเยือนรายการเรา พี่หนุ่มก็ได้รับความสนใจมากจนกลายเป็นแขกที่ได้รับรางวัล สุดยอดแขกรับเชิญดราม่าแห่งปี นั่นหมายถึงว่า เรื่องเล่า เรื่องราวของเขา ที่นำมาสู่การดราม่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกรณี แพรวา 9 ศพ ที่พี่หนุ่มเข้าไปเป็นคนกลาง (จนถูกมองว่าเข้าข้าง แพรวา), ไมค์-ซาร่า, ศรราม-ติ๊ก ประเด็นร้อนเหล่านี้ระอุยิ่งขึ้นไปอีก จนได้วลีเด็ดอย่าง

'ผมค้านสุดตัวนะ ถ้าใครจะบอกว่าสื่อเป็นแค่สื่อกลางได้ แต่เป็นคนกลางไม่ได้ ถ้าพูดต่อหน้าผมว่าสื่อเป็นสื่อกลางได้ แต่เป็นคนกลางไม่ได้ ผมจะยกนิ้วกลางให้ด้วย'

และ 'แมท ภีรนีย์ คงไทย' 

เราตั้งใจเป็นอย่างยิ่งในการเชิญนางเอกสาว แมท ภีรนีย์ มาออกรายการ เพื่อเคลียร์ใจในความรักครั้งใหม่ของเธอ ท่ามกลางกระแสข่าวไม่เว้นวัน ไม่ว่าแมทจะทำอะไร กระดิกตัวทางไหน หรือแค่ลงรูป ในคอมเมนต์เหล่านั้นก็มักจะถูกถล่มด่าจากคนที่เกลียดชังเธอ ซึ่งเราหวังว่าเธอจะไว้ใจและยอมเล่าถึงประสบการณ์ที่จมกับทะเลความทุกข์มากว่า 2 ปี สูญเสียงาน สูญเสียรายได้ไปมากเท่าไร จน EP.ของเธอได้รับกระแสตอบรับในเรื่องราว ว่าเป็นดราม่าแห่งปี 2020 ไปนั่นเอง โดย Thairath Talk ได้ยกใจความส่วนหนึ่งมาให้ได้ดูกัน

'ถ้าคนคนนั้นไม่แข็งแรงเท่าแมทอะ'

'อยากทำความเข้าใจกับทุกคนว่าก่อนที่จะไปถึงกระบวนการศาล มันต้องผ่านการคิด การทำงาน การไตร่ตรองเยอะมากๆ เหมือนศาลเป็นที่สุดท้ายแล้ว ที่เราจะพึ่งได้

ตอนแรกก็เขวค่ะ ก็เขวอย่างที่เห็น เชื่อว่าทุกคนก็เห็น ว่ามันเป็นอะไรที่แบบ เหมือนพูดง่ายๆ แรงมา เราก็แรงกลับอะไรแบบนี้ น้ำเชี่ยวเราก็เอาเรือไปขวาง ซึ่งก็ได้รับบทเรียน ได้เรียนรู้ อาจจะเพราะเราโชคดีที่เราค่อนข้าง... ไม่ได้ถึงกับศึกษาธรรมะ เราค่อนข้างเข้าใจความเป็นไปของโลกมนุษย์นี้ได้ง่ายๆ เมื่อเรามองเห็นแล้วว่าต้นเหตุของทุกข์มันคืออะไร เราเห็นว่าสาเหตุมันเป็นแบบนี้ ผลจึงเป็นแบบนี้ โอเคเมื่อเรารับรู้แล้ว เราก็หยิบมันวางลง พอวางลง เราก็ไม่หนัก

แต่ครั้งนี้มันน่าเสียใจอย่างหนึ่งตรงที่มันไม่ได้ทำร้ายเราเพียงอย่างเดียว มันทำร้ายคนรอบข้างไปหมดเลย ทุกๆ คำพูดที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มันไม่ได้เป็นการสนับสนุนใครเลย มันเป็นการทำร้ายทุกคน ทุกฝ่ายอย่างย่อยยับไปหมดเลย'

สุดยอดแขกรับเชิญสุดยอดแรงบันดาลใจแห่งปี 2020

โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ 

โตโน่ ภาคิน คือความภูมิใจของ Thairath Talk อีกคน ที่บอกเล่าประสบการณ์การรักษ์โลก รักมากกว่ารักตัวเอง ในการว่ายน้ำกว่า 12 เกาะ รวม 82 กิโลเมตร เพื่อหารายได้ช่วยเหลือองค์กรต่างๆ นอกจากนี้เขายังมาขยี้ประเด็นร้อนมากมาย รวมไปถึงชีวิตในวัย 33 ปี ที่กว่าเขาจะมีวันนี้ เขาผ่านร้อนหนาวอะไรมาบ้าง จนเขาได้รับรางวัลแขกรับเชิญสุดยอดแรงบันดาลใจจากเราไป 

'ครอบครัวมีหนี้ 18 ล้าน' 

'ความทรงจำตอนนั้นจะหดหู่เวลาเห็นแม่ทุกข์มากกว่า เวลาที่ท่านใส่เสื้อผ้าเก่าๆ ขาดๆ หน้าเครียดๆ คิดว่าค่าน้ำค่าไฟจะพอไหม รู้สึกไม่อยากเห็น แต่ความรู้สึกว่าเราลำบากกว่าคนอื่นไหม อันนี้ไม่รู้สึก เพราะว่ามันไม่ใช่ความผิดของคุณพ่อที่ตาย คุณแม่ต้องเป็นหนี้ 18 ล้านบาท มันไม่ใช่ความผิดของใคร เราต้องใช้ชีวิตต่อไป มันมีไม่กี่ทางให้ผมเลือก ถ้าผมท้อ ไม่อยากสู้แล้ว ไม่ไหวแล้ว ตายดีกว่า ถ้าเป็นแบบนั้น ผมคงต้องมีสัก 5 ชีวิตแหละครับ ผมต้องอยู่ เพราะน้องผมยังไม่รู้ถึงความหมายพ่อตายเลย รู้แค่ว่าพ่อไปสวรรค์นี่แหละ น้องผมยังต้องอยู่ไหม

ดังนั้น มันมีอีกแค่ทางเดียวคือ เรียนรู้กับมัน ถึงจะร้องไห้ แต่ก็ต้องเดินต่อ ถ้าท้อรู้สึกว่าชีวิตตัวเองแย่ ชีวิตคนอื่นช่างน่าอิจฉาจัง แล้วผมรวยขึ้น ผมจะทำ แต่นี่ไม่ใช่ สู้ผมปั่นจักรยานแจกโบรชัวร์ เสิร์ฟอาหาร ล้างจาน ทำอะไรได้โดยไม่ต้องเป็นภาระคนอื่นเขา พอจะช่วยแม่ได้บ้าง และที่สำคัญผมทำไปแล้วผมไม่รู้สึกว่าผมทุกข์ ผมสนุก เพราะผมชอบปั่นจักรยานอยู่แล้ว จากที่แอบปั่นออกถนนใหญ่ กลับมาบ้านโดนแม่ตี แต่ถ้าทำงาน ได้ปั่นแจกโบรชัวร์ได้เงินด้วย วันละ 250 บาท'

และ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี

เราจะบอกว่าเราตื่นเต้นกับความหล่อของแขกรับเชิญอย่างพี่ติ๊ก เจษ ไม่น้อยเลยทีเดียว แค่พอรู้ว่าจะได้สัมฯพี่ติ๊กก็นับวันรอ ขณะที่สัมภาษณ์ ทีมงานก็ซุบซิบๆ กันตลอดเวลา อารมณ์แบบคลั่งคนหล่อ แล้วพี่ติ๊กก็ไม่ทำให้ผิดหวังแม้แต่นิดเดียว ไหนจะพูดถึงปัญหาเรื่องการบุกรุกป่า เผาป่า ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ไม่เคยได้รับการแก้ไข การล่าสัตว์ที่ยังมีให้เห็น หรือแม้แต่ปัญหาบนทางเท้า จนเราได้วลีเด็ด แซ่บๆ จากปากพี่ติ๊ก

ผู้ดำเนินรายการ Thairath Talk ถามพี่ติ๊กว่า คุณเห็นปัญหาหมดเลย? พี่ติ๊กก็สวนเราทันทีว่า 

'ผมคิดว่าใครๆ ก็เห็นนะ แต่ทำไมเราถึงพูดไม่ได้ก็ไม่รู้ แปลกไหมครับ คนที่พูดตรงๆ พูดข้อมูลเท็จจริง จะไม่ค่อยอยู่ได้ในสังคมไทย จะถูกระบบอะไรบางอย่างกำจัดไป' 

สุดยอดแขกรับเชิญทรงพลังที่สุดแห่งปี 2020

ดู๋ สัญญา คุณากร

ทำไม พี่ดู๋ สัญญา ถึงเป็นแขกทรงพลัง เพราะเราแทบไม่เห็น พี่ดู๋ สัญญา ออกรายการนั่งทอล์กใดๆ นอกจากรายการที่พี่ดู๋เป็นคนสัมภาษณ์แขกเอง แต่งานนี้ พี่ดู๋ ให้เกียรติรายการมานั่งพูดคุย ทอล์กเรื่องราวต่างๆ รวมไปถึงข่าวคราวที่นี่หมอชิตถูกปลด หรือเลิกเอง ข่าวลือที่ลือกันมากว่า 20 ปี ชีวิต ความรัก การทำงาน ที่แทบไม่เคยได้เห็นบทสัมภาษณ์นี้ที่ไหนมาก่อน ต้องบอกว่า Thairath Talk มีความประหม่าไม่น้อย ทั้งการเตรียมการ ก่อนเริ่มไปหาพี่ดู๋ การเตรียมคำถามต่างๆ และในที่สุด เราก็ได้เทปที่ทรงพลังที่สุดแห่งปีออกมา  

เพราะเมื่อ พิธีกรนักขยี้ ถามว่า เงินทอง ชื่อเสียง ยังสำคัญสำหรับ ดู๋ สัญญา ไหม?

'ไม่มากครับ ผมไม่ได้มีชื่อเสียงมากนะ ขี่จักรยานใส่แมสก์ไปซ่อม คนก็รู้จักเรานะ แต่ไม่กรี๊ดกร๊าด คือชื่อเสียงเป็นประโยชน์ เพราะเขารู้จักเรา แต่เราก็ต้องทำตัวให้มันดีเป็นการรักษาชื่อเสียง

ส่วนเงินทอง ถ้าสามารถใช้ชีวิตได้แล้ว ก็ถือว่ารวยแล้ว นั่นคือเรามีพอใช้แล้วแปลว่าเรารวยแล้ว แต่ถ้าเราตะกายจะเอาอีก ถึงมีหมื่นล้านคุณก็ไม่พอใจหรอก จะเอาทุกอย่างมาเป็นของตัวเอง ซึ่งผมไม่ได้อยากได้ของใคร ผมมีพอแล้ว ชีวิตมันโอเคแล้ว ผมเองก็ไม่ได้อยากกินข้าววันละ 8 มื้อ ก็กินได้แค่วันละ 2-3 มื้อ คุณจะนอนเตียงเป็นเอเคอร์ทำไมในเมื่อตัวคุณมีแค่นี้ จะกลิ้งได้สักแค่ไหน'

สุดยอดแขกรับเชิญยิ่งใหญ่แห่งปี 2020

ต๋อย ไตรภพ ลิมปพัทธ์

อาต๋อย ไตรภพ คือแขกรับเชิญสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 2020 ที่เราตื้นตันใจมากที่สุดอีกคนหนึ่ง บอกเลยว่า ประหม่า และตื่นเต้นไม่แพ้แขกคนไหนๆ อาต๋อย ตัวจริง ใจดี ใจเย็น สุขุมนุ่มลึก และเป็นกันเองอย่างที่สุด ในปีที่ผ่านมา อาต๋อย ให้เกียรติมาคุยชีวิตส่วนตัว 65 ปี ประสบการณ์การทำงานในวงการ การเป็นพิธีกรเบอร์หนึ่งในใจคน สุดท้ายเทปนี้เรายืนยันจากทีมงานและผู้ชมแล้วว่า เทปอาต๋อย คือสุดยอดแขกรับเชิญยิ่งใหญ่แห่งปี และเรายังได้ปรัชญาการทำงานที่ไม่มีวันตาย ที่อาต๋อยบอกกับไทยรัฐทอล์ก 

'ผมทำทุกๆ ครั้ง ผมคิดหมด ตั้งใจจริงๆ เลยคุณ เหมือนชีวิตผมโรยด้วยกลีบกุหลาบ ผมเข้าวงการนี้มาก็ไม่เคยต้องไปขอใคร ผมได้รายการไม่เคยขอนาย รายการครัวคุณต๋อยก็บอกนายตรงๆ เพราะนายสนิทกัน อยู่กันมานาน ชีวิตผมดูเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่พอเข้าไปทำงาน ไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบเลย มีแต่ขวากหนาม มีแต่ทางอันขรุขระจนเป็นชีวิตปกติของผมเลย ดังนั้นผมเลยต้องมั่งคงมาก เตรียมตัวมาก ตั้งใจมากๆ เป็นสูตรสำเร็จที่ดีสำหรับชีวิตผม เพราะผมไม่เคยได้อะไรมาง่ายๆ'

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดทำรายการ Thairath Talk ต้องขอบพระคุณแขกรับเชิญทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากไม่มีแขกทั้งหมดนี้ ก็จะไม่มีรายการที่ครบรส สนุก ปนดราม่า เข้มข้นให้ทุกคนได้รับชม และทางรายการ Thairath Talk หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปี 2564 นี้ ทางเราจะได้รับเกียรติจากแขกคนดังยิ่งๆ ขึ้นไปอีกนะคะ. 

ผู้เขียน  : Jun Talk

กราฟิก : Supassara Taiyansuwan

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Thairath Talk Awardsspecial contentไทยรัฐทอล์กThairath Talk Awards 2020Thairath Talk

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:32 น.