ทวิตแตกโลกสะท้าน ทรงอิทธิพลสุด ใครที่ 1 ของไทย

ข่าว

  ทวิตแตกโลกสะท้าน ทรงอิทธิพลสุด ใครที่ 1 ของไทย

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2563 14:00 น.
  SHARE
  • เรื่องร้อนดารา ต้องเกาะติดตลอด ส่องเลือกแซ่บแตกได้ทางทวิตเตอร์
  • ทวีตทีต้องตามอ่าน เหล่าดาราดัง ใครครองแชมป์คนฟอลโลว์เยอะสุด?
  • ร้อนแรงเกินต้าน ทวิตเตอร์มีดีอะไร ทำไมหลายสินค้า กล้าจ้างดาราทวีตแค่ไม่กี่วินาทีรับเงินทะลุแสน  

  อีกหนึ่งโซเชียลระดับโลก ที่ต้องจับตาตลอด มาแรงมานานหลายปีแล้ว และยังมีทีท่าจะแรงชัดจัดหนักต่อไป ก็ต้องยกให้ทวิตเตอร์ Twitter มีประเด็นเกิดอะไรขึ้น ที่น่าสนใจในตอนนี้! เดี๋ยวนี้! ค้นหาสิ่งที่อยากรู้ได้ ผ่านคีย์เวิร์ดสั้นๆ ประเด็นแรงแซ่บๆ ที่คาใจ-สนใจ หลายคนจึงแห่มาเช็กแชร์ก่อนทางทวิตเตอร์

  เมื่อก่อนภาพจำของใครหลายคน อาจจะจิกกัดว่า ทวิตเตอร์เป็นที่รวมตัวติ่งดาราทั้งไทยและเกาหลี แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะ เพราะตอนนี้ทวิตเตอร์ ก็มีหลายหลากประเด็นน่ารู้น่าอ่านให้ตามติด

  #แฮชแท็กร้อนๆ แรงๆ เปิดประเด็นใหม่ไว หาได้เสมอที่ทวิตเตอร์ เปิดกะลาเปิดสมองอย่างยิ่ง หลายคนเสพติดทวิตเตอร์ ชอบไถๆ ทวิตอ่านเพลิน กินเวลาไปหลายชั่วโมง เช้า สาย บ่าย ดึก จดจ้องอยู่กับทวิต ส่วนดาราดังคนไหน ที่ใช้ทวิตเตอร์บ่อยเว่อร์ จนมีคนฟอลโลว์เยอะ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ สเปเชียลคอนเทนต์ Special Content จะพาไปค้นกัน รีบไปทวีตรัวๆ ด้วยกันให้สนั่นโลกออนไลน์ 

  ที่ 1-5 ไม่เกินคาด

  หล่อแรงจับใจที่ 1. ยอดฟอลโลว์ 6,988,477 @Khunnie0624 นิชคุณ หรเวชกุล ทวีตทีแฟนคลับแห่รัวๆ ทวีตตามต่อ ทรงอิทธิพลสุดแล้วในตอนนี้ ตามติดที่ 2. ยอดแยะ 6,880,249 @BamBam1A แบมแบม GOT7 กันต์พิมุกต์ ภูวกุล ที่ 3. ยอดฟอลโลว์เยอะ 3,729,171 @terchantwist ฉันทวิชช์ ธนะเสวี มาถึงที่ 4. คุณแม่สตรองแรง 3,443,498 @chocoopal โอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล ที่ 5. พิธีกรปากจัดจ้าน 3,256,664 @Woodytalk วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา 

  มาแรงแซงกันที่ 6-10

  มาถึงที่ 6. ยอดฟอลโลว์ 3,168,256 @StampApiwat แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ที่ 7. ตามมา 2,582,567 @joeybangkokboy โจอี้ บอย อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต ที่ 8. ไม่ต้องเซอร์ไพรส์นะ 2,423,032 @Fucking_Hero กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก ส่วนที่ 9. มาไวแซงนำหลายคน 2,133,665 @bbrightvc ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี มาถึงอันดับที่ 10. ยอดแยะเช่นกัน 1,874,400 @jokesocool โจ๊ก โซคูล กรภพ จันทร์เจริญ 

  ส่องต่อที่ 11-15 น่าสนใจอยู่

  แรงจากซีรีส์ชายรักชาย สุดละมุนละไม ไม่แปลกที่พุ่งมาได้ที่ 11. ยอดฟอลที่ 1,849,528 @winmetawin วิน เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร หล่อใสเล่นเก่งไม่น่าแปลกที่แฟนคลับชอบ

  มาถึงที่ 12. ยอดที่ 1,581,639 @Jirayu_jj เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข ต้องยกเครดิตให้อดีตผู้จัดการ ปิ๊ก ฌาณฉลาด ทวีทรัพย์ ที่เก่งกาจปูพื้นฐานมาแน่นดี มาถึงที่ 13. ยอดแยะ 1,568,245 @Tawan_V เต ตะวัน วิหครัตน์ ยอดพุ่งจากซีรีส์วายหล่อเด่นทิ่มแทงใจ ที่สำคัญเป็นดาราที่สนใจปัญหาบ้านเมือง ใส่ใจปัญหาสังคม ไม่เฉยเมยไม่นิ่งดูดาย รีทวีตบ่อยๆ ออกความเห็นคมให้คนคิด นับว่าเป็นอีกดาราวัยรุ่นไฟแรง มีคุณภาพอีกคน

  มาถึงที่ 14. ยอดเยอะ 1,400,281 โดม ปกรณ์ ลัม @Domepakornlam ส่วนที่ 15. 1,363,367 @Tukky_ching100 ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรม เชี่ยวชาญเรื่องโซเชียลจริงไม่มโน ตลกหญิงร้อยล้านคือเรื่องจริง ข้อมูลยอดฟอลดาวดังทั้ง 15 คน ที่เราเก็บมาถึง 1 ธันวาคม 2563 ใครจะพุ่งแรงแซงอีก ต้องดูไปยาวๆ เพราะมีขึ้นมีลงเป็นเรื่องธรรมดา

  คิดก่อนทวีต ระวังจะดราม่าหนัก

  หลายค่ายหลายผู้จัดการ ยังความคิดคับแคบอยู่ในกะลาเก่าอยู่ ห้ามทวีตเรื่องการเมือง เพราะกลัวดราม่าจะตามมา แต่ความจริงแล้ว โลกเราไปไกลมากแล้ว ถ้าดาราสนใจจริง ตามติดจริง การนำเสนอมุมมองการเมือง ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด เพราะการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน ที่ต้องร่วมด้วยช่วยกันตรวจสอบการทำงานของนักการเมือง ที่เลือกไปทำงานแทนเรา ว่าได้ทำงานอย่างจริงจังแค่ไหน

  หายไปไหน นักร้องดัง ยอดเยอะทะลุ 4.4 ล้านคน คัตโตะ ลิปตา อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล สงสัยหนักมากหายไปไหน หายไปเลย หลายคนคาดว่าน่าจะเกิดจากดราม่าการเมือง ที่ทวีตแรงจนกลายเป็นวิวาทะ จนอาจจะทำให้คัตโตะทนแรงดราม่าไม่ไหว ต้องปิดไปหรือไม่อย่างไร

  ด้วยความเร็วแรงไวของทวิตเตอร์ การคิดๆ ให้รอบคอบรอบด้าน ก่อนจะทวีตอะไรๆ ออกไป จึงสำคัญมากๆ ถึงมากที่สุด โอเค! ถึงแม้จะทวีตพลาดไปไม่ถูกใจ ลบทิ้ง แก้ไข ขอโทษ ก็ทำได้นั่นแหละ แต่ถ้าจะให้ดี ก่อนจะทวีตอะไร ต้องตรวจแล้วตรวจอีกให้มั่นใจชัวร์ก่อน เพราะอาจจะมีดราม่าปวดหัวตามมาได้ 

  อะไรทำไม ทำให้ยอดคนตามพุ่งๆ

  หลักๆ เลยอยู่ที่ผลงานเด่นโดนใจมหาชน ต้องไม่ใช่แค่เด่นดังเรื่องเดียวแล้วจบ แต่ต้องมีอย่างต่อเนื่องด้วย รองลงมาคือพฤติกรรมการวางตัวดี มีไมตรีไม่หยิ่งผยองกับแฟนคลับ การทวีตเรื่องราวต่างๆ ทั้งเรื่องส่วนตัว ผลงานต่างๆ แนวคิดที่ให้แง่งาม แง่คิดเคลียร์ๆ ก็เป็นส่วนสำคัญด้วย หรือประเด็นสังคมต่างๆ ที่ต้องร่วมด้วยช่วยกันแก้ ส่วนประเด็นการเมือง ซึ่งเป็นประเด็นใหญ่มากๆ ของสังคมไทย ดาราดังส่วนใหญ่มักเลือกที่จะเงียบ เลือกที่จะไม่ทวีตแสดงความคิดเห็นอะไรออกมา ให้เป็นเป้าโจมตี

  ดารากลัวดราม่าทวิตเตอร์ ตัดปัญหาไม่เล่น?

  ดาราดังหลายคน ขยาดกลัวไปก่อน ไม่อยากมีดราม่ากับชาวทวิตเตอร์ เพราะคิดเองเออเองว่าทวิตเตอร์แรงจัง กลัวโดนแหก ไม่ต้องกลัวนะๆ ถ้าดีจริงดีแท้ ยังไงๆ ก็ไม่โดนแหก ไม่โป๊ะ แต่ถ้ามีพิรุธ ทวีตหวังผลบางอย่างที่มันไม่จริง บอกเลยว่าไม่รอด ที่จะโดนชาวทวิตเตอร์แฉแหลก

  ทวีตครั้งเดียวรับแสนอัป

  หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าดาราดังหลายคน แค่ทวีตข้อความ-คลิปครั้งเดียวไม่กี่วินาที ก็รับเงินแสนมาได้ จึงเป็นอีกช่องทางหาเงิน ดาราดังมากยิ่งมีคนฟอลโลว์ เงินจ้างก็จะพุ่งตามไปด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สินค้าที่จะมาจ้าง ต้องดูด้วยว่า ดาราคนนั้นตรงกลุ่มเป้าหมายมากน้อยแค่ไหน

  สินค้าบางตัว ก็จะเจาะจงให้ลงเฉพาะทางทวิตเตอร์ ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหามาให้ทวีตแล้ว หรืออาจจะให้ดารารีทวีต เพื่อให้คนแห่รีทวีตต่อๆ ไปอีก บางสินค้าก็จะเหมารวมทุกโซเชียลที่ดาราเล่น หวังให้เกิดกระแสแรงๆ ในโลกออนไลน์ เช่น รวมไปถึง เพจ ไอจี ติ๊กต๊อก ทวิตเตอร์ เข้าด้วยกันหมด ก็จะได้ราคาที่ลดลง ถูกมาหน่อย แค่จะใช้แค่อันใดอันหนึ่งอันเดียว 

  เนื้อหาที่ให้ดาราทวีตให้ จะค้างว่านานแค่ไหนนั้น ตามแต่จะตกลงกันไว้ เริ่มต้นที่ 1 สัปดาห์ จนถึง 2 เดือนแล้วให้ลบ หรือจะให้ทิ้งข้อความ-คลิปค้างไว้นานๆ เลย ราคาก็จะสูงพุ่งไปด้วย ถ้าข้อความ-คลิป เนื้อหามีดาราอยู่ในนั้นด้วย ราคาก็จะพุ่งแพงขึ้นไปอีก ส่วนใหญ่สินค้าไม่ได้คาดหวังเรื่องยอดขาย ที่จะกลับมาทางทวิตเตอร์มากนัก แค่ต้องการตอกย้ำๆ ให้คนติดตาบ่อยๆ เรื่อยๆ จนอาจจะตัดสินใจซื้อ ในภายหลังต่อไป

  ประเด็นแรงๆ หนักๆ ทวีตทีสะเทือนโลก 

  ข้อความสั้นกระชับฉับไว ระบบทวิตเตอร์ที่สร้างมา เพื่อให้เชื่อมโยงกันอย่างด่วน เป็นเอกลักษณ์เด่นของทวิตเตอร์ ประเด็นแรงๆ หนักๆ หรือเบาๆ ก็ได้ อาจจะเรื่องน่าตื่นเต้นที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ #ติดแฮชแท็กเลย การทวีตจะส่งต่อไปได้ไวสนั่นโลกออนไลน์ จนสู่โลกออฟไลน์ได้

  ดาราดังถ้ามีจิตสำนึกสาธารณะ ต่อสังคมส่วนรวมได้ด้วย ก็จะดีมากๆ เพราะการทวีตเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ในการแชร์สิ่งดีมีประโยชน์ เลือกสิ่งที่ถูกต้อง ย่อมเกิดการแชร์รีทวีตไปอย่างรวดเร็ว เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขี้นได้ เกิดแรงกระเพื่อมจนคนทั่วไปหันมาสนใจ สื่อ-ประชาชนก็หันมาร่วมด้วย ช่วยเชียร์แชร์ออกไปมากยิ่งขึ้น จนทำให้ปัญหานั้นๆ อาจจะได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว.

  นักเขียน : รุ่งโรจน์เรืองรอง

  กราฟิก : Supassara Traiyansuwan

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดารายอดฟอลทวิตเตอร์เยอะspecial contentนิชคุณ หรเวชกุลแบมแบม กันต์พิมุกต์ ภูวกุลดาราทวิตการเมืองกอสซิป
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 23:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์