ย้อนวันวาน ปั๊บ โปเตโต้ ฝ่าดราม่า พบรักจนแต่งงานเพราะเอ็มวีดัง

ข่าว

  ย้อนวันวาน ปั๊บ โปเตโต้ ฝ่าดราม่า พบรักจนแต่งงานเพราะเอ็มวีดัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ย. 2563 09:00 น.

  กำลังจะเป็นว่าที่เจ้าบ่าวป้ายแดงของวงการเพลงอีกคน สำหรับ ปั๊บ พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข หรือ ปั๊บ โปเตโต้ (Potato) ร็อกเกอร์หนุ่มจากค่ายจีนี่ เรคคอร์ด ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่มีผลงานเพลงต่างๆ มาแล้วหลายอัลบั้ม และกำลังจะเข้าสู่ประตูวิวาห์หวานกับนักแสดงสาวหน้าใส ใบเตย สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ ในวันที่ 15 พ.ย. 2563

  บันเทิงไทยรัฐออนไลน์พาทุกคนมาย้อนวันวานของหนุ่มคนนี้ตั้งแต่แรกเริ่มในวงการบันเทิง ที่ต้องเจอกับเรื่องราวต่างๆ บนถนนสายดนตรีแห่งนี้มากมาย รวมไปถึงเส้นทางสู่ความรักที่ลงเอยด้วยการแต่งงานเพราะเพลงฮิตร้อยล้านวิว

  เริ่มต้นเข้าวงการก็เจอเรื่องช็อก

  แรกเริ่มเดิมที วงโปเตโต้ เกิดจากการรวมตัวของ ปีย์ ปีย์ชนิตถ์ อ้นอารีย์ (ร้องนำ, กีตาร์), โน้ต นันทไกร ฉ่ำใจหาญ (กีตาร์) และ บ๋อม สุวาทิน วัฒนวิทูกูร (กลอง) แต่ในเวลานั้นขาดมือเบสจึงต้องทำการคัดเลือก และ นุช อรนุช ตั้งเดชาวุฒิ  ผ่านการเทสต์มาเป็นมือเบสหญิง

  ก่อนที่ปั๊บ พัฒน์ชัย จะเข้ามาเป็นสมาชิกคนสุดท้ายของวงในฐานะนักร้องอีกคน และออกอัลบั้มแรก “Potato” เมื่อปี 2544 มีเพลงดัง อาทิ เร็วมาก, ทำนองที่หายไป, คนดีไม่มีที่อยู่ ฯลฯ

  หลังจากอัลบั้มชุดแรกผ่านไป นุชขอลาออกไปเรียนต่อต่างประเทศ สมาชิกที่เหลือก็ยังคงมุ่งมั่นกับการทำงานเพลงต่อไป แต่แล้วปั๊บและเพื่อนๆ ก็ต้องเจอเรื่องช็อก

  เพราะเมื่อเริ่มทำอัลบั้มที่ 2 “Go...On” ไปได้ไม่นาน ปีย์เสียชีวิตกะทันหันจากอุบัติเหตุไฟฟ้าลัดวงจรระหว่างอาบน้ำในปี 2545 ซึ่งในตอนนั้นปีย์อัดเสียงเพลง “น้ำหอม” ไว้แล้ว และแต่งทำนองเพลง “ไม่ให้เธอไป” รวมถึงเพลง “กล้าพอไหม” ที่ถูกเรียบเรียงขึ้นใหม่ โดยเพลง “น้ำหอม” ที่ปีย์ร้องได้นำมาเป็นเพลงในอัลบั้มที่ 2 ของโปเตโต้ด้วย

  สมาชิกยืนหนึ่งของ Potato ตลอดเกือบ 20 ปี

  จากเหตุการณ์การเสียชีวิตของปีย์ ทำให้วงโปเตโต้หยุดชะงักไปพักใหญ่ ก่อนที่ปั๊บ บ๋อม โน้ต จะกลับมารวมวงกันอีกครั้งในปี 2546 โดยปั๊บรับหน้าที่นักร้องนำ นอกจากนี้โน้ตได้ชวน โอม (ปิยวัฒน์ อนุกูร) มาเป็นมือเบส ส่วนบ๋อมติดต่อ วิน (รัตนพล เก่งเรียน) มาเป็นมือกีตาร์ และสานต่องานเพลงและออกอัลบั้มชุดที่ 2 และเพลง ไม่ให้เธอไป, กล้าพอไหม ก็เป็นเพลงดังที่คอเพลงรู้จักอย่างรวดเร็ว จากความสำเร็จของอัลบั้มนี้ทำให้เกิดอัลบั้มพิเศษ “โฟกัส” ในปี 2547

  โปเตโต้มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกอีกครั้ง เพราะหลังจากอัลบั้มพิเศษ “โฟกัส” โน้ตก็ได้ออกจากวงไป จากนั้นโปเตโต้ออกอัลบั้มชุดที่ 3 “Life” ปี 2548 ที่มีเพลงดัง ปากดี, ที่เดิม, ภาษากาย, รักแท้ดูแลไม่ได้ และออกอัลบั้มพิเศษ “ขอบคุณที่รักกัน” เพื่อฉลองความสำเร็จ หลังจากนั้นบ๋อมก็ออกจากวงไปในปี 2550 ในช่วงบันทึกอัลบั้มที่ 4 “Sense” ซึ่งมีเพลงดัง “นี่แหละความเสียใจ” ก่อนที่โปเตโต้จะให้ กานต์ (กานต์ อ่ำสุพรรณ) ทำหน้าที่มือกลองแทนบ๋อมในปี 2551

  และในปีเดียวกัน โปเตโต้ออกอัลบั้มพิเศษ “Refresh” ที่มีเพลงฮิต “รักเธอไปทุกวัน” ก่อนจะออกอัลบั้มชุดที่ 5 “Circle” ตามมาติดๆ แต่แล้วในปี 2553 ก็มีการเปลี่ยนแปลงในวงอีกครั้ง เมื่อวินตัดสินใจออกจากวง ก่อนที่โปเตโต้จะออกอัลบั้มชุดที่ 6 “Human” มีเพลงฮิตอย่าง “เธอยัง” และในปี 2556 โปเตโต้รับมือกีตาร์ ชูหั่ง (ทีฆทัศน์ ทวิอารยกุล) มาเป็นสมาชิกคนล่าสุด โดยในปัจจุบันสมาชิกของโปเตโต้มีทั้งหมด 4 คน คือ ปั๊บ, โอม, กานต์, ชูหั่ง

  วง Potato ในปัจจุบัน
  วง Potato ในปัจจุบัน

  แม้วงโปเตโต้เป็นวงที่มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกมากมาย แต่ก็ยังคงเป็นวงดนตรีร็อกที่โด่งดังมายาวนานเกือบ 20 ปี และปั๊บเป็นสมาชิกคนเดียวของวงโปเตโต้ที่อยู่มาตั้งแต่ออกอัลบั้มชุดแรกจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นโลโก้ของวงไปอย่างไม่มีข้อสงสัยเลยจริงๆ

  เคยเจอดราม่าหนักจนไม่มีความสุข

  กว่าจะเป็นนักร้องวงร็อกชื่อดังจนถึงทุกวันนี้ ย้อนกลับไปวันแรกที่ออกอัลบั้ม ปั๊บเคยเจอคำสบประมาทมามากมาย

  ซึ่งปั๊บเคยให้สัมภาษณ์ถึงเส้นทางสายดนตรีของตัวเองในรายการ “เจาะใจ” ไว้ว่า เริ่มมาจากสมัยเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปั๊บทำกิจกรรมเล่นกีตาร์ และมีโมเดลลิ่งเอารูปตอนเล่นกีตาร์ไปเสนอที่แกรมมี่ และได้มาเป็นนักร้องนำคนหนึ่งของโปเตโต้ และออกอัลบั้มภายในเวลาไม่กี่เดือน ทำให้หลายคนมองว่าเป็นการเข้าวงการที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ

  ด้วยความที่โปเตโต้เป็นวงจัดตั้ง ทำให้เวลาไปออกรายการใดๆ ก็ไม่มีใครให้เล่นดนตรีสด บางครั้งไม่ทันจะเล่นก็ถูกโห่ไล่ ถูกวิจารณ์ว่าเป็นวงลูกกวาด ไม่ใช่วงดนตรีตัวจริง เป็นได้ก็แค่วงขายหล่อ ขายภาพลักษณ์

  ประกอบกับอัลบั้มชุดแรกเทปขายไม่ดี และปีย์ก็เสียชีวิต แต่ปั๊บและเพื่อนๆ ไม่ยอมแพ้ ฟอร์มวงใหม่เพื่อไปเสนอค่าย และได้ ฟองเบียร์ ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม เขียนเพลงให้ และมีโปรดิวเซอร์คนใหม่ ทำให้เพลงเข้มข้นขึ้น คนเริ่มยอมรับมากขึ้น

  ซึ่งในช่วงทำอัลบั้ม 2 ปั๊บเริ่มเครียดเพราะการออกทัวร์อัลบั้มแรกไม่ได้สวยงามอย่างที่เคยคิดไว้ อยู่บนเวทีไม่มั่นใจเพราะคนมักดูถูกว่าเป็นวงที่เล่นดนตรีไม่เป็น แม้ในช่วงอัลบั้มที่ 3 จะเริ่มประสบความสำเร็จมากขึ้น แต่ปั๊บก็ยังไม่รู้สึกว่าสำเร็จ เพราะมองว่าตนเองประมาท พอมีคอนเสิร์ตเยอะทำให้ทุกอย่างกลายเป็นงานรูทีน รู้สึกขี้เกียจ

  พอเล่นไม่ดีคนก็ไม่อยากกลับมาดู จึงทำให้ในวงต้องมีการปรับหลายเรื่อง เลยทำให้ปั๊บกลายเป็นคนเครียดหนักกว่าเดิม ไปไหนมาไหนก็มีแต่ความถมึงทึง คนไม่อยากเข้าใกล้ ถูกวิจารณ์ว่าดังแล้วหยิ่ง เรื่องเยอะ อยากดังคนเดียว

  ปั๊บบอกว่าที่ผ่านมาเจอสังคม เผชิญชีวิต เห็นการแข่งขันทำให้รู้สึกกลัว ความกล้าหายไป สุดท้ายจึงพยายามเปิดตัวเองมากขึ้น คุยกับหลายๆ คน และเอาความคิดคนอื่นมาขยายความกล้าของตัวเอง ประกอบกับได้มีโอกาสพูดคุยกับ ว.วชิรเมธี พระนักวิชาการชื่อดัง จึงทำให้ปั๊บพยายามคลี่คลายทุกๆ อย่าง แม้จะไม่เก่งแต่ก็จะพยายาม

  พบรักจนแต่งงานเพราะเพลงดังร้อยล้านวิว

  แม้ในชีวิตการเป็นร็อกเกอร์ของปั๊บจะเจอดราม่าต่างๆ มากมาย แต่งานเพลงก็ทำให้ปั๊บได้พบกับความรักที่ใช่ เมื่อวงโปเตโต้ทำซิงเกิลเพลง สมดุล, ทิ้งไว้กลางทาง, รอย ในปี 2558 และปรากฏว่าเพลง "ทิ้งไว้กลางทาง" ซึ่งปั๊บมีส่วนร่วมในการแต่งคำร้องและทำนอง ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนทำให้วงโปเตโต้กลับมาประสบความสำเร็จชนิดถล่มทลาย

  และในเพลงนี้ก็ได้นักแสดงสาวหน้าใส ใบเตย สุวพิชญ์ มารับบทนางเอกมิวสิกวิดีโอคู่กับปั๊บ และเป็นเอ็มวีที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก มียอดวิวในยูทูบสูงกว่าร้อยล้านวิว จนมีการต่อยอดความสำเร็จด้วยการทำ "ทิ้งไว้กลางทาง The Series" ซึ่งมีทั้งหมด 4 ตอน ออนแอร์ผ่านทางช่อง GMM25 มาแล้ว โดยปั๊บรับบทเป็น "พีร์" และใบเตยรับบทเป็น "เข็ม"

  นอกจากประสบความสำเร็จในเรื่องของเพลงและเอ็มวีแล้ว ในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่าง ปั๊บ-ใบเตย ก็งอกงามขึ้นจนกลายเป็นความรักเช่นกัน แต่แล้วก็เกิดดราม่า เมื่อชาวเน็ตวิจารณ์ว่าใบเตยอาจเป็นมือที่ 3 ความรักระหว่างปั๊บ และ การ์ตูน คณิยา เอี่ยมพิชัยฤทธิ์ แฟนสาวนอกวงการ

  จนทำให้ปั๊บต้องออกโรงเคลียร์ว่าไม่จริง เพราะเลิกกับการ์ตูนไปได้สักพักแล้ว ช่วงหลังจากถ่ายเอ็มวีและซีรีส์เพลง “ทิ้งไว้กลางทาง” ต่างคนต่างอกหัก มีอะไรก็ปรึกษากัน รู้สึกดีเวลาคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เป็นจังหวะของชีวิตมากกว่า พร้อมทั้งยืนยันไม่ได้เป็นมือที่สามของกันและกันด้วย ซึ่งหลังจากที่คบหาดูใจมานานกว่า 4 ปี ในที่สุดปั๊บจึงตัดสินใจขอใบเตยแต่งงาน ท่ามกลางครอบครัวทั้ง 2 ฝ่ายเป็นสักขีพยาน เมื่อ 8 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา ก่อนจะได้ฤกษ์ดีเตรียมสละโสดในวันที่ 15 พ.ย. 2563 

  เรียกว่าพบรักที่ใช่เพราะเอ็มวีร้อยล้านวิวเลยจริงๆ แม้ในเอ็มวีจะทิ้งไว้กลางทาง แต่ในชีวิตจริงจับมือไปด้วยกัน ไม่ทิ้งกันกลางทางเหมือนเอ็มวีนะจ๊ะ.

  ผู้เขียน : Penguin บินได้
  ภาพ : อินสตาแกรม @pup_potato, @potatoband, จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, อินเทอร์เน็ต
  กราฟิก : Sathit Chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปั๊บ โปเตโต้special contentปั๊บ พัฒน์ชัยปั๊บ พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข หรือ ปั๊บ โปเตโต้โปเตโต้Potatoนักร้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 19:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์