ซาร่า มาตามนัดไกล่เกลี่ยเรื่องลูก ยอมให้ ไมค์ พิรัชต์ เซ็นรับรองบุตร

ข่าว

  ซาร่า มาตามนัดไกล่เกลี่ยเรื่องลูก ยอมให้ ไมค์ พิรัชต์ เซ็นรับรองบุตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 14:30 น.

  หลังจากนักร้อง นักแสดงหนุ่ม ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล ได้ยื่นร้องต่อศาลเพื่อขอความเป็นพ่อโดยชอบธรรมและสิทธิ์ปกครองลูกชายร่วมกับ ซาร่า คาซิงกินี เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา จนกลายเป็นข่าวใหญ่ที่หลายคนให้ความสนใจมาแล้ว

  เพราะเรื่องราวดูบานปลาย ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม (2563) ไมค์ พิรัชต์ จึงตัดสินใจถอนคำร้องขอสิทธิ์ความเป็นพ่อโดยชอบตามกฎหมาย แต่ทาง ซาร่า คาซิงกินี ได้ยื่นคัดค้านการถอนคำร้อง

  และในวันนี้ (2 พ.ย.63) ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ไมค์ พิรัชต์ ไม่ได้เดินทางมาที่ศาล แต่ได้ส่ง ทนายสนิท ปัจจายา มาไกล่เกลี่ย ทางด้าน ซาร่า คาซิงกินี เดินทางมาพร้อมกับ ทนายกิ่ง ศิริญญ์รดา เลืองวัฒนะวณิช และได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยทนายความฝั่งซาร่า และทนายความไมค์ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า

  สำหรับการพูดคุยในวันนี้ มีการจดทะเบียนรับรองบุตรด้วยใช่มั้ย?
  ทนาย : “คือวันนี้ค่ะ เนื่องจากว่าตัวฝั่งของคุณไมค์กับทนายเจมส์ไม่ได้มา ก็เลยไม่ได้คุยกับตัวคู่ความโดยตรงนะคะ แต่ว่าก็คุยจากทนายในคดีของคุณไมค์ค่ะ

  เขาก็มีการโทรศัพท์คุยกัน ก็ดูว่ามีท่าทีจะได้รับรองบุตร แล้วศาลก็เลยให้เลื่อนนัดไกล่เกลี่ยไปอีกนัดหนึ่ง เดี๋ยวรอบหน้า ก็คาดว่าทั้งคู่ได้เจอกัน ได้คุยกัน ก็น่าจะตกลงกันได้ค่ะ”

  ความรู้สึกในวันนี้ที่ได้มาไกล่เกลี่ยกับทางทนายที่ไมค์ส่งมาเป็นอย่างไรบ้าง?
  ซาร่า : “เหมือนวันนี้เรายังไม่ได้พูดคุยอะไรกันมากมาย เพราะว่าต้องรอคุณไมค์ด้วยนะคะ”

  เป็นทิศทางที่ดีขึ้นใช่มั้ย?
  ทนาย : “ก็ดูแล้วมีโอกาสจะคุยกันได้ค่ะ”

  ทนายไมค์บอกว่าเรื่องการรับรองบุตร อาจจะมีโอกาส เพราะไมค์ไม่น่าจะมีปัญหาตรงนี้ แต่ว่าอีกเรื่องคือสิทธิ์ปกครองลูก อาจจะต้องคุยกันอีกที?
  ทนาย : “ใช่ค่ะ เป็นอย่างนั้นค่ะ คือทางกฎหมาย อย่างที่ทุกคนทราบ พอรับรองบุตรเสร็จแล้วเนี่ย สิทธิและหน้าที่ก็จะตามมา ก็เป็นสิ่งที่ต้องมาคุยกันว่ามันจะยังไงดี จะแบ่งกันยังไง จะช่วยกันยังไง อะไรแบบนี้ค่ะ”

  ข้อเรียกร้องของเรายังเป็น 4 ข้อเหมือนเดิมมั้ย?
  ทนาย : “เดิมข้อเรียกร้องตอนแรกเป็น 6 ข้อ แต่ว่า 4 ข้อไม่ใช่ข้อเรียกร้อง แต่เป็นเหตุผลที่เราให้กับทางศาลมากกว่า ว่าทำไมเราขอใช้อำนาจปกครองฝ่ายเดียว

  แต่ว่าตอนนี้คือเข้าใจว่าเวลามันเข้าสู่กระบวนการ มันก็ต้องมาคุยกันแหละ ว่าเราจะยังไงดี เราจะแบ่งกันยังไง จะช่วยกันยังไง ก็อย่างที่แจ้งไปเนี่ยแหละค่ะ”

  จะเปลี่ยนไปจาก 4 ข้อที่เราบอกมั้ย?
  ทนาย : “มันไม่เชิง 4 ข้อ มันเป็นเหตุผล ทีนี้ศาลก็จะพิจารณาอีกทีหนึ่ง เพื่อประโยชน์ของเด็ก ว่าให้คุณพ่อคุณแม่คนไหน ใช้อำนาจปกครองร่วมกันยังไง

  หรือว่าให้ใครมีอำนาจมากกว่าหรือน้อยกว่า หรือว่ามาร่วมกันเฉพาะเรื่องอะไร อันนี้สามารถคุยกันได้ค่ะ ก็คิดว่าถ้าคู่ความได้เจอกัน คุยกันประเด็นพวกนี้ทั้งหมด ก็คิดว่าจะจบด้วยดี”

  ก่อนจะมีการไกล่เกลี่ยวันที่ 24 จะมีโอกาสได้พูดคุยกันนอกรอบอีกมั้ย?
  ซาร่า : “จริงๆ เราก็พร้อมที่จะคุย ซาร่าพร้อมที่จะเจอไมค์ตลอดเวลา เราก็อยากให้เขามาพูดคุยเกี่ยวกับลูก เพราะสุดท้ายแล้วเราอยากให้ทุกอย่างมันลงเอยด้วยดี อยากให้เห็นถึงผลประโยชน์สูงสุด ของลูกของเราทั้งคู่ค่ะ”

  สิ่งที่เราอยากจะได้จากไมค์ที่สุดคืออะไร?
  ทนาย : “อืม...ความจริงถามว่าตัวเราอยากได้อะไรหรือเปล่า มันไม่ใช่ค่ะ ความจริงมันเป็นประโยชน์ของเด็กมากกว่า คือในเมื่อเรื่องมันเข้ามาสื่อสารแล้ว เข้าใจว่าตอนแรกอยากจะให้มีคนกลางเข้ามาช่วยคุย มาช่วยไกล่เกลี่ย

  ทีนี้ความจริงการไกล่เกลี่ยวันนี้ มันเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่ทั้งคู่จะได้คุยกัน หลังจากที่มันเกิดเรื่องราวเยอะแยะ แต่ก็โอเค ฝั่งโน้นไม่ได้มาก็เลยต้องเลื่อนออกไป

  แต่การไกล่เกลี่ย การคุยกันเนี่ยแหละค่ะมันจะดีที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วประโยชน์สูงสุดมันคือประโยชน์ของเด็ก คือทุกอย่างตัดสินใจโดยอาศัยประโยชน์ของลูกเป็นสำคัญที่สุด”

  แสดงว่าก่อนหน้านี้ที่ไมค์ขอถอนสิทธิ์ในการรับรองและปกครองลูก วันนี้ก็คือเป็นในทิศทางที่น่าจะไม่ได้ถอนแล้วใช่มั้ย?
  ทนาย : “ใช่ค่ะ คือฝั่งเรามีการยื่นคัดค้านไป แต่ในห้องที่คุยท่านก็ถามทนายฝั่งคุณไมค์ไปว่า สรุปจะยังไง จะรับรองมั้ย ซึ่งทนายก็โทรปรึกษากับคุณไมค์ และมีแนวโน้มว่าโอเค รับรองก็ได้ เป็นบิดาที่ชอบด้วยกฎหมายค่ะ ก็เลยไม่ได้ถอน เรื่องยังอยู่ในศาลอยู่”

  ตอนนี้ทิศทางของครอบครัวเป็นยังไงบ้าง เหมือนจะไปในทิศทางที่ดีขึ้น จะมองโอกาสข้างหน้ายังไง?
  ซาร่า : “ถ้าทุกอย่างมันจบลงด้วยดี คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ต้องโอเคอยู่แล้วกับเรื่องพวกนี้”

  ทุกวันนี้น้องแม็กซ์เวลล์ยังมีโอกาสได้เจอไมค์ในข้อกำหนดยังไงบ้าง?
  ซาร่า : “เอ่อ... ซาร่าจะแจ้งแบบนี้ให้กับทุกคนฟังเลยดีกว่า คือตั้งแต่ต้นตั้งแต่วันที่น้องเกิดจนถึงวันนี้ 6 ปี มันไม่เคยที่มีเหตุการณ์กีดกันเกิดขึ้นเลยค่ะ เพราะฉะนั้นการเจอของพ่อกับน้อง ตั้งแต่ต้นจนถึงวันนี้มันยังปกติเหมือนเดิมค่ะ”

  แสดงว่าหลังจากนี้ไมค์ยังมาเจอน้องเหมือนเดิม?
  ซาร่า : “เอาเป็นว่าซาร่าไม่เคยกีดกันค่ะ”

  ถ้าสะดวกทั้งสองฝ่าย เวลาตรงกัน เราก็พร้อมที่จะให้เจอ? 
  ซาร่า : “ใช่ค่ะ เป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ”

  กว่าจะไปถึงในวันไกล่เกลี่ยอีกครั้ง วันที่ 24 ใจเราอยากให้มันจบยังไง?
  ซาร่า : “อยากให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี นึกถึงผลประโยชน์ของแม็กซ์เวลล์เป็นหลักเลยนะคะ”

  เห็นครั้งก่อนน้องแม็กซ์เวลล์ได้ไปค้างกับพ่อ ต่อไปจะมีโอกาสได้ไปค้างอีกมั้ย? 
  ซาร่า : “คือต้องดูทางคุณพ่อเขาจะเป็นคนติดต่อมา จริงๆ น้องก็มากรุงเทพฯ ได้ติดต่อไปหาคุณพ่อ แต่เหมือนทางคุณพ่อจะไม่ว่างค่ะ ก็ต้องรอวันที่ต่างฝ่ายต่างสะดวก มันก็เป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ”

  เรายินดีให้ลูกไปค้างคืนกับไมค์ได้?
  ซาร่า : “เป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ”

  สิทธิ์ปกครองเรายังยืนยันเหมือนเดิมไหม ว่าขอปกครองแค่ฝ่ายเดียว? 
  ทนาย : “หลังจากที่คุยกัน อยากจะทราบว่าทางนู้นอยากจะเข้ามาช่วยในการใช้อำนาจในปกครองในส่วนไหน เราก็คุยกันได้ สามารถคุยกันได้หมดเลยค่ะเรื่องการใช้อำนาจว่าส่วนไหน อะไร ยังไง รอบหน้าถ้าได้เจอกันมันจะเคลียร์กว่านี้เยอะ วันนี้มันค่อนข้างตอบยากนิดหนึ่ง”

  แล้วเรื่องของค่าเลี้ยงดู สรุปยังไง? 
  ทนาย : “อย่างที่บอกค่ะ หน้าที่ สิทธิ์ มันมาพร้อมกัน เราก็มีคุยกันนิดหน่อยว่าจะยังไงดี จะช่วยหรือจะอุปการะแค่ไหน อย่างทางศาลเขาก็แจ้งทางคุณไมค์แล้วว่าจะรับรองลูกไหม

  ถ้ารับรองมันจะมีทั้งเรื่องของอำนาจในการปกครองบุตร เรื่องของอุปการะเลี้ยงดูเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งสองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่รอบหน้าจะต้องมานั่งคุยกันว่าจะยังไง”

  มีอะไรอยากฝากบอกคนที่ติดตามข่าวของเรามั้ย?
  ซาร่า : “จริงๆ ซาร่าอยากให้คดีของซาร่าเป็นกรณีศึกษาแล้วกันให้ทุกคนดูนะคะ คิดว่าหลายคนอาจจะงงกับการรับรองบุตร การปกครองบุตร อยากให้ไปศึกษากฎหมายดีๆ ว่ามันแยกกันออกไป มันไม่ได้รวมกันค่ะ”

  ตอนนี้ดูแลสภาพจิตใจตัวเองและคนรอบข้างยังไงบ้าง?
  ซาร่า : “ใช้ชีวิตปกติเหมือนที่ผ่านมาค่ะ เลี้ยงลูก ทำงาน ทุกวันนี้ก็ดีขึ้นค่ะ”

  ส่วนทางด้านทนายความฝั่งของ ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวถึงความคืบหน้าของคดีนี้ว่า

  ความคืบหน้าในการไกล่เกลี่ยวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
  “เนื่องจากวันนี้ได้มีการไกล่เกลี่ย ผ่านการคุยไปด้วยดี เพราะว่าทั้งสองฝ่าย คุณไมค์ไม่ได้เดินทางมา ซึ่งคุณซาร่าเดินทางมา โอกาสที่จะคุยกันก็น่าจะด้วยดี จากที่ไกล่เกลี่ยแล้ว”

  อะไรที่บ่งบอกว่าดีขึ้น? 
  “ตอนนี้ทางคุณไมค์ที่ยืนคำร้องเข้ามาในส่วนของรับรองบุตรและขออำนาจปกครองบุตรร่วม ซึ่งในเรื่องของการจดทะเบียนรับรองบุตรไม่น่าจะมีปัญหา”

  จะมีการเซ็นใช่มั้ย?
  “ใช่ครับ ตรงนี้ยังไม่ได้กำหนดว่าเมื่อไหร่ เพราะมีเป็นประเด็นอยู่ว่า เรื่องการรับรองบุตรก่อน เรื่องการปกครองบุตรอีกส่วนหนึ่ง ต้องดูไกล่เกลี่ยอีกที”

  กับการคัดค้านก่อนหน้านี้ วันนี้มีการพูดคุยกันอย่างไรบ้าง?
  “เรื่องเนื้อหาในคำร้องไม่มีการคุยกันครับ เพราะว่าตอนนี้ก็คืออาจจะคุยกันนอกรอบหรือนัดอีกทีหนึ่งครับ”

  มีรายละเอียดอะไรที่เพิ่มเติมจากครั้งที่แล้วมั้ย?
  “รายละเอียดไม่มีครับ ยังไม่มีข้อตกลงกัน”

  การขออำนาจปกครองร่วมที่ตกลงคุยกันอีกครั้ง ทิศทางจะเป็นอย่างไร?
  “วันนี้ยังนัดตกลงไม่ได้เรื่องปกครองร่วม ต้องนัดไกล่เกลี่ยกันอีกทีครับ”

  จะมีโอกาสพูดคุยกันนอกรอบก่อนมั้ย ก่อนที่จะมาถึงศาลไกล่เกลี่ยอีกครั้ง?
  “คิดว่าทั้งสองฝ่ายน่าจะมีการคุยกันก่อนที่จะถึงศาล การคุยสามารถคุยข้างนอกได้ แต่ศาลนัดอีกทีวันที่ 24 ธันวาคม (2563) 9 โมงเช้า นัดไกล่เกลี่ย”

  ครั้งต่อไปทั้งสองฝ่ายต้องมาด้วยตัวเองใช่มั้ย?
  “ศาลท่านก็กำชับให้แต่ละฝ่ายมาครับ”

  ทางไมค์มีการพูดคุยหรือฝากอะไรมาทางทนายมั้ยสำหรับการมาวันนี้?
  “ไม่มีฝากอะไรครับ”

  การเซ็นรับรองบุตรทางไมค์ตัดสินใจแล้ว?
  “ยังไม่ได้เซ็นวันนี้ แต่คือยอมรับว่าเป็นบุตร จะจดทะเบียนอีกทีคือหลังจากที่ศาลมีคำสั่ง ต้องรอคำสั่งศาลครับ เดี่ยวรอดูผลการเจรจาอีกทีวันที่ 24 ธันวานี้ครับ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไมค์ พิรัชต์ซาร่า คาซิงกินีไมค์ ซาร่า ฟ้องร้องไมค์ ซาร่า ลูกข่าวบันเทิงข่าวดาราดารา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์