เมื่อซีรีส์วายกลายเป็นกระแสหลัก สร้างปรากฏการณ์คู่จิ้นจนได้รับความนิยม

ข่าว

  เมื่อซีรีส์วายกลายเป็นกระแสหลัก สร้างปรากฏการณ์คู่จิ้นจนได้รับความนิยม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 10:30 น.

  • จุดเริ่มต้นของซีรีส์วายในประเทศไทย
  • ซีรีส์วายที่มาพร้อมกระแสคู่จิ้น
  • เป็นคอนเทนต์ที่สร้างเม็ดเงินมหาศาล

  เรียกได้ว่าเวลานี้ความนิยมของ ซีรีส์วาย หรือ Y Series ในประเทศไทยกำลังมาแรงอย่างมาก โดยเฉพาะในความสัมพันธ์ระหว่าง ชายกับชาย หรือที่แฟนๆ มักจะเรียกว่า คู่จิ้น ซึ่งในอดีตซีรีส์วายมีเพียงแค่เฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ในปัจจุบันยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว กลุ่มคนดูไม่ได้แค่จำกัดเฉพาะวัยรุ่นเท่านั้น แต่ยังขยายวงกว้างไปถึงวัยทำงาน และวัยผู้ใหญ่อายุประมาณ 55 ปีขึ้นไป

  จุดเริ่มต้นของซีรีส์วายในประเทศไทย

  การก้าวผ่านจากยุคอะนาล็อกสู่ยุคดิจิตอล ทำให้ระบบการแพร่ภาพกระจายเสียงดีขึ้นมาก จากที่เมื่อก่อนระบบสัญญาณทีวีไทยดูได้เพียงแค่ 3, 5, 7, 9 และ 11 เท่านั้น แต่ในยุคนี้โลกของโซเชียลมาแรง ทำให้ช่องทางออนไลน์กลายเป็นที่นิยม และคอนเทนต์ของซีรีส์จึงไม่ได้จำกัดเหมือนก่อน แต่เริ่มมีความเฉพาะกลุ่มมากขึ้น และมีการเล่าเรื่องราวที่เปลี่ยนไป เหมือนเป็นการเปิดกว้างทางความคิดให้กับคนเขียนบทและผู้สร้างได้ผลิตผลงานชิ้นใหม่ๆ สู่สายตาผู้ชม

  นิยายวาย ถือเป็นต้นกำเนิดของซีรีส์วายที่ได้รับความนิยมในหลายๆ เรื่อง ซึ่งนิยายแต่ละเรื่องได้มีการปรับตัวจากที่เคยอยู่แค่ในสิ่งพิมพ์ ก็ได้เข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์ มีการตีบทความให้อ่านเป็นตอนๆ ผ่านทางโซเชียล จนกระทั่งนำไปสู่การสร้างเป็นซีรีส์ สร้างเป็นบทละครให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น

  การที่ซีรีส์เรื่องหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเป็นซีรีส์วายแบบชายชายด้วยแล้ว ถือว่าเป็นการเปิดโลกใหม่มากจริงๆ และเพิ่งจะมีมาเมื่อไม่กี่ปีมานี้ สิ่งสำคัญที่ทำให้ ซีรีส์วาย สามารถครองใจคนดูได้ก็คือ ความเข้ากันของเคมีนักแสดงนำ ว่าจะถูกจริตผู้ชมได้มากน้อยแค่ไหน เพราะซีรีส์แนวนี้ต้องใช้ความสามารถ ความรู้สึกในการถ่ายทอดออกมาอย่างมาก

  และเรตติ้งของซีรีส์วายแต่ละเรื่องก็ดีมากเช่นกัน หลังจากซีรีส์ออนแอร์ไปได้ไม่กี่ตอน กระแสแฟนคลับและผู้ติดตามก็มาแรงไม่ใช่เล่น อีกทั้งยังนำไปสู่การติดเทรนด์ในทวิตเตอร์อีกด้วย ซึ่งซีรีส์วายบางเรื่องก็เคยถึงขั้นที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์โลกมาแล้วก็มี ด้วยเคมีของนักแสดงของเรื่อง และความฟินของแต่ละฉาก ที่คนเขียนบท ผู้กำกับ รวมถึงตัวนักแสดงได้ถ่ายทอดออกมา 

  ซีรีส์วายมาพร้อมกับกระแสคู่จิ้น โด่งดังเป็นพลุแตก

  และด้วยความนิยมของ ซีรีส์วาย ทำให้เกิดกระแสคู่จิ้น โดยเฉพาะคู่ผู้ชายกับผู้ชายที่โด่งดังเป็นพลุแตก ถึงขนาดถูกพูดถึงให้กลุ่มแฟนคลับซีรีส์วายในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน ที่ถือว่าเป็นกลุ่มแฟนคลับขนาดใหญ่ของซีรีส์วายในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นคู่ของ คริส-สิงโต, ไบร์ท-วิน, มิว-กลัฟ, หยิ่น-วอร์ และคู่อื่นๆ ซึ่งคู่ของ ไบร์ท-วิน เคยทำให้เกิดสงครามโซเชียลข้ามประเทศกันมาแล้ว ถึงขั้นเกือบเป็นวาระใหญ่เลยทีเดียว ทำให้เห็นว่าแฟนคลับซีรีส์วายในไทยกับต่างชาติมีมากพอๆ กัน

  ซึ่งการเติบโตของซีรีส์วายในไทยมีการเติบโตสูงขึ้นมาก ดูได้จากยอดวิวในซีรีส์แต่ละตอนที่พุ่งขึ้นสูงมาก และแฟนซีรีส์ของแต่ละประเทศยังได้มีการนำไปแปลให้เป็นภาษาของประเทศตัวเอง ส่งผลให้นักแสดงนำของเรื่องกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง สร้างเม็ดเงินให้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว 

  ความสำเร็จไม่ใช่แค่การสร้างเม็ดเงินจากรายได้ของโฆษณาเพียงอย่างเดียว แต่ผู้จัดสามารถทำเงินได้อีกหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการขายแพ็กคู่ในงานโฆษณาสินค้า การโปรโมตสินค้า การจัดอีเวนต์ การถ่ายแบบลงนิตยสาร หรือแม้แต่การจัดแฟนมีตติ้งก็สามารถทำเงินได้เช่นกัน

  เพราะการเติบโตของซีรีส์วายในไทย ทำให้เห็นว่า ทุกวันนี้ผู้จัดละครบางเจ้า หรือแม้แต่สื่อกระแสหลักบางช่องก็เริ่มที่จะหันมาผลิตซีรีส์แนวนี้กันแล้ว และให้ความสำคัญกับ LGBT มากขึ้น ทำให้เห็นว่าคนไทยเริ่มตื่นตัวและเปิดกว้างในเรื่องเพศทางเลือกมากขึ้น ความรักจึงไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะหญิงกับชายเหมือนในสมัยก่อนแล้ว.

  ผู้เขียน : โอ้ว...ซาร่า

  กราฟิก : Varanya Phae-araya

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซีรีส์วายspecial contentคู่จิ้นละครไทยข่าวบันเทิงทีวี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์