เจาะเบื้องลึกช่อง 3 ปลดพนักงานออก 300 คน ข่าวหลุด-ก่อนช็อกผ่าน SMS

ข่าว

  เจาะเบื้องลึกช่อง 3 ปลดพนักงานออก 300 คน ข่าวหลุด-ก่อนช็อกผ่าน SMS

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 08:30 น.

  ปลดกันสนั่นหวั่นไหวอีกระลอก หลังเมื่อต้นปีเพิ่งปรับลดพนักงานไปครั้งใหญ่ ผ่านมาไม่ถึงปี ช่อง 3 ก็ประกาศปรับลดพนักงานอีกครั้ง

  เจอทั้งพิษเศรษฐกิจและยังมาเจอผลกระทบจากโควิด-19 ดับเบิ้ลเข้าไปอีก ทำให้หลายองค์กรต้องปรับตัวขยับลดขนาดองค์กร

  ไม่เว้นแม้แต่ทีวีดิจิทัลช่องยักษ์ใหญ่อย่างวิกพระรามสี่ ช่อง 3 ที่ประกาศลดพนักงานอีกรอบ หลังเพิ่งลดไปเมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา

  ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของการลดพนักงานครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพียงรายได้ที่ลดลง แต่วิกพระรามสี่ต้องการลดขนาดองค์กรหลังเกิดวิกฤติ “คนเยอะกว่างาน” ช่อง 3 ต้องการปรับการทำงานให้คล่องตัวเพื่อสู้ในสถานการณ์สื่อที่เข้มข้น

  รายได้ลดฮวบ ต้องปรับเพื่ออยู่รอด!!

  ผลประกอบการของกลุ่มช่อง 3 หรือบีอีซี เวิลด์ ในไตรมาส 2 ของปี 2563 ที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ รายได้อยู่ที่ 1,183.8 ล้านบาท ลดลง 908.5 ล้านบาท ซึ่งลดลง 43.4% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2562 ที่ได้อยู่ที่ 2,092.3 ล้านบาท

  โดยรายได้จากการขายโฆษณาลดลง เหลือเพียง 887 ล้านบาท ซึ่งไตรมาส 2 ปี 2562 ได้ที่ 1,814.8 ล้านบาท ซึ่งหมายความว่า รายได้จากการขายโฆษณาลดลงจากไตรมาสเดียวกันปีที่แล้วถึง 51.1%

  ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการแข่งขันในเรื่องราคาการขายโฆษณาต่อนาทีของช่องทีวีดิจิทัลมีสูง ทำให้มีการลดค่าโฆษณาต่อนาทีลงเพื่อให้แข่งขันกับช่องอื่นในตลาดได้ และบวกกับเม็ดเงินโฆษณาหายไปอย่างมากจากผลกระทบจากโควิด-19

  แม้โควิดจะส่งผลให้เรตติ้งช่องโทรทัศน์มากขึ้น เพราะคนดูเยอะขึ้นในช่วงอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่รายงานของนีลเส็นระบุว่า ประมาณการณ์เม็ดเงินโฆษณาของโทรทัศน์ครึ่งปีแรก 2563 ลดลง 4,973 ล้านบาท ลดลง 15% เมื่อเปรียบเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2562

  ซึ่งแน่นอนเมื่อรายได้น้อยลง การที่จะประคับประคองนาวาลำใหญ่ไปต่อให้ได้ ช่อง 3 ก็จำเป็นต้องลดรายจ่าย หวยจึงมาออกที่การลดพนักงานเพื่อลดค่าใช้รายจ่ายพนักงานที่สูงในแต่ละเดือน

  รีองค์กร แก้ปัญหาคนเยอะกว่างาน

  คาดการณ์กันว่า ครั้งนี้มีพนักงานช่อง 3 ที่ต้องออกกว่า 300 คน เฉพาะฝ่ายข่าวโดนไป 11 คน ซึ่งคราวที่ลดขนาดองค์กรไปครั้งที่แล้วเมื่อต้นปี สามารถลดขนาดองค์กรไปได้ระดับหนึ่ง แต่ยังมีอีกหลายฝ่ายที่ไม่ได้เอาคนออกเลย

  ที่ผ่านมา ช่อง 3 มีปัญหา “คนเยอะกว่างาน” ตำแหน่งหน้าที่ซ้ำซ้อน ลักษณะงานไม่ชัดเจน มีชื่อรับเงินเดือน แต่ไม่ได้ปฏิบัติงานจริง บางแผนกจำนวนคนมากไปเมื่อเทียบกับเนื้องาน

  ซึ่งผู้บริหารมองว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการต่อสู้ในสถานการณ์สื่อปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูง และเป็นที่น่าสังเกตว่าฝั่งที่มีการปรับลดพนักงานมีแค่ทางฝั่งช่อง 3 เท่านั้น ขณะที่ฝั่งบีอีซี เบื้องต้นพบว่าไม่มีรายชื่อพนักงานที่ไม่ได้ไปต่อแต่อย่างใด

  โดยพนักงานที่โดนปรับออกในครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยว่า จริงๆ เป็นเรื่องที่ไม่ได้เหนือความคาดหมายอะไร เพราะทุกคนทราบมาเป็นระยะว่าอย่างไรก็ต้องมีอีก ซึ่งรอบนี้ทุกคนรู้ตัวล่วงหน้าก่อน 3 วันว่าจะมีการแจ้งว่าใครที่จะไม่ได้ไปต่อ ข่าวมาวันพุธที่ 28 ต.ค. 63 ผลการประกาศมาวันที่ 30 ต.ค.63

  ซึ่งการประกาศในครั้งนี้ไม่ใช่การประกาศแจ้งชื่อให้ทราบแบบติดประกาศ แต่เป็นการแจ้งส่วนตัวผ่านทาง SMS ว่าใครได้ไปหรือไม่ได้ไปต่อ โดยได้รับการเปิดเผยว่า ทุกคนที่ไม่ได้ไปต่อได้รับเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงาน และมีบวกเพิ่มอีก 2 เดือน 

  เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ไม่ได้ไปต่อ ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ.

  เรื่อง : ดินสอเขียนฟ้า
  กราฟิก : Varanya Phae-araya

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ช่อง 3 ปลดพนักงานspecial contentช่อง 3ช่อง 3 ขาดทุนข่าวบันเทิงทีวี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 03:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์