เปิดใจ อแมนด้า MUT2020 ชีวิตที่ไม่เคยมีใครรู้และข้อครหาหน้าไม่ไทยพอ

ข่าว

เปิดใจ อแมนด้า MUT2020 ชีวิตที่ไม่เคยมีใครรู้และข้อครหาหน้าไม่ไทยพอ

ไทยรัฐออนไลน์

10 ต.ค. 2563 23:11 น.

คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ไปครองได้ตามความคาดหมาย สำหรับ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม สาวภูเก็ตลูกครึ่งไทยแคนาดา ดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1 University Of Toronto มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของแคนาดา

และทันทีที่สวมมงกุฎ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ อแมนด้า คือความหวังหนึ่งเดียวของสายสะพายไทยแลนด์ที่จะไปคว้ามง 3 มาให้เมืองไทยให้จงได้ ไทยรัฐออนไลน์ ไม่รอช้าไปเปิดใจ อแมนด้า มาฝากกัน 

ถ้าพูดถึง อแมนด้า สาวน้อยคนนี้โตมายังไงคะ ที่เมืองไทยหรือแคนาดา
"ด้าเป็นลูกครึ่งแคนาดาค่ะ แต่เราโตมาแบบเป็นเด็กภูเก็ต เป็นสาวใต้ชาวเกาะ ไทยแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ (ยิ้ม) เติบโตเป็นสาวเกาะที่ภูเก็ตเลยค่ะ แล้วก็มีไปแคนาดาแค่ช่วงมหาวิทยาลัย 4 ปี

แต่สำเนียงภาษาอังกฤษด้าเหมือนเด็กโตเมืองนอกเลย
"อาจจะเป็นเพราะว่าที่เกาะภูเก็ตเต็มไปด้วยคนที่มาจากหลากหลายประเทศ และด้วยคุณพ่อเป็นคนแคนาดาอยู่แล้วด้วย เวลาอยู่ที่บ้านก็จะพูดภาษาอังกฤษกับคุณพ่อกับน้องชาย และก็จะพูดภาษาไทยกับคุณแม่"

ชีวิตวัยเด็กเป็นยังไงบ้าง
"ตอนเด็กก็คือแก่นมาก โตมาแบบเด็กผู้ชายเลย เพราะใช้ชีวิตอยู่กับเกาะ เล่นกับน้องชาย แม่เล่าให้ฟังว่าเกิดมาพ่อก็จับไปวางไว้บนทะเลเลยค่ะ เป็นเด็กโลดโผน ชอบการผจญภัย ชอบไปทะเล ไปดำน้ำ

แต่ถ้าถามว่าโตมาเป็นเด็กไทยหรือเด็กฝรั่ง อันนี้ครึ่งๆ เลยค่ะ เพราะว่าอยู่กับคุณพ่อก็จะฟีลฝรั่ง แต่ถ้าอยู่กับคุณแม่ก็คือเด็กไทยเลย คุณแม่ดุมาก มีความเป็นไทย ต้องรู้จักธรรมเนียมไทยที่ต้องใช้ในบ้าน แม่จะบอกตลอดว่าเธอมีแม่เป็นคนไทย เธอต้องอ่านเขียนไทยได้ แม่จับคัดลายมือเลยค่ะตั้งแต่ตอนเด็ก เลยทำให้ด้าเขียนภาษาไทย อ่านภาษาไทยออก เรียนโรงเรียนไทยมาด้วย ตอน ม.ต้นเรียนสตรีภูเก็ต แล้วก็ ม.ปลายต่อโรงเรียนนานาชาติที่ภูเก็ตค่ะ"

ตอนเด็กๆ มีแววจะเป็นนางงามมั้ย
"ไม่เลยค่ะ พ่อยังตกใจเลยค่ะ ตอนประกวดนางงามครั้งแรก พ่อบอก ฮะ (หัวเราะ) จะไปทำอะไรนะ เป็นเซอร์ไพรส์สำหรับครอบครัว แต่ทุกคนก็ซัพพอร์ตหมด"

จนวันหนึ่งตัดสินใจไปเรียนที่แคนาดา
"ใช่ค่ะ University Of Toronto เรียนเกี่ยวกับธุรกิจ BACHELOR OF BUSINESS ADMINISTRATION (B.B.A) เอกเศรษฐศาสตร์"

ต้องปรับตัวเยอะมั้ย จากนักเรียนไทยแล้วต้องไปเรียนที่โน่น
"ค่อนข้างปรับตัวเยอะเหมือนกัน อาจจะไม่ใช่นิสัยที่ต้องปรับ แต่เป็นการใช้ชีวิตที่นู่น ที่ต้องปรับเพราะว่าเราโตมาในเกาะภูเก็ต อากาศร้อน แสงแดดสดใส แต่ไปอยู่ที่โน่นอากาศลบ 40 เหมือนร่างกายเราไม่คุ้นเคย ช่วงหน้าหนาวนี่ไม่มีพระอาทิตย์เลย มันเป็นอีกอารมณ์นึงที่เราต้องปรับการใช้ชีวิต แต่เรื่องนิสัยและพฤติกรรมด้าว่าไม่ต้องปรับเท่าไหร่ค่ะ"

ด้วยความเป็นเด็กเอเชีย ไปที่โน่นโดนเหยียดผิวมั้ย
"ต้องบอกอย่างหนึ่งเลยว่า ประเทศแคนาดา เป็นประเทศที่หลากหลายมากมาย ขนาดด้าเองด้าเป็นลูกครึ่งแคนาดา แต่จริงๆ แล้วคุณปู่คุณย่ามาจากประเทศฮอลแลนด์ ก็คืออพยพไปอยู่ที่นั่นตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็คือคนส่วนมากที่อยู่ในประเทศแคนาดาก็จะมาจากหลายประเทศมากๆ มารวมอยู่ที่แคนาดา พอไปเรียนที่โตรอนโตจะเห็นได้ชัดถึงความหลากหลายทางเชื้อชาติ คนจีน คนอินเดียก็เยอะ มากันเยอะจากทั่วโลก เพราะฉะนั้นเรื่องเหยียดผิวตอนที่ด้าไปอยู่แคนาดา จะไม่โดนเรื่องนี้ค่ะ"

แล้วเรื่องเรียนล่ะ เราปรับตัวเรื่องเรียนเยอะมั้ย
"ด้าอยู่ 4 ปี เรื่องเรียนด้าเป็นคนชอบเรียนอยู่แล้ว เป็นคนที่ขยันในการเรียน อาจจะไม่ได้ปรับอะไรเยอะ แต่ก็ต้องตั้งใจมากขึ้น เพราะว่ามหาวิทยาลัยเนอะ มันค่อนข้างโหดและก็ครูที่โน่น เป็นฟีลแบบนี่คือวันส่งงาน ถ้าเธอส่งก็ส่ง จะไม่มีการตาม ถ้าไม่ส่งก็ไม่ได้คะแนน จะไม่มีการตามใดๆ"

เรียนยังไงให้ได้เกียรตินิยมอันดับ 1
"ตั้งใจค่ะ ชีวิตอยู่กับหอสมุดค่ะ จริงๆ นะคะ (หัวเราะ) แล้วที่โน่นพอมันเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของแคนาดา ทุกคนจะหัวกะทิหมดเลย เพื่อนเก่งมาก (ลากเสียง) โอ้โหการแข่งขันนี่สูงจริงๆ ถ้าเราไม่ตั้งใจเราจะสู้เขาไม่ได้ เราก็พยายามมากๆ ตั้งใจเรียน ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆ นะคะ"

เห็นว่าด้าบอกกับตัวเองไว้เลยว่า เรียนจบยังไงก็จะกลับมาเมืองไทย

"ตอนเรียนจบนี่ก็คือเราตั้งใจไว้อยู่แล้วว่าเรียนจบยังไงก็กลับเมืองไทย เพราะว่าเมืองไทยคือบ้าน อยู่ที่โน่นมันหนาวมากเลย เมืองไทยคือเมืองที่อยู่แล้วมีความสุขที่สุด ขนาดพ่อด้าเองมาจากแคนาดา พ่อด้ายังมองเมืองไทยว่าเป็นบ้าน สำหรับด้าเมืองไทยคือบ้าน เรารู้สึกว่าเราอยู่ที่นี่เรามีความสุขที่จะอยู่ที่นี่ และใช้ชีวิตที่นี่มากกว่า"

ณ วันที่มาสายนางงาม เริ่มต้นได้อย่างไร
"เวทีแรกคือมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 คือเพิ่งเรียนจบมากลับมาไทยและไปนั่งร้านอาหาร มีพี่คนหนึ่งมาเห็นเราและมาถามว่าอยากลองไปประกวดมั้ย มิสไทยแลนด์เวิลด์กำลังจะมีประกวดนะ ก็เลยลองไปสมัครดู แล้วพอได้ลองประกวดก็รู้สึกติดใจกับการประกวดนางงาม เพราะด้ารู้สึกว่าเป็นชาเลนจ์ที่เราอยากสู้กับตัวเอง และเอาชนะตัวเองให้ได้"

แต่ที่ผ่านมาเราก็ยังไม่เคยถึงมงใหญ่เลย
"ที่เมืองไทยยังไม่มี มีแต่ที่เมืองนอก ได้ มิสทัวริซึมเมโทรโพลิตันอินเตอร์เนชันแนล 2016 มาค่ะ"

ครั้งนี้กับเวที Miss Universe Thailand เราเป็นตัวเก็ง ที่ผ่านมากดดันมั้ย
"ถ้าจะบอกว่าไม่กดดันเลย ก็คงไม่ใช่ มันก็ยากนะคะ คืออาจจะไม่ได้กดดันจากรอบข้าง แต่มันกดดันจากตัวเอง เพราะเราอยากทำให้ดีที่สุด แต่ทุกครั้งที่เป็น The End Of the day ด้าต้องกลับมาหวนคิดว่า เออ วันนี้เราทำดีที่สุดแล้วนะ ต้องบอกกับตัวเองว่าเราทำดีแล้ว เรากดดันตัวเองเยอะไม่ได้ เพราะเราจะไม่มีความสุขเลย"

ด้าสลัดความกดดันยังไง เพราะแฟนนางงามชอบบอกว่ายังเห็นอยู่ว่าด้ามีความกดดันที่แสดงออกมาทางแววตา
"ที่ผ่านมาในรอบออดิชั่น ด้ากดดันมาก ส่วนหนึ่งเพราะคุณพ่อป่วยเข้าไอซียู คุณพ่อเป็นโรคกระดูกข้อเสื่อม พ่ออายุเกือบจะ 70 แล้ว ต้องไปเปลี่ยนสะโพก แล้วพอเปลี่ยนแล้วเกิดมีอาการเส้นเลือดตีบในขา ก็เลยต้องเข้าไอซียู วันนั้นเป็นวันที่เรามีความกังวล แต่พอสุดท้ายทุกอย่างผ่านไปด้วยดี คุณพ่อก็ออกจากไอซียูแล้วด้วย จากนั้นในวันเก็บตัวทุกๆ วัน ด้าเริ่มเป็นตัวของตัวเอง สนุกกับมัน"

มองยังไงที่หลายคนชอบบอกว่า อแมนด้า ไม่ไทยพอที่จะเป็นตัวแทนประเทศไปประกวด มิสยูนิเวิร์ส
"นี่ยังไม่ไทยพออีกเหรอคะ (ยิ้ม) ด้าเกิดและโตที่เมืองไทย ที่ภูเก็ต แม่เป็นคนไทย ด้าเป็นคนไทยคนหนึ่ง ถ้าจะบอกว่าด้าไม่ใช่คนไทย ด้าว่ามันรู้สึกว่าไม่โอเคนะคะ แล้วอย่างนั้นด้าอยู่ใน category ไหนล่ะ ถ้าด้าอยู่ไทยแล้วไม่ใช่คนไทย แต่พอด้าไปอยู่เมืองนอกเขาก็บอกเป็นเอเชีย แล้วตัวด้าจะต้องยืนตรงไหน ต้องเปิดใจยอมรับด้วยค่ะว่าด้าเป็นคนไทย เกิดและโตเมืองไทย และแม่ก็เป็นคนไทย"

เตรียมตัวยังไงเพื่อไปเวทีมิสยูนิเวิร์ส

"เราต้องเตรียมพร้อมในทุกๆ ด้าน ถ้าเราอยู่ในจุดไทยแลนด์ ด้าเชื่อว่าทีมไทยแลนด์มีทีมซัพพอร์ตที่ดี ทั้งประเทศต้องช่วยกันอยู่แล้วไม่ว่าด้านไหนๆ เพราะทุกคนมีความหวังที่จะได้มงที่สาม คนไทยทุกคนเลย ด้าคิดว่าตัวด้าเองพร้อมที่สุดกับการเป็นตัวเอง เราจะเข้าไปและก็เป็นตัวเรา เราจะใส่ให้มากที่สุด เต็มที่ในทุกวัน ด้าเป็นคนที่กล้าพูด มีอะไรก็จะพูด ด้าไม่กลัวคน มีอะไรก็เข้าหาคนได้เลย และด้าจะพยายามทำให้ตัวเองน่าสนใจเมื่อเราไปอยู่ตรงนั้น".

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อแมนด้า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020อแมนด้า ออบดัมMiss Universe Thailand 2020mut 2020มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ดารา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 02:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์