"ขัน-เดย์" จับคู่หยิบเพลงเก่าเล่าสีสันใหม่ เวลาเยียวยาสัมพันธ์ 3 เพื่อน

ข่าว

  "ขัน-เดย์" จับคู่หยิบเพลงเก่าเล่าสีสันใหม่ เวลาเยียวยาสัมพันธ์ 3 เพื่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2563 07:01 น.

  เปิดสีสันใหม่ถูกใจแฟนฮิปฮอป เมื่อ “ขัน-ขันเงิน เนื้อนวล” และ “เดย์-เนเมียว ธาน” แห่งวง Thaitanium (ไทยเทเนียม) จับคู่สร้างผลงาน หยิบเพลงที่อยู่ในความทรงจำสมัยเด็กกลับมาทำใหม่อีกครั้งในแบบฉบับใหม่ในโปรเจกต์พิเศษ กับอัลบั้มว่า Bring it Back (บริง อิท แบ็ค) กับค่ายสนามหลวง ในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ในรูปแบบดิจิทัลอัลบั้ม 5 เพลง ลืมไปไม่รักกัน, ไหนว่าจะไม่หลอกกัน, กองไว้, ใจโทรมๆ และ รักปอนปอน ทั้งคู่เล่าเริ่มจาก

  ขัน “อัลบั้มล่าสุด NOW ของพวกเราเมื่อปี 2017 มีเพลง สบายดีหรือเปล่า ของ XYZ เอามาทำใหม่ ได้รับการตอบรับดีมาก พวกผมชอบเพลงพวกนี้อยู่แล้ว หลังตรงนั้นจบเลยมาคุยกันว่าน่าจะทำอัลบั้มเอาเพลงเก่าๆที่เราชอบมา เผอิญเราก็ได้ไปทำคอนเสิร์ต สนามหลวงสวนสนาม เลยได้ไปคุยกันและเกิดโปรเจกต์นี้”

  เดย์ “จริงๆเราเลือกรักปอนปอนมา และเลือก 4 เพลง เป็นเพลงที่เรารักและโตมา สมัยนั้นอยากร้องอยากเป็นแบบเค้า”

  ทำเพลงย้อนกลับไป เด็กยุคใหม่อาจจะเกิดไม่ทัน เราเชื่อมยุคยังไง?

  ขัน “จริงๆมันเหมือนซาวน์แทร็กชีวิตเราสองคน ความตั้งใจเราคือเค้าน่าจะชอบในเวอร์ชันที่มันเป็น ตอนนั้นคนก็กลับไปฟังเพลงเก่าและเพลงของเราด้วย”

  การทำงานครั้งนี้ใส่อะไรใหม่ๆบ้าง?

  ขัน “ก็ต่างจากที่เคยเป็นมา ผมจะร้องเดย์จะแร็ป แต่ละเพลงเราเลือกจากเนื้อเพลงและสิ่งที่เป็น เป็นผู้ชายสไตล์เราสองคน และเลือกคอร์ดเพลงที่เอามาดัดแปลงได้”

  เดย์ “แต่ละเพลงต่างกันมีทั้ง Neo Soul Trap Soul ถามว่าแต่งแร็ปยากมั้ย ก็ไม่ค่อยยากเพราะเอาประสบการณ์ที่มีที่ผ่านมา กลับเอาความรู้สึกเก่าๆมาแล้วเอาความรู้สึกเก่าใส่ไปว่าเราโอเคแล้วนะ เราผ่านมาแล้วนะ”

  ขัน “เราเพิ่มกลิ่นอายสมัยใหม่ ใช้ซาวด์สมัยนี้ที่เราโปรดิวซ์ให้น้องๆไปด้วย”

  ไม่ได้แร็ปเลยอึดอัดมั้ย?

  ขัน “ถามว่าคันมั้ยก็มีบ้าง แต่อันนี้มันเป็นเพลงฟัง เราไม่ได้ทำเพลงฟังเพราะๆมาพักนึงละ ก็เป็นความท้าทายอีกอย่างนึง เป็นโปรเจกต์พิเศษ”

  ช่วงที่ผ่านมาการไปเป็นโปรดิวเซอร์ในรายการให้เด็กๆรุ่นใหม่ ได้เห็นมุมมองอะไรใหม่บ้าง?

  เดย์ “ได้อะไรใหม่ๆจากน้องๆ ได้วิธีการคิดใหม่ การแร็ปใหม่ การโฟลว์ของเค้า เราก็เอามาปรับในวิธีการทำงานของเราด้วย อีกอย่างคือได้เห็นน้องๆพันสองพันทุกคนแร็ปเก่งมีเรื่องราวของเค้า มันเป็นโลกใหม่ไปแล้ว”

  มีมุมไหนจุดไฟเราบ้างมั้ย?

  “แน่นอน การแร็ปของเด็กๆไฟแรงพุ่งมาก ให้เราไปกระโดดคงไม่ค่อยมีแรง (หัวเราะ) เราเห็นพลังแล้วคิดว่าเราต้องตามให้ทัน ด้วยความคิดและการแร็ปของเรา”

  ขัน “มันเหมือนถ้าเราหยุดอยู่กับที่ มันก็จะวนอยู่กับสิ่งที่เราเป็น เราเป็นศิลปินยังไง เราคิดยังไง ณ ตอนนี้เวลาอยู่กับน้องๆอย่างที่เดย์บอกว่าเห็นไฟเค้ามันก็จุดไฟเราเหมือนกัน มันสร้างแรงบันดาลใจซึ่งกันและกัน เราเห็นน้องๆพูดเรื่องนี้ เราก็มีไอเดียเรื่องนั้น เหมือนวงการเดียวกันเราก็ได้เห็นว่าทุกคนหิวที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ มันก็เป็นแรงผลักดันเรา”

  เดย์ “มันก็อยากทำให้เราทำเพลงเยอะๆ”

  ขัน “มันก็เป็นกำลังใจให้เราว่าที่เราทำมามันถูกต้องแล้วที่ทุกคนได้เห็นและทำมาจนถึงวันนี้ ทุกคนก็อยากสร้างงานตัวเอง ถ้าเราเดินนำมาเราต้องห้ามหยุด ต้องสร้างให้น้องๆช่วยนำ”

  พอเราประสบการณ์สูง เป็นโปรดิวเซอร์ เวลาทำเพลงตัวเองมันง่ายขึ้นหรือยากขึ้น?

  เดย์ “ส่วนตัวผมคิดว่าง่ายขึ้น สมัยนี้เราพูดเรื่องอะไรก็ได้ มันอยู่ที่คำ อะไรที่นำเสนอ เลยบอกน้องๆว่าพยายามเป็นตัวเองให้มากที่สุด อย่าพยายามเป็นคนอื่น”

  ขัน “ทำให้คนอื่นเหมือนง่าย กลับมาที่เราเวลาเราทำอะไรเยอะ พูดถึงอะไรเยอะๆไปแล้วก็ต้องกลับมาคิดว่าจะพูดถึงอะไรต่อ ความท้าทายอยู่ที่ว่าเราจะทำอะไรต่อ”

  ช่วงหลังเหมือนทำอะไรใหม่ๆ ออกจากกรอบตัวเอง?

  เดย์ “สนุกดีครับ เราต้องทำตัวเองให้สนุกกับอะไรใหม่ๆ อย่างช่องยูทูบเกิดขึ้นเพราะติดอยู่ในบ้าน 3 เดือน เลยลองถ่าย เราก็ทำกับข้าวทุกวันอยู่แล้ว ก็เป็นอีกมุมที่เค้าไม่เคยเห็น เป็นมุมอยู่บ้าน ถ้าคุณรู้จักผม ผมก็จะเป็นอย่างนี้นะ ตอนนี้เราก็ทำเพลงที่อยากทำไปเรื่อยๆ และทำโปรเจกต์หนังกับไฟว์สตาร์ ได้มีส่วนโปรดิวซ์และดูแคสติ้งด้วย ถ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นแนวดราม่าแอ็กชัน ได้เปิดโลกใหม่ๆ”

  ขัน “ตอนนี้ก็กลับมาโฟกัสเรื่องเพลง เหมือนเราไปลองผิดลองถูกทำอะไรมาเยอะ มันมียุคที่อยากทำอย่างอื่น จัดคอนเสิร์ต ทำบริษัท ก็อยากกลับมาทำเพลงกับน้องๆได้อยู่กับรายการเดอะแร็ปเปอร์ยิ่งอยากทำเพลงให้น้องๆ ทำให้รู้ว่านี่คือสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด”

  ไม่ว่าแต่ละคนจะไปทำอะไร ทุกคนก็ยังคิดถึงไทยเทเนียมเสมอ?

  ขัน “นั่นคงเป็นสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด เราก็ควรทำต่อไป ตอนนี้ก็คุยกันอยู่ ทุกอย่างก็เป็นไปในทางบวกครับ จริงๆก็ผ่านมาปีนึงแล้ว มันก็ไม่ง่าย แต่ทุกคนก็พยายามทำให้ดีที่สุด มาถึงจุดนี้มันก็ไปในทางบวกมาตลอด มันก็น่าจะมีอะไรดีๆ”

  เรียกว่าน่าจะมีผลงานร่วมกันแน่นอน?

  “เดี๋ยวรอดูกันครับ (ยิ้ม)”

  เวลาช่วยให้ทุกอย่างคลี่คลาย?

  ขัน “ใช่ครับ เวลาด้วย ทุกคนเราอยู่กันมานาน เวลาทำอะไรผิดเราก็ยอมรับ ทุกคนเปิดใจยอมที่จะให้อภัยและยอมที่จะกลับเข้ามาหากัน แต่มันก็ต้องใช้เวลาอยู่ดี เวลาผ่านไปมันก็ดีขึ้น”

  ส่วนสำคัญเป็นเพราะแฟนๆด้วยมั้ย?

  ขัน “จริงๆมันก็คงเริ่มจากแฟมิลี่เราก่อน แฟนๆก็แน่นอนเพราะเราก็รักแฟนเพลงของเรา เวลาเราอยู่กันไม่ครบก็ต้องตอบคำถามน้องๆ เพราะฉะนั้น อยู่กับครบๆจะดีกว่า (ยิ้ม)”

  ภาพวันเกิดขัน มีเวย์มาร้องเพลงด้วย แฟนๆก็เข้ามาคอมเมนต์ดีใจ?

  ขัน “แฟนๆเค้าก็ดีใจ ลุ้นไปด้วย เราก็พยายามทำทุกอย่างให้ดี เพื่อจะได้มีวันนั้น ก็รอดูกันไป”

  ตอนนั้นเครียดมั้ยกับเรื่องที่เกิดขึ้นและกระแสข่าวต่างๆ?

  ขัน “จริงๆผมก็ไม่ได้เคยพูดมาก่อน วันนี้เป็นครั้งแรกเลย เราเลือกอยู่นิ่ง เพื่อจะทำความเข้าใจกันเองดีกว่า เราไม่ได้ห่วงว่าคนอื่นจะมองยังไงเราแค่ห่วงว่าเพื่อนเราจะคิดยังไงมากกว่า”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซุปตาร์ดาวดังขัน ขันเงินเดย์ เนเมียว ธานไทยเทเนียมนักร้องฮิปฮอปโปรเจกต์พิเศษนักร้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 11:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์