ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ที่สุดในโลก

  แจ๋วริมจอ1 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  พุทธศักราช 2563 คือขวบปีอันแสนศักดิ์สิทธิ์สูงส่ง “100 ปีธงไตรรงค์” ของชาติไทยนามเกริกไกร “เมืองสยาม” มูลนิธิเทิดทูนธงไทย หมายมั่นมอบใจให้ศิลปินเพลงชีวิต “หลง ลงลาย” รังสรรค์สร้างเพลง “ที่สุดในโลก” ขึ้นมาอย่างสวยสง่างดงาม

  “หลง ลงลาย” ร่วมกับคณะครูนักเรียน โรงเรียนตันติวัตร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันร้องเพลง “ที่สุดในโลก” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 100 ปีธงไตรรงค์นี้อย่างสมภาคภูมิ ธงไตรรงค์ผู้ทระนงหาญกล้าโบกสะบัดผงาดฟากฟ้าไทยก้องไกลจักรวาลมา 1 ศตวรรษเต็ม

  เป็นเพลงปลุกผลักผลึกพลังใจให้ได้รู้สึกฮึกเหิมความ “เป็นไท” แต่เรียบเรียงออกมาในท่วงท่าอ่อนโยน ละเมียดละไม ไม่โหมฮึกคึกกระหึ่มแต่อย่างใด จากฝีใจเรียบเรียงดนตรีของ “ดิลก เสริงกำปัง”

  “ที่สุดในโลก เมื่อธงชาติไทยโบกสะบัด” นี่คือหลักชัยที่หลอมรวมดวงใจไทยทั้งชาติเป็นหนึ่งเดียวกันตลอดมา “เลือดไทยยังเข้ม ภายใต้ผืนธงไตรรงค์” ฟังแล้วเปี่ยมล้นพลัง

  ครูนักเรียนทุกคนร่วมประสานใจเปล่งเสียงร้องก้องเสียงกล้า เมื่อถึงท่อนที่ว่า “ที่สุดของคนไทยคือมีชาติ ศาสน์ กษัตรา” พร้อมทุกธงน้อยในทุกมือปลิวโยกโบกสะบัด อย่างเปี่ยมพลังเทิดทูนบูชา

  เป็นการย้อนหวนคืนกลับมาที่สง่าผ่าเผยงามของ “หลง ลงลาย” ผู้ครั้งหนึ่งเคยโด่งดังเป็นเทพบุตรศิลปินคนเก่งขวัญชีวิตของชาย (ชู้) ชอกช้ำ “ตำนานชู้–รักสะท้านโลกา” ของศิลปินสายเลือดปักษ์ใต้คนนี้

  ด้วยความคารวะสูงสุด และความภาคภูมิใจหาใดเทียบเทียม หาที่สุดมิได้กับ “ที่สุดในโลก” และ “100 ปีธงไตรรงรงค์”

  ที่สุดแห่งปัญญา คือความเมตตาและการให้อภัย...“ธงไตรรงค์” จงเจริญ ตราบชั่วกัลปาวสาน.

  “ดร.ศาสตร์ธนิก จุลมณี”

  ‘‘แจ๋วริมจอ’’
  jaewrimjor@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอหลง ลงลาย100 ปีธงไตรรงค์ที่สุดในโลกศาสตร์ธนิก จุลมณีเพลงที่สุดในโลกนักร้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 01:04 น.