ไลฟ์สไตล์
100 year

อาลัย อ้อย กาญจนา จินดาวัฒน์ นักแสดงเจ้าบทบาท ผลงานละครมากมาย

ไทยรัฐออนไลน์27 ส.ค. 2563 19:22 น.
SHARE

เรียกว่าเป็นข่าวช็อกวงการบันเทิง เมื่อนักแสดงสาวมากฝีมือ อ้อย กาญจนา จินดาวัฒน์ เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจ เมื่อเวลา 16.47 น. วันที่ 27 ส.ค. 2563 ด้วยวัยเพียง 61 ปี โดยจะมีพิธีรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรมในวันพรุ่งนี้ (28 ส.ค. 2563) ณ วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร บันเทิงไทยรัฐออนไลน์รวบรวมประวัติส่วนตัวและผลงานในวงการบันเทิงเพื่ออาลัย

ข่าวแนะนำ

อ้อย กาญจนา เกิดเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2501 ที่ รพ.มิชชั่น จ.นครปฐม เป็นบุตรสาวของนายเมรินทร์ จินดาวัฒน์ และนางพิมลรัตน์ จินดาวัฒน์ เป็นลูกสาวคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน โดยเมื่อเริ่มโตขึ้นก็ย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนมัธยมสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำหรับเส้นทางบันเทิงของ อ้อย กาญจนา เริ่มจากการถ่ายโฆษณาผ้าอนามัย ถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสารดิฉัน จากนั้นก็ได้รับการติดต่อจาก ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย ให้มาเล่นภาพยนตร์เรื่อง “เคหาสน์สีแดง” แต่เจ้าตัวปฏิเสธเพราะกลัวเรียนไม่จบ จากนั้นแจ๊สสยามติดต่อให้แสดงภาพยนตร์เรื่อง “กตัญญูประกาศิต” แต่ก็ปฏิเสธอีก เพราะพ่อห้าม

แต่สุดท้ายใจอ่อนรับงานแสดงละครเพราะเมื่อก่อนจะถ่ายอยู่ในห้องส่ง ไม่ต้องออกต่างจังหวัด ทำให้ อ้อย กาญจนา กลายเป็นหนึ่งในนางเอกดังในยุคนั้น และเป็นนักแสดงที่มีผลงานละครกับทุกช่องมาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งผลงานละครของ อ้อย กาญจนา ที่ฝากไว้ให้กับแฟนๆ นับร้อยเรื่อง โดยมีผลงานเด่น อาทิ พรหมไม่ได้ลิขิต, อีสา, ตะวันลับฟ้า, ขมิ้นกับปูน, แก้วราหู, นาคี, ห้องหุ่น, สายรัก สายสวาท, ทะเลเลือด, เยี่ยมวิมาน, สองนรี, สามีตีตรา, คมพยาบาท, กษัตริยา, รักในรอยแค้น, สำเภาทอง, มาลัยสามชาย ฯลฯ ส่วนผลงานเรื่องล่าสุดคือ “หนี้เสน่หา” ทางช่องวัน

นอกจากนี้ อ้อย กาญจนา ยังเคยเล่นภาพยนตร์ “ด้วยรักและผูกพัน” เมื่อปี 2529 คู่กับนักร้องซุปเปอร์สตาร์ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ กำกับโดย ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย โดยรับบทเป็น พัชรี จากนั้นในปี 2530 มีผลงานภาพยนตร์เรื่อง หากคุณรักใครสักคน และนักฆ่าหน้าหยก ในปี 2547 มีผลงานภาพยนตร์ สุพรรณกัลยา จากนั้นปี 2549 เล่นภาพยนตร์ เพลงสุดท้าย และในปี 2557 มีผลงานหนังเรื่อง ไอฟาย...แต๊งกิ้ว...เลิฟยู้

ด้านชีวิตส่วนตัว อ้อย กาญจนา สมรสกับ สาธิต รอดเกิด สจ๊วตการบินไทย ซึ่งเป็นรักครั้งแรก เพราะทั้งคู่รักกันมายาวนานตั้งแต่สมัยเรียนชั้นมัธยมปลายมาด้วยกัน โดยมีลูก 2 คน เป็นลูกสาวและลูกชาย ซึ่งลูกสาวคนโตก็คือ เพลง กวิตา หรือ เพลง ภตภร สีบุญเรือง นักแสดงสาวช่อง 7 บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ อ้อย กาญจนา ด้วยนะคะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้อย กาญจนากาญจนา จินดาวัฒน์อ้อย กาญจนา เสียชีวิตอ้อย กาญจนา ผลงานอ้อย กาญจนา ละครอ้อย กาญจนา ภาพยนตร์ดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 08:30 น.