ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บทสนทนาเดือด หม่อมถนัดแดก-ต๊ะ นารากร ผมคือสัตว์โลกมีค่าไม่ด้อยกว่าไก่

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 17:09 น.
  SHARE

  ทำเอา หม่อมถนัดแดก ยูทูบเบอร์ที่กำลังโดนกระหน่ำดราม่าจากประเด็นไก่หลุมหยอดกะทิ ออกอาการหัวร้อน ปะทะคารมกับ ต๊ะ นารากร ผู้ประกาศข่าวดัง ในรายการ ถามสุดซอย ช่อง 22 ซัดชีวิตไม่ได้ด้อยไปกว่าไก่ จะเอาให้ถึงตาย ทำไมไม่เมตตาผมบ้าง!

  ตอนโพสต์คลิปนี้ จุดประสงค์คืออะไร?

  หม่อมถนัดแดก : "เป็นเมนูในตำนาน ซึ่งชื่อคลิปผมก็บอกชัดเจน ตำนานเมนูซาดิสต์ เราอยากนำเสนอให้มันเป็นความรู้ของบางคนที่ไม่เคยรู้ว่าเมนูซาดิสต์มีอะไรบ้าง ผมคิดว่าผมคิดข้อนึง ผมไม่ได้บอกว่าสิ่งที่เราทำมันคือการสาธิต คนเลยเข้าใจว่าเราทำมันจริงๆ"

  จะบอกว่าไม่ได้ทำจริง ไม่ได้เอาไก่ไปอยู่ในหลุม 2 อาทิตย์จริง?
  หม่อมถนัดแดก : "ใช่ ไม่เกิน 5 นาที แค่นั้นเอง ไก่ที่กินก็คนละตัวกับที่อยู่ในหลุม จริงๆ มันคือวิธีถ่ายทำ ถ้า 2 อาทิตย์เลยก็คงรอไม่ไหว"

  คุณต๊ะ นารากร ออกมาบอกว่าคอนเทนต์แบบนี้เหมือนดูถูกคน จะทำเพื่อเรียกเรตติ้งอย่างเดียวและทรมานสัตว์ เขาว่าเป็นการกระทำที่ต่ำช้ารู้สึกยังไงบ้าง?
  หม่อมถนัดแดก : "ผมว่าเขาไม่รู้ความจริงมากกว่า เขาคิดว่าเป็นเรื่องจริงก็เลยใช้คำแบบนี้ ถามว่าจะแก้ตัวอะไรมั้ย ผมไม่แก้ครับ ไม่เคยแก้ตัวเลย ตั้งแต่วันแรกที่มีเรื่อง ผมลบคลิปเลยทันที

  ผมแสดงความรับผิดชอบเป็นพื้นฐานเลย ผมลบคลิปก่อนแล้วทำให้คนอื่นไม่สบายใจ ผมก็ขอโทษขออภัย ผมไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบใดๆ และนอนให้ทุกคนด่าผมมา 3 วันเต็ม โดยผมไม่ตอบโต้ใดๆ เลย"

  ถ้าไก่อยู่แค่ 5 นาที ทำไมไก่ไม่มีขน?
  หม่อมถนัดแดก : "จากที่ผมสอบถามเขาเอาไก่ที่กำลังผลัดขนมาใส่ มันก็เลยมีขนน้อยอยู่แล้ว"

  ไก่ตัวนั้นยังมีชีวิตมั้ย?
  หม่อมถนัดแดก : "ทีแรกที่ออกมาพูดเรื่องนี้ก็มีคนไม่เชื่อเยอะ แต่ก็มีคนไปพิสูจน์มาแล้ว มีมูลนิธิหนึ่งเขาไปหา ตร. และเอานักข่าวไปด้วย

  และไปลงพื้นที่ที่ฟาร์มไก่นั้นเลย เขาได้เห็นจริงว่าไก่อยู่จริง เขาโพสต์ถึงขนาดปิดคดีแล้วด้วย สรุปว่าผมต้องเลือกเอา 2 ทาง ทางที่หนึ่งทรมานสัตว์หรือผิด พ.ร.บ.คอมฯ ผมก็ยังแปลกใจว่าคดีนี้ จริงๆ ผมโทรไปสอบถาม ตร.มาแล้ว เขาแค่ไปร้องทุกข์ยังไม่ได้เป็นคดีนะ แต่เขาก็ตัดสินผมเรียบร้อย"

  ผิด พ.ร.บ.คอมฯ คืออะไร?
  หม่อมถนัดแดก : "เขาหาว่าผมหลอกลวง ไก่ไม่ได้ฝังจริง อ้าว ตกลงจะให้ฝังจริงหรือฝังปลอม ตรงไหนคือสิ่งที่เขาต้องการ สรุปว่าทำจริงก็โดน ทำไม่จริงก็หนักกว่า เพราะผิด พ.ร.บ.คอมฯ โทษหนักกว่า เขาบอกว่าเลือกเองจะติดกี่ปี ผมก็อ้าว กูต้องเลือกเหรอ ก็ยังงงอยู่"

  พี่ต๊ะ นารากร อยู่ในสาย ดูคลิปแล้วเป็นยังไง ด่าแหลก?
  ต๊ะ : "ไม่เชิงด่าแหลก แต่ทำคลิปแบบนี้คือทำคอนเทนต์ แล้วลงในโซเชียลมีเดีย ลงออนไลน์ที่เผยแพร่ไปทั่วโลก คอนเทนต์แบบนี้คือคอนเทนต์ที่ทำจากประเทศไทย แล้วการนำเสนอไปทั่วโลก มันเป็นการแสดงวิธีการได้มาซึ่งอาหารที่เป็นการทารุณกรรมสัตว์ มันเห็นชัดเจน

  เรื่องนี้เราก็ยอมรับไม่ได้ เพราะอาจทำให้คนที่ดูอยู่ในมุมไหนของโลกจะสร้างความเข้าใจผิด ว่าประเทศไทยป่าเถื่อนขนาดนี้เหรอ เราทรมานสัตว์ก่อนนำเขามากินอาหาร

  คุณกินไก่เราไม่ว่าเพราะเขาเป็นอาหาร แต่ก็เป็นการฆ่าและเอามากินปกติ ไม่ใช่การทรมานก่อนฆ่า ซึ่งพอคอนเทนต์นี้เผยแพร่ไปทั่วโลก มันอ้างไม่ได้ว่านี่เป็นธรรมเนียมการทำอะไรต่างๆ ซึ่งเรายอมรับไม่ได้

  นอกจากทำให้คนดูเข้าใจผิดเรื่องการทำเมนูไก่ประเทศไทยแล้ว ถ้าเกิดผลตามมาล่ะ ถ้าเกิดความเสียหาย สินค้าไก่ของไทยในอนาคต เกิดพีต้า ต่างประเทศแบนไก่จากไทยเรา เป็นความเสียหายต่ออุตสาหกรรมอาหารระดับโลก คุณรับผิดชอบไหวมั้ย

  ก่อนหน้านี้เรื่องลิงเก็บมะพร้าวก็เกิดความเสียหาย ทำให้สินค้ามะพร้าวถูกแบนจากต่างประเทศ ตัวอย่างก็มีให้เห็นแล้ว แล้วที่ต้องพูดเรื่องนี้เพราะรู้สึกว่าในเมื่อคุณทำตัวเป็นสื่อมวลชน ทำคอนเทนต์แบบนี้ คุณต้องรับผิดชอบเนื้อหาที่คุณนำเสนอด้วย"

  หม่อมถนัดแดกบอกว่าสิ่งที่นำเสนอเป็นเมนูพิสดาร โบร่ำโบราณ?
  ต๊ะ : "คำว่าโบร่ำโบราณคืออะไร คือเป็นสิ่งที่ใครก็กระทำกันอย่างนั้นเหรอ นี่ยิ่งไม่ถูกต้อง การนำเสนอสิ่งที่อาจมีอยู่จริง ดิฉันก็คิดว่าอาจมีอยู่จริง เขาพูดต่อๆ กันมา

  แต่สิ่งนี้ไม่เคยเผยแพร่อยู่ในสื่อมวลชน ไม่เคยเผยแพร่สู่สาธารณะทั่วโลก มันอยู่กันแค่ในกลุ่มเล็กๆ แต่พอคุณเอาออกมาแบบนี้ มันสุ่มเสี่ยงที่คนจะไปทำตาม สุ่มเสี่ยงที่คุณอยู่มุมไหนของโลกดู และคิดว่าคนทั้งประเทศไทยทำแบบนี้ ทรมานสัตว์ก่อนกินแบบนี้เหรอคะ

  ประเพณีไม่ใช่ คุณอ้างว่าประเพณียิ่งผิดนะคะ คุณทำให้ประเพณีหรือธรรมเนียมของไทย ถูกเข้าใจผิด ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ทำให้คนไทยถูกมองว่าป่าเถื่อนโดยทำกับสิ่งมีชีวิตแบบนี้หรือ

  และเขาก็มาอ้างว่าไก่ตัวนั้นไม่ได้ถูกฆ่าจริง เป็นแค่การแสดง อันนั้นยิ่งเป็นการใส่ความเท็จลงในสื่อหรือเปล่าคะ ความผิดทุกอย่างมันสำเร็จในวิดีโอนั้นไปแล้ว คือมันไม่มีอะไรที่จะอ้างได้เลยค่ะ"

  อยากตอบอะไรมั้ยคะ?
  หม่อมถนัดแดก : "อันดับแรกนะครับ ยูทูบแชนแนลเป็นสื่อกึ่งสาธารณะนะครับ ไม่ใช่สื่อสาธารณะนะครับ"

  ต๊ะ : "อธิบายคำว่าสื่อกึ่งสาธารณะมันคืออะไรในความหมายของคุณ"

  หม่อมถนัดแดก : "คือต้องกดเข้าไปดูไงครับ มันไม่ได้เผยแพร่ทั่วไป"

  ต๊ะ : "อันนี้ก็ผิดแล้ว"

  หม่อมถนัดแดก : "ตกลงจะให้ผมพูดมั้ยครับ คุณก็พูดอยู่คนเดียว จะให้ผมตอบบ้างสิ คุณก็เอาแต่มุมคุณ ความเชื่อคุณ แล้วความเชื่อชาวบ้านล่ะ คุณไม่ฟัง"

  ต๊ะ : "ความเชื่อชาวบ้านคือใคร คุณตอบคำถามสื่อสาธารณะก็ผิดแล้ว"

  หม่อมถนัดแดก : "โลกเปิดกว้าง กว้างใหญ่มาก มีอีกหลายสิ่งที่เราไม่รู้ ต่างชาติมีอะไรที่หนักกว่านี้อีกเยอะแยะ แล้วก็อยู่ในยูทูบเยอะไปหมด เต็มไปหมดเลย

  คุณจะเอาอะไรมาตัดสิน เป็นมาตรฐาน ว่าคลิปผมทำให้ประเทศไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง แล้วเอาอะไรมาเป็นมาตรฐานว่าคลิปผมกับการทำแบบนี้เป็นการทำทารุณกรรมสัตว์

  ผมถามนิดนึง ทุกชีวิตมีค่าเท่ากันมั้ย งั้นผมถามว่ากุ้งเต้นล่ะ ก็เป็นเมนูซาดิสต์เหมือนกัน ทำไมไม่เห็นมีดราม่า แล้วถ้าเอามดไปฝังดิน หยอดกะทิมัน 14 วันจริงจะดราม่ามั้ย"

  ต๊ะ : "ถ้าจะให้เขาพูดก็ให้เขาพูดค่ะ แต่ถ้าจะให้ดิฉันพูดคุณก็ต้องฟังว่าคำว่าทรมานสัตว์คืออะไร พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์คืออะไร คุณเข้าใจเรื่องนี้มั้ย

  ประเทศไทยเรามีพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2557 แล้ว การที่คุณกินไก่ไม่ผิด เราไม่ได้เอาผิดคุณที่คุณกินไก่ แต่คุณทรมานสัตว์ก่อนกิน ต่างกรรมต่างวาระ คุณมาพูดเรื่องกุ้งเต้นต่างกรรมต่างวาระ เราพูดกรณีนี้ค่ะ มันคนละเรื่องกัน"

  หม่อมถนัดแดก : "มันก็หนึ่งชีวิตเท่ากันไม่ใช่เหรอครับ คืออันดับแรกผมก็ชี้แจงไปแล้วว่าผมไม่ได้เป็นผู้ทำ เขาแนะนำมาผมก็ไปถ่ายทำ

  คือตอนนี้เหมือนผมโดนกล่าวหาว่าผมทำผิด เป็นผู้ร้ายเลย ผมก็เลยแปลกใจ มันก็ไม่ได้มีกลุ่มเดียวที่บอกว่าสิ่งเหล่านี้คือการทำทารุณกรรมสัตว์ มันก็มีอีกกลุ่มนึงที่เขาไม่ได้เห็นด้วยกับสิ่งเหล่านี้

  และผมก็ไม่ได้เห็นด้วย แต่เขามีการถกเถียงกัน มันยังไม่ได้มีข้อยุตินะครับ เพราะฉะนั้นเอาอะไรตัดสินครับ"

  ต๊ะ : "ดิฉันไม่พูดอะไรค่ะ ตอนนี้มีการแจ้งความดำเนินคดีพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งเจ้าทุกข์คือกรมปศุสัตว์ค่ะ และสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย เพราะฉะนั้นถ้าคุณจะอธิบาย คุณไปอธิบายกับศาลค่ะ"

  หม่อมถนัดแดก : "อ๋อ แน่นอน"

  ต๊ะ : "งั้นคุณมาพูดกับดิฉันทำไมคะ จะอ้างอะไรก็อ้างค่ะ"

  หม่อมถนัดแดก : "ผมว่าคุณเป็นคนที่หัวแข็งมาก คุณไม่ฟังใครเลย มันยังไม่ได้เกิดคดีความจริงๆ กันเลย แล้วตัดสินกันแล้ว"

  ต๊ะ : "เอาอย่างนี้ค่ะ เขาจะแก้ตัวยังไงก็แล้วแต่ แต่เรื่องนี้เป็นคดีความแล้ว มีการแจ้งความดำเนินคดี เป็นคดีอาญาค่ะ ซึ่งเจ้าพนักงานจะดำเนินการตามคดีอาญา

  คุณจะอธิบายยังไงก็เชิญไปอธิบายกับเจ้าพนักงานกับศาลนะคะ แต่ว่าสิ่งที่ทำนี้ ทุกคนที่ดู ทั้ง ตร. เจ้าหน้าที่ นายสัตวแพทย์ชำนาญการกรมปศุสัตว์ ทั้งองค์กรที่ดูแลเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ ทุกคนลงความเห็นว่าเป็นการทรมานสัตว์"

  หม่อมถนัดแดก : "แต่คุณก็ไม่ใช่ศาลนี่ครับ ตัดสินผมก่อนแล้วเหรอ ผมยังไม่ได้มีความผิดเลย"

  ต๊ะ : "ดิฉันไม่ได้ตัดสินคุณ แต่ดิฉันบอกว่าให้คุณขึ้นศาล ให้ศาลตัดสินคุณค่ะ"

  หม่อมถนัดแดก : "ผมรับผิดชอบตั้งแต่วันแรก และผมก็รู้ว่าผมผิดอะไร ผมบอกว่าผมผิดจริงในเรื่องที่นำเสนอ ผมไม่ได้ปฏิเสธการรับผิดชอบใดๆ เลย

  วันนี้แค่คุยกันก็คุยกันคนละเหตุผลคนละมุม ในมุมผมคุณก็ต้องฟังด้วย ไม่ใช่หัวชนฝาจะเอาแต่ความคิดคุณอย่างเดียวไม่ได้ ทุกอย่างคนทำมูลนิธิต้องมีเมตตาธรรม แล้วต้องมีทั้งกับสัตว์และคน มนุษยธรรมแปลว่าธรรมที่มีให้มนุษย์ มีให้กันและกัน ไม่ใช่มีให้แก่สัตว์อย่างเดียว ต้องมีให้คนด้วยครับ"

  ต๊ะ : "(สายหลุด)"

  หลายคนที่ดูอยู่ต้องการคำอธิบายจากคุณ?
  หม่อมถนัดแดก : "ผมบอกไปตั้งแต่แรกแล้วว่าถ้าผมผิดผมยอมรับผิดในเรื่องจริยธรรมตั้งแต่วันแรก แล้วผมพูดเสมอว่าถ้าผิดเรื่องกฎหมาย ผมยินดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถ้าผิดจริงผมก็ยินดีรับโทษ

  แต่ก็ต้องมีการพิสูจน์ มีคนมาตัดสินที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่คนบางคนบางกลุ่มตัดสินผมเลยในตอนนี้ ถามว่าผมก็เป็นมนุษย์คนนึงเหมือนกัน

  ผมก็เป็นสัตว์โลกคนนึงเหมือนกัน ทำไมไม่เมตตาผมบ้าง ทำไมต้องตั้งใจเอาเป็นเอาตายให้ผมถูกดำเนินคดี ถามหน่อยว่าตอนมีปัญหามีเรื่อง ผมติดต่อไปทางมูลนิธิ บางมูลนิธิที่เขาแจ้งความผมไม่มีใครตอบผมเลย ติดต่อว่าผมอยากคุยด้วย ผมอยากให้เหตุผล อยากชี้แจง ไม่มีใครติดต่อผมเลย

  มีแต่นักข่าวทั้งประเทศติดต่อผมมาได้ แต่มูลนิธิไม่ติดต่อผมเลย ซึ่งถามว่าผมก็เป็นมนุษย์คนนึงนะครับ ชีวิตผมก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าไก่ กุ้ง นะครับ แต่ทำไมคนทำเรื่องแบบนี้ถึงไม่มีเมตตากับมนุษย์แบบผมบ้าง

  ทำไมถึงจะต้องเอาเป็นเอาตาย จะต้องดำเนินคดีให้ได้ ทั้งที่ผมก็ยอมรับผิดแล้ว ถึงที่สุดมันก็ต้องเข้ากระบวนการ ไม่ใช่มาฟันธงผมเลยว่าต้องติดคุกกี่ปีกี่เดือนอะไรอย่างนี้"

  ถ้าสมมติว่าเรื่องใหญ่โต มีการตัดสินว่าผิดจริง?
  หม่อมถนัดแดก : "ผมยอมรับครับ ผมลูกผู้ชายพอ แล้วผมเชื่อว่าเอฟซีหลายล้านคนเขารู้ว่าผมเป็นคนยังไง มูลนิธิบางมูลนิธิถึงขนาดจะไปฟ้องยูทูบโลก สากล ให้ลบช่องของผม

  ผมทำคลิปมาเกือบ 1 พันคลิป 999 คลิปไม่ได้มีดราม่าอะไรเยอะขนาดนี้ นี่ 1 คลิปแล้วคุณต้องตัดสินผมขนาดนี้เลยเหรอ คุณลงโทษผมขนาดนี้เลยเหรอ ผมว่าคุณไม่มีความเมตตาไร้ความปรานี คุณทรมานผมอยู่นะครับ"

  คิดว่าถ้าเรื่องนี้มีแค่ดราม่าและจบไป หลังจากนี้จะเปลี่ยนแนวในการทำคลิปมั้ย?
  หม่อมถนัดแดก : "ผมบอกหลายสื่อแล้วว่าผมจะระวังให้มากขึ้น และคงไม่ล่อแหลมแบบนี้แล้ว ผมก็ต้องมีบทเรียนครับ ไม่ใช่ว่าคนเราพอได้บทเรียนแบบนี้แล้วก็กลับไปทำซ้ำอีก ถ้าแบบนั้นแสดงว่าเขาไม่สำนึก

  ผมมีมนุษยธรรมและความเมตตาพอ หลายอย่างที่ทำเพื่อตอบแทนสังคมผมก็ทำมาเยอะ เพียงแต่ว่าเรื่องแบบนี้ คนทุกคนต้องมีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ้างในชีวิต ไม่ใช่เขาผิดเรื่องนี้เรื่องเดียว คุณก็เหยียบย่ำซ้ำเติมอาฆาตจะเอากันให้ถึงตายเลยใช่มั้ยครับ"

  จะมีผลไปถึงร้านอาหารด้วย?
  หม่อมถนัดแดก : "ผมว่าคงไม่ถึงขนาดนั้น ถ้าถึงขนาดนั้นแสดงว่าเขาแยกแยะไม่ออก ไม่เป็นไร ผมก็ไม่มีปัญหา ผมว่าส่วนน้อยที่จะคิดแบบนั้น ต้องแยกให้ออก ผมผิดเรื่องการทำคลิป มันเกี่ยวอะไรกับร้านผม วันนี้ก็ขอโทษนะที่ดุเดือดเลือดพุ่งไปหน่อย (หัวเราะ)"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หม่อมถนัดแดกต๊ะ นารากรหม่อมถนัดแดก ดราม่าไก่หลุมกะทิไก่หลุม หม่อมถนัดแดกข่าวบันเทิงกอสซิป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:47 น.