ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรุปทุกเรื่อง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น กับวิธีหารายได้-แบ่งเงินให้ศิลปิน

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 09:00 น.
  SHARE

  เป็นประเด็นร้อนที่โลกโซเชียลให้ความสนใจต่อเนื่อง สำหรับ เจนนี่ รัชนก สุวรรณเกตุ หรือ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น นักร้องนักแต่งเพลงลูกทุ่งสาววัยรุ่น ที่ถูกวิจารณ์หนัก

  หลังมีข่าวโกงเงินรายได้จากยูทูบและค่าตัวออกรายการทีวีของนักร้องหนุ่มรุ่นน้อง เก้า เกริกพล เพชรรัตน์ ที่มาร่วมงานกันในเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” รวมไปถึงอดีตนักร้องในค่าย เปา กิ่งกาญจน์, อั๋น ปาลิตา, เบ บอล, อาร์ ชิษณุพงศ์, บีม โชคทวี ทยอยออกจากค่ายได้หมดถ้าสดชื่น จนกลายเป็นประเด็นลุกลามบานปลาย

  บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมเส้นทางของค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่น ตั้งแต่ในวันแรกที่เริ่มทำค่ายเพลง ไปจนถึงวิธีการหาศิลปิน นักดนตรี การหารายได้เข้าค่ายเพลง จนทำให้ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวในเวลาอันรวดเร็ว แต่สุดท้ายกลับเจอดราม่าเรื่องเงินถาโถมอย่างหนัก

  จุดเริ่มต้นค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่น

  ในยุคปัจจุบัน การทำเพลงเปิดกว้างมากขึ้น เพราะทุกคนสามารถที่จะทำเพลงของตนเองและเผยแพร่ผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆ ซึ่งยูทูบเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่นอกจากเป็นเวทีออนไลน์ให้ทุกคนได้แสดงความสามารถแล้ว ยังสามารถหารายได้จากการทำคลิปเผยแพร่ในยูทูบได้อีกด้วย

  แรกเริ่มเดิมที เจนนี่ทำคลิปลงยูทูบทั้งแต่งเพลงและร้องเอง รวมไปถึงคลิปตลกๆ ซึ่งเพลงแรกที่เจนนี่แต่งและทำคลิปร้องลงในเฟซบุ๊กคือเพลง “ได้หมดถ้าสดชื่น” เพื่อประชดแฟนหนุ่มที่หนีเที่ยวโดยไม่บอก ปรากฏว่ามีคนเข้ามาดูและแชร์นับแสน ก่อนที่เจ้าตัวจะทำคลิปลงในยูทูบด้วย จากนั้นเจนนี่ทำเพลง "นิตา", “เลิกกับพี่ได้ดีทุกคน” และเพลง “คิดถึงคนไกล”

  เจนนี่เปิดค่ายเพลง “ได้หมดถ้าสดชื่น” ด้วยวัยเพียง 24 ปี โดยมีการจดทะเบียน บริษัท ได้หมดถ้าสดชื่น จำกัด เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2562 ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท และให้ ลิลลี่ นารีนาท เชื้อแหลม หรือ ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น น้องสาวตนเอง เป็นศิลปินเบอร์แรกของค่าย โดยเปิดตัวด้วยมิวสิกวิดีโอเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” เมื่อ 17 มี.ค. 2562 ซึ่งเป็นเพลงที่เจนนี่แต่งให้ลิลลี่ร้องคู่กับเก้า เกริกพล ที่ในเวลานั้นเริ่มมีชื่อเสียงจากการประกวดเวทีเดอะวอยซ์คิดส์ ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก มียอดเพจวิวสูงถึง 353 ล้านวิว กลายเป็นคนดังมีคนติดต่อให้ไปร่วมงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก 

  หาศิลปิน-นักดนตรีเข้าสังกัด

  ก่อนที่เพลง "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว" จะดัง เจนนี่เคยโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อ 23 ก.พ. 2562 ว่าตอนนี้ค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่นมีศิลปินคนแรกคือลิลลี่ และกำลังมองหาศิลปินชายมาอยู่ในสังกัด ซึ่งเจนนี่เคยชวนเก้า เกริกพล มาร่วมสังกัดเดียวกัน

  แต่เก้าปฏิเสธเพราะอยากอยู่ด้วยสัญญาใจกับนักร้องชื่อดังอย่างติ๊ก ชิโร่ เจนนี่เดินหน้าต่อไปด้วยการประกาศรับสมัครหาศิลปินชายหน้าใหม่ ก่อนที่ ฟลุ๊ค ฐิติกร และ ปาล์ม สมภพ เข้ามาเป็นศิลปินดูโอชายของค่าย

  หลังจากนั้นเจนนี่ยังคงเดินหน้าหาศิลปินเข้าสังกัดต่อเนื่อง ด้วยการเปิดรับสมัครศิลปินหญิงเกิร์ลกรุ๊ป 4 คน ในรูปแบบรายการเรียลลิตี้ “เส้นทางสู่บ้านได้หมดถ้าสดชื่น” ซีซั่น 1 ซึ่งมีการคัดเลือกศิลปินหญิงมีอายุระหว่าง 16-20 ปี ก่อนจะมาทำการแข่งขันและบททดสอบในแต่ละสัปดาห์เพื่อคัดคนออกสัปดาห์ละ 2 คน จนกว่าจะได้ศิลปินหญิงครบ 4 คนตามที่ต้องการ

  ก่อนจะค้นหาศิลปินชาย อายุ 15-20 ปี ด้วยการคัดเลือกในรูปแบบรายการเรียลลิตี้ “เส้นทางสู่บ้านได้หมดถ้าสดชื่น” ซีซั่น 2 แต่กลับเกิดดราม่าเหยียดเพศที่ 3 ใน EP.5 จนทำให้เจนนี่ต้องออกมาขอโทษและลบคลิปออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ และยุติรายการดังกล่าวไปในที่สุด

  และมีดราม่าตามมาอีก เมื่อในรายการมีการให้ผู้เข้าประกวดชายแต่งเพลงและร้องเอง พร้อมทั้งทำมิวสิกวิดีโอด้วย ซึ่งกลายเป็นดราม่าอีก เพราะหลายคนมองว่าเป็นการใช้ให้ผู้เข้าประกวดทำเพลงหาเงินเพื่อหารายได้ให้ตนเอง อีกทั้งยังมีดราม่าหลังปล่อยคลิปรายการโดยให้ศิลปินในค่ายล้างรถ ทำกับข้าวให้ แต่ไม่มีเงินตอบแทนให้ด้วย

  นอกจากนี้ เจนนี่ยังเคยประกาศรับสมัครนักดนตรีหน้าใหม่ อายุ 15-25 ปี มีเวลาซ้อม สามารถออกงานได้ เพื่อมาออดิชั่นเป็นนักดนตรีของทางค่ายอีกด้วย

  วิธีหารายได้ของเจนนี่

  1. ยูทูบ ค่ายเพลง ได้หมดถ้าสดชื่น : โดยมีการทำคลิปหลายแบบเพื่อหารายได้จากยูทูบ ทั้งคลิปมิวสิกวิดีโอของศิลปินในค่าย คลิปรายการต่างๆ คลิปคอนเสิร์ตในงานต่างๆ คลิป VLOG ฯลฯ

  ซึ่งในปัจจุบัน รายได้จากยอดเพจวิวยูทูบไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ยอดวิว แต่จะขึ้นอยู่กับคนที่เข้ามาจะดูโฆษณามากน้อยแค่ไหน โฆษณาเป็นโฆษณาแบบไหน ซึ่งจากคลิปมิวสิกวิดีโอเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” ที่มีเก้า เกริกพล มาร่วมร้อง ก็กลายเป็นปมดราม่าเนื่องจากเรื่องเงินรายได้จากยูทูบนั่นเอง

  2. รีวิวสินค้า : เจนนี่จะรีวิวสินค้าต่างๆ ผ่านทางเฟซบุ๊ก, ยูทูบ, Tik Tok โดยในการแชร์ไลฟ์จะอยู่ที่ 15,000 บาท/ครั้ง, คลิปรีวิว 3-4 นาที 150,000 บาท, คลิปรีวิว 5-10 นาที 200,000 บาท, ถ่ายภาพคู่กับสินค้า 50,000 บาท, ทำคลิปลง TikTok 80,000 บาท, ไลฟ์สด 40 นาที 100,000 บาท

  ส่วนเรตค่ารีวิวสินค้าของศิลปินในค่ายได้หมดถ้าสดชื่น อาทิ 5 สาววงบัตเตอร์ฟลาย ถ้าเป็นการโพสต์ภาพนิ่งจะตกอยู่ที่รูปละ 10,000 บาท แต่หลังจากที่เจนนี่มีข่าวฉาวเรื่องโกงเงิน ทำให้กระทบกับเจ้าของแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่จ้างเจนนี่รีวิว เพราะลูกค้าแห่ขอคืนเงินและสินค้าเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้งานรีวิวสินค้าของเจนนี่ลดลง

  3. คอนเสิร์ต-งานโชว์ตัว : เป็นอีกหนึ่งหนทางหารายได้ที่สำคัญของค่ายเจนนี่ ซึ่งเรตราคาแบบเต็มวงอยู่ที่ 150,000 บาท แต่เมื่อเจนนี่เจอกระแสข่าวฉาวถาโถมไม่หยุด ส่งผลให้เจ้าภาพงานคอนเสิร์ตต่างๆ ยกเลิกงานของเจนนี่และเปลี่ยนศิลปินแบบกะทันหันไปหลายงานแล้ว

  4. ออกรายการทีวี : แล้วแต่การตกลงกับรายการ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเด็นดราม่าที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน เพราะเมื่อครั้งที่เพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” ดังใหม่ๆ เจนนี่ ลิลลี่ และเก้า เกริกพล ได้ไปร่วมรายการ และได้เงินค่าตัวออกรายการด้วยกัน 3 คนทั้งหมด 10,000 บาท แต่กลับกลายเป็นว่าเก้า เกริกพล บอกว่าได้รับแบ่งเงินค่าตัวจากเจนนี่รายการละ 500 บาทเท่านั้น

  การแบ่งรายได้ให้ศิลปิน-นักดนตรี

  ศิลปิน : ในช่วงโควิด-19 ไม่มีเงินให้เพราะไม่มีงานคอนเสิร์ต แต่อยู่ฟรีกินฟรีทุกอย่างตอนอยู่ในค่าย แต่หากมีงานคอนเสิร์ตค่าตัวคอนเสิร์ตจะอยู่ที่คืนละ 3,000-4,000 บาท ร้อง 3-4 เพลง/คน และได้รับส่วนแบ่งเงินยอดวิวจากยูทูบ ซึ่งแล้วแต่ว่าเพลงของใครจะได้เท่าไร ส่วนเปอร์เซ็นต์ขอเก็บเป็นความลับ

  ซึ่งจากประเด็นค่าตัวของศิลปินในค่ายก็เป็นดราม่า เพราะอดีตศิลปินที่เคยร่วมงานและออกจากค่าย ต่างบอกว่าสาเหตุหลักๆ คืออยู่แล้วไม่มีงาน ไม่มีเงิน บางคร้ังเจ้าของงานติดต่องานมา แต่พอบอกให้ติดต่อทางค่าย งานกลับหายไปหมด แถมชาวเน็ตยังแฉ ให้ศิลปินในค่ายมาล้างรถ ทำกับข้าวให้ แต่กลับไม่มีเงินเดือนให้

  นักดนตรี : มีคนเผยว่าจ้างเป็นเงินเดือน เดือนละ 30,000 บาท แต่ในช่วงโควิด-19 ไม่มีเงินเดือนให้เพราะไม่มีงาน จนกลายเป็นดราม่า เพราะปกตินักดนตรีจะได้เงินค่าจ้าง 2,500 บาท/งาน

  แต่สุดท้ายก็ออกมาขอโทษเจนนี่และนักดนตรี ก่อนจะบอกว่าตนรู้มาว่านักดนตรีได้รับเป็นเงินเดือนจริง แม้ในช่วงงานน้อยก็ยังได้เงินเดือนเหมือนเดิม และทางค่ายได้ดูแลในช่วงที่ประสบปัญหาเพราะโควิดด้วย

  งานนี้จากเส้นทางการเติบโตของค่ายได้หมดถ้าสดชื่น บอกได้เลยว่า เจนนี่ เด็กคนนี้ไม่ธรรมดา แต่สุดท้ายคงได้เห็นแล้ว ว่าความสำเร็จนั้นอาจมาได้มาง่าย แต่การรักษาไว้อาจก็ไม่ง่าย บางทีนอกจากเก่งและเฮงแล้ว การทำใจให้กว้างๆ ก็สำคัญเช่นกัน.

  ผู้เขียน : Penguin บินได้

  กราฟิก : Supassara Taiyansuwan

  ภาพ : Facebook : รัชนก สุวรรณเกตุ, Fanpage : น้องเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น, Youtube : ค่ายเพลง ได้หมดถ้าสดชื่น, อินเทอร์เน็ต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่นspecial contentเจนนี่ รัชนก สุวรรณเกตุเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ดราม่าดราม่าเจนนี่ข่าวบันเทิงนักร้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 07:35 น.