โทรทัศน์เมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นดิจิทัลหรือเคเบิลดาวเทียม ต่างก็มีอิสรเสรีในการสื่อสาร จนถึงขณะนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าอะไรถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง!!
อย่างรายการขายความเชื่อ งมงาย ภูตผี วิญญาณ ที่กำลังเป็นข่าว หรือที่เคยผลิตมาหลายรายการของช่องดังนั้น
จึงไม่ทราบว่าความพอดีอยู่ตรงไหน นอกเหนือไปจากคำว่า “โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม”
เข้าใจดีว่ามันเป็นเรื่องของความเชื่อ ใครก็ห้ามไม่ได้ แต่เมื่อหนักข้อมากขึ้นเรื่อยๆ มันก็จะก้าวข้ามไปสู่เรื่องการ “หลอกลวง”
กรณีรายการดังที่ตกเป็นข่าวในช่วงที่ผ่านมาก็เข้าข่ายแบบเดียวกัน เนื่องจากขาดการควบคุม ขาดสำนึก และไม่มีมาตรการใดๆมาเป็นกรอบ
ในที่สุดก็เกิดปัญหา คือการเลยเถิดไปถึงเรื่องของประวัติศาสตร์ที่ไม่ถูกต้อง มีการร้องเรียน แจ้งความเอาผิด กลายเป็นคดีช้ำเลือดช้ำหนอง สร้างมลทินให้กับรายการอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย
ส่วนล่าสุดนี่ก็หนักไม่เบา เปิดจอขายเครื่องรางของขลังกันโจ๋งครึ่ม เริ่มจากเคเบิลแล้วลามมาสู่ทีวีดิจิทัลกันแล้ว
มันเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัวก็จริง แต่ก็หมิ่นเหม่ในเรื่องการแอบอ้างอภินิหาร ไม่ต่างจากการทรงเจ้าเข้าผี ล้วนแต่เป็นเรื่องหลอกลวงทั้งสิ้น
เกิดมีกลุ่มคนแห่ไปแจ้งความว่า “หลอกลวง” มันจะกลายเป็นเรื่องยุ่งเหยิง เสียหายถึงทีวีดิจิทัลหมู่มากที่ไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับเรื่องแบบนี้
ขายเครื่องรางของขลังออกจอ ถูกต้องหรือไม่? เห็นทีผู้ที่ควบคุมคลื่นความถี่ จะต้องไปพิจารณากันได้แล้ว ณ บัดนี้!!
‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com
...