ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอาแล้วววว ทนายช่วยตอบ เก้า ฟ้อง เจนนี่ ลบเพลงจากยูทูบได้

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2563 13:00 น.
  SHARE

  หลังจากที่ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น หรือ รัชนก สุวรรณเกตุ ได้ออกมาไลฟ์สดเคลียร์กรณีไม่แบ่งปันผลประโยชน์จากยอดวิวเพลง เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว ให้กับ เก้า เกริกพล เพราะอีกฝ่ายไม่ยอมเข้าสังกัดของตน

  จนทำชาวเน็ตไม่พอใจ และเข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมกับแนะนำให้ เก้า เกริกพล ฟ้องให้อีกฝ่ายลบคลิปเพลง เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว ออกไปจากยูทูบ ผู้สื่อข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์จึงได้ต่อสายตรงไปสอบถามถึงประเด็นการฟ้องเพื่อขอให้ลบคลิปเพลงดังกล่าวออกไปนั้นทำได้หรือไม่ กับทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ซึ่งทนายชื่อดังได้ให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

  ในทางกฎหมายเก้าสามารถฟ้องให้เจนนี่ลบเพลง เลิกคุยทั้งอำเภอ ออกจากยูทูบได้หรือไม่?
  ณ ตอนนี้เรากำลังมีสิทธิ์จะฟ้องแบ่งออกเป็น 2 ส่วน กรณีจะให้เพลงนี้อยู่ในยูทูบ กับให้ถอดมันก็ได้ เพราะน้องมีลิขสิทธิ์อยู่ในตัวเอง จะฟ้องให้ถอดก็ได้ อันที่ 2 จะฟ้องให้ไม่ต้องถอด แต่ฟ้องให้เขาจ่ายเงินในส่วนที่เราลงแรงในส่วนลิขสิทธิ์ตัวเราก็ได้ โดยที่เขาไม่ต้องถอด

  แต่ในการประเมินสถานการณ์การเผยแพร่มันดีกว่า ในมุมของผมนะ ถ้าหน้าน้องยังอยู่ในยูทูบ เขายังมีโอกาสมีคนเห็น มีโอกาสได้เผยแพร่ชื่อเสียงมากกว่า แต่ถ้าถอดออกน้องหายไปเลยนะ รายได้ก็ไม่ก่อให้เกิดขึ้น ความเสียหายมันมีมากกว่า

  มองว่าถ้าฟ้องให้เป็นการฟ้องเพื่อบังคับให้ชำระบัญชี นั่นคือเอาต้นทุนมาคำนวณทั้งหมด และมาหักออกจากกำไร แล้วกำไรมาแบ่งกัน ตามสัดส่วนที่ได้ตกลงกัน 70-30

  แต่น้องเก้าไม่ได้ทำสัญญาเอาไว้จะทำได้หรือไม่?
  มันมีสัญญาอยู่ประเภทนึงคือสัญญาร่วมลงทุน หรือสัญญาหุ้นส่วนสามัญ ไม่ต้องมีลายลักษณ์อักษรก็ฟ้องกันได้ อันนี้เป็นข้อยกเว้น คืออยากให้ทำความเข้าใจกันก่อนในทางกฎหมาย

  สัญญาบางอย่างกฎหมายกำหนดรูปแบบเอาไว้ เช่น สัญญาเช่าซื้อ สัญญาซื้อขาย สัญญาจำนอง สัญญากู้ยืมเงิน กฎหมายกำหนดรูปแบบเอาไว้ว่าจะต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือ ต้องทำเป็นหนังสือ ต้องจดทะเบียน นี่คือที่กฎหมายกำหนดให้เป็นให้ทำรูปแบบ กฎหมายกำหนดรูปแบบไว้ว่าต้องทำอย่างไร

  ถ้าไม่ทำตามที่กฎหมายกำหนด ฟ้องกันไม่ได้ แต่สัญญาร่วมลุงทุนเป็นเอกเทศสัญญาที่กฎหมายไม่ได้กำหนดรูปแบบเอาไว้ เฉกเช่นสัญญาจ้างแรงงาน สัญญาจำนำ สัญญาจ้างทำของ และสัญญาร่วมลงทุน และกฎหมายไม่ได้กำหนดรูปแบบเอาไว้ เป็นสัญญาปากเปล่า

  และอีกอย่างที่เห็นกันบ่อยๆ คือ แชร์ ร่วมเล่นแชร์ สัญญาก็ไม่ได้กำหนดเอาไว้ คุณวาดโครงสร้างขึ้นมาแล้วเอาพยานหลักฐาน พยานนำสืบร่วมเล่นแชร์กันจริง ร่วมลงทุนกันจริง

  เจนนี่บอกว่าน้องเก้าไม่เข้าสังกัด เลยไม่ได้รับสิทธิ์ 70-30 เป็นไปได้หรือไม่?
  โดยสัญญาทั่วไป รูปแบบที่หนึ่ง เขาแบ่งอย่างนี้ ค่าตัวได้น้อยมากเลย เพื่อที่จะไปรับผลประโยชน์ในอนาคต อันนี้ในมุมที่นักแสดงศิลปินมองว่าอนาคตน่าจะได้เงินเยอะ กินยาว เขายอมรับเงินน้อยๆ เพื่อที่จะรับผลประโยชน์ต่อเนื่องซึ่งมันจะได้รับเยอะกว่า

  รูปแบบที่สอง ศิลปินดารานักร้องนักแสดงมองแล้วว่า ไม่ได้เงินแน่เลย สินค้าฉาบฉวย เขาก็เลือกที่จะไม่กินยาว เอาผลประโยชน์ในวันนี้เลย จะต้องจ่ายเขาเท่าไรก็แล้วแต่รูปแบบ แล้วอาจจะต้องมีผลเปอร์เซ็นต์ คุณขายได้ 100 ล้าน 1 บาท คุณไปรับ 10 เปอร์เซ็นต์ตรงนั้น รูปแบบสัญญาแบบนั้นก็มี ถ้าเป็นในลักษณะแบบที่สอง เงินจ่ายก้อนแรกจะเยอะ

  โอกาสที่เก้าจะฟ้องกลับได้ใช่มั้ย?
  ได้ครับ จะฟ้องในรูปแบบไหนกว่ากันไป น้องเก้าเป็นเดอะวอยซ์คิดส์ มีผลงานและมีคนติดตาม มียอดวิวที่อยู่กับตัวเองก็เป็นล้านๆ วิวก็มี เขามีความดังอยู่ในตัวเอง เขาไม่จำเป็นต้องมารับเงิน 1 หมื่นบาท ถ้าไม่มีข้อเสนอดีๆ ให้กับเขา เพียงแต่เขาไม่ได้ทำเป็นลายลักษ์อักษรเท่านั้นเอง

  มีอีกมาตรานึงที่กฎหมายเขียนไว้นะครับ ในกรณีที่มีการร่วมทุน ในกรณีที่หุ่นส่วนมีการลงแรง และไม่ได้ตีค่าแรงตัวเองเอาไว้ว่ามูลค่าแรงเท่าไร กฎหมายบอกว่าให้มีสิทธิ์รับเท่ากับคนที่ลงเงิน หรือลงด้วยทรัพย์สิน นั่นหมายความว่า ถ้ามีหุ้น 2 คน เขาก็ได้รับสิทธิ์ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่กรณีนี้มันป่าวประกาศไปแล้วว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1028

  แล้วเรื่องนี้สามารถไกล่เกลี่ยกันได้มั้ย หรือว่าต้องฟ้องร้องอย่างเดียว?
  ไกล่เกลี่ยได้อยู่แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ดราม่าเจนนี่ เก้า ดราม่าเก้า เกริกพลทนายเจมส์ข่าวดารานักร้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 00:51 น.