ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อยุธยาที่ไม่มู

  แจ๋วริมจอ16 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การทำเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้น่าสนใจชวนติดตาม สนุกและเข้าถึง “ผู้ชม” ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ผ่านทางงานเขียน ละคร ภาพยนตร์

  ละครย้อนยุค หรือละคร Period ผู้ชมได้เห็นถึงขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม การเมืองการปกครองในยุคอดีต เห็นความสวยงาม ความเก่าแก่ของบ้านเมือง นำเสนอผ่านงานตัวเองในยุคต่างๆ

  ตั้งแต่ “ทวิภพ” ที่ถูกสร้างขึ้นจากนวนิยายของนักเขียนชื่อดังอย่าง “ทมยันตี” จากนั้นผู้สร้างหนัง-ละครก็นำมาจินตนาการต่อเติมเป็นละคร จวบกระทั่งถึงภาพยนตร์

  หรือละครที่ดังเปรี้ยงปร้าง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างแห่กันไปอยุธยา ถ่ายรูปชุดไทยกับโบราณสถานในอยุธยา อย่าง “บุพเพสันนิวาส” ผลงานเขียนนิยายของ “รอมแพง”

  ความบันเทิงในงานเขียน ละคร ภาพยนตร์ ที่อิงจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ผู้เสพงานทุกประเภทต่างกระตือรือร้นหาความรู้เพิ่มเติม เกิดแรงบันดาลใจดีๆขึ้นมาในสังคม

  แต่ที่ผ่านมา เรียลลิตี้บางรายการใช้ประวัติศาสตร์มาดำเนินรายการเพื่อนำผู้ชมเข้าสู่สถานการณ์จริง ซึ่งเป็นอันตรายต่อการแสวงหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง

  และรายการประเภทนี้จัดเป็น “ประวัติศาสตร์เกินจริง” ชี้นำสังคมไปในทาง “งมงาย-มัวเมา” โดยไม่มีหลักฐาน เป็น “ประวัติศาสตร์มโน” ขึ้นมา และไม่ได้เป็น “ประวัติศาสตร์นอกตำรา

  ด้วยเหตุนี้สถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอสจึงจัดกิจกรรมศิลป์สโมสรเสวนา ในประเด็น “อยุธยาที่ไม่มู” ขึ้น เพื่อสร้างสาระความบันเทิงด้านประวัติศาสตร์มาขับเคลื่อน ต่อยอดความรู้ทางปัญญาให้ผู้ชม

  พบกับวิทยากรอย่าง อาจารย์ปฏิพัฒน์ พุ่มพงษ์แพทย์ นักโบราณคดีอาวุโส อาจารย์ราม วัชรประดิษฐ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และแฟนพันธุ์แท้พระเครื่องคนแรกของประเทศไทย

  อย่าลืมพบกันในวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.ค.นี้ เวลา 13.00-16.00 น. ณ ลานกิจกรรมหน้าห้องสมุด อาคาร D สถานีโทรทัศน์ไทย-พีบีเอส.

  ‘‘แจ๋วริมจอ’’
  jaewrimjor@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอประวัติศาสตร์โบราณสถานอยุธยาไทยพีบีเอสอยุธยาที่ไม่มู

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้