ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครูทำให้เด็กอาย เก่ง ธชย ถามแรง แก้ปัญหาได้จริงเหรอ

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 21:05 น.
  SHARE

  มีภาพ มีข่าวร้ายออกมาเรื่อยๆ ถึงแม้จะมีกฎจากกระทรวงศึกษาธิการ ให้โรงเรียนทั่วไทย ห้ามตัดผมเด็กอีกต่อไปแล้ว แต่ก็ยังมีครูบางส่วน โรงเรียนบางส่วน ยังกล้าละเมิดสิทธิ์เด็กอยู่เรื่อยๆ 

  นักร้องเสียงเฟี้ยว เก่ง เดอะวอยซ์ The Voice ธชย ประทุมวรรณ ไม่ไหวจะทนอีกต่อไปแล้ว โพสต์น่าคิดมากๆ เกี่ยวกับครูละเมิดสิทธิ์ ไปตัดผมเด็กนักเรียน (คลิกอ่าน)

  "ขอแชร์ในฐานะที่เก่งเป็นครูคนหนึ่งเหมือนกัน รู้สึกว่า สงสารเด็กๆ เพราะคิดว่าเขาคงตกใจ และอับอายกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะในขณะที่กรอบใหญ่ มีการอนุโลมด้านนี้อย่างเป็นทางการ และเด็กเมื่อทำตามนั้น แต่ก็ยังโดนลงโทษ มันอาจจะทำให้เกิดคำถามกับเขา ว่า แล้วสรุปสิ่งที่ถูกต้องคืออะไร ระหว่างการทำถูกกฎ หรือการทำให้ถูกใจ การที่ผู้ใหญ่กระทำอะไรกับเด็ก

  "ยกตัวอย่างเช่น การทำร้าย หรือการกระทำให้อับอาย สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กจดจำ และเมื่อเขาโตขึ้น จะทำสิ่งเหล่านี้กับคนอื่นอีกต่อไป ซึ่งมันคือสิ่งที่พวกเราต้องการกันจริงๆ หรือ? ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย

  "ผมก็ยังศรัทธาคำว่า “ครูคือแม่พิมพ์ของชาติ” นะครับ ดังนั้นคนเป็นครูยื่นอะไร พิมพ์อะไรให้กับเด็ก เด็กก็ทำสิ่งนั้น ต่อ เติบ โต พิมพ์ขาวเด็กก็ขาว พิมพ์ดำเด็กก็ดำ พิมพ์ความรุนแรง เด็กก็จะรุนแรง ดังนั้นเราอยากจะให้เด็กๆ เติบโตมาใช้ความรุนแรง การทำร้าย หรือการทำให้ผู้อื่นรู้สึกอับอาย เป็นวิธีการแก้ปัญหา จริงๆ หรือ?

  "ผมว่าการคุยด้วยความเข้าใจและเมตตา น่าจะเป็นวิธีการที่ดี เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายต่างมีเหตุผลของตนเอง เราควรให้เกียรติทุกคนทั้งคุณครูและเด็กครับ ท้ายสุดนี่เป็นในมุมมองของผมนะครับ ลองพิจารณากันดูครับ รักและเข้าใจทั้งสองฝ่ายครับ" หลังจากที่โพสต์ไปแล้ว มีชาวเน็ตจำนวนมากไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง กับการกระทำของครู ที่ละเมิดสิทธิ์เด็กนักเรียน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตัดผมนักเรียนเก่ง ธชย ประทุมวรรณตัดผมเด็ก ม.ปลายเก่ง ตัดผมเด็กเก่ง เดอะวอยซ์the voiceกฎกระเทรวงศึกษาธิการกอสซิป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo