ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไก่ สมพล เผยรสนิยมทางเพศครั้งแรก พร้อมเล่าเส้นทางรักแฟนหนุ่มกว่า 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 18:44 น.
  SHARE

  อดีตดีเจชื่อดังและพิธีกรมากฝีมือ ไก่ สมพล ออกมาเปิดใจครั้งแรกกับรสนิยมทางเพศพร้อมเผยเส้นทางความรักที่ต้องปิดบังมาร่วม 30 ปี ผ่านรายการ "คุยแซ่บ Show" ทางช่อง One31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และ ท็อป ดารณีนุช เป็นพิธีกร รับเคยมีระหองระแหงกันบ้าง แต่เป็นเพราะรักกันมากพอจึงครองรักกันมาถึงทุกวันนี้ วอนอยากให้มีการจดทะเบียนสมรสเพศเดียวกันได้หวังดูแลกันยามเจ็บป่วย

  เกือบ 30 ปีในวงการเคลียร์กันชัดๆ เลยว่า ไก่ สมพล ตอนอายุ 15 เคยคบผู้หญิง?
  ไก่ : เคยมีแฟนเป็นผู้หญิง มันก็เหมือนเด็กทั่วไปตอนนั้นอยู่ ม.3 เหมือนชวนเพื่อนไปเที่ยวผู้หญิงกัน

  แล้วเรารู้มั้ยตอนนั้น?
  ไก่ : รู้ รู้อยู่แล้ว คนที่มันรู้ตัวเองมันไม่มีหรอกเพิ่งมารู้ มันรู้มานานแล้วขึ้นอยู่กับว่าเราอยากจะให้มันเป็นในแบบนั้นมากน้อยแค่ไหน เด็กรุ่นนั้นก็เตะบอล ตีสนุ้ก ตีหม้อ ทำหมด

  ตอนเข้ามหาลัยเป็นหนุ่มจุฬาฯ แล้วไปคบแฟนเป็นสาวธรรมศาสตร์?
  ไก่ : ตอนมัธยมปลายมีแฟนเป็นผู้หญิง แฟนผู้หญิงคนแรกยังไม่สาวธรรมศาสตร์ คนที่สองที่เป็นแฟนผู้หญิงก็ถือว่าเป็นคู่ควงเราไม่ได้มีอะไรลึกซึ้ง

  คนแรกคบกี่วัน?
  ไก่ : คนแรกคบก็เป็นเดือนนะ อยู่ต่างจังหวัด คนแรกไม่ใช่สาวธรรมศาสตร์นะ ต้องนั่งรถไปหาเค้าก็มีไปป๊ะป๊ะชึ่งกันนะ

  แล้วถ้าพี่บอกว่าเกิดมาก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นอย่างนี้ ทำไมถึงลำบากขนาดนั้น นั่งรถไปหาเค้า?
  ไก่ : ก็ตอนนั้นเรายังไม่ได้อยากเป็นทางนี้มากไง คือต้องเข้าใจว่าเพศมันมีหลายเพศ มีเพศแบบว่าเป็นกะเทยเลยก็มีคือแบบเป็นผู้หญิงเลย เราน่าจะอยู่ในประเภทของเกย์ เกย์ชายหรือเกย์สาวก็ได้เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราเป็นอยู่ เรายังไม่อยากไปทางนี้อย่างที่บอก อยากจะมาทางนี้มากกว่าในตอนนั้น

  แล้วธรรมศาสตร์มาเจอเมื่อไหร่?
  ไก่ : ธรรมศาสตร์นี่สมัยมัธยมปลาย เรียนพิเศษแล้วเจอกัน ก็กุ๊กกิ๊กกันไปตามประสาวัยรุ่นตอนนั้น คบกันก็เกือบปีจนเข้ามหาวิทยาลัยก็แยกย้ายกันไปเพราะเค้าไปอยู่ธรรมศาสตร์ เราอยู่จุฬาฯ

  มันน่าจะเดินทางไปไม่ยากนะจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ?
  ไก่ : คือพอเราไม่ได้รักเค้าจริงๆ ความรักนี่ใครที่บอกว่าไม่มีเวลาแปลว่าไม่ได้รักกันจริง ถ้าคุณรักกันจริงนะยังไงคุณก็อยากเจอ ไกลแค่ไหน เวลาน้อยแค่ไหนก็ต้องเจอ อันนั้นเป็นข้ออ้าง

  แต่สุดท้ายนี้ความรักกับสาวธรรมศาสตร์ก็ต้องเลิกไปเพราะหนุ่มศิลปกรรม จุฬาฯ?
  ไก่ : พอเข้ามาปี 1 เป็นช่วงที่เรามีแฟนเป็นผู้ชายจริงๆ เรากลัวมาก กลัวคนรู้มาก สมัยนั้นคนจะล้อกัน ว้าย! เป็นตุ๊ดหรอ เป็นเกย์หรอ มันไม่เหมือนสมัยนี้ เป็นแล้วทำไมหรอ

  แล้วยังไงต้องแอบคบๆ ซ่อนๆ?
  ไก่ : ก็ต้องแอบของเราอยู่ฝั่งนี้ เค้าอยู่ฝั่งโน้น เราไปทำกิจกรรมเล่นละครแล้วเจอกัน เค้าเป็นพระเอกเราเป็นพ่อพระเอกปรากฏว่าสุดท้ายพ่อพระเอกกับพระเอกได้กัน (หัวเราะ) ตอนเช้าเราก็มามหาวิทยาลัยด้วยกันบางวัน เค้าก็จะลงป้ายรถเมล์ที่จุฬาฯ ก่อนตรงที่เป็นสระน้ำ ของเราจะลงเลยมาอีกป้ายนึง

  ความสัมพันธ์แบบนี้มันสนุกมั้ย?
  ไก่ : มันสนุกตอนที่เราอยู่กัน 2 คน (หัวเราะ) 2 คนมันสนุกแต่ถ้าอยู่หลายคนไม่สนุกเพราะเราต้องทำเป็นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

  แล้วทำได้เนียนมั้ย?
  ไก่ : บางทีเค้าก็ไม่รู้ว่าเป็นแฟนกันนะ คนก็เริ่มสงสัย เช่น จะมีพี่เข้ามาเทสต์เรา เข้ามานัวเนียเรา เพื่อจะอยากดูพฤติกรรมเรา เราก็ทำเป็นเล่นด้วยเนียนๆ ไป แต่ก็คบกันแป๊บเดียวไม่นานหรอก

  แสดงว่าตอนนั้นที่บ้านไม่รู้?
  ไก่ : เราว่าเค้ารู้ เพียงแต่ว่าเค้าจะพูดให้เราอึดอัดมั้ยหรือเราทำตัวยังไงให้เค้ารู้สึกว่าเราอย่าเป็นอย่างนี้ได้มั้ย เราก็ไม่เคยทำอะไรให้เค้ารู้สึกไม่ดีแล้วเค้าก็ไม่เคยทำอะไรให้เรารู้สึกอึดอัด เราเลยไม่ต้องพูดกันในเรื่องนี้ ถามว่าเค้ารู้มั้ย เค้ารู้

  สมันก่อนสื่อสัมภาษณ์พี่เรื่องพวกนี้พี่ตอบยังไง?
  ไก่ : ก็ต้องเฉไฉไป แต่เราจะไม่โกหกหน้าตายว่าไม่เป็นเพราะมันพูดได้ไม่เต็มปาก ใช้คำว่าเฉไฉไปดีกว่า

  แต่จริงๆ แล้วเนี่ยโลกเค้ารู้ว่าพี่เปิดตัวบนโลกออนไลน์?
  ไก่ : พอเราเข้าวงการก็เริ่มเจอช่างหน้า ช่างผม แล้วเรารู้สึกว่าเราไม่อยากให้เค้าพูดถึงเราในแง่แบบนี้ เช่น ว้าย! คนนั้นอ่ะเป็นเชื่อฉันซิ คนนี้เป็นแน่นอน เค้าเป็นคุณแม่ เราเลยจะบอกช่างหน้า ช่างผมตลอดว่าเราชอบแบบนี้นะ เพราะฉะนั้นเค้าจะได้ไม่เอาเราไปเม้าท์ แต่กับคนฟังหรือคุณผู้ชมเราไม่รู้จะพูดเพื่ออะไร แต่สิ่งที่เราแสดงออกเวลาเราเล่นมุกเวลาเห็นผู้ชาย จนบางคนก็ไม่รู้ว่าการแสวงหรือจริง แต่ถ้าถามคือทั้งสองอย่าง (หัวเราะ)

  สเปกหนุ่มพี่ไก่เป็นยังไง?
  ไก่ : ขาวตี๋หน้าตาดีมีกล้าม มีซิกซ์แพ็ก

  แต่นั่นคือสเปก แต่จริงๆ คือมีแฟนอยู่แล้ว แล้วมีมากี่ปี?
  ไก่ : มี จริงๆ เรียกว่ากัลยาณมิตรดีกว่า อยู่ด้วยกันคบหากันมาปีนี้น่าจะเป็นปีที่ 30 แล้ว ตั้งแต่สมัยเรียนเลย

  คนเดียวเลยหรอ?
  ไก่ : ถ้าในฐานะที่เค้าเป็นแฟนนะ เหมือนชายชาย ดูเป็นผู้ชายทั้งคู่ก็ไปกินข้าว ดูหนัง ไปเที่ยวก็ตั้งแต่สมัยเราเรียนนิเทศฯปี 4

  แล้วไปเจอกันได้ยังไง?
  ไก่ : สมัยก่อนเค้าจะไปนัดเจอกันที่แมคโดนัลด์ตึกซีพี แล้วหลังจากนั้นคนก็จะก็แยกกันไปเที่ยวซอย 2 ซอย 4 ก็ไปเจอกันที่นั่น ก็ตามองตา

  ทำไมคนนี้ดูยาวนานมีความพิเศษอะไร?
  ไก่ : เพราะว่าผ่านชีวิตกันมาเยอะ แล้วก็เราไม่ใช่ครอบครัวรวย เค้าไม่ใช่ครอบครัวรวย สมมติวันนึงแม่ให้มาร้อยนึง เธอมีเท่าไหร่ เธอมี 20 ฉันมีร้อยนึง เธอเอาไปอีก 40 จะได้มีเงินพอๆ กัน แบ่งกันใช้แบ่งกันกิน ลำบากมาด้วยกัน ที่คบกันนานมันมีนะเรื่องระหองระแหง แต่เรารักกันพอรึเปล่า หมายความว่าเค้าทำให้เรารักหรือเปล่า เพราะวันนึงเค้าทำให้เรารักสิ่งที่เค้าทำไม่ดีหรือเราทำให้เค้ารักสิ่งที่เราทำไม่ดีมันก็จะเมตตากันให้อภัยกัน เพราะเรารักกันและกันและเค้าทำตัวให้เรารักด้วย

  สิ่งดีๆ ที่เค้าทำให้เช่นอะไรบ้าง ความเสมอต้นเสมอปลายหรือการดูแล?
  ไก่ : ก็คือทุกอย่างเลย ดูแลด้วย เสมอต้นเสมอปลาย คุยได้ทุกสิ่งทุกอย่าง เหมือนคุยเรื่องสุขเรื่องทุกข์ไปด้วยกัน

  การที่ LGBT ไม่ว่าจะเป็นเกย์ ทอม ดี้ หรืออะไรก็แล้วแต่จะคบกันได้ไม่นาน แต่ในเคสของพี่ไก่เกือบ 30 ปีแล้ว?
  ไก่ : มีหลายคู่ที่เป็นแบบนี้แต่เค้าไม่ได้ออกมาคุย มันก็เรื่องปกตินะ แต่ต้องยอมรับว่าเพศทางเลือกแบบพวกเราบางทีมันไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะด้วยความที่เป็นเพศเดียวกัน บางทีเรื่องการรับผิดชอบมันไม่มีไม่เหมือนชาย-หญิง บางทีเกิดตั้งท้องขึ้นมามันก็จะมีความคิดกันมากก่อนที่เราจะโป๊งโป๊งชึ่งกัน

  มีอะไรจะแนะนำน้องๆ รุ่นใหม่ที่กำลังคบกันอยู่ตอนนี้มั้ย?
  ไก่ : เราก็เห็นหลายคู่นะที่เค้ารักกันดี ถ้าเรารักกันมันก็จะมีความเมตตาต่อกัน มันก็จะมีความอภัยให้แก่กัน สิ่งที่เราอยากจะทำก็อยากจะทำดีให้กับเค้า เค้าก็อยากจะทำดีให้กับเรา สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้เรารักกันนาน

  การแต่งงานน่าจะเป็นปลายทางของหลายๆ คู่ที่อยากจะใช้ชีวิตในรูปแบบนี้ไปตลอดรอดฝั่ง?
  ไก่ : เวลาเห็นเค้าจัดงานแต่งงานแบบนี้เราดีใจจัง โลกเรามาถึงจุดตรงนี้แล้ว แต่สำหรับเราพิธีไม่ได้สำคัญแต่ที่อยากให้มีจริงๆ คือ การจดทะเบียนสมรสในเพศเดียวกันได้ เพราะวันนึงพ่อแม่ก็ไม่ได้อยู่กับเราแล้ว เราแก่เฒ่าไปไม่มีลูกหลาน สิ่งที่เราทำได้คือเราดูแลกัน เช่น ถ้าเข้าโรงพยาบาลเราสามารถเซ็นให้หมอผ่าตัดเค้าได้เลย ไม่งั้นจะหาใครมาเซ็นให้ถ้าไม่ใช่คนที่สามารถรับผิดชอบให้กันได้ นี่แหละสิ่งที่เราอยากให้มี

  ถ้ามีอาจะจดมั้ย?
  ไก่ : จด เราอยากจด เพราะเราอยากดูแลกันในยามเจ็บป่วยได้ เป็นปากเป็นเสียงให้กันได้

  28 ปีทำไมไม่เปิดตัวให้ทุกคนรู้?
  ไก่ : จริงๆ ไม่ได้ปิดนะ ถ้าใครเข้าไปดูในไอจีก็จะเห็น เราไม่ได้ปิดบัง เพียงแต่เราไม่ได้ออกมาป่าวประกาศ ก็คือใช้ชีวิตอย่างปกติ

  แต่แฟนตัวจริงที่พูดถึง 28 ปี ไม่ใช่ผู้จัดการอาไก่ที่ชื่อคุณตี๋ใช่มั้ย?
  ไก่ : เฮียตี๋จะโดนตลอดเลย จริงๆ เค้าเป็นน้อง จะเรียกว่าลูกก็ได้ ไม่ใช่ลูกธรรมดาด้วย เค้าคือลูกสาว (หัวเราะ)

  คุยเรื่องชีวิตคู่แล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ไม่เคยรู้คือพี่ไก่ไม่ชอบการเป็นหนี้ เพราะอะไร?
  ไก่ : ใช่ เป็นคนปอดแหก กลัว ไม่กล้าลงทุน เป็นคนกลัวการเป็นหนี้เยอะๆ ถ้าเราเป็นหนี้เราก็จะทุกข์ เช่น ถ้าช่วงโควิดเราจะเอาเงินที่ไหนผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เรากลัวตรงนั้น เพราะกลัวเราก็จะใช้ชีวิตระมัดระวังในการเป็นหนี้ใหญ่ๆ เช่น ถ้าเราจะเป็นหนี้ราคา 10 ล้าน 20 ล้านแล้วเราต้องมาเป็นหนี้เราไม่เอา ถ้าเราเป็นหนี้เล็กๆ อย่างเช่นซื้อรถ ล้าน สองล้าน สามล้าน อันนี้ได้

  อาไก่สร้างบ้านเพื่อให้อาอี๊ (คุณแม่) พี่สาว เพื่อมาดูแลคุณแม่ ครอบครัวญาติๆ มาอยู่ด้วย อาไก่คิดให้สำหรับทุกคน?
  ไก่ : คล้ายๆ เป็น Low Rise อยู่กันคนละฟลอร์มันก็เลยค่อนข้างใช้เนื้อที่เยอะ มันก็เลยต้องใช้เงินพอสมควรในการสร้างบ้าน

  แต่นั่นคือเงินสดที่เราจ่ายไปหมดแล้ว?
  ไก่ : ใช่ ไม่ได้กู้เลย

  อันนั้นเท่าไหร่ที่อยู่ตอนนี้ 50 ล้าน?
  ไก่ : ก็หลายเหมือนกัน ประมาณแถวๆ นั้น อย่าไปให้คุณค่าตัวเลขเลยแค่ว่าเรามีแรงทำมั้ย ถ้าไม่มีแรงก็อย่าไปทำ

  หลังนี้ซื้อมาเพื่อให้คุณแม่อยู่ด้วยกันด้วยใช่มั้ย?

  ไก่ : ใช่ ตอนที่ซื้อคุณแม่ประมาณ 80 หน่อยๆ แล้ว ยังเดินไหว บ้านเก่าของคุณแม่ก็จะสเตปขึ้นลง แต่พอบ้านนี้เราต้องไม่มีสเตปแล้ว จากห้องนอนไปห้องน้ำจากห้องน้ำไปห้องนั่งเล่นต้องไม่มีอะไรกั้น

  จนตอนนี้ท่านป่วย?
  ไก่ : ตอนนี้แม่อายุ 90 แล้วติดเตียงมา 1 ปีกว่าแล้ว ก็ป่วยไปตามวัยชรา ทุกสิ่งทุกอย่างก็เสื่อมสภาพ เค้าก็เริ่มติดเตียงแต่ยังคุยรู้เรื่อง สมองยังใช้ได้

  พาคุณแม่เที่ยวจนหยุดเพราะติดเตียง เมื่อปีที่แล้วดูแลคุณแม่รักษาหมดไป 7 หลัก?
  ไก่ : ถ้าย้อนกลับไปเมือปี 47 คุณแม่เป็นมะเร็งลำไส้ ค่ารักษาก็เป็น 7 หลัก แต่เมื่อล่าสุดก็หลัก 6 หลักแก่ๆ (ชมคลิป คลิกที่นี่).

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไก่ สมพลไก่ สมพล ปิยะพงศ์สิริไก่ สมพล ความรักไก่ สมพล แฟนความรักดาราข่าวบันเทิงดารา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo