ไลฟ์สไตล์
100 year

บ๊วยส่องผีโต้ปมกอร์กอน โยนปั่นกันเอง กรมศิลป์ยืนยัน ไม่อนุญาตถ่าย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2563 05:10 น.
SHARE

อธิบดีกรมศิลปากรยันรายการ “ช่องส่องผี”เข้าไปถ่ายทำรายการในโบราณสถานหลายแห่ง และนำออกอากาศโดยไม่ได้รับอนุญาต เผย “บ๊วย-เชษฐวุฒิ” เคยทำหนังสือมาขอแต่กรมศิลป์ไม่อนุมัติ หวั่นโบราณสถานเสียหายและยังบิดเบือนประวัติศาสตร์ สั่งเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ดูแลพื้นที่เข้มงวด ด้าน “บ๊วย-เจมส์”ทนกระแสกดดันไม่ไหวออกมาแจงเรื่องเงินบริจาคโดยไร้เงา “เรนนี่” อ้างเหรียญ “กอร์กอน” คนซื้อไปปั่นราคากันเอง โอดครวญหลังตกเป็นจำเลยสังคมในดราม่าร้อนแรงโซเชียลถูกมองว่าเป็นตัวซวย แม้แต่วัดยังไม่ยอมให้ทำบุญ

ข่าวแนะนำ

หลังจากเกิดกระแสฮือฮาดราม่าร้อนแรงในโลกโซเชียลและสังคมทั่วไป ในประเด็นเดือด กรณีรายการ “ช่องส่องผี” ที่มี บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, อ.เรนนี่ สุระประภา คำขจร และเจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ เป็นพิธีกร ถูกเพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” และเหล่าพันธมิตร ตั้งปมสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการขายเหรียญ “กอร์กอน” เรื่องการเปิดรับเงินบริจาค รวมทั้งยังมีผู้ร้องเรียนและมีนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ รวมถึงบุคคลทั่วไปพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่า เนื้อหาของรายการมีการบิดเบือนประวัติศาสตร์หลายอย่าง โดยประเด็นล่าสุดที่มีคนพูดถึงรายการนี้ คือเรื่องการไปถ่ายทำยังโบราณสถานสำคัญและวัดหลายแห่งโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร ให้สัมภาษณ์ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ถึงเรื่องนี้ว่า นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ ผอ.ผลิตรายการช่องส่องผี ได้ทำหนังสือขออนุญาตถ่ายทำรายการในโบราณสถานหลายแห่งมายังกรมศิลปากร แต่กรมศิลปากรไม่อนุญาตให้ถ่ายทำ เพราะอาจทำให้เสียหาย หากฝ่าฝืนมีโทษตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และพบว่านายเชษฐวุฒิ เข้ามาถ่ายทำรายการช่องส่องผีและนำออกอากาศโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงส่งหนังสือแจ้งระเบียบการถ่ายทำสารคดีในเขตโบราณสถาน พ.ศ. 2547 และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2548 ให้รับทราบ ทั้งนี้ได้แจ้งให้สำนักศิลปากรทั่วประเทศบังคับใช้ระเบียบอย่างเคร่งครัด หากมีการบุกรุกในยามวิกาล ให้ดำเนินคดีถึงที่สุดมีโทษทั้งจำและปรับ กรมศิลปากรมีแนวทางชัดเจน ไม่ยอมให้ถ่ายทำรายการที่สร้างความเสื่อมเสียให้โบราณสถาน โดยเฉพาะการบิดเบือนประวัติศาสตร์ และได้ให้เจ้าหน้าที่สอดส่องดูแลพื้นที่ให้เข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้อีก

ในส่วนประเด็นที่มีผู้กังขา เรื่องเงินบริจาคผ่านบัญชีของบ๊วย-เชษฐวุฒินั้น เวลา 16.00 น. วันเดียวกัน บ๊วย-เชษฐวุฒิ พร้อมด้วยเจมส์ ศราวุฒิ ได้เปิดแถลงข่าวที่โรงแรม SD Avenue Hotel ย่านปิ่นเกล้า โดยไร้เงาของ “เรนนี่” โดยบ๊วยเริ่มต้นก็โอดครวญว่าจากข่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ไปทำบุญที่วัดแล้ววัดไม่ยอมรับเงิน ถูกมองว่าเป็นตัวซวย ที่ผ่านมาไม่ได้ทำอะไรผิด เรื่องใบอนุโมทนาที่ออกชื่อตน ยืนยันว่าได้เขียนไว้ในใบอนุโมทนาว่า จะไม่นำไปลดหย่อนภาษี ดังนั้นไม่ต้องกลัว

บ๊วยยังกล่าวถึงเรื่องที่เปิดบัญชีรับบริจาคในชื่อบ๊วยเพื่อหวังดอกเบี้ย ว่า ขอให้ไปตรวจสอบดูเลยว่าเงิน 28 ล้านบาทนั้น ดอกเบี้ยเพียงแค่ 3 พันกว่าบาท ส่วนเรื่องเหรียญปีศาจกอร์กอนที่ให้บูชา 299 บาท มีคนซื้อแล้วเอาไปปั่นราคากันเอง เจมส์เองยังได้บอกว่าอย่าไปซื้อ ยอมรับว่าเสียใจที่ถูกมองว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์ ขอยืนยันว่ารายการเราอยากทำดี และรายการก็ยังทำตามแนวทางที่วางไว้เหมือนเดิม แต่จะมีความรับผิดชอบมากขึ้น

ในการแถลงข่าวของบ๊วยครั้งนี้มีสำนักข่าวต่างๆ ได้แพร่ภาพสดการแถลงข่าว ปรากฏว่าได้มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นกันอย่างล้นหลาม โดยส่วนมากเรียกร้องให้ “เรนนี่” ออกมาปรากฏตัวชี้แจงถึงการบิดเบือนประวัติศาสตร์ กับชี้แจงเรื่องที่อ้างว่าเคยตาย 49 วันแล้วฟื้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1บ๊วย เชษฐวุฒิบ๊วย เชษฐวุฒิ ถูกแฉบ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณช่องส่องผีอ.เรนนี่ ช่องส่องผีข่าววันนี้ดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 12:19 น.