บ๊วยส่องผีโต้ปมกอร์กอน โยนปั่นกันเอง กรมศิลป์ยืนยัน ไม่อนุญาตถ่าย (คลิป)

ข่าว

บ๊วยส่องผีโต้ปมกอร์กอน โยนปั่นกันเอง กรมศิลป์ยืนยัน ไม่อนุญาตถ่าย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2563 05:10 น.

บันทึก

อธิบดีกรมศิลปากรยันรายการ “ช่องส่องผี”เข้าไปถ่ายทำรายการในโบราณสถานหลายแห่ง และนำออกอากาศโดยไม่ได้รับอนุญาต เผย “บ๊วย-เชษฐวุฒิ” เคยทำหนังสือมาขอแต่กรมศิลป์ไม่อนุมัติ หวั่นโบราณสถานเสียหายและยังบิดเบือนประวัติศาสตร์ สั่งเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ดูแลพื้นที่เข้มงวด ด้าน “บ๊วย-เจมส์”ทนกระแสกดดันไม่ไหวออกมาแจงเรื่องเงินบริจาคโดยไร้เงา “เรนนี่” อ้างเหรียญ “กอร์กอน” คนซื้อไปปั่นราคากันเอง โอดครวญหลังตกเป็นจำเลยสังคมในดราม่าร้อนแรงโซเชียลถูกมองว่าเป็นตัวซวย แม้แต่วัดยังไม่ยอมให้ทำบุญ

หลังจากเกิดกระแสฮือฮาดราม่าร้อนแรงในโลกโซเชียลและสังคมทั่วไป ในประเด็นเดือด กรณีรายการ “ช่องส่องผี” ที่มี บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, อ.เรนนี่ สุระประภา คำขจร และเจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ เป็นพิธีกร ถูกเพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” และเหล่าพันธมิตร ตั้งปมสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการขายเหรียญ “กอร์กอน” เรื่องการเปิดรับเงินบริจาค รวมทั้งยังมีผู้ร้องเรียนและมีนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ รวมถึงบุคคลทั่วไปพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่า เนื้อหาของรายการมีการบิดเบือนประวัติศาสตร์หลายอย่าง โดยประเด็นล่าสุดที่มีคนพูดถึงรายการนี้ คือเรื่องการไปถ่ายทำยังโบราณสถานสำคัญและวัดหลายแห่งโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร ให้สัมภาษณ์ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ถึงเรื่องนี้ว่า นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ ผอ.ผลิตรายการช่องส่องผี ได้ทำหนังสือขออนุญาตถ่ายทำรายการในโบราณสถานหลายแห่งมายังกรมศิลปากร แต่กรมศิลปากรไม่อนุญาตให้ถ่ายทำ เพราะอาจทำให้เสียหาย หากฝ่าฝืนมีโทษตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และพบว่านายเชษฐวุฒิ เข้ามาถ่ายทำรายการช่องส่องผีและนำออกอากาศโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงส่งหนังสือแจ้งระเบียบการถ่ายทำสารคดีในเขตโบราณสถาน พ.ศ. 2547 และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2548 ให้รับทราบ ทั้งนี้ได้แจ้งให้สำนักศิลปากรทั่วประเทศบังคับใช้ระเบียบอย่างเคร่งครัด หากมีการบุกรุกในยามวิกาล ให้ดำเนินคดีถึงที่สุดมีโทษทั้งจำและปรับ กรมศิลปากรมีแนวทางชัดเจน ไม่ยอมให้ถ่ายทำรายการที่สร้างความเสื่อมเสียให้โบราณสถาน โดยเฉพาะการบิดเบือนประวัติศาสตร์ และได้ให้เจ้าหน้าที่สอดส่องดูแลพื้นที่ให้เข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้อีก

ในส่วนประเด็นที่มีผู้กังขา เรื่องเงินบริจาคผ่านบัญชีของบ๊วย-เชษฐวุฒินั้น เวลา 16.00 น. วันเดียวกัน บ๊วย-เชษฐวุฒิ พร้อมด้วยเจมส์ ศราวุฒิ ได้เปิดแถลงข่าวที่โรงแรม SD Avenue Hotel ย่านปิ่นเกล้า โดยไร้เงาของ “เรนนี่” โดยบ๊วยเริ่มต้นก็โอดครวญว่าจากข่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ไปทำบุญที่วัดแล้ววัดไม่ยอมรับเงิน ถูกมองว่าเป็นตัวซวย ที่ผ่านมาไม่ได้ทำอะไรผิด เรื่องใบอนุโมทนาที่ออกชื่อตน ยืนยันว่าได้เขียนไว้ในใบอนุโมทนาว่า จะไม่นำไปลดหย่อนภาษี ดังนั้นไม่ต้องกลัว

บ๊วยยังกล่าวถึงเรื่องที่เปิดบัญชีรับบริจาคในชื่อบ๊วยเพื่อหวังดอกเบี้ย ว่า ขอให้ไปตรวจสอบดูเลยว่าเงิน 28 ล้านบาทนั้น ดอกเบี้ยเพียงแค่ 3 พันกว่าบาท ส่วนเรื่องเหรียญปีศาจกอร์กอนที่ให้บูชา 299 บาท มีคนซื้อแล้วเอาไปปั่นราคากันเอง เจมส์เองยังได้บอกว่าอย่าไปซื้อ ยอมรับว่าเสียใจที่ถูกมองว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์ ขอยืนยันว่ารายการเราอยากทำดี และรายการก็ยังทำตามแนวทางที่วางไว้เหมือนเดิม แต่จะมีความรับผิดชอบมากขึ้น

ในการแถลงข่าวของบ๊วยครั้งนี้มีสำนักข่าวต่างๆ ได้แพร่ภาพสดการแถลงข่าว ปรากฏว่าได้มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นกันอย่างล้นหลาม โดยส่วนมากเรียกร้องให้ “เรนนี่” ออกมาปรากฏตัวชี้แจงถึงการบิดเบือนประวัติศาสตร์ กับชี้แจงเรื่องที่อ้างว่าเคยตาย 49 วันแล้วฟื้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
04:20

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 05:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์