ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดประวัติ "ตั้ว ศรัณยู" ตำนานมนต์รักลูกทุ่ง "พี่คล้าว" ในความทรงจำ

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2563 21:38 น.
SHARE
Closed in: 45

ทำเอาหลายคนตกใจไปตามๆ กัน สำหรับข่าวการเสียชีวิตของ ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นักแสดงหนุ่ม พิธีกร ผู้กำกับละครชื่อดัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่คร่ำหวอดในวงการบันเทิงมายาวนาน

มีผลงานละครและงานกำกับละครมากมาย บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ขอย้อนประวัติความเป็นมาของนักแสดง-ผู้กำกับหนุ่มมากความสามารถมาฝากกัน

ข่าวแนะนำ

1. ตั้ว ศรัณยู มีชื่อจริงว่า นรัณยู วงษ์กระจ่าง โดยชื่อจริง นรัณยู เปลี่ยนมาจากชื่อ ศรัณยู แต่ยังใช้ชื่อเดิมในวงการ เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2503 ที่ ต.กระดังงา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

2. ตั้ว ศรัณยู เป็นน้องชายของ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ศิลปินชื่อดัง มีพี่น้อง 4 คน แต่ใช้คนละนามสกุล เนื่องจากวัยเด็ก ตั้ว ศรัณยู ถูกป้าขอไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมจึงใช้นามสกุลของป้า

3. ตั้ว ศรัณยู จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจาก ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รุ่นที่ 92 จบการปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ช่วงเรียนที่จุฬาฯ ได้รับบทนักแสดงนำในละครเวทีทั้งในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และคณะอักษรศาสตร์ นำไปสู่อาชีพการเป็นนักแสดงในเวลาต่อมา

4. ก่อนจะเข้ามาในวงการบันเทิง ตั้ว ศรัณยู ประกอบอาชีพเป็นสถาปนิกมาก่อน และเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงในปี 2524 โดยมีผลงานถ่ายแบบกับนิตยสารดิฉันและมีงานเดินแบบ จากนั้นเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ “เสียงติดดาว” และ “ยิ้มใส่ไข่”

ภาพจากละคร
ภาพจากละคร "เก้าอี้ขาวในห้องแดง"

5. ผลงานละครเรื่องแรกในชีวิตของ ตั้ว ศรัณยู คือเรื่อง “เลือดขัตติยา” ในปี 2526 แต่ไม่ได้ออกอากาศเพราะมีเนื้อหาที่กระทบต่อความมั่นคง ดังนั้นละคร “เก้าอี้ขาวในห้องแดง” ทางช่อง 3 จึงเป็นละครเรื่องแรกในชีวิตของเขาที่ได้ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 9 ก.พ. 2527

6. ผลงานละครเด่นๆ ของ ตั้ว ศรัณยู นอกจากละคร “เก้าอี้ขาวในห้องแดง” ยังมีอีกหลายเรื่อง อาทิ มนต์รักลูกทุ่ง, บ้านทรายทอง, เจ้าสาวของอานนท์, น้ำเซาะทราย, ทวิภพ, ด้วยแรงอธิษฐาน, มัสยา, โดมทอง, ปลายฝนต้นหนาว, เรือนแพ, วนิดา, วนาลี, ไฟโชนแสง, ตะวันยอแสง, นายฮ้อยทมิฬ ฯลฯ ซึ่งละคร “มนต์รักลูกทุ่ง” เป็นละครเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของไทยในอันดับที่ 3 เป็นรองแค่ละคร “คู่กรรม” และ “ดาวพระศุกร์” เท่านั้น

7. ตั้ว ศรัณยู มีผลงานละครเวทีที่โด่งดังเป็นที่พูดถึงหลายเรื่อง อาทิ น่านเจ้า, คนดีที่เสฉวน, สู่ฝันอันยิ่งใหญ่, ฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล, แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิคัล, ทึนทึก ฯลฯ

8. ตั้ว ศรัณยู เริ่มต้นกำกับการแสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรกคือ “น้ำพุ” ทางช่อง 7 จากนั้นเขียนและกำกับละคร “สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย” ทางช่อง 7 รวมทั้งเขียนบทและกำกับละครเรื่อง “หลังคาแดง” ทางช่อง 7 จากนั้นกำกับละครเรื่อง “ตราบสิ้นดินฟ้า” ทางช่อง 5 แต่ยังคงรับงานแสดงละครและละครเวทีอย่างต่อเนื่อง

9. ปี 2555 ตั้ว ศรัณยู หันมาทำงานเบื้องหลังเต็มตัว โดยก่อตั้งค่ายสามัญการละคร เพื่อผลิตละครและละครเวที ประเดิมด้วยการทำละครเวทีเรื่อง “หลังคาแดง” จากนั้นมีผลงานกำกับละครดังภายใต้การทำงานของค่ายสามัญการละครให้กับช่อง 7 หลายเรื่อง อาทิ สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย, หัวใจเถื่อน, รอยรักแรงแค้น, บัลลังก์หงส์, ละครเทิดพระเกียรติ “จงรักภักดี” ก่อนจะย้ายมากำกับละคร “ดงผู้ดี” ให้กับช่อง 8

10. ผลงานกำกับละครเรื่องล่าสุดของ ตั้ว ศรัณยู คือเรื่อง “ปาฏิหาริย์กาลเวลา” ทางช่องพีพีทีวี แต่เพิ่งถ่ายทำไปได้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากติดปัญหาไวรัสโควิด-19 ระบาด และมีแพลนที่จะถ่ายทำต่อในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย. 2563 แต่ ตั้ว ศรัณยู ก็มาเสียชีวิตเสียก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้ว ศรัณยูตั้ว ศรัณยู เสียชีวิตตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่างประวัติ ตั้ว ศรัณยูมนต์รักลูกทุ่งดาราเสียชีวิตข่าวดาราดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:04 น.