จากกรณีที่นางงามสาว มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ได้โพสต์ไอจีสตอรี่ตั้งคำถามเกี่ยวกับกรณีที่ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ถูกอุ้มหายระหว่างอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมว่าเจ้าตัวเป็นอย่างไร
...
ล่าสุด เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ภาพข่าว มารีญา ป่วยลำไส้อักเสบ พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า “#สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง #ปูไปรยาไม่อยากยุ่งการเมือง #มารีญาล่ะ #มารีญาเข้ารพ. การเข้าไปยุ่งกับการเมืองโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจอาจเป็นเรื่องปกติ การไปยุ่งโดยไม่เจตนาดังกล่าวอาจเป็นการไปแตะต้องบุคคลที่อันเป็นที่รักสูงสุดของทุกคนในประเทศโดยไม่รู้ตัว
มารีญาอาจไม่ตระหนักว่ามีกลุ่มฝ่ายการเมืองที่พยายามปลุกปั่น โจมตีรัฐบาลและสถาบันสำคัญต่างๆ อย่างต่อเนื่อง มารีญา อาจเป็นเครื่องมือโดยไม่รู้ตัว แต่พอดูจากการศึกษาและสถาบันที่จบ พื้นฐานครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ ที่ดีจริงๆ ทำให้เชื่อได้ยากว่า จะไม่มีเจตนา ปารีณาไม่ได้งมงาย แต่ปารีณาเชื่อว่าความเจ็บป่วยของมารีญาอาจเกิดจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์”
จากนั้น เอ๋ ปารีณา โต้ตอบด้วยการโพสต์ภาพข้อความในไอจีสตอรี่ของ มารีญา พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า "Thai have been ruled with since I can remember. I'm tired of living in fear" Mariya #แปลว่า ชาวไทยถูกปกครองโดย..ตั้งแต่ฉันยังจำความได้ ฉันเบื่อกับความหวาดกลัว #ใครที่ปกครองตั้งแต่มารีญาจำความได้ #ไม่รักประเทศไทยแล้วเหรอมารีญา”
จากนั้น เอ๋ ปารีณา โพสต์ภาพตนเองและภาพ มารีญา ว่า “#ถึงมารีญา มันยาวมากๆๆ มารีญาจะอ่านไหม ในฐานะสมาชิกรัฐสภา ที่เคยทำงานแต่ฝากฝั่งรัฐบาลมาตั้งแต่ปี 2548 ถึงปัจจุบัน จะแจง...ให้มารีญาเข้าใจและอยากจะขอร้องให้มารีญาหยุด... เข้าร่วมกระบวนการ เพราะเสียดายผู้หญิงที่เกิดมาเพียบพร้อมสมบูรณ์ทั้งครอบครัว หน้าตา การศึกษา
#มารีญา: "Both government still know nothing"
#แปลว่า รัฐบาลทั้งสองยังไม่รู้อะไรเลย
#ปารีณา: เจ้าหน้าที่รัฐฝั่งไทยแถลงชัดเจนว่า วันเฉลิม ถูกดำเนินคดี พ.ร.บ คอมฯ (ซึ่งไม่ใช่คดีใหญ่ ดิฉันโดนประจำ) และเป็นขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องออกหมายเรียกเพื่อไปรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งผู้ที่ถูกล่าวหามีสิทธิ์จะยอมรับหรือปฏิเสธข้อหาดังกล่าวและสามารถนำพยานหลักฐานต่างๆ มาชี้แจง มีโอกาสในต่อสู้คดีอีกเยอะ สุดท้ายถ้าไปไม่ไหว คดี พ.ร.บ คอมฯ พิพากษาแล้วส่วนใหญ่เป็นเพียงการปรับและรอลงอาญา
วันเฉลิมเลือกที่จะไม่ไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก และตามระเบียบหากเรียกสองครั้งไม่ไปก็จะกลายเป็นหมายจับ วันเฉลิมไม่ยอมไปแม้แต่ครั้งเดียว จนกระทั่งหมายเรียกกลายเป็นหมายจับ แล้ววันเฉลิมได้หนีไปอยู่กัมพูชา เพียงแค่เพราะคดี พ.ร.บ คอมฯ
หลังจากที่วันเฉลิมหนีไปกัมพูชาแล้ว เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยไม่สามารถไปแทรกแซงอธิปไตยของประเทศกัมพูชาได้ ดังนั้น รัฐบาลจะไปรู้ได้อย่างไรในเมื่อวันเฉลิมไปอยู่ประเทศอื่นแล้ว
ส่วนรัฐบาลกัมพูชานั้น ดิฉันไม่ก้าวล่วง แต่มารีญาสามารถทำหนังสือไปสอบถาม หรือไปแจ้งคนหายได้ที่กัมพูชา (ระวังข้อหาแจ้งความเท็จด้วยนะคะ) เพราะถึงตอนนี้ครอบครัวของวันเฉลิมยังไม่ไปแจ้งความที่กัมพูชาเลย มีแต่เตรียมจะมาจ่อยื่นหนังสือร้อง ส.ส. รังสิมันต์ พรรคก้าวไกล #ฉาก
...
มารีญา: "what's scary, is that many exited Thai have been disappearing and that found dead stuff with concrete under water"
#แปลว่า ความน่าสะพรึงกลัวคือการที่คนไทยหลายคนได้สูญหายและถูกพบเป็นศพในน้ำถ่วงด้วยคอนกรีต
ปารีณา: การเอาศพคนที่ถูกถ่วงน้ำด้วยคอนกรีตมา #พูดลอยๆ มันไม่เป็นธรรม
#มารีญา: what kind of place are we living in when we cannot simply voice our opinion?
#แปลว่า พวกเรากำลังอยู่ในที่ (ประเทศไทย) ที่ไม่สามารถเอ่ยปากหรือแสดงความคิดเห็นได้
#ปารีณา ถ้าคิดว่าคนไทยแสดงออกความคิดเห็นไม่ได้ แล้วไอ้ที่มันด่า.... รัฐบาล ด่า... สถาบันสำคัญต่างๆ ของบ้านเมืองอย่างเปิดเผย ทุกวันนี้ คือไร
#มารีญา: SCARY ... FEAR
#แปลว่า: หวาดกลัว
#ปารีณา ปารีณาเห็นมารีญาใช้คำว่า หวาดกลัวในข้อความหลายครั้ง ความกลัวของมารีญาอาจเกิดจากจิตใจเบื้องลึก การไม่ยอมรับประวัติศาสตร์ ไม่ยอมรับขนบธรรมเนียม หรือไม่ยอมรับการดำรงอยู่แบบคนไทย ที่คนไทยทุกคนผูกพันมานานแล้วจึงเกิดความกลัว ประเทศไทยไม่น่ากลัว ประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก แม้ภายนอกมารีญาจะดูไม่เหมือนคนไทยเลย แต่มารีญาคือคนไทย คนไทยทุกคนควร รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ คือสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ ปฏิบัติสืบกันมานานแล้ว
...
#มารีญา: Where is Wanchalerm, want answers
#แปลว่า: วันเฉลิมอยู่ไหน เราต้องการคำตอบ
#ปารีณา: วันเฉลิมอยู่เขมร และไทยไม่สามารถไปแทรกแซงอธิปไตยของกัมพูชาได้ ขนาดวันเฉลิมปลูกและขายกัญชาทางโซเชียลอย่างเปิดเผย เรายังไปจับวันเฉลิมที่กัมพูชาไม่ได้เลย”.